Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Huyền Quang Bệnh Nặng, Bs Khuyên Về Sg Giải Phẫu

18/02/200300:00:00(Xem: 3433)
GS Võ Văn Ái Gửi Thư Xin CSVN Để HT Huyền Quang Về SG Trị Bệnh
PARIS -- Ông Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Giaó Sư Võ Văn Ái, vừa chính thức viết thư cho các nhà lãnh đạo cộng sản yêu sách trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon giải phẫu theo lời khuyên của các bác sĩ ở bệnh viện Quảng Ngãi.
Bản tin của cơ quan này hôm thứ hai ghi như sau.
“Tình trạng sức khỏe của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang trở nên trầm trọng hai tuần lễ vừa qua do mụt nhọt mọc bên má phải gây đau nhức. Hòa thượng đến bệnh viện Quảng Ngãi khám, thì bác sĩ khuyên phải vào Saigon giải phẫu gấp vì có nguy cơ ung thư da, mà bệnh viện địa phương không đủ thiết bị và chuyên môn để giải phẫu. Nhưng hôm 12.2 vừa qua, công an ở Quảng Ngãi ngăn cấm không cho Hòa thượng vào Saigon chữa trị.
Nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, ông Võ Văn Ái viết thư gửi các ông Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương và Phan Văn Khải, yêu sách cấp Giấy phóng thích cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang để Hòa thượng được tự do về Saigon giải phẫu. Ông Ái nhấn mạnh qua bức thư này rằng : " Hôm nay vào lúc bệnh tình của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang trở nên trầm trọng, dù tin vào ai, dù theo chủ thuyết nào, các ông cũng không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước vấn đề sinh tử của một con người. Mệnh hệ của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang chẳng còn khu biệt vào một cá nhân, mà bao hàm đến biểu tượng một tôn giáo : là Phật giáo, tôn giáo lớn của dân tộc từng góp công dựng nước, giữ nước, văn minh hóa xã hội nước ta suốt 2000 năm qua. Chẳng lẽ Đảng và Nhà nước muốn để lại vết nhơ trong lịch sử dân tộc như những kẻ thảm sát một Hiền nhân""
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế kính lời kêu gọi chư Tôn Giáo phẩm cùng quý Đạo hữu Phật tử khắp năm châu làm lễ Cầu an cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, cũng như viết thư cho Nhà cầm quyền Hà Nội yêu sách trả tự do để Hòa thượng về Saigon giải phẫu, và viết thư yêu cầu các Chính phủ, các vị Thượng Nghị sĩ, Dân biểu trong quốc gia mình cư ngụ làm áp lực cấp cứu.
Để hiểu rõ các sự kiện, chúng tôi xin đăng tải dưới đây nguyên văn bức thư của ông Võ Văn Ái :
Đồng kính gửi :
Ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam
Ông Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCNVN
Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN
Paris, ngày 17 tháng 2 năm 2003
Thưa quý Ông,
Nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), tôi viết thư khẩn này yêu cầu Đảng và Chính phủ cư xử nhanh chóng trước bệnh tình và sức khỏe trầm trọng của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Một tuần lễ trước đây, do mụt mọc trên má gây khó chịu và đau nhức, Hòa thượng Thích Huyền Quang đến bệnh viện Quảng Ngãi khám nghiệm, thì bác sĩ cho biết có nguy cơ bị ung thư da và khuyên đi Saigon giải phẫu gấp. Bởi lẽ tình trạng chuyên môn y khoa, thiết bị giải phẫu ở Quảng Ngãi không thể chữa trị.
Sống trong tình trạng bị giam cầm quản chế tại quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi từ 1982 đến nay, Hòa thượng không hề biết mình bị tội gì, vì chưa bao giờ được xét xử hay cho biết lý do giam cầm suốt 21 năm. Do đó, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang mất quyền công dân, mất quyền tự do tôn giáo cũng như quyền tự do đi lại, nên không thể tự ý về Saigon. Thực tế hôm 12.2 vừa qua, nhà cầm quyền ở Quảng Ngãi đã ngăn cấm việc Hòa thượng đi Saigon chữa bệnh.

Trước hoàn cảnh bi thảm như vậy vào năm 86 tuổi, làm sao Hòa thượng có thể chữa trị lúc bệnh tình nguy nan" Ngoài chứng bệnh vừa xuất hiện, lâu nay Hòa thượng còn bị các chứng phong thấp, máu cao, loét bao tử hành hạ, mà tình trạng giam giữ khắt nghiệt 21 năm qua tại căn nhà xây trong vườn chùa Quang Phước ở Xóm Chợ Chùa là nguyên nhân gây bệnh. Cũng vì lý do tuổi cao và sức khỏe của bậc Cao tăng Phật giáo, nên Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã gửi đến quý Ông hai lần thư hôm 29.3.01 và 20.5.01 trình bày sự việc, yêu cầu Đảng và Nhà nuớc CHXHCNVN để cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang được tự do trở về thành phố Hồ Chí Minh điều trị. Và Hòa thượng Thích Quảng Độ sẽ dẫn phái đoàn ra Quảng Ngãi cung nghinh ngài.
Thiết tưởng một đòi hỏi như thế chẳng có gì trái chống với luật pháp Nhà nuớc CHXHCNVN, mà còn hành động hợp lý hợp tình theo truyền thống văn hiến nuớc nhà trải qua trên bốn nghìn năm. Tức truyền thống hiếu nghĩa và chăm sóc người già. Đặc biệt, theo chỗ Ủy ban chúng tôi được biết, thì Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đã được cơ quan công quyền tỉnh Quảng Ngãi thông tri chấm dứt quản chế kể từ ngày 27.11.1997. Theo nguyên tắc, và theo quy định ở tiết “h” Nghị định 51-CP của Chính phủ, thì Hòa thượng Thích Huyền Quang đã mãn hạn tù và có toàn quyền trở về nơi hộ khẩu thường trú trước năm 1982 ở thành phố Hồ Chí Minh.
Nhưng Ủy ban Nhân dân quận Phú nhuận đã ngăn cấm khi ra quyết nghị số 3208/QĐ-UB quản chế hành chính Hòa thượng Thích Quảng Độ trong vòng 2 năm kể từ ngày 31.5.2001, tức sáu ngày truớc khi Hòa thượng chuẩn bị lên đường đi Quảng Ngãi. Chúng tôi tự hỏi Ủy ban Nhân dân quận Phú Nhuận hay chính sách của Nhà nước cấm nhân dân không được trả nghĩa, trả hiếu đối với người già, người bệnh, là truyền thống đặc thù của dân tộc Việt Nam hiện hữu từ thời các Vua Hùng"
Hôm nay vào lúc bệnh tình của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang trở nên trầm trọng, dù tin vào ai, dù theo chủ thuyết nào, các ông cũng không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước vấn đề sinh tử của một con người. Mệnh hệ của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang chẳng còn khu biệt vào một cá nhân, mà bao hàm đến biểu tượng một tôn giáo: là Phật giáo, tôn giáo lớn của dân tộc từng góp công dựng nước, giữ nước, văn minh hóa xã hội nước ta suốt 2000 năm qua. Chẳng lẽ Đảng và Nhà nước muốn để lại vết nhơ trong lịch sử dân tộc như những kẻ thảm sát một Hiền nhân "
Vậy, qua thư này chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Đảng và Nhà nước cấp giấy phóng thích cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang để Hòa thượng có quyền tự do về Saigon chữa bệnh.
Thưa quý Ông,
Công luận quốc tế và các cường quốc dân chủ trên thế giới không ngừng lên tiếng đòi trả tự do cho Nhị vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ. Tuần trước đây, ông Chris Patten, Ủy viên Đối ngoại Liên Hiệp Âu châu cũng lên tiếng tương tự và còn nhấn mạnh : "Hội đồng Âu châu nhận định rằng chẳng có tội gì có thể viện dẫn để giam cầm hay quản chế hai vị, chưa kể điều phải quan tâm đến tuổi già của hai ngài”.
Tôi vô cùng trông đợi quý Ông khẩn cấp xử lý với thái độ nhân đạo của con người văn minh vào đầu năm Quý Mùi 2003 này.
Trân trọng.
(ký tên)
Võ Văn Ái
Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH)”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.