Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Giáp Cũng Đòi Dân Chủ

28/06/200000:00:00(Xem: 5179)
“Đảng [CSVN] phải dân chủ thực sự.”

Đó là đòi hỏi của Tướng Võ Nguyên Giáp, phát biểu trong một hội nghị đảng tại Saigòn. Mãi đến gần một tháng sau, báo chí mới đăng và được tờ South China Morning Post trích thuật vài ngày qua. Ông Võ Nguyên Giáp là người lập ra Quân đội CSVN từ một trung đội võ trang tuyên truyền. Ông là vị tướng thắng Điện Biên Phủ, điều khiển cuộc xâm lăng Miền Nam, và bị thất sủng vì cản trở việc đánh Cam-Bốt. Với một chức phó Thủ Tướng hữu danh vô thực vì mất chân trong Bộ Chính Trị, có lúc Ông bị “bố trí” phụ trách kế hoạch hạn chế sanh đẻ, nên bị ngạo là tướng không “cầm quân mà lại cầm quần cho chị em”. Đức kiên nhẫn và tinh thần kỷ luật nơi ông là duy nhứt. Ông cũng là người duy nhứt, sau khi Ông Phạm văn Đồng nhắm mắt xuôi tay, còn lại của một số nhỏ lãnh tụ Cộng sản đếm không quá đầu ngón của một bàn tay, thời khởi nghĩa võ trang của CSVN. Năm nay Ông Giáp đã 90 tuổi. Vậy lời kêu gọi dân chủ của một người Cộng sản kỳ cựu, tuyệt đối kỷ luật, đại công thần và có tiếng tăm trong cũng như ngoài nước, không thể xem là một ngẫu hứng nhứt thời; trái lại, phải có động lực mạnh và sâu xuất phát từ tình hình nội bộ và ngoại cảnh.

Đó phải chăng là lời trăn trối cho lớp đảng viên thừa kế hầu cứu đảng trước nguy cơ sụp đổ" Hay đó là một cuộc hành quân thăm dò mà cánh quân quyền trong đảng nhờ đàn anh là tướng Giáp thực hiện hầu đánh giá sức kháng cự của Nhóm giáo điều bảo thủ" Giả thiết lời kêu gọi dân chủ của Tướng Giáp là tiếng dội của Tướng ly khai Trần Độ không thuyết phục lắm vì Tướng Giáp vốn tuyệt đối kỷ luật, ngậm đắng nuốt cay suốt thời Duẫn Thọ, chưa bao giờ phản ứng công khai chống đảng. Còn thăm dò phản ứng giáo điều, xét không cần nữa. Thương ước Mỹ Việt chắc chắn sẽ ký. Mà còn phải ký gấp nữa kia. Trung quốc đã được tối huệ quốc vĩnh viễn với Mỹ, sắp gia nhập WTO. Phải chen chân vào Mỹ. Chậm là chết với sức bành trướng của Bắc Kinh.
Do vậy, tập chú vào thiện ý cứu đảng CSVN bằng dân chủ của Tướng Giáp trong lời kêu gọi có lẽ hợp với tình, lý của một vị lão tướng hơn.

Trước nhứt xem hiện tình của đảng CSVN. Từ sau đổi mới đảng có hai khuynh hướng lớn. Một khuynh hướng dựa vào lợi quyền ưu đãi phe, đảng, cá nhân. Số người nầy cấu kết nhau, bảo vệ đảng như một môn bài mua quan bán chức, sâu mọt bất chấp quyền lợi quốc gia, dân tộc. Tướng Tấn, Sang, Bí thơ thành ủy Saigòn, mạnh dạn gọi giai cấp nầy là tập đoàn lãnh đạo Mafia. Có người gọi “Quí tộc đỏ”, cơ hội quan cách mạng,v.v..

Bên cạnh lớp người trục lợi nhờ đảng ấy, cũng có người thức thời, biết Cộng sản chủ nghĩa là không tưởng, thất bại. Nhưng vì liêm sĩ, vì ghét bất công xã hội vốn là lý do đấu tranh thúc đẩy họ vào đảng trước đây, số người nầy phải nấn ná, thầm lặng, kéo lê cuộc đời bất mản với mình, với đảng. Cũng có người tiến bộ ly khai, chống hoặc góp ý xây dựng đảng như quí Ông Trần Độ, Nguyễn Hộ, Hà Sĩ Phu v.v.. Khối lượng đảng viên nằm trong khuynh hướng nầy tuy thầm lặng, bơ vơ, chưa kết hợp được nhưng con số phải đông hơn số đảng viên đang bám đảng để làm giàu. Có thể nhận dạng số đảng viên thức thời nầy trong số đảng viên hưu trí (quân và cán) gốc đi B và chuyên viên, trí thức.

Vì số đảng viên cấp thấp và cấp cao về trí thức nầy đi sâu, đi sát với xã hội, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân nên hiểu biết dân tâm, dân nguyện và dân tình ra sao. Từ đó họ phân biệt sâu sắc cái không tưởng của CS với nhu cầu tiến bộ thực tế xã hội; chỉ có tự do dân chủ thì dân mới ăn no, mặc đẹp, học hành được.

Và chính sự thức thời về tâm lý của số đảng viên nói trên đã làm sụp đổ cả Liên xô và Đông Âu. Chớ có một người hoàng tộc Nga, người lính Mỹ, Đức nào có mặt trong cuộc lật chánh quyền CS Liên xô, Đông Âu đâu.

Trở lại lời đòi dân chủ của Tướng Võ nguyên Giáp. Đó phải chăng là di chúc chánh trị của một người cả đời trung với đảng; thấy đảng đang đi vào con đường tự hoại vì lỗi thời, lạm dụng. Tướng Giáp với phận trâu già chẳng nệ dao phai, và tiếng tăm vang bóng một thời khó mà khủng bố, đã mạnh dạn nói lên tiếng nói, niềm tin của số đảng viên thầm lặng, chia rẽ con đường cứu đảng là Dân Chủ. Chỉ có dân chủ họa may mới cứu được đảng trong tình trạng báo động đỏ nầy.
Thực vậy làn sóng, ngọn gió dân chủ đã tràn ngập lãnh thổ Việt Nam, thấm thấu vào khối óc, trái tim người Việt trong đó có số đảng viên thức thời. Dân chủ không còn là “diễn tiến” hòa bình nữa. Dân chủ đang phát triển, tăng trưởng, trưởng thành như sức vóc lớn lên của một thanh niên thì cái quần yếm, cái áo cọc dành cho ấu nhi Cộng sản phải cởi ra hay rách nát. Nhóm Cộng sản thức thời chủ trương cởi ra để còn hy vọng, họa may có mặt như một đoàn thể chính trị cùng sinh hoạt trong cộng đồng quốc gia như đảng Cộng sản ở Nga, ở Pháp, ở Nhựt.

Bà con mình nói “Cọp chết để da, người ta chết để tiếng”. Tướng Giáp đã đòi đảng phải dân chủ thực sự. Chánh trị cũng như quân sự, năng thuyết chưa đủ. Phải năng hành. Nói phải làm. Những ngày còn lại của vị Tướng sẽ rất hữu ích nếu được lấp đầy bằng các hành động đấu tranh cho Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.