Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cơ Thể Học Một Con Nợ

19/08/200000:00:00(Xem: 4167)
Cơ Thể Học Một Con Nợ
Ở Việt Nam có nhiều chuyện nợ nần, nợ máu, nợ tình, nợ ân nợ oán. Nhưng cụ thể nhất vẫn là chuyện nợ tiền. Các cụ thời xưa đã có câu “tiền có đồng cá có con”, vì nó đếm được. Anh nào nợ nhiều, tục ngữ nói “nợ đìa như tổ đỉa”. Thế nhưng từ ngày đảng và nhà nước mở cửa đổi mới kinh tế, cái tổ đỉa chỉ bằng một gang tay nên không đủ chỗ nhét hết của nợ vào đó. Bởi vậy người ta phải du nhập từ ngữ bên ngoài gọi là “nợ như núi”.

Ở Việt Nam khi hệ thống ngân hàng đã tỏ ra quá rệu rạo có nguy cơ sụp đổ, các nhà quan sát và kinh doanh ngoại quốc đều nói các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại liên cổ phần đang ngồi trên núi nợ. Người ta có thêm từ ngữ mới như “nợ khó đòi”. Trên thực tế đây chỉ là loài nợ biến mất tiêu, không có cách nào đòi lại được. Nó bao gồm cả các loại nợ như nợ chồng, nợ dây chuyền, nợ bán cái. Tất cả các loại nợ khó đòi đều bắt nguồn từ các ngân hàng Việt Nam, vì đây là cái gốc chính cho các công ty vay tiền để kinh doanh, khi các con nợ này không trả được nợ, các ngân hàng ngồi trên núi... lửa. Vậy những công ty nào quỵt nợ ngân hàng"

Các ngân hàng của chế độ cho vay không theo ý thức kinh tế mà theo sủng ái chính trị. Bởi vậy những ân sủng lớn lao nhất rơi vào tay các ông quốc doanh. Đó là những con nợ khó đòi. Nhà nước không cho thống kê tổng số các nợ quốc doanh khó đòi là bao nhiêu, người ta chỉ biết Việt Nam có khoảng 5,000 quốc doanh lớn nhỏ, nhưng cho đến nay chỉ “giải tư” được khoảng hơn 400 ông. Lý do là đa số còn quỵt nợ, không có tiền thanh toán làm sao có thể giải quyết" Nhà nước cãi không phải chỉ có quốc doanh mà cả tư doanh cũng quỵt nợ, chẳng hạn như tư doanh Minh Phụng và tư doanh Huy Hoàng. Bởi vậy nhu cầu cơ thể học con nợ nói chung là đúng. Vụ Minh Phụng ở Saigon do một người Việt gốc Hoa làm chủ, chúng ta đã biết quá nhiều, nhắc lại chỉ là nhàm. Vụ Huy Hoàng mới nhất và cũng là điển hình vì số nợ quá lớn, vậy nên mổ sẻ cái chất tư doanh của con nợ này xem nó như thế nào.

Công ty Huy Hoàng do một tư nhân sáng lập năm 1990. Vị tư nhân này là ông Lê Văn Kiểm, được gọi là một “cựu đảng viên Cộng sản”. Cái thẻ đảng chỉ là hình thức bên ngoài, bỏ nó trong túi hoặc đưa ra khoe đã bỏ đảng rồi cũng chỉ là hình thức, quan trọng là con tim và khối óc ở bên trong. Tôi không biết bộ đồ lòng của ông Kiểm như thế nào, chỉ ngạc nhiên một ông Cộng sản, không biết có cấp bực lớn nhỏ như thế nào, chỉ biết đó là đảng viên một đảng vô sản, vậy mà có một tài sản lớn đến độ bỏ ra 1 triệu đô-la để thành lập công ty. Cái tên Huy Hoàng nghe cũng thật vui, vì nó là thành ngữ “tếu” của dân chơi Miền Nam trước năm 75 để chỉ chuyện “bốc lên” có ẩn ý mỉa mai. Chẳng hạn như nói “đời ta huy hoàng rồi”, hay có anh nghèo vớ được một cô vợ giầu bèn ca “tương lai ta huy hoàng”. Hay bốc trời hơn nữa mà nói “ăn chơi huy hoàng”. Quả danh bất hư truyền. Sau khi lập công ty, ông cựu đảng viên Kiểm đeo đồng hồ vàng nạm hạt xoàn, chơi toàn loại xe mắc tiền mhất thế giới như Mercedes và Rolls Royce. Thế tại sao lúc đó Kiểm không bị đảng ta dòm ngó" Xin lỗi, lúc đó đảng hô “làm giầu là vinh quang” và còn nêu ra vụ “Huy Hoàng” như bằng chứng điển hình của tiến trình đổi mới từ kinh tế xã hội chủ nghĩa sang kinh tế thị trường tự do, người ta còn bốc thơm ông Huy Hoàng, không ai dám chê.

Một ông tư nhân làm ăn “huy hoàng” như vậy tại sao còn bị kẹt nợ đến 40 triệu đô-la" Báo nhà nước Lao Động nói công ty Huy Hoàng sắp phá sản vì nợ. Huy Hoàng cải chính nói không phá sản, và bắn tin đã yêu cầu cơ quan đảng ở Saigon giúp đỡ rồi. Một giới chức lãnh đạo công ty không nói đến chuyện nợ nần, chỉ nhìn nhận công ty gập một vài khó khăn vì đã đầu tư vào địa ốc và xây dựng. Nhưng chính công ty này năm 1997 đã cải chính tin nói công ty đầu tư vào địa ốc, khi giá địa ốc sụp đổ thê thảm vì cuộc khủng hoảng kinh tế Á châu. Bây giờ con nợ tự giải phẫu cho thấy ruột gan để làm gì vậy" Năm 1967 Huy Hoàng gia nhập một tổ hợp quốc doanh để có danh chính ngôn thuận vay thêm tiền ngân hàng trả nợ đậy, nhưng lúc đó vẫn chối là mắc nợ. Bây giờ nó nhìn nhận mặc áo quốc doanh trở lại để có danh nghĩa cùng bầy thoát nạn phá sản, chỉ vài ngày sau khi bản dự thảo báo cáo chính trị được công bố, xác nhận quốc doanh vẫn chỉ đạo kinh tế cả nước và con đường Mác-Lê-Hồ được bám chặt để khỏi ai động đến “phe ta”. Nó cũng biết đón gió thương ước như ai, bởi vì nó nói “tương lai ta rất huy hoàng, thương ước với Mỹ đã ký rồi, đời ta sắp lên hương”.

Ôi... cái quốc doanh ta sao mà kỳ diệu đến như vậy. Nó có thể mặc đủ các thứ áo, kể cả tư doanh để được huy hoàng bịt mồm dị nghị, nhưng nó trở lại áo quốc doanh mấy hồi để được thoát chết, dù nó đã tích cực tạo những chuỗi nợ nần, nợ cái nợ con để góp phần xây dựng núi nợ. Chỉ có điều phiền là khi có ăn, cả bầy vui vẻ, nhưng khi gập cảnh khốn cùng, trong bầy cắn xé lẫn nhau. Đó là lý do tại sao có vụ báo Lao Động tố khổ ông Huy Hoàng. Các ông quốc doanh lớn nhỏ, trá hình hay không, làm ăn như thế nào để bị thua lỗ như vậy" Đó là vì các ông không kinh doanh, các ông chỉ vay tiền...để đầu cơ. Các ông bỏ tiền mua nhà đất và xây cất giữa lúc giá đang lên vọt, để mong bán lại khi nó lên mây xanh. Khốn thay đầu tư ngoại quốc đội nón ra đi, giá địa ốc sụp xuống đất đen. Sở dĩ các ông xa hố dễ dàng như vậy là vì chỉ có xí nghiệp nhà nước mới có đủ quyền thế mua nhà đất, xin giấy phép dễ dàng, xây dựng tưới hạt sen. Việc vay tiền thả cửa ngân hàng càng làm cho các ông phóng tay phát động “phong trào chim cút” để xuống cùng một hố.

Giữa Saigon nhiệt náo ngày nay, đèn nê-ông sáng quắc, có những tòa nhà vĩ đại xây dựng nửa chừng bị phủ rêu xanh, mạng nhện chăng đầy. Quả là kỳ quan trong vũ trụ vậy.

17/08/2019(Xem: 327)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 401)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 715)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 882)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 840)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 648)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 546)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1428)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 945)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 378)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 964)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 1004)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1142)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 780)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 202)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng