Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cô Gái Làng Thủy Dương

22/07/200000:00:00(Xem: 4469)
Cơn lụt hằng năm lũ lượt kéo nhau đi, bỏ lại sau lưng một Thừa Thiên đổ nát và điêu tàn. Ngôi làng nhỏ bé của Yến vẫn ràn rụa nước, nước từ trời hòa lẫn nước từ mắt người dân làng Thủy Dương.

Cô gái làng Thủy Dương

Là chị cả trong gia đình 5 chị em, Yến cùng ba mẹ vật lộn hằng ngày với miếng cơm, manh áo cho cả gia đình. Ba Yến mất cách đây ba năm, dù không muốn nhưng "tài sản" duy nhất ông để lại cho vợ và các con là những chuỗi ngày lam lũ thiếu trước hụt sau. Lụt lội hằng năm càng làm đời sống cơ bần của người dân làng Thủy Dương chật vật và khốn đốn hơn. Vậy mà họ vẫn cúi đầu chịu đựng qua từng năm dài tháng rộng.

Họ chịu đựng một thì cô gái làng Thủy Dương; Lê Thị Yến phải chịu đựng gấp đôi. Lúc mới sanh, khuôn mặt Yến lằnh lặn như trăm nghìn trẻ sơ sinh khác, nhưng trong đỉnh sọ của em thiếu một khoảng xương. Rồi từ khi em được một tuổi thì sơ trong khoang mắt bắt đầu âm thầm mọc bất thường. Miếng ăn ba mẹ em chưa lo xong huống hồ chi lo đến việc chạy chữa cho Yến. Cái bứu mỗi ngày mỗi nặng nề và cướp mất con mắt trái, khiến em mù một bên. Bứu lớn bao nhiêu thì Yến lại càng thu nhỏ thế giới của em bấy nhiêu. Trong mười tám năm trời, đối với Yến, nỗi kinh hoàng tột độ và đơn độc nhất của con người là khi bị tách rời khỏi đồng loại. Từ khi cái bứu phát triển lớn, ngoài sự bắt buộc phải ra bên ngoài thì Yến chỉ quanh quẩn ở trong nhà không dám ra đường, vì mọi người dòm ngó và bộc lộ vẻ kinh tởm của mình về cục bứu lấp hết nửa khuôn mặt trái của Yến. "Họ ghê tởm em lắm kìa, em xấu hổ nên ở trong nhà 'miệc' thôi" (miết) - Em cúi đầu bảo nhỏ, con mắt phải long lanh, rơm rớm nước.

Bàn tay nhân ái

Phòng khám bệnh từ thiện Kim Long, (Kim Long) Huế, được thành lập năm 1992 do Sơ Bác Sĩ Nguyễn thị Điền và Sơ Bác Sĩ Bùi thị Bông đảm trách. Một trong những công tác của Kim Long là đưa nhóm thiện nguyện về các vùng hẻo lánh để giúp đỡ y tế cho đồng bào nghèo đói bị bỏ quên. Vào năm 1997, Sơ Bác Sĩ Bông đưa nhóm y tế đến nhà thờ xã Phú Thương thuộc huyện Phú Lộc để khám bịnh cho dân nghèo. Nhận thấy có nhiều trẻ em khuyết tật ở vùng này, nhóm y tế bèn tổ chức một ngày để khám riêng cho các em. Ngày 20 tháng 3 năm 1997, Yến được mẹ đưa đến để khám và từ đó em được các Sơ chăm sóc, thương yêu và đưa về sống ở nhà dòng. Cũng trong thời gian này, một phái đoàn của hội Y Sĩ Quốc Tế Pháp đang có mặt tại Thanh Hóa để thực hiện những ca chỉnh hình cho đồng bào. Sơ B. S Bông đã đưa Yến ra Bắc để phái đoàn kiểm nghiệm. Trong phái đoàn này có Bác sĩ Lê Thanh Cảnh từ Melbourne. Bàng hoàng trước tình cảnh của Yến, Bác sĩ Cảnh đã nhận hồ sơ của em đưa về Úc để trình bày với Bác sĩ Theong Low ở Melbourne. Bác sĩ Low là một bác sĩ người Úc gốc Hoa, ông hiện là chủ tịch điều hành của cơ quan Rotary Overseas Medical Aides for Children (ROMAC), là một nhánh của Rotary Club, hay còn được biết qua tên Phù Luân Hội.

Cơ duyên gặp gỡ

Trong chuyến đi cứu trợ lũ lụt năm ngoái, đại diện của Ủy Ban Cứu Trợ Lũ Lụt Miền Trung- Melbourne (UBCTLLMT) là chị Nguyễn T Phúc An đã gặp gỡ Sơ B. S Bông dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm-Huế. Sơ Bông không chỉ là một Bác sĩ chuyên môn đưa nhóm y tế vào những vùng thâm sâu mà đồng thời trong những chuyến công tác, Sơ còn để ý đến đời sống của trẻ em trong vùng và các gia đình đông con, nghèo khô. Sơ đã quyên góp và xây dựng được một số trường tiểu học ở các vùng xa xôi điển hình là tại Huyện A Lưới mà chị Phúc An đã có dịp thấy tận mắt. Cũng trong sự liên hệ đi chung trong chuyến cứu trợ đồng bào mà UBCTLLMT đã nhận lời giúp vé máy bay cho Yến qua Úc và trông sóc em trong suốt thời gian em điều trị tại đây.

Giấc mơ thành sự thật

Tôi hỏi Yến có giấc mơ nào không thì em trả lời giấc mơ duy nhất của em là được chữa lành bệnh. Đó là giấc mơ mà em ấp ủ bao lâu nay và những giấc mơ bình thường của những cô gái đôi tám thì Yến chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Và giấc mơ của Yến sắp trở thành sự thật. Hiện thời, Yến đã có mặt tại Melbourne từ hôm 7 tháng 7 và được Ủy Ban và nhiều thân hữu chăm sóc và đang sống tại nhà Sơ Kim Anh ở Ascotvale. Sáng thứ Hai 17/7/00, Yến đã được chị Phúc An đại diện Ủy Ban đưa đi Adelaide làm các thủ tục để nhập viện. Trong ca mổ này, các bác sĩ sẽ cắt phần thịt dư mà Yến đeo mang suốt 18 năm nay và nối thêm xương vào đỉnh đầu cho em. Ca mổ dự trù trong hai tuần tới và em sẽ ở Úc khoảng ba tháng để theo dõi những phản ứng phụ trước khi được trở về Việt Nam.

Tại Adelaide, Yến được Sơ Vũ thị Ngót- cùng dòng Sơ B. S Bông- và chị Vũ thị Ngoạt, hội trưởng Hội Phụ Nữ Việt Nam, Nam Úc, nhận chăm sóc.

Cơn lũ đã đi qua chúng ta thôi giúp đỡ"

Cơn lũ đã đi qua nhưng phải chăng nhu cầu giúp đỡ đồng bào nghèo khổ ở Việt Nam cũng chấm dứt" Nhất là những gia đình sống ở nơi hẻo lánh, xa xôi, những nơi mà đời sống con người phải đi ngược lại rất nhiều năm thời gian. Chúng tôi không nghĩ thế vì sở dĩ Yến chỉ là một trong những trăm nghìn đứa trẻ đáng thương đang ao ước cũng được chữa trị như Yến. Giả hoặc gia đình Yến cũng chỉ là một trong biết bao gia đình bần cùng, cơ hàn khác cần được chúng ta quan tâm và giúp đỡ. Ban Cứu Trợ sẽ tiếp tục cộng tác với các Sơ trong việc đưa các em ra nước ngoài chữa trị và tiếp tục trợ giúp những mảnh đời rách nát, nghèo đói khác ở Việt Nam.

Để tiếp tục những công việc trên, chúng tôi sẽ tổ chức một bữa cơm gây quỹ tại: nhà hàng Happy Palace Lầu 1, 87 Bourke Street, Melbourne vào Thứ năm, lúc 6.30pm ngày 27 tháng 7 năm 2000. Với giá vé $20 một phần ăn gồm 5 món ăn, số tiền quyên được đều đưa vào quỹ hầu chuẩn bị cho những công tác sắp đến. Chúng tôi sẽ trình bày bằng hình ảnh về chuyến đi cứu trợ vừa qua của Ủy Ban trong bữa cơm này.

Ngoài tấm lòng nhân hậu của chủ nhân nhà hàng Happy Palace đã bảo trợ hoàn toàn cho bữa cơm kể trên, gia đình anh Trung và chị Thuý đã giúp Ủy Ban trang trí phí tổn vé máy bay cho Yến. Ngoài ra, Yến & Ủy Ban đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình từ Giáo Đoàn Công Giáo Việt Nam Giáo Xứ St Joseph, Springvale đã gom góp giúp vào quỹ với số tiền $1328.60.

Xin gởi lời cảm ơn đến tất cả những quý vị đã và đang hỗ trợ những việc làm của chúng tôi. Ủy Ban cũng đang mong mỏi sự tiếp tục quan tâm và đóng góp của quý vị qua mọi phương diện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.