Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ðại hội Thanh Niên SV Việt Nam ở Manila

13/08/201100:00:00(Xem: 5195)
Ðại hội Thanh Niên SV Việt Nam ở Manila
Vi Anh
Ðứng trên phương diện gia đình, đất nước ông bà Việt Nam có câu “Con hơn cha nhà có phước”. Ðứng trên phương diện quốc gia, người Việt tin rằng, sau hơn trước đất nước có phần.
Thành công của Ðại hội Thanh Niên Sinh viên Việt Nam – là một Thành công của Ðại hội Thanh Niên Sinh viên Việt Nam ở Manila là một niềm vui dân Việt, là bằng cớ điễn hình của niềm tin của người Việt nơi lớp trẻ. Lớp trẻ Việt Nam trong cũng như ngoài nước tuy trẻ trung nhưng già dặn, đã chứng tỏ là những người ưu thời mẫn thế, rất ưu tư đến vận mạng nước non nhà. Về địa lý, Ðại hội Thanh Niên Sinh viên Việt Nam kỳ thứ sáu này chọn Phi luật tân là nơi đại hội gần VN và là nước mạnh dạn chống TC xâm lấn biển đảo khác với CS Hà nội. Về tình hình và thời đại, ý thức được tầm quan trọng của vũ khí thời đại Internet tìm hướng phá vỡ tường lửa của độc tài CS để góp một bàn tay trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Về kinh nghiệm CS, lớp trẻ đã có kế hoạch hẳn hòi, phá bể những “trò con khỉ” của công an mật vụ của CS Hà nội theo dõi và hăm dọa lớp trẻ về tham dự.
Một, Ðại hội Thanh Niên Sinh viên Việt Nam lần thứ sáu, tổ chức từ 4 đến 7 tháng 8 tại thủ đô Manila của Philippines. Có trên 150 bạn trẻ Việt Nam từ 14 quốc gia khắp nơi trên thế giới về tham dự. Phái đoàn cả chục người từ trong nước ra có thể nói đông nhất so với các nước khác có người Việt định cư.
Ðại Hội Thanh Niên Sinh Viên kỳ 4 này họp tại Manila vì Phi Luật Tân kỳ này là lần thứ hai, ngay thời gian Phi Luật Tân kỷ niệm 25 năm ngày cả triệu người dân vào năm 1986 đứng lên biểu tình ôn hoà trong bốn ngày mà lật đổ chế độ độc tài. Và vì Phi gần VN nên quả như vậy phái đoàn thanh niên từ trong nước ra là phái doàn đông nhứt.
Ðiều đó cho thấy quan niệm của Ban Tổ chức và tổ chức Tuổi Trẻ Lên Ðường cột trụ và chủ trương đại hội phân biệt rất rạch ròi. Người Việt hải ngoại chống CS độc tài đảng trị toàn diện, chớ không chống đất nước và nhân dân VN.
Hai, đề tài hội thảo sát tình hình và xu thế thời đại. Ðó là "Vượt tường lửa - họat động mạng cùng thay đổi xã hội", Lớp trẻ bây giờ hàng ngày đều sử dụng những công cụ như Facebook, Twitter. Các cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền độc tài ở Bắc Phi, Trung Ðông, hai thành công nhanh chóng và đẹp đẽ ở Tunisia và Egypt đã tạo thành Mùa Xuân Á rập đang lan sang hai chề độ lớn nhứt Á châu là Trung Cộng và Việt Cộng.
Dù CS Hà nội siết báo của dân, biến chế độ CSVN trở thành kẻ thù của Internet, là chế độ bỏ tù nhiều công dân mạng, hạng nhì thế giới như Tổ chức Phóng Viên Không BiÊn Giói lên án.
Blog chánh trị vẫn phát triển ngoài dự tưởng của CS. Ðã có trên 27 triệu người sử dụng Ineternet, Facebook đã có 3,5 triệu thành viên. Ðó là con số ghi danh chánh thức, còn số người xài ké với bạn, với các cà phê Internet một cách bán chánh thức thì nhiều hơn, khó mà kể xiết.

Những trí thức và lớp trẻ VN dùng Internet vận động, huy động chống TC vào khai thác bauxite ở Cao Nguyên Trung Phần VN, hò hẹn đi chống TC xâm lấn biển đảo của VN như lớp trẻ ở Bắc Phi và Trung Ðông dùng các trang mạng xã hội vận động các cuộc biểu tình lật đổ độc tài tạo thành Mùa Xuân Á rập.
Một em từ VN đến với đại hội nói với RFA, "Em từ Việt Nam sang và mong muốn đây là dịp được làm quen cùng các bạn cũng như có những kỹ năng mới để chúng ta có thể làm điều gì đó giúp cho đất nước."
Ba, một bài học cho CS Hà nội về lớp trẻ. Theo thông cáo báo chí đề ngày 7 tháng 8 của Ban Tổ chức đại hội, nhà cầm quyền CS Hà nội từ trong nước cho an ninh qua Phi “theo dõi và đe dọa đại hội”. Cô Lily Ngọc Hiếu Nguyễn, phụ trách truyền thông của Ðại hội vào sáng ngày 8 tháng 8 cho RFA biết trước đại hội ‘họ’ xâm nhập vào đại hội bằng cách ghi danh như một tham dự viên. Nhưng sau khi phối kiểm Ban Tổ chức gạt ra nhiều thành phần có thể là của công an. Cụ thể như vạch mặt chỉ tên một công an tên Thái Văn Dung sinh ngày 3 tháng 6 năm 1988, quê Nghệ An giả dạng ghi danh tham dự và bị khám phá trục xuất ngay trong đại hội.
Ðến gần kỳ đại hội, Ban tổ chức rất thận trọng và có kế hoạch di chuyển hẳn hòi, trong đường đi nước bước hỗ trợ nhau. Quan sát cho nhau trên đường di chuyển trước sau. Phát giác theo dõi công an và nhân viên ngoại giao. Lập ra ban an ninh địa phương nơi tổ chức đại hội thu thập nhiều nguồn tin cộng sản Việt Nam có ý đồ gì ‘phi pháp’ làm hại Ban Tổ chức. Sau khi giải đoán và phối kiểm và đánh giá tin báo rõ ràng, thấy phía an ninh Việt Nam từ trong nước và từ và cả đại sứ quán Việt Nam tại Manila, Philippines có hành vi cố tình can thiệp vào sinh họat của đại hội.
Tất cả những công tác trên đều giữ mật với tham dự viên nhưng có mật báo cho ngành an ninh Phi luật tân để được bảo vệ. Vì tham dự viên hải ngoại là những công dân của nhiều siêu cường có bang giao với Phi. Và chắc chắn các toà đại sứ của các công dân gốc Việt có quốc tịch cũng được thông báo như bất cứ công dân ngoại quốc nào cũng làm khi thấy bị hăm dọa, theo dõi.
Thề nhưng đối với đại hội, Ban Tổ chức coi như không có gì. Ban Tổ chức không muốn các bạn sợ hãi vì ở trong môi trường an tòan. Ban Tổ chức muốn các bạn tiếp tục niềm vui và việc học hỏi. Tuy nhiên Ban Tổ chức vẫn luôn liên lạc với bên an ninh để bảo đảm an tòan cho đại hội.
Ban Tổ chức còn lo cách bảo vệ anh chị em sau khi về nước CS bị trù dập. Cách hay nhứt là bảo vệ nhau trước đã. Theo người phụ trách truyền thông đại hội cho biết. “Buổi cuối đại hội có một buổi ‘tâm tình giới trẻ’, các bạn đồng thuận nếu các bạn từ trong nước về mà có vấn đề gì thì tất cả sẽ lên tiếng như vận động chính giới bên ngòai…”. Riêng những anh chị em trong nước ra đều có chuẩn bị là khi trở về có thể gặp khó khăn. Nhưng anh chị em biết không làm gì sai trái và rất ‘bình tĩnh’, không sợ hãi, họ sẵn sàng về nước.
Với những người trẻ mà tinh thần già dặn như vậy, vững tin như vậy, được tập thể bè bạn ở ngoại quốc hứa đùm bọc, người ta thấy những âm mưu xâm nhập lũng đoạn, đe doạ trấn áp của CS chỉ là những trò con khỉ mà thôi.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.