Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Số An Sinh Xã Hội

31/03/200300:00:00(Xem: 5293)
Dịch cúm phổi chết người đang xảy tại VN. Du lịch, kỹ nghệ hốt tiền không khói bị ế ẩm. CS Hà nội đòi hỏi người Việt hải ngoại, đặc biệt người Việt ở Mỹ xin chiếu khán nhậpVN, phải cung khai số an sinh xã hội. Đó không phải là một quyết định khôn ngoan, mà lại nói lên thái độ xem thường hay "ý đồ" bắt bí người Việt ở Mỹ và Canada.
Mỗi năm gởi về VN cả tỷ Mỹ kim. Mỗi cái Tết hàng chục ngàn người ở Bắc Mỹ đem về hàng triệu triệu đô la để thăm quê hương. Chưa đủ. CS còn muốn một cái gì quan trọng hơn nữa, muốn bắt hồn lẫn xác, khống chế vật chất, tinh thần, kiểm soát đời tư, tài sản để câu móc, câu móc không được thì áp lực vật chất tinh thần bằng xì căn đan chánh trị hay hình sự, khi đòi hỏi số an sinh của ngươiø xin chiếu khán. Đòi hỏi ấy được minh thị ghi ở mục thứ 7 trong mẩu đơn xin chiếu khán nhập cảnh VN, mẩu tiếng Việt, vừa do sứ quán CS tại Mỹ phổ biến. Qui định này có một tầm quan trọng sinh tử liên quan đến nhân thân, tài sản, đời tư của mỗi một người Việt ở Mỹ chúng ta khi có chuyện phải về VN. Hai vấn đề cần đặt ra. Trên bình diện cá nhân đối với VC, người Mỹ gốc Việt chúng ta xin chiếu khán theo qui định như thế của CS Hà nội, sẽ chịu hậu quả khôn lường khi VC "nắm" được số an sinh xã hội. Trên bình diện công dân Mỹ đối với chánh quyền Mỹ, người Mỹ gốc Việt chúng ta phải đặt thẳng vấn đề với chánh quyền Mỹ can thiệp chấm dứt đòi hỏi vô lý có tính phân biệt đối xử ấy của CS Hà nội là nước có bang giao với Mỹ.
Vấn đề thứ nhứt, thoả mãn đòi hỏi của CS, cho số an sinh xã hội cho sứ quan CS khi xin chiếu khán là chuốc đại hoạ vào thân, bị CS Hà nội khống chế mọi mặt. Ai cũng biết chánh quyền Mỹ quản trị con người bằng số an sinh xã hội. Số an sinh xã hội là một qui định đặc thù quản lý trị an, xã hội, tài sản, nhân thân, tư pháp lý lịch của công dân Mỹ. Luật Mỹ cấm các cơ quan công cũng như tư tiết lộ số an sinh của các công dân mà các cơ quan ấy biết ví lý do công vụ chánh đáng. Luật cũng đòi hỏi cần thiết lắm cơ quan công tư mới được đòi hỏi các đương sư khai báo số an sinh xã hội. Số an sinh xã hội được luật pháp xếp vào loại " tài liệu kín"; mọi tiết lộ không được phép là lý do để công dân thưa kiện chánh quyền, và gánh nặng dẩn hứơng thuộc về chánh quyền. Chánh phủ Mỹ cũng thường xuyên khuyến cáo công dân Mỹ không tiết lộ số an sinh xã hội khi không thất cần thiết. Nạn ăn cắp số an sinh của người khác để đi làm, để rút tiền ở ngân hàng, để làm bằng lái xe giả, gây tội phạm là một tội phạm phổ thông, thịnh hành ở Mỹ.

Trong tình hình đó khai báo số an sinh xã hội cho lãnh sự quán VC khi xin chiếu khán còn tồi tệ hơn "trao thân cho tướng cướp" nữa. Chỉ cần mấy cái clicks trên computers vào các websites của chánh quyền Mỹ, ngân hàng, coi như CS biết tất cả họ tên, bí danh, đia chỉ số, điện thoại, "sơ yếu lý lịch, tiền sự, tiền sử", hoạt động, chức vụ trong cộng đồng, ngoài xã hội của chúng ta. Tùy tình hình, nhẹ nhứt là thơ nặc danh, tố cáo, xì căn đan sẽ xảy ra để bắt bí người có chút tinh thần đấu tranh. Còn dân làm ăn, CS bán số đó cho các công ty quảng cáo, thùng thơ sẽ đầy thơ vứt đi không kịp. Tiến thêm vài bước, cán bộ "mất chất" của sứ quán gian nhân hiệp đảng với bọn tội phạm có tổ chức, mò số PIN, bao nhiêu tiền trong ngân hàng có thể sẽ không cánh mà bay, kêu trời không thấu. Từ lâu tại Mỹ tội trộm tính danh (indentity theft) để đi làm, để rút trộm tiền của các chủ tài khoản ở Mỹ, là tội phạm có tổ chức. FBI bắt có dây, có nhợ, hàng ngày, nhứt là từ khi dịch vụ ngân hàng có thể làm trên computers và thẻ tín dụng. Nhiều tên đầu trộm đuôi cướp có 5 hay 3 bằng lái xe để hành động giết người và tại đào. Tất cả những tội phạm ấy làm được, bắt đầu từ việc ăn cắp hay mua số an sinh xã hội của người khác. Và người khác bị ắp và lộ đó, gặp vô vàn rắc rối pháp lý trong các cuộc điều tra của FBI.
Vấn đề thứ hai, việc CS Hà nội đòi hỏi người Mỹ gốc Việt xin chiếu khán, khai báo số an sinh xã hội là vi phạm hiệp ước bang giao và quyền công dân Mỹ. Số an sinh xã hội, như đã nói, là một biện pháp quản trị xã hội đặc biệt của Mỹ. 9 con số này chỉ cấp cho công dân Mỹ và Canada. Đó là hành vi chánh phủ, có tính chuyên biệt của Mỹ. CS không có tư cách gì để buộc công dân Mỹ phải xuất trình. Phương chi mẩu đơn bằng tiếng Việt, dành cho người Mỹ gốc Việt thì có mục thứ 7 ghi đòi hỏi ấy, còn mẩu đơn bằng tiếng Anh thì không. Đó là một phân biệt đối xử có tính kỳ thị không thể và không bao giờ chấp nhận được đối với luật pháp Mỹ. Do vậy là công dân Mỹ, người Mỹ gốc Việt phải đòi hỏi dân biểu của mình, đòi hỏi Bộ Ngoại giao phải can thiệp hủy bỏ hành động kỳ thị, vượt quyền của CS Hà nội.
Từ lâu CS thường lợi dụng thế bang giao với Mỹ để bắt bí người Việt tại Mỹ. Tại sao CS Hà nội dựa vào hiệp hước bang giao, Thương ước với Mỹ để xuất qua Mỹ văn hoá phẩm, gởi đoàn văn công lưu diễn tại Mỹ được mà văn hoá phẩm, nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt về VN không được. Làm gì có thứ bang giao bất bình đẳng như vậy được. Tác phẩm của người Mỹ bất phân sắc tộc làm ra đều có lưu ký ở Quốc Hội Mỹ, viết bằng tiếng Anh, Y pha nho, Tàu, hay tiếng Việt đều là văn hoá phẩm Mỹ. Đã đến lúc người Mỹ gốc Việt đặt vấn đề với Bộ Ngoại giao Mỹ. Người Mỹ gốc Việt đóng thuế tiền, thuế máu, góp công, góp của cho chánh quyền Mỹ, trong đó có Bộ Ngoại giao, không phải để Bộ Ngoại giao ngồi chờ CS Hà nội lợi dụng hiệp ước, đòi hỏi buộc tiểu bang Virginia treo Dư Luật treo cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng niềm tin chánh trị của những công dân Mỹ gốc Việt. Đã đến lúc cộng đồng người Việt tại Mỹ đặt vấn đề này với Bộ Ngoại giao vì "công bằng” ( fairness ) là đạo người ta, Việt lẫn Mỹ, ở đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc