Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canh Bạc Thi Cử Tại Việt Nam..

20/07/200700:00:00(Xem: 5408)

Canh Bạc Thi Cử Tại Việt Nam;  13.000 Học Trò Thi Đậu Lớp 10 Bị Loại BỎ Khỏi Trường Học

Việt Báo vừa nhận được một bài viết sau đây đề ngày 17. 7.2007:
Vừa nghe thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam: Trong đợt thi vào lớp 10 ở TP. HCM mới đây, có tới 13.000 học sinh (mười ba ngàn) đạt kết quả điểm thì cao (có nghĩa dư điểm đậu) mà không có trường để vào học. Lý do vì các em đã “chọn không chính xác nguyện vọng”.  Thông báo về số phận của 13.000 học sinh thi đậu mà thất học nghe sao giản dị quá. Con số này, nếu tính theo đơn vị quân sự là đủ quân số cho một sư đoàn. Rồi sư đoàn học sinh mới lớn này sẽ đi về đâu khi việc học bị gãy giữa đường dù không phải do các em học yếu" Lỗi này tại ai " Sao để trẻ thơ phải thiệt thòi"

Trong khi xã hôi ta cấm đánh bạc thì các chức sắc của ngành giáo dục Việt Nam biến các kỳ thi cử thành một canh bạc lớn. Bây giờ đi thi mà cứ như là đi chơi trò đỏ đen, không biết may rủi thế nào. Người xưa bảo: Thi không ăn ớt thế mà cay. Nếu học kém thi không đỗ là chuyện chẳng ai dám phàn nàn. Đằng này thi vào lớp 10 đạt 30 điểm, mà lại chẳng vào được trường công lập nào, thế mới cay hơn ăn ớt. Trong khi đó những em khác chỉ cần 13 điểm là vào học được một trường công lập khác.

Tất cả chỉ vì cái gọi là : NGUYỆN VỌNG 1, NGUYỆN VỌNG 2,....khi làm đơn thi tuyển vào lớp 10. Chỉ cần bút sa gà chết khi làm đơn chon cái nguyện vọng ấy mà lắm học sinh đau đớn nhìn nhiều bạn học của mình học yếu, thậm chí rất yếu vì kết quả thi chỉ được 13 điểm, vẫn hiên ngang học tiếp còn mình được 30 điểm lại phải "vào trung tâm giáo dục thường xuyên, những trường trung cấp chuyên nghiệp đang mở rộng vòng tay" (Trích lời của cán bộ Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM Huỳnh Công Minh).

Sao lại có người lãnh đạo dám tuyên bố nhiều câu vô tình và cạn nghĩ đến thế nhỉ" Có lẽ vì ông ấy không có con đi học ở Việt Nam, nên không thấy nỗi xót xa và đau khổ của những bậc làm cha mẹ nhìn con thi đạt điểm cao mà phải gãy gánh giữa đường"
Như thế, thi cử chẳng qua là canh bạc, chọn ĐEN mà ra ĐỎ thời thua. Chọn TIỂU mà ra ĐẠI thì về, thế thôi. Thi cử trở thành một trò chơi may rủi. Một nền giáo dục mà chọn nhân tài kiểu ấy, trách chi đất nước cứ lụn bại, nền giáo dục càng ngày càng rách nát.

Chưa có một nền giáo dục nào mà người đi thi đạt điểm cao lại bị thất bại và người đạt điểm thấp lại thành công chỉ vì cái chữ NGUYỆN VỌNG.
Bao giờ nền giáo dục nước nhà mới có những biện pháp nhằm bảo đảm được quyền được học hành của thế hệ trẻ, để những học trò đi thi có điểm cao không phải tức tưởi gãy gánh giữa chừng bởi những “sáng kiến táo bạo” của các viên chức giáo dục. Cái phát minh sáng tạo về chuyện nguyện vọng khi đi thi tuyển xứng đáng được giải MÂM XÔI VÀNG.

Sao có loại chủ trương cứ giành lấy cái NGU thế nhỉ, để cho người khác NGU với    chứ !

Thời nay, có nhiều chuyện không nên nói nhiều thì báo chí trong nước lại nói nhiều quá, nói ngày này qua ngày khác, báo này qua báo khác, toàn chuyện tào lao, ăn   chơi với hưởng lạc, cướp bóc, hiếp dâm, tuổi Teen, Thế hệ 8X... Em ca sĩ này bỏ chồng, chàng diễn viên này lấy vợ...

Trong khi đó xã hội Việt Nam hàng ngày có biết bao nhiêu chuyện đang diễn ra, ai cũng thấy và ai cũng biết, ai cũng nghe và ai cũng bàn, kéo dài ngày này qua ngày khác, gắn bó mật thiết với đời sống hàng chục triệu con người mà mấy trăm tờ báo lại im thin thít, lặn mất tăm, chẳng thấy tờ báo nào đề cập.

Theo thống kê thì hiện nay trong nước Việt Nam có đến hơn 600 tờ báo đấy.
Thế là thế nào"
Làm sao có thể hiểu"

17. 7.2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.