Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

29/04/200000:00:00(Xem: 5148)
TRUYỀN THỐNG ANZAC DAY BỊ TẤN CÔNG

SYDNEY: Một chính khách liên bang là dân biểu Ross Cameron đại diện cho thành phố Parramatta vừa qua đã lên tiếng tấn công truyền thống Anzac của xã hội Úc. Ông Cameron cho rằng huyền thoại về ngày Anzac đã hủy hoại khả năng đổi mới của xã hội Úc và kêu gọi người Úc nên gạt bỏ huyền thoại Anzac Day qua một bên. Trong lời phát biểu của mình ông Cameron khẳng định ông rất tôn trọng sự hy sinh của các chiến binh Anzac, tuy nhiên ông phản đối việc khai thác và sử dụng huyền thoại này không đúng chỗ, cùng với những ngộ nhận phát triển chung quanh truyền thống này.

Chủ tịch hội cựu quân nhân NSW là ông Rusty Priest cho rằng những truyền thống tốt đẹp của người cựu binh Anzac như tình đồng đội, sự trung thành, sự khoan hòa và tình thương yêu là những biểu hiện chính trong tinh thần của ngày Anzac. Vì thế truyền thống Anzac Day không thể bị gạt qua một bên như lời kêu gọi của ông Cameron được. Bộ trưởng đối lập về cựu chiến binh là nghị sĩ Chris Schacht đã kêu gọi thủ tướng John Howard kỷ luật ông Cameron vì trong khi thủ tướng đi Thổ nhĩ kỳ để tham dự ngày Anzac tại Gallipoli thì một đàn em trong đảng và quốc hội của ông lại làm một hành động của kẻ đâm sau lưng chiến sĩ như thế.

TÁC DỤNG TÍCH CỰC CỦA THẺ POKEMON TRÊN TRẺ EM

CANBERRA: Một số chuyên gia về tâm lý đã cho rằng mặc dầu loại thẻ sưu tập Pokemon của Nhật bản đang móc hết tất cả tiền bạc dành dụm của các trẻ em khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên dường như nó cũng có tác dụng tích cực đối với tiến trình học tập và phát triển của các em. Qua việc trao đổi, săn tìm những thẻ này, các em nhỏ đã dần dần học được những bài học về giá trị của cuộc sống. Các nhà kinh tế học cũng cho rằng các em sẽ học được những kỹ năng kinh tế trong khi tìm cách để sở hữu được tất cả những thẻ mà các em chưa có. Những kỹ năng kinh tế thực dụng này cũng quan trọng không kém những môn học chính quy trong nhà trường.

Biểu tượng con vật Pokeman khởi thủy xuất hiện trong các trò chơi điện tử rồi lan tràn và biến thành phim điện ảnh, hình in trên áo T-Shirt, đồ chơi và vô số những hình thức khác. Một hộp thẻ giá chỉ có 6 đô la nhưng với những thẻ hiếm giá trị của nó có thể lên đến 1000 đô la. Các gia đình Úc hiện tại chi mỗi năm 100 triệu đô la cho tất cả những trò giải trí có liên quan đến Pokemon. Cụ thể qua việc sưu tầm và trao đổi những thẻ Pokemon nói trên các trẻ em sẽ học được bài học đầu tiên về kinh tế thị trường, về cung và cầu, về giá trị hối đoái và kỹ năng tiếp thị như tìm người mua, giới thiệu người bán.

CHUYỆN NHƯ ĐÙA: MÁT BAY RƠI VẪN SỐNG NHĂN

NSW: Một phi công và hai hành khách trên một chiếc máy bay động cơ hạng nhẹ đã bước ra khỏi đống sắt vụn bình an vô sự, không có một vết trầy trên cơ thể, sau khi máy bay của họ rơi xuống một cánh rừng ở Bắc Sydney hồi tuần rồi. Phi công Mark Allan và hai hành khách khác đã kinh hoàng khi chiếc Cessana 180 của họ bị trục trặc kỹ thuật khi đang bay từ phi trường Cessnock đến thung lũng Hunter Valley. Được biết hai hành khách trên là một cặp vợ chồng du khách ngoại quốc và chiếc máy bay thuộc công ty Nationwide Aviation Tour Company.

Khi đến Hunter Valley máy bay đứng máy và phi công Allan cố gắng hết cách nhưng nó vẫn rơi xuống một khu rừng. Toán cấp cứu đã gặp ba người sống sót khi họ đi đến một bìa rừng. Nhân viên cứu hỏa đã tìm cách xử lý chiếc máy bay khi phi công cho biết còn 140 lít xăng trong bồn chứa của nó. Cảnh sát đã tiến hành hỏi cung vắn tắt ba người nói trên trước khi đưa họ đến bệnh viện Cessnock để bác sĩ khám nghiệm xem có bị nội thương hay gãy xương gì không. Tuy nhiên cả ba đều khỏe như vâm. Những người chứng kiến vụ tai nạn đều cho là có bàn tay Thượng đế nâng đỡ nên cả ba mới sống sót như thế.

TÌM THẤY CÔNG LÝ SAU BẢY NĂM KIÊN TRÌ KIỆN TỤNG

SYDNEY: Bảy năm sau khi đứa con gái bị bệnh hen suyễn của bà Julie Anne Straatmans chết tại bệnh viện Cooma vì dị ứng với một loại thạch điều trị suyễn, vụ án cuối cùng đã được kết thúc với công ty sản xuất thạch SA Exportim và bệnh viện Cooma đồng ý trả cho bà Straatmans một số tiền bồi thường không được biết rõ là bao nhiêu. Việc bồi thường này đã được thương lượng bên ngoài tòa án. Ngày 17.4.1993 con gái Deanna 11 tuổi của bà Straatmans chết một lúc sau khi được tiêm 500 gam thạch điều trị và nguyên nhân cái chết được xác định là do dị ứng. Nạn nhân đã bị suy hô hấp trầm trọng và xanh tím trên đường đến bệnh viện Cooma.

Tuy nhiên cửa phòng cấp cứu bệnh viện đóng kín và cần đến 6 phút mới mở ra được và 20 phút sau bác sĩ mới mò đến phòng khám bệnh. Theo bà Straatmans thì dù không bị tiêm thạch trước đó, con gái của bà cũng không sống nổi với phong cách làm ăn của bác sĩ và bệnh viện Cooma.Sau khi con gái chết bà Straatmans đã đau khổ đến nỗi toan tính tự tử nhiều lần, nhưng vì tình yêu đối với hai đứa con gái còn lại khiến bà phải gắng gượng mà sống. Bà Straatmans cho biết số tiền mà bà nhận được chẳng mùi mẽ gì so với những đau khổ mà bà phải chịu đựng và bà chỉ mong rằng việc đáng tiếc cho con gái bà không xảy ra lại với bất cứ nạn nhân nào khác.

SÚNG BẮN LƯỚI CHỐNG TỘI PHẠM

CANBERRA: Từ trong các truyện tranh và phim khoa học giả tưởng, nhiều loại vũ khí cuối cùng đã trở thành hiện thực. Gần đây nhất cảnh sát liên bang và cảnh sát tiểu bang NSW đang nghiên cứu việc đưa vào sử dụng một loại súng bắn ra một chiếc lưới không thể cắt đứt để tóm cổ những tên tội phạm mà không cần dùng súng bình thường gây tử vong hay thương tích. Chiếc lưới được bắn ra bởi một liều thuốc súng sẽ bay ra với tốc độ 30 mét một giây và có thể bắn xa từ 2 mét đến 20 mét. Lưới rộng 4.5 mét và súng chỉ bắn được một lần với giá sản xuất là 380 đô la một khẩu.

Theo nhà chế tạo Andrew Roberts thì lý tưởng nhất là hai khẩu súng cùng khai hỏa một lúc và hai chiếc lưới sẽ tóm gọn tên tội phạm như con nhện chộp một con ruồi. Hiện nay những khẩu súng tương tự cũng đang được thí nghiệm tại nhiều nước khác trên thế giới. Hiện nay loại vũ khí này do Úc chế tạo đang được dùng thử tại Victoria. Cảnh sát Victoria đã bắn chết 28 người từ năm 1990 vì thế tỏ ra rất quan tâm đến loại vũ khí mới này. Tuy nhiên cũng có một số chuyên gia cảnh sát lo ngại là các cảnh sát viên phải tiến lại khá gần những tên tội phạm để khai hỏa loại súng này. Có thể vũ khí mới sẽ được trang bị cho các cảnh sát bảo vệ an ninh thế vận hội năm 2000 tại Sydney.

XUNG ĐỘT CHẾT NGƯỜI VỚI MỘT BĂNG THANH NIÊN Á CHÂU

SYDNEY: Một thanh niên tên là Steven Muggridge 17 tuổi đã chết sau khi bị một thanh niên Á Châu khác ném một thanh sắt ghim vào đầu làm thiệt mạng. Trước đó, theo nguồn tin cảnh sát, nạn nhân Steven Muggridge đã tham dự một trận ẩu đả dữ dội với thiếu niên nghi can sát nhân. Cảnh sát cũng cho hay Steven cùng với một đám bạn chừng 30 tên đã trang bị gậy gộc và những thanh sắt đến xung đột với một băng thanh thiếu niên Á Châu ở gần trung tâm sinh hoạt cộng đồng Woodcroft vào thứ sáu tuần trước. Steven Muggridge được đưa vào bệnh viện Westmead tuy nhiên gia đình của nạn nhân đã đồng ý tắt máy hô hấp nhân tạo để nạn nhân chết vào ngày Chúa nhật.

Một thiếu niên Á Châu 16 tuổi sống ở vùng Wentworthville đã bị truy tố tội ngộ sát trước tòa thiếu nhi. Theo công tố viện thì thiếu niên nói trên đã bỏ chạy khỏi hiện trường khi trông thấy Steven Muggridge lúc này đang lái xe dọc theo đường Eucumbene Drive. Sau đó cũng thiếu niên trên quay trở lại và dùng một thanh sắt ném vào xe của nạn nhân. Thanh sắt xuyên qua cửa gương và ghim sâu vào sọ của Steven Muggridge khiến anh này gục trên tay lái. Hai nhóm thiếu niên trên đã có những xung đột từ cả tháng trước tại trường trung học. Đã có ít nhất 70 thiếu niên của cả hai băng cùng tham gia ẩu đả. Nghi can sát nhân được tại ngoại hầu tra vì chưa hề có tiền án tiền sự.

HAI NĂM ĂN CẮP HƠN 1 TRIỆU ĐÔ LA

SYDNEY: Một thiếu nữ trên là Sonya Prasad sau hai năm làm việc cho công ty AMP nay chuẩn bị vào tù với bản án biển thủ của công ty này trên một triệu đô la. Trước tòa Prasad đã thú nhận tội lỗi và công nhận rằng trong 22 tháng làm việc với AMP đã ký giả mạo 99 chi phiếu trả tiền bồi thường trị giá hơn một triệu đô la cho bạn bè của tình nhân của mình. Công tố viện cho biết chỉ trong vòng hai tháng sau khi trở thành nhân viên phụ trách phần chi trả tiền bồi thường cho công ty AMP, Prasad đã lật lại hồ sơ của những người đã được trả tiền bồi thường và viết thêm những chi phiếu trả tiền mới.

Tuy nhiên Prasad đổi tên những người nhận tiền trên các chi phiếu và cuối cùng phần lớn số tiền rơi vào tay của thị và của tình nhân là Jiese Milford. Một tháng trước khi được công ty AMP tuyển dụng thị Prasad đã phạm tội dùng thẻ tín dụng đánh cắp để mua hàng trị giá đến 500 đô la. Thế là với bản chất gian manh, trở thành nhân viên của công ty AMP thị Prasad như hổ về rừng tha hồ làm ăn bất chánh để tiêu xài phung phí như một bà hoàng. Tòa từ chối cho Prasad được tại ngoại hầu tra và cho biết Prasad khó có thể hưởng được bản án khoan hồng vì đã phạm tội cho đến lúc cuối cùng bị sa lưới pháp luật.

CHÀO MỪNG CHIẾN BINH ÚC THAM GIA CHIẾN DỊCH ĐÔNG TIMOR

SYDNEY: Vừa qua dân chúng tại Sydney đã tụ tập để chính thức chào mừng những chiến binh Úc đã trở về nhà sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong chiến dịch Đông Timor vừa qua. Khoảng chừng 50 ngàn đến 70 ngàn dân chúng đã tụ tập hai bên đường George ở trung tâm thành phố Sydney để vẫy tay hoan hô những binh sĩ quân đội Úc thuộc các binh chủng hải quân, không quân, công binh và quân y từng tham gia chiến đấu và công tác tái lập hòa bình trật tự tại tiểu quốc Đông Timor. Được biết những binh sĩ này cũng sẽ tham gia diễn hành trong ngày kỷ niệm Anzac năm nay.

Dẫn đầu đoàn diễn hành của các quân binh chủng Úc là thiếu tướng Peter Cosgrove, vị anh hùng được ưu ái nhất trong quân đội Úc hiện tại. Khi đoàn diễn hành đến trước tòa thị sảnh Sydney, tướng Cosgrove đã thay mặt toàn thể chiến binh Úc nhận chiếc chìa khóa danh dự của thành phố do thị trưởng Frank Sartor trao tặng. Trong đáp từ cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của dân chúng Úc, tướng Cosgrove kêu gọi mọi người hãy nhớ rằng hiện vẫn còn 1500 binh sĩ Úc trú đóng tại Đông Timor trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Tham gia chào đón đoàn quân chiến thắng còn có thủ tướng John Howard, toàn quyền William Deane và thủ hiến NSW ông Bob Carr.

MỘT THIẾU NIÊN GIẾT CHẾT CẢ ANH TRAI VÀ BỐ MẸ RUỘT

SYDNEY: Một kết luận mới nhất của chuyên gia pháp y tội phạm học cho thấy nghi can sát nhân Jeffrey Gilham đã giết chết cả anh trai và bố mẹ ruột. Trước đây chính nghi can này khai rằng anh ta chỉ giết chết người anh trai sau khi chứng kiến anh trai đâm chết cha mẹ ruột. Tiến sĩ pháp y Godfrey Oettle cho biết rằng chính hệ thống tòa án thực hành công lý không đúng đắn đã khiến cho nghi can Gilham được trả tự do sau khi chính y đã thú nhận tội giết chết người anh ruột. Từ kết quả khám nghiệm pháp y và những chi tiết khác tiến sĩ Oettle tin rằng cả ba nạn nhân Christopher, Helen và Steven đều bị Gilham đâm chết.

Vừa qua tiến sĩ Oettle đã ra tòa làm chứng khi vụ án sát nhân gia đình Gilham ở vùng Woronora năm 1993 được đưa ra tái xử. Theo tiến sĩ Oettle thì các vết thương bằng dao trên cơ thể các nạn nhân đều giống nhau đến nỗi ông tin rằng những vết thương này đều do một người gây ra. Chỉ có một chút xíu máu dính trên thân thể của Jeffrey Gilham mặc dầu hắn thú nhận đã đâm anh trai đến 17 nhát, chứng tỏ là hắn đã lau chùi cẩn thận trước khi báo động với hàng xóm. Trên con dao cũng không có máu lại càng làm mạnh thêm nghi vấn là hung thủ đã chùi hết máu trong khi cố tình thu dọn hiện trường vụ án theo ý hắn. Tuy nhiên ý kiến của tiến sĩ Oettle lại không được đồng nghiệp của ông là giáo sư Stephen Cordner ủng hộ. Nội vụ đang được tiếp tục điều tra.

ĂN TRỘM SIÊU THỊ ĐẬP VỠ CỬA KÍNH TOAN CHẠY TRỐN

SYDNEY: Một phụ nữ giấu những hàng ăn cắp trong chiếc xe đẩy trẻ con và đã đập vỡ cửa kính của siêu thị để trốn thoát sau khi bị nhân viên cửa hàng phát hiện. Danielle Maree Smith, sống ở vùng Cabramatta đã bị tòa ra cáo thị tầm nã sau khi cô ta không trình diện tòa về các tội danh phá hoại tài sản và tội ăn cắp siêu thị. Sự vụ xảy ra tại siêu thị Franklins ở Yagoona vào ngày 27.3 khi nhân viên an ninh thấy thị Smith ăn cắp nhiều chai thuốc gội đầu và giấu vào trong chiếc xe đẩy trẻ con. Sau đó thị còn tiếp tục ăn cắp thêm nhiều món hàng khác.

Nhiều nhân chứng đã thông báo hành vi ăn cắp trên cho nhân viên siêu thị. Khi đến quầy trả tiền thị Smith chỉ trả tiền cho vài món hàng và sau đó bị nhân viên an ninh chận lại soát chiếc xe đẩy. Nhiều món hàng ăn cắp được phát hiện và cảnh sát được gọi đến. Ngay lúc đó thị Smith tỏ ra rất bồn chồn và khai rằng thị sắp lên cơn hen và tìm đường chuồn khỏi siêu thị. Tuy nhiên Smith đã không thể trốn thoát cho đến khi cảnh sát đến mời thị vào phòng tắm khám xét và tìm thấy thêm nhiều đồ ăn cắp trong người. Toàn thể số hàng ăn cắp trị giá đến 200 đô la. Trong khi tìm cách chạy trốn thị Smith đã đập vỡ cửa kính của siêu thị Franklins.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.