Hôm nay,  
Việt Báo Online

Báo Chui Đối Thoại Tố Csvn Làm Ngu Dân, Đói Nghèo

13/06/200100:00:00(Xem: 3741)
Báo Chui Đối Thoại Tố Csvn Làm Ngu Dân, Đói Nghèo
HANOI (VB) - Báo chui Đối Thoại lần nữa lại phát hành, đăng nhiều bài viết tố cáo Đảng CSVN là nguyên nhân của đói nghèo, đã bịt mắt bịt tai toàn dân, bưng bít dân trí trên cả nướùc.
Với phương châm “Nối kết tiếp tục tán phát những tiếng nói dân chủ cho đến khi tự do dân chủ thực sự có trên đất nước Việt Nam,” báo chui Đối Thoại đã phát hành nhiều số báo kể từ năm ngoái, chuyên chở các thông tin của các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền quốc nội.

Đối Thoại với tiêu đề “Tiếng nói của chủ nhân đất nước” trong số phát hành ngày 5 tháng 6 năm 2001 đã viết như sau:

“Đối thoại số này gửi đến các bạn đọc loạt bài phản ánh nỗi niềm trăn trở của các trí thức ưu tư đến tình trạng tồi tệ của đất nước dưới chế độ độc tài toàn trị của Đảng CSVN hiện naỵ Qua đó chúng ta cũng sẽ thấy thực tế đất nước hiện tại và tương lai ra sao!
“1- ĐIỀU TRĂN TRỞ GIỮA THÁNG TƯ của Ngô Yên
“2- THƯ NGỎ GỬI Đ/C TỔNG BÍ THƯ NÔNG ĐỨC MẠNH của Trần Khuê và Nguyễn Thị Thanh Xuân
“3- GIÁC THƯ và KHÁNG THƯ của Tu sĩ Phật Giáo Thích Tuệ Sỹ gửi đảng và chính quyền CSVN
“4- THƯ NGỎ của 15 Tu sĩ Thiên Chúa giáo gửi Hội Đồng Giám mục Việt Nam về vụ chính quyền CSVN bắt giam linh mục Nguyễn Văn Lý
“5- Một cụm THƠ dân gian "Mừng thắng lợi đại hội IX Đảng CSVN" đang được lưu truyền trong nhân dân.”

Tuy nhiên, trong ấn bản điện tử, phần Thơ đã thất lạc. Việt Báo đã đăng hầu hết các bài trên, chỉ trừ bài của Ngô Yên. Dưới đây là bài của tác giả Ngô Yên, cho biết Việt Nam là nước đói nghèo thứ nhì Đông Nam Á, chỉ hơn có mỗi nước Cam Bốt. Lỗi này do ai" Theo Ngô Yên, chính Đảng CSVN là tội đồ đã gây nên đói nghèo, ngu dân cả nước. Bài viết như sau.

ĐIỀU TRĂN TRỞ GIỮA THÁNG TƯ
Ngô Yên

Thời Pháp trị, Đông Dương gồm năm ''xứ''. Ba Kỳ: Bắc, Trung, Nam, rồi Lào, Căm-bôt. Mà Bắc, Trung, Nam Kỳ được coi là văn minh hơn, phát triển hơn cả. 55 năm sau, vị thế đã thay đổi . Căm-bôt cũ đứng hàng cuối trong khối là dễ hiểu sau nạn diệt chủng, nồi da nấu thịt. Còn Việt Nam lại thua Lào . Sản phẩm nội địa gộp (PIB) của Việt Nam theo đầu người là 330$, còn của Lào là: 359$.
Ta thích nghe thế giới ca tụng Việt Nam anh hùng mà quên rằng: anh hùng trong kháng chiến, trong đánh giặc tức là trong quá khứ chớ bây giờ đâu có anh hùng! Việt Nam nay là một trong những nước kém phát triển, lạc hậu không những so với thế giới mà so ngay với các nước trong khu vực, trong khối Đông Nam Á. Năm 1975, khi mới giải phóng miền Nam, thì Thái Lan còn thua ta . Thế mà năm 1997 (22 năm sau) sản phẩm nội địa gộp theo đầu người (PIB/người) của Thái đã là 2660$ (tức là hơn 8 lần Việt Nam) (1). Và tốc độ phát triển hằng năm của ta chưa năm nào đạt 7%. Mà với điều kiện hơn 7% phát triển hằng năm thì 25 năm nữa, Việt Nam mới đạt được trình độ, mới ngang GDP/người của Thái Lan hiện nay (2). Và lúc đó, Thái Lan lại phát triển cao hơn nữa . Cho nên ta cần nhắc lại với nhau lời Hồ Chí Minh: Nước độc lập mà dân không được tự do, hạnh phúc thì độc lập ấy cũng không có gì nghĩa gì.
Khối Đông Nam á (Asean) gồm 10 nước thì nước có PIB/người cao nhất là Singapore với 28320$; nước có sản phẩm nội địa gộp PIB/người thấp nhất là Campuchia với 300$. Áp chót là Việt Nam (với sản phẩm nội địa gộp PIB/người: 330$). Điều trên đáng để ta suy nghĩ, trăn trở khi bàn về đường lối xây dựng đất nước đang đi vào những năm đầu thiên niên kỷ III, thế kỷ 21. Giữa thế kỷ 19, Việt Nam đã nhỡ tàu do Tự Đức và triều đình bảo thủ, thiếu hiểu biết. Bây giờ Việt Nam có chịu nhỡ tàu lần nữa để vốn tụt hậu lại càng tụt hậu hơn nữa, không ngóc đầu lên nổi trong khi toàn cầu hoá, hội nhập là xu thế không cưỡng được"
Mà người Việt nào có kém thông minh, có thiếu người tài, thiếu trí thức so với các nước! Thế nguyên nhân cơ bản là ở đâu " Vì sao trong đánh giặc, ra ngõ ta gặp anh hùng. Còn bây giờ, ra ngõ là gặp cái giả, cái hư, gặp tộI ác. Vì sao" Trách nhiệm chính thuộc về ai" Vì ngườI lái thuyền hay vì hành khách là chính"
Xin chớ bị lừa mị bởi những cuộc trưng cầu dân ý rầm rộ, ầm ỉ trên các phương tiện thông tin đại chúng: báo chí, T.V., đài truyền thanh... Trưng cầu dân ý chỉ có giá trị tích cực khi dân trí được nâng cao, có được thông tin nhiều chiều, được nhận cả liên hệ ngược.
Lịch sử có biết bao gương phản diện: không phải chỉ một hai tên độc tài, phản nước hại dân giành được quyền bính sau các cuộc bỏ phiếu toàn dân (plébiscite), trưng cầu ý dân (referendum) mà còn nhiều hơn thế.
Quần chúng dân trí thấp dễ hoạt động theo kiểu nhắm mắt theo con cừu đầu đàn trong câu chuyện của Rabelais (thế kỷ XVI): con cừu của Panurge .
Về chính trị, không phải bao giờ số đông cũng là đúng. Từ đầu thế kỷ XIX, nhà nghiên cứu Pháp Alexis de Tocqueville trong cuốn ''Về dân chủ ở Mỹ'' đã nhạy cảm phát hiện ra tệ ''chuyên chế của đa số'', của số đông, của cái Việt Nam ta gọi nôm na là ''cả vú lấp miệng em'', là ''lấy thịt đè ngườí'.
Dân chúng nào, nhà nước ấy .
Dân giác ngộ thì Nhà nước không thể lộng hành, chuyên chế!
Dân trí cao mới có Nhà nước dân chủ, đường lối sáng suốt, vì dân. Còn không thì ''Nhà nước của dân, do dân, vì dân'' chỉ là khẩu hiệu, đọng lại trên giấy, trên văn bản mà thôi .
Và dân còn khổ về tinh thần và vật chất dài dài trong khi vẫn phải quên sự đóng góp to lớn của mình mà nhắm mắt đi ca tụng công ơn hết người này đến tổ chức khác, và bị gán ép hệ tư tưởng ngoại lai, đường lối chính trị bảo thủ, cổ lỗ do người này, tổ chức nọ ''chọn'' thay cho, tuy chẳng được ai giao quyền, uỷ nhiệm gì cả!

4/2001
Ngô Yên

14/11/2019(Xem: 159)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 303)
Vào lúc 11 giờ 15 phút sáng ngày 14 tháng 11 năm 2019 Ty Cảnh Sát Garden Grove đã nhận được một cú điện thoại về phá hoại xảy ra bên ngoài phòng giặt đồ công cộng tại địa chỉ 11319 Parkgreen Lane
14/11/2019(Xem: 416)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 675)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 504)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
14/11/2019(Xem: 484)
Sáng nay tôi bỗng thấy Người tôi nhẹ như Rơm
14/11/2019(Xem: 457)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 607)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 371)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 1443)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
14/11/2019(Xem: 405)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 1095)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 471)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 386)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 163)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
Tin công nghệ
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.