Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Thơ - Ii

22/07/200000:00:00(Xem: 4084)
Tội Nghiệp

(Thân tặng ông Tôn Ngộ Phong (Canley Vale NSW). Trong mục Ý Kiến Độc Giả của báo Việt Luận số 1492 ngày 1.7.2000, với bài "Một vừa hai phải", ông Tôn Ngộ Phong đã viết dẫn như sau: "Đọc Việt Luận số 1488 ra ngày thứ bảy 17.6.2000 có bài "Hạnh Phúc Tôi". Nhà văn nữ Lệ Hằng "Viết lên trời xanh" về đêm được BS LKL mệnh danh là "đêm của những người không chịu ngủ với Từ Công Phụng, Ý Lan, Tuấn Ngọc từ Mỹ bay sang" (cột 1, đoạn 2 giòng 40). Văn chương chữ nghĩa đến thế là cùng!! Sau khi ca tụng những tinh túy của Nhạc họ Từ và thơ họ Du hết chỗ nói (xin miễn cho tôi chuyện này vì mình "dốt" về các bộ môn này nên không dám lộng ngôn), nữ sĩ bèn đi một màn kết luận xanh rờn: "Bởi vì chẳng có gì đáng kể trên đời này ngoài niềm an ủi ngọt ngào của văn chương và âm nhạc. Nếu đời sống chỉ có tiền của để nhốt mình vào chỗ làm, hãng xưởng, kiếm miếng ăn nhét vào miệng. Cái phần đời nhọc nhằn đó có gì đáng để sống nữa đâu" Hạnh phúc tôi" Hạnh phúc tôi""

Đọc phần dẫn trên, Cô Gia viết bài này để chia sẻ với ông Tôn Ngộ Phong, và như bài trước (Mắm Trở), bài này cũng được viết để tự mỉa, tự tội nghiệp mình!

Nhạc, văn chẳng biết, chẳng thanh tân,
Hãng, xưởng nhốt mình, thật tủi thân!
Dốt nhạc, văn: phàm phu, tục tử,
Thông văn, nhạc: mặc khách, tao nhân.
Phàm phu nhai, nuốt thì kêu "nhét",
Mặc khách nuốt, nhai mới gọi "ăn"(")
Phân biệt như vầy thì tội nghiệp,
Người không nghe nhạc, chẳng xem văn!

(Tác giả: Cô Gia)

Tuần này, Cô Gia hân hạnh được một vị thi hữu thành danh từ lâu trên thi đàn hải ngoại, bút hiệu Thầy Chạy, gửi tặng hai bài thơ xướng họa về thân phận xuống dốc của phe ta, và thế lên voi của "phe nhà". Cô Gia cùng anh em thi hữu trong mục Thơ Thẩn Mà Chơi, và toàn thể độc giả Sàigòn Times, xin vỗ tay chào đón sự đóng góp của thi hữu Thầy Chạy... Đọc hai bài thơ của Thầy Chạy, Cô Gia thấy thật xúc động, thật cảm khái cho mình, cho bạn, cho giới mày râu... Trong niềm cảm khái đó, Cô Gia muốn thở dài một tiếng mà không dám... vì sợ làm mất giấc ngủ của... mình. Cũng trong số báo tuần này, Cô Gia xin được giới thiệu bài thơ của bạn Lê Hà Chữ ghi lại cảm xúc của bạn sau khi đọc thư của một độc giả có bút hiệu Thuận Thủy Đới Hạ ("!). Đặc biệt, thi sĩ Nam Man thấy mục Thơ Thẩn Mà Chơi có nhiều chuyện đáng bàn nên cũng đóng góp một bài, chấm phá vài nét về cảnh "chờ trời của mấy lão nhiêu". Cô Gia xin chân thành cảm tạ sự đóng góp của chư vị thi hữu và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả yêu thơ... những vần "thơ thẩn mà chơi"…

Các ông xuống dốc

Tiến bộ mấy bà lấn trượng phu,(*)
Có ông an phận, có ông xù.
Quyền hành cũ rích anh đà mất,
Uy vũ xưa rồi chị đã thu.
Gái hiện đại tam không tứ khỏi,
Trai thời nay nhất hoắc nhì bù.
Bình quyền phụ xướng phu vâng dạ,
Bình đẳng anh về học chữ nhu.

(Tác giả: Thầy Chậy NSW)

(*)trượng phu: chồng

*

Qúy bà lên hương

Họa vận bài trên

Phụ nữ nay làm chủ trượng phu,
Anh minh thần vũ ngán ai xù"
Nhất nam(*) phước khứ ngôi vương mất,
Thập nữ(**)thời lai ngọc tỷ thu.
Nhất vợ nhì Trời lên hạng "top"
Năm thê bảy thiếp xuống hạng bù!
Nhờ Queen nam giới thêm mềm dẻo,
Thương vợ, nể bà anh phải nhu...

(*)Nhất nam viết hữu
(**)Thập nữ viết vô

(Tác giả: Thầy Chạy NSW)

*

Nghịch Hoả Thời Hiện

(Cảm xúc sau khi đọc thư của ông Thuận Thủy Đới Hạ trong mục Diễn Đàn Độc Giả Sàigòn Times)

Ốc sên cứ bám chân cầu,
Mấy ông thủ cựu trong đầu mọc rêu
Qua đây ráng kiếm tiền nhiều,
Cho con học giỏi Việt Kiều vẻ vang.
Mai sau áo gấm về làng,
Khoe con bằng cấp nói toàn tiếng Anh.
Lời khen sướng tận mây xanh,
Nghĩa Minh có đủ, Trí Tình đặng chu
Chuyện xưa nhắc lại là ngu,
Sướng thân cái đã hận thù nhớ chi,
Ngày nào bỏ xứ ra đi,
No cơm ấm cật cần gì nước non.
Nhà ta con vợ vuông tròn,
Mặc cho đất nước vẫn còn khổ đau
Qua đây hãy ráng làm giàu,
Nhớ chi dân tộc đồng bào phí công.
Cám ơn lời dạy của ông,
Mừng ông đại phú Tổ tông đẹp lòng.

(Tác giả: Lê Hà Chữ - Nam Úc)

*

Cảnh chợ trời của mấy "Lão Nhiêu"

(Đọc bài "Mấy lão Nhiêu họp chợ Trời" của Cô Gia ở mục "Thơ Thẩn Mà Chơi" trong Saigon Times số 169 ngày 7.7.2000, Nam Man thấy hứng nên viết bài này.)

Chuyện mấy "lão Nhiêu" họp chợ trời,
Ừ! Em cũng có biết sơ rồi.
Thằng "Hương hào" Phạm... du côn quá,
Chú "xã xệ" Trần... xấc láo thôi.
Kéo đám, kéo bầy vô phá giá,
Đưa vây đưa cánh đến chia lời.
Om sòm bát nhã ghê không nhỉ,
Vừa phải thôi mà, mấy lão ơi!

(Tác giả: Nam Man)

*

Nằm vùng bị lộ

(Nhân đọc bài "nằm vùng ở đâu"" của ông Trần Kim Hoàng đăng trên tuần báo Saigon Times, số 170, ngày 14.7.2000, mục "Diễn Đàn Bạn Đọc". Ông Trần Kim Hoàng cho biết "...Từ lâu nay tôi có nghe nhắc nhiều đến nhân vật Nguyễn Ngọc Nga, thỉnh thoảng lấy bút hiệu là Nguyễn Ngọc trên tờ Diễn Đàn Phụ Nữ ở bên Mỹ. (...) với nhiều "đặc điểm khó có ai sánh" ...(như đã nhiều lần ráo riết chụp mũ đánh phá cộng đồng Úc châu và nhiều nhân vật uy tín ở Melbourne). Vì thế, sau khi đứa Nam Man đọc bài viết này (khá dài). Bèn có bài thơ sau.)

Đú ỏa! Thằng cha Nguyễn Ngọc Nga,
"Nằm vùng" "đánh phá" tứ tung à"
"Đời y", tớ chửa "khai" ra đấy,
"Việc hắn", em chưa "động" tới mà.
Thấy đứa không tin: em kể bỏ,
Nhìn thằng chẳng đáng: tớ toan tha.
Này nhé miệt dưới mà y quậy...
Chẳng sợ Nam Man "xổ toẹt" ra"

Chẳng sợ Nam Man "xổ toẹt" ra"
Nam Man "biết" rất rõ y mà!
Em còn cả tập "hồ sơ" hắn,
Tớ có đầy bàn "lý lịch" va.
Bởi thế, xin ông yên bụng nhé,
Cho nên, nhắn bác vững tâm đa.
Em mà chịu "nổ la phanh" nhỉ,
Có nước là y... sẽ "chết cha".

Có nước là y sẽ "chết cha",
Ai mà thèm nói giỡn đâu nha!
Chưa nhìn tớ "vạc" chưa tè hả,
Chẳng thấy em "tề" chẳng sợ a!
"Chụp mũ" vu oan như bọn hắn,
"Chùm mền" đánh lén kiểu phe va.
Sao bằng bửu bối "kim cô" tớ(*)
Hễ "đội" vô rồi gỡ chẳng ra.

(*) Kim cô: bửu bối của Phật Bà Quan Âm dùng niềng đầu Tôn Ngộ Không để "quản thúc", phòng ông ta dở chứng (theo Tây Du Ký)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.