Tướng Giáp Cũng Đòi Dân Chủ

28/06/200000:00:00(Xem: 5455)
“Đảng [CSVN] phải dân chủ thực sự.”

Đó là đòi hỏi của Tướng Võ Nguyên Giáp, phát biểu trong một hội nghị đảng tại Saigòn. Mãi đến gần một tháng sau, báo chí mới đăng và được tờ South China Morning Post trích thuật vài ngày qua. Ông Võ Nguyên Giáp là người lập ra Quân đội CSVN từ một trung đội võ trang tuyên truyền. Ông là vị tướng thắng Điện Biên Phủ, điều khiển cuộc xâm lăng Miền Nam, và bị thất sủng vì cản trở việc đánh Cam-Bốt. Với một chức phó Thủ Tướng hữu danh vô thực vì mất chân trong Bộ Chính Trị, có lúc Ông bị “bố trí” phụ trách kế hoạch hạn chế sanh đẻ, nên bị ngạo là tướng không “cầm quân mà lại cầm quần cho chị em”. Đức kiên nhẫn và tinh thần kỷ luật nơi ông là duy nhứt. Ông cũng là người duy nhứt, sau khi Ông Phạm văn Đồng nhắm mắt xuôi tay, còn lại của một số nhỏ lãnh tụ Cộng sản đếm không quá đầu ngón của một bàn tay, thời khởi nghĩa võ trang của CSVN. Năm nay Ông Giáp đã 90 tuổi. Vậy lời kêu gọi dân chủ của một người Cộng sản kỳ cựu, tuyệt đối kỷ luật, đại công thần và có tiếng tăm trong cũng như ngoài nước, không thể xem là một ngẫu hứng nhứt thời; trái lại, phải có động lực mạnh và sâu xuất phát từ tình hình nội bộ và ngoại cảnh.

Đó phải chăng là lời trăn trối cho lớp đảng viên thừa kế hầu cứu đảng trước nguy cơ sụp đổ" Hay đó là một cuộc hành quân thăm dò mà cánh quân quyền trong đảng nhờ đàn anh là tướng Giáp thực hiện hầu đánh giá sức kháng cự của Nhóm giáo điều bảo thủ" Giả thiết lời kêu gọi dân chủ của Tướng Giáp là tiếng dội của Tướng ly khai Trần Độ không thuyết phục lắm vì Tướng Giáp vốn tuyệt đối kỷ luật, ngậm đắng nuốt cay suốt thời Duẫn Thọ, chưa bao giờ phản ứng công khai chống đảng. Còn thăm dò phản ứng giáo điều, xét không cần nữa. Thương ước Mỹ Việt chắc chắn sẽ ký. Mà còn phải ký gấp nữa kia. Trung quốc đã được tối huệ quốc vĩnh viễn với Mỹ, sắp gia nhập WTO. Phải chen chân vào Mỹ. Chậm là chết với sức bành trướng của Bắc Kinh.
Do vậy, tập chú vào thiện ý cứu đảng CSVN bằng dân chủ của Tướng Giáp trong lời kêu gọi có lẽ hợp với tình, lý của một vị lão tướng hơn.

Trước nhứt xem hiện tình của đảng CSVN. Từ sau đổi mới đảng có hai khuynh hướng lớn. Một khuynh hướng dựa vào lợi quyền ưu đãi phe, đảng, cá nhân. Số người nầy cấu kết nhau, bảo vệ đảng như một môn bài mua quan bán chức, sâu mọt bất chấp quyền lợi quốc gia, dân tộc. Tướng Tấn, Sang, Bí thơ thành ủy Saigòn, mạnh dạn gọi giai cấp nầy là tập đoàn lãnh đạo Mafia. Có người gọi “Quí tộc đỏ”, cơ hội quan cách mạng,v.v..

Bên cạnh lớp người trục lợi nhờ đảng ấy, cũng có người thức thời, biết Cộng sản chủ nghĩa là không tưởng, thất bại. Nhưng vì liêm sĩ, vì ghét bất công xã hội vốn là lý do đấu tranh thúc đẩy họ vào đảng trước đây, số người nầy phải nấn ná, thầm lặng, kéo lê cuộc đời bất mản với mình, với đảng. Cũng có người tiến bộ ly khai, chống hoặc góp ý xây dựng đảng như quí Ông Trần Độ, Nguyễn Hộ, Hà Sĩ Phu v.v.. Khối lượng đảng viên nằm trong khuynh hướng nầy tuy thầm lặng, bơ vơ, chưa kết hợp được nhưng con số phải đông hơn số đảng viên đang bám đảng để làm giàu. Có thể nhận dạng số đảng viên thức thời nầy trong số đảng viên hưu trí (quân và cán) gốc đi B và chuyên viên, trí thức.

Vì số đảng viên cấp thấp và cấp cao về trí thức nầy đi sâu, đi sát với xã hội, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân nên hiểu biết dân tâm, dân nguyện và dân tình ra sao. Từ đó họ phân biệt sâu sắc cái không tưởng của CS với nhu cầu tiến bộ thực tế xã hội; chỉ có tự do dân chủ thì dân mới ăn no, mặc đẹp, học hành được.

Và chính sự thức thời về tâm lý của số đảng viên nói trên đã làm sụp đổ cả Liên xô và Đông Âu. Chớ có một người hoàng tộc Nga, người lính Mỹ, Đức nào có mặt trong cuộc lật chánh quyền CS Liên xô, Đông Âu đâu.

Trở lại lời đòi dân chủ của Tướng Võ nguyên Giáp. Đó phải chăng là di chúc chánh trị của một người cả đời trung với đảng; thấy đảng đang đi vào con đường tự hoại vì lỗi thời, lạm dụng. Tướng Giáp với phận trâu già chẳng nệ dao phai, và tiếng tăm vang bóng một thời khó mà khủng bố, đã mạnh dạn nói lên tiếng nói, niềm tin của số đảng viên thầm lặng, chia rẽ con đường cứu đảng là Dân Chủ. Chỉ có dân chủ họa may mới cứu được đảng trong tình trạng báo động đỏ nầy.
Thực vậy làn sóng, ngọn gió dân chủ đã tràn ngập lãnh thổ Việt Nam, thấm thấu vào khối óc, trái tim người Việt trong đó có số đảng viên thức thời. Dân chủ không còn là “diễn tiến” hòa bình nữa. Dân chủ đang phát triển, tăng trưởng, trưởng thành như sức vóc lớn lên của một thanh niên thì cái quần yếm, cái áo cọc dành cho ấu nhi Cộng sản phải cởi ra hay rách nát. Nhóm Cộng sản thức thời chủ trương cởi ra để còn hy vọng, họa may có mặt như một đoàn thể chính trị cùng sinh hoạt trong cộng đồng quốc gia như đảng Cộng sản ở Nga, ở Pháp, ở Nhựt.

Bà con mình nói “Cọp chết để da, người ta chết để tiếng”. Tướng Giáp đã đòi đảng phải dân chủ thực sự. Chánh trị cũng như quân sự, năng thuyết chưa đủ. Phải năng hành. Nói phải làm. Những ngày còn lại của vị Tướng sẽ rất hữu ích nếu được lấp đầy bằng các hành động đấu tranh cho Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.