Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngửa Mặt Nhìn Lên Trời

10/08/200000:00:00(Xem: 4923)
Ngửa mặt nhìn lên trời là thói quen của con người do gien di truyền từ thời xa xưa khi trí khôn đã phát triển đầy đủ. Các nhà hiền triết nói con người từ thời tiền sử đã biết ngắm nhìn bầu trời cao thẳm để ngưỡng mộ sự bao la kỳ diệu của không gian, với lòng tôn kính đấng Tối cao. Riêng tôi nghĩ con người ngửa mặt lên trời là sự di truyền khi gập cảnh tuyệt vọng khốn cùng để than với đấng Cao xanh mong có cơ cứu khổ. Tôi nghĩ như vậy vì kinh nghiệm bản thân, những lúc bị gông cùm xiềng xích trong trại “cải tạo” ở Việt Nam tôi đã từng nhìn lên trời, thầm nói lên một nguyện cầu trong tuyệt vọng.

Nhưng bây giờ có những người nhìn lên trời không phải để tuyệt vọng mà để phấn khởi. Tôi muốn nói đến các nhà bác học về vũ trụ. Họ thật mừng rỡ và phấn khởi vì họ được có thêm ngân quỹ để tiếp tục một chương trình gọi là SETI - chữ tắt của một cụm từ Anh ngữ có nghĩa là “Tìm kiếm loài thông minh ngoài Trái Đất”. Tuần vừa qua Học viện SETI ở Mountain View, Bắc California được biết sẽ có thêm ngân khoản để thực hiện một dự án 26 triệu đô-la, tương tự như dự án được mô tả trong cuốn phim Contact do cô đào lừng danh Jodie Foster thủ vai chính, sản xuất năm 1997. Tôi mê cuốn phim này nên khi nó được in ra băng video, tôi đã mua cuốn băng để thỉnh thoảng xem lại cho... đời đỡ khổ. Trong phim, Jodie là cô gái còn nhỏ, cha là một nhà thiên văn, cô đã tập sự “nghe” bầu trời từ lúc chưa đến 10 tuổi, để tìm xem có tín hiệu thông minh nào từ bên ngoài trái đất vọng tới không. Nhưng cha cô chẳng may chết đột ngột vì bệnh tim. Cô lớn lên được ăn học đầy đủ và vào đại học, cô tiếp tục nghề của cha với ý chí quật cường, bất chấp mọi khó khăn để rồi khi ra trường được giao phó trách nhiệm lãnh đạo một đoàn khoa học gia chuyên nghe những tín hiệu của vũ trụ. Tại sao nghe mà không nhìn" Nhìn là thu ánh sáng rọi tới nhưng không đủ, phải nghe mọi tần số vô tuyến đầy rẫy trong vũ trụ mới đủ. Rút cuộc cô đã nghe thấy “loài thông minh” và chính cô là người duy nhất được chọn ngồi trên một phi thuyền hiện đại phóng tới nguồn tín hiệu thông minh cách xa Trái Đất hàng trăm năm ánh sáng. Và ở đó cô đã gập một người... chính là cha của cô, ông đã chết nhưng đang ở trển.

Dự án SETI cũng đại khái giống như chương trình nghe của Jodie trong phim. Các nhà khoa học của SETI sẽ thiết lập khoảng từ 500 đến 1,000 đĩa ăng-ten đường kính 5 mét, đặt thành từng dẫy dài trong một vùng hoang vắng ở Bắc California để bắt các tín hiệu vũ trụ. Thật ra việc nghe các tín hiệu vũ trụ đã có từ 40 năm trước, nhưng chưa bao giờ bắt trúng một tín hiệu thông minh. Khoảng thập niên 60, người ta đã rộn rã khi nghe được những tín hiệu lên xuống bổng trầm rất đều đặn và rõ, có vẻ không phải là những tạp nhiễu của sóng điện thiên nhiên. Nhưng sau mới khám phá ra đó chỉ là những vi ba của những sao gọi là “mạch động” (pulsar), tức là sao trung hòa tử (neutron star). Dự án SETI được thành lập trong thập niên 70 giữa những tranh cãi gay go. Chẳng hạn người ta hỏi nghe và tìm để làm cái gì vậy" Hoặc ở “ngoài đó” có gì đâu mà nghe, chúng ta là duy nhất trong vũ trụ, còn có loài nào khác nữa đâu" Trong thập niên 80, SETI làm việc ngầy ngật phần thì thiếu tiền, thiếu phương tiện, các nhà khoa học chỉ có tấm lòng là thừa.

Năm 1993, quỹ chính phủ bị cúp. SETI tiếp tục với số tiền hạn chế do tư nhân đóng góp, như gia đình Hewlett-Packard góp 13 triệu. Ngoài ra còn có những mạnh thường quân lớn khác như Gordon Moore, đồng sáng lập Intel, Barney Oliver sáng lập Phòng Thí nghiệm HP. SETI chỉ có quỹ cầm chừng 9 triệu đô la một năm, nhưng vấn đề là ngày nay nhu cầu của khoa học về viễn vọng kính quá lớn, SETI chỉ có giao kèo được dùng các dụng cụ nghe vũ trụ có 20 ngày trong một năm. Nay nhờ sự đóng góp mới 11.5 triệu đô-la của Paul Allen, nguời đồng sáng lập Microsoft, và 1 triệu đô-la của Nathan P.Myhrvold, cựu Trưởng Phòng Thí Nghiệm Microsoft, Viện SETI đã có tiền khởi công xây dựng dự án kiểu Contact, đến năm 2005 thì hoàn thành để có thể nghe các vì sao 365 ngày một năm. Hệ thống viễn vọng mới này lúc đầu sẽ nhắm vào 20,000 ngôi sao tương tự như Mặt Trời của chúng ta, - phần lớn ở gần, chỉ cách có vài trăm năm ánh sáng, rồi sau sẽ nghiên cứu mỗi năm khoảng 1 triệu ngôi sao trong Giải Ngân Hà với số sao ước lượng 400 tỷ.

Liệu có “người” thông minh trong vũ trụ không" Các nhà khoa học vũ trụ tin là có, bởi vì Giải Ngân Hà này có 400 tỷ ngôi sao, trong vũ trụ có hàng ngàn tỷ Thiên hà như Ngân hà của chúng ta, ở các Mặt trời đó đều có hành tinh, chẳng lẽ trong hằng hà sa số hành tinh đó lại không có sự thông minh. Biết đâu họ cũng đang phóng các luồng sóng điện từ để tìm những kẻ đồng hành trong vũ trụ. Chẳng cứ các nhà khoa học, nhiều người trong số dân thường chúng ta cũng tin loài người không đơn độc trong vũ trụ. Các nhà bác học có lòng tin, họ đã hiến dâng cả cuộc đời để nhìn lên bầu trời cũng giống như Jodie trong cuốn phim Contact. Thế nhưng trên đời này lại có quá nhiều người không thích ngửa mặt nhìn lên trời, họ chỉ thích nhìn thấp lè tè vì ham danh vọng, quyền lực chính trị và kinh tế. Họ không nghe và tính sao trên trời. Họ chỉ thích nhìn và đếm stocks dưới đất. Năm 1993, SETI bị Quốc Hội cúp ngân khoản. Đó là năm Clinton đã vào Bạch Cung, và cũng là lúc Quốc Hội bị Cộng Hòa lấy lại với đa số áp đảo.

Bây giờ các nhà khoa học muốn tìm người trên Trời để làm gì nhỉ" Tôi nghĩ có lẽ họ muốn tiếp xúc để nhờ các “đấng thần tiên” trên đó giúp một kỹ thuật kỳ diệu, làm sao dẹp bớt được bọn bịp bợm trên quả Địa Cầu này cho... đời đỡ khổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.