Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Trường Hợp Miễn Đóng Thuế Tạm Thu

17/06/200600:00:00(Xem: 1574)

Nếu bạn được miễn đóng thuế tạm thu, chủ nhân hoặc cơ quan nơi bạn làm việc sẽ không giữ lại từ lương của bạn những khoản tiền thuế lợi tức đóng cho chính phủ Liên bang. Sự miễn giảm này chỉ áp dụng trên các khoản thuế lợi tức (income tax), bạn vẫn phải đóng các khoản tiền tạm thu cho hai loại thuế an sinh xã hội (social security tax) và y tế (medicare tax).

Bạn có thể khai miễn đóng thuế tạm thu cho năm 2006 chỉ khi bạn hội đủ hai điều kiện sau đây:

- Trong năm 2005 bạn có quyền nhận lại toàn bộ số tiền thuế tạm thu đã đóng cho chính phủ Liên bang với lý do bạn không bị nợ thuế (to have no tax liability).

- Trong năm 2006 bạn cũng mong nhận lại toàn bộ số tiền thuế tạm thu vì biết mình không bị nợ thuế.

Đối với sinh viên học sinh:

Là sinh viên học sinh bạn không đương nhiên được miễn đóng thuế tạm thu. Nếu bạn vừa đi học vừa đảm nhận một công việc bán thời gian (part time job), hay nếu bạn làm việc trọn thời gian (full time job) trong lúc nghỉ hè, bạn có thể đủ tiêu chuẩn để được miễn đóng thuế tạm thu.

Ví dụ 1: Bạn còn là học sinh trung học và mong kiếm được khoảng $2,500 trong thời gian nghỉ hè. Trong năm, bạn không có nguồn lợi tức nào khác, đồng thời, cha mẹ của bạn có thể  khai miễn giảm cá nhân cho bạn trên hồ sơ thuế của họ. Hè năm ngoái bạn đi làm và đóng thuế tạm thu $375 trên số tiền kiếm được. Khi bạn nộp hồ sơ khai thuế cuối năm 2005, bạn nhận lại toàn bộ số tiền $375 này vì bạn được miễn đóng thuế tạm thu.

Ví dụ 2: Tương tự như trường hợp nêu ở ví dụ 1, chỉ khác là bạn có một trương mục tiết kiệm và với số tiền bạn để dành trong trương mục, bạn nhận được $320 tiền lãi tiết kiệm cho cả năm. Vì nguồn thu nhập không do làm việc của bạn (your unearned income) nhiều hơn $300, và tổng thu nhập của bạn nhiều hơn $850, bạn không thể được miễn đóng thuế tạm thu.

Ghi chú 1: Ngay cả khi bạn được miễn đóng thuế tạm thu, bạn có thể vẫn phải khai và nộp hồ sơ thuế lợi tức cá nhân. Xin tham khảo thêm ấn bản 501 để biết rõ bạn có cần phải nộp hồ sơ thuế hay không.

Ghi chú 2: Trường hợp người thọ thuế đã đủ 65 tuổi hoặc già hơn, hoặc bị mù, họ có thể sử dụng mẫu tính Worksheet số 1.3 hay số 1.4 trong ấn bản 505 để biết rõ họ có được miễn đóng thuế tạm thu hay không. Nhưng nếu người thọ thuế có liệt kê các chi phí trong năm để được trừ thuế (itemized deductions, có khai để nhận miễn giảm cá nhân cho những người sống phụ thuộc (claim exemptions for dependents), hay khai nhận các miễn giảm đặc biệt trên hồ sơ thuế năm 2006 (claim tax credits on 2006 return), họ không nên dùng cả hai worksheets kể trên.

Đối với người thọ thuế có liệt kê các chi phí, có thân nhân sống phụ thuộc vào họ, hoặc khai nhận tín thuế để được giảm thuế.

Nếu bạn không phải đóng thuế trong năm 2005, và bạn sẽ:

- Liệt kê các chi phí được giảm thuế (itemze deductions),

- Khai có thân nhân sống phụ thuộc vào bạn (claim an exemption for a dependent), hoặc

- Khai nhận các khoản thuế giảm đặc biệt (claim a tax credit),

Bạn nên sử dụng mẫu Worksheet của mẫu đơn 1040-ES để tính các khoản thuế phỏng định cho năm 2006. Bạn có thể xin được miễn đóng thuế tạm thu chỉ khi nào tổng số tiền thuế bạn phải đóng (ghi trên dòng 13c của mẫu worksheet) là zero.

Xin miễn đóng thuế tạm thu.

Để được miễn đóng thuế tạm thu, bạn phải nộp cho chủ của bạn hay cơ quan nơi bạn làm việc mẫu W-4 đã điền các chi tiết yêu cầu. Để trống dòng số 5 và 6. Trên dòng số 7, xin ghi chữ "Exempt."

Một khi bạn đã xin miễn đóng thuế tạm thu, nếu hoàn cảnh của bạn thay đổi và bạn phải đóng thuế lợi tức trên tất cả các khoản tiền kiếm được, bạn phải nộp lại cho chủ một mẫu đơn W-4 khác trong vòng 10 ngày sau khi những sự kiện làm thay đổi hoàn cảnh của bạn xảy ra. Nếu trong năm 2006 bạn xin được miễn đóng thuế tạm thu, nhưng biết mình sẽ nợ tiền thuế lợi tức trong năm 2007, bạn phải nộp một mẫu W-4 mới trước ngày 1 tháng 12 năm 2006.

Đơn xin miễn đóng thuế tạm thu của bạn có thể được gởi đến cho Sở Thuế Vụ để xem xét lại.

Việc được miễn đóng thuế tạm thu chỉ có hiệu lực một năm.

Để tiếp tục được miễn đóng thuế tạm thu, bạn phải nộp cho chủ một mẫu W-4 mới trước ngày 15 tháng 2 hằng năm.

Các mức phạt liên quan đến việc miễn đóng thuế tạm thu.

Bạn có thể bị phạt $500 nếu hai điều sau đây xảy ra:

- Bạn nộp đơn W-4 xin hoặc yêu cầu được miễn đóng thuế tạm thu để đóng ít đi các khoản thuế tạm thu áp dụng cho trường hợp của bạn.

- Bạn không có lý do hay yêu cầu chính đáng trên đơn xin miễn đóng thuế của mình vào thời điểm bạn nộp mẫu đơn hay gởi yêu cầu của mình.

Trường hợp bạn cố tình cung cấp các thông tin sai hoặc giả trên mẫu đơn W-4, hoặc cố tình không cung cấp các thông tin đúng và chính xác vì sợ các chi tiết này làm tăng số tiền thuế tạm thu bạn phải đóng, bạn sẽ bị phạt vi phạm hình sự. Nếu bị truy tố, mức phạt có thể lên đến $1,000, hay một năm tù gian, hoặc cả hai.

Các hình thức phạt vạ này sẽ được áp dụng nếu bạn cố ý và chủ ý cung cấp những thông tin không đúng sự thật  trên mẫu đơn W-4 nhằm mục đích làm giảm thiểu số tiền thuế tạm thu bạn phải đóng. Nhưng nếu bạn vô tình sai phạm hay sơ xót khi điền đơn, kết quả sẽ không phải là một trong hai hình thức kể trên. Chẳng hạn, người thọ thuế khi điền đơn để tính các khoản tiền thuế được miễn tạm thu, đã tính lộn và khai 7 xuất miễn giảm thay vì 6 là mức miễn giảm đúng theo nguyên trạng, người này sẽ không bị phạt do nộp mẫu đơn W-4 không chính xác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.