Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Dương Thu Hương Đòi Tư Bản Đỏ Nôn Tiền Cứu Lụt

07/10/200000:00:00(Xem: 3588)
Dưới đây là cuộc phỏng vấn đặc biệt của Kicon.com từ Nam Cali với nhà văn Dương Thu Hương tại Hà Nội về tình hình cứu trợ nạn lụt, trong đó nhà văn bất đồng chính kiến nổi tiếng này đã cáo buộc các lãnh tụ CSVN chỉ lo kêu gọi dân nghèo quyên góp trong khi không ai xin các tay tham nhũng gộc - như Võ Văn Kiệt có tin từ Hà Nội là đã tham nhũng 500 triệu đô, hay Lê Đức Anh với 200 triệu đô - nhả bớt tiền ra cứu trợ. Phỏng vấn như sau.

Nhà văn Dương Thu Hương: “Chế độ độc đảng chỉ có lợi cho giới cầm quyền. Còn người dân uất hộc máu mồm mà tất cả đều phải câm lặng.

-Kicon: Lũ lụt đang hoàng hành tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long khiến nhiều người bị thiệt mạng và hàng trăm ngàn người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Đồng bào mình ngoài Bắc có nỗ lực nào nhằm cứu trợ ruột thịt trong Nam không ạ"

-Nhà văn Dương Thu Hương: Trước tiên tôi phải nói ngày rằng, mấy năm nay, tình hình lũ lụt rất nhiều chứ không phải bây giờ mới xẩy ra. Điều này chắc đồng bào mình ở hải ngoại cũng đã biết. Trong mấy năm gần đây, Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới bị thiên tai liên tục. Đời sống kinh tế của người dân đã nghèo khổ lại còn bị thiên tai lũ lụt nên càng rơi vào tình trạng trầm kha hơn. Cũng như những năm trước khi xẩy ra thiên tai ở Huế, ở Cà Mau, lần này, tất cả các khu phố ở Hà Nội đang quyên góp để cứu trợ đồng bào. Ở các khu phố, tất cả các tổ trưởng đều đi đến từng nhà để quyên góp. Khu tôi ở là một khu tập thể. Tôi vẫn thường nói đùa là tôi vẫn ở khu Harlem, tức là khu người nghèo. Những người chung quanh tôi là những người cán bộ bình thường, những bà cấp dưỡng, hoặc những bà giữ trẻ, những cán bộ thấp, tức là những người cán bộ xoàng xĩnh, lương họ chỉ có từ hơn 200 đến 300 ngàn (tức khoảng 20 đô Mỹ) một tháng. Vậy mà họ vẫn cứ đóng tiền cứu trợ. Tôi thấy rằng những người này, dù bản thân họ rất khổ, nhưng họ rất thương đồng bào, họ vẫn đóng góp giúp đồng bào trong khi những người lãnh đạo ăn cắp của dân hàng mấy trăm triệu Mỹ kim thì tại sao không “nôn” ra cho dân, như ông Đỗ Mười đã từng “nôn” ra cho trẻ tàn tật.

Có nhiều người nói với tôi rằng tại sao cứ quyên góp mãi ở những người nghèo khó như thế, trong khi thực tế là ở nước này, có rất nhiều người mặc quần hồng, nghĩa là những người thuộc giai cấp tư sản đỏ. Tôi nhớ cách đây vài năm có những cuộc biểu tình liên tục của những cán bộ về hưu nhằm yêu cầu đảng cộng sản phải trả lời về vấn đề ông cựu Tổng bí thư Đỗ Mười đã “nôn” ra 1 triệu đô. Xin lỗi, danh từ “nôn” ra có nghĩa là ăn vào thì phải nôn ra. Thế thì ông Đỗ Mười có ủng hộ trẻ em tàn tật 1 triệu Mỹ kim. Vụ việc này khiến các cụ cán bộ lão thành rất uất ức và đi biểu tình mấy cuộc công khai, vì họ thắc mắc rằng, tại sao lương ông Đỗ Mười cũng như lương của các nhà lãnh đạo nước này, dù có để dành cả đời cũng không để dành được 1 triệu đô. Thế thì số tiền 1 triệu đô mà ông Đỗ Mười cho trẻ tàn tật ông ấy ăn cắp ở đâu ra" Tôi xin nói, cho rằng ông Đỗ Mười ăn cắp 10 triệu Đô hoặc 20 triệu đô, thì số tiền ăn cắp này vẫn còn rất ít, rất ít so với người cùng thời với ông ấy. Tỷ như ông Võ Văn Kiệt, ông Phan Văn Khải chẳng hạn. Rồi anh em ông Lê Đức Thọ nữa.

Mọi người đều biết tất cả những người này nằm trong danh sách 26 mafia Việt Nam có tiền gởi tại các nhà băng lớn trên thế giới. Danh sách đó thì những người nông dân không biết, chứ trong Hà Nội thì người dân đã đồn thổi và người ta đã liệt kê từ A đến Z. Những dư luận thì không chính xác 100%, nhưng tôi biết chắc là gần đây, tất cả những cụ lão thành cách mạng đều xôn xao về vụ Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam yêu cầu ông Võ Văn Kiệt và ông Lê Đức Anh phải kiểm điểm về vấn đề tham nhũng. Nghe đâu là ông Võ Văn Kiệt tham nhũng 500 triệu đô la còn ông Lê Đức Anh là 200 hoặc là 250 triệu, hoặc là 120 triệu đô la. Cả hai ông này đều nói rằng là không tiếp tục kiểm điểm vì nếu kiểm điểm nữa thì các ông ấy sẽ đứt mạch máu não mà chết. Những chuyện loại tiếu lâm chính trị này hiện đang làn tràn tại tất cả các quán nước, tất cả các quán cà phê. Bình thương thì loại chuyện này có thể khiến người ta cười được. Nhưng trong lúc hiện nay, một nửa nước đang bị lũ lụt, không những ở đồng bằng Nam bộ, mà cả miền Trung và Tây Bắc nữa và số ăn mày tràn về Hà Nội rất là nhiều thì cái câu chuyện tiếu lâm chính trị mà hai ông Võ Văn Kiệt và Lê Đức Anh dọa đứt mạch máu não đó không làm người dân cười mà khiến người ta chửi.

Tôi chỉ đặt một câu hỏi là tại sao mà những người lãnh đạo ở Việt Nam lại khinh xuất đến thế. Các ông nghĩ rằng dân chúng không biết gì về hành vi của các ông ấy và tại sao lại cứ bòn rút của những người dân không đủ ăn.

Đây là vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Tất cả những vụ ăn cắp đó dân chúng ai cũng biết, nhưng không ai nói tới. Báo chí ở Việt Nam bây giờ là báo chí của đảng cộng sản, phát thanh cũng của đảng, ti vi cũng của đảng. Cái chế độ độc đảng nó có lợi cho giới cầm quyền như thế đấy. Người dân uất hộc máu mồm mà tất cả đều phải câm lặng. Báo đài của nhà nước cứ ra rả suốt ngày, không còn chút liêm sỉ nào. Thành trì của chế độ độc đảng khiến dân chúng không nói được những uất ức của họ, trong khi giới lãnh đạo thì da mặt họ rất dầy, tim họ không hề biết rung động trước nỗi cùng cực của người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.