Hôm nay,  

Đại Lễ Phật Đản Và An Vị Phật Tại Chùa Bảo Quang

09/05/200300:00:00(Xem: 5113)
PHOTO: Hai vị đại lão hòa thượng ở hàng ghế đầu, phải là HT Tâm Châu, và HT Mãn Giác.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Chiều Chủ nhật ngày 4 tháng 5 năm 2003 hơn 40 Chư Giáo Phẩm và gần 1000 Phật tử đã quang lâm hội trường được thiết lập để chuẩn bị cung nghinh nhị vị Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPG Việt Nam Trên Thế Giới (Hòa Thượng đến từ chùa Từ Quang,Canada), Đại Lão Hoà Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ. Hòa Thượng Thích Chơn Thành Phó Tăng Thống GH Liên Tông, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Hòa Thượng Thích Phước Thuận cùng rất nhiều Chư Tôn Đức Tăng Ni các tự viện vùng Nam Cali và đặc biệt có sự tham dự của Thượng Tọa Thích Quảng Ba từ Úc Châu để chính thức cử hành Đại lễ Phật Đản 2627 tại chùa Bảo Quang thuộc thành phố Santa Ana California.
Trong thành phần quan khách ngoài một số các đại diện Hội đoàn, Đoàn thể trong Cộng đồng Việt Nam tại vùng Nam Cali còn có phái đoàn của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT tại Hoa Kỳ, Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức và đại diện các Đơn vị đang sinh hoặt trong vùng như: Huệ Quang, Kỳ Viên, Phổ Đà, Viên Thông, Long Hoa, Liên Hoa, Pháp Quang, Huyền Quang, Chánh Pháp …v..v.
Trước đó vào lúc 3 giờ Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa VP 2 Viện Hóa Đạo cũng đã đăng đàn thuyết pháp với đề tài : " Vì Hạnh Nguyện Độ Sinh Mà Đức Phật Thị Hiện Ra Đời." Suốt gần 45 phút Thượng Tọa đã hướng dẫn những Phật tử tham dự cởi bỏ tâm phân biệt, nhận chân sự thật của Chánh Pháp và nhân mùa Phật Đản cùng nhất tâm cầu nguyện cho thế giới an lành, đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi cảnh nghèo đói.
Đúng 4 giờ Chư Tăng Ni và Phật tử đã cung nghinh nhị vị Đại Lão Hòa Thượng: Thích Tâm Châu và Thích Mãn Giác cùng Chư Tôn GIáo Phẩm quang lâm lễ đài trong tiếng niệm Phật và 3 hồi chuông trống bát nhã đầy hùng lực.
Sau nghi thức chào cờ và nhập từ bi quán, Ban tổ chức đã trân trọng giới thiệu Chư Tôn Đức hiện diện trong Đại lễ.
Hòa Thượng Thích Tâm Châu đã mở đầu buổi lễ bằng bài thuyết pháp ngắn về tiểu sử Đức Phật Thích Ca. Trong đó Hòa Thượng đã cho biết ngay cả những nhà học giả tây phương ngày nay cũng công nhận những lời dạy của Đức Phật đã được thể hiện bằng hành động và Hòa Thượng cũng khuyên mọi người …" hãy nhìn thấy được đờùi sống thật vì thời gian lặng lẽ trôi đi, tuổi thanh xuân xa dần chúng ta. Hãy quán sát và sợ hãi sự sinh tử vô thường, từ bỏ mọi tham danh, thế tục…"


Hòa Thượng cũng nhắn nhủ mọi người "hãy cầu cho thế giới an lành. Đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi ách nạn Cộng Sản. Lãnh thổ sớm được thu hồi và toàn vẹn. Cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo tinh thần sớm mau được tự do…" Cuối cùng Hòa Thượng đã nguyện cầu Chư Phật gia trì cho tất cả mọi người thân tâm thường an lạc.
Tiếp đến là đạo từ của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Mãn Giác. Nhưng Hòa Thượng vui vẻ nói: Hòa Thượng Tâm Châu đã nói rất hay và đầy đủ, Phật tử hãy ghi nhớ là được rồi. Một phần sức khỏe không được tốt vì trước đó Hòa Thượng đã chứng minh Đại lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang suốt từ 2 giờ đến 4 giờ nên có vẻ mệt mỏi.
Phần thứ hai là lễ Sái tịnh và An vị Phật tại chùa Bảo Quang. Thượng Toạ Viện Chủ chùa Bảo Quang và ban Nghi lễ đã cung thỉnh Hai Vị Đại Lão đã dẫn đầu cùng Chư Tăng-Ni tiến vào chánh điện để làm lễ Sái tịnh, An vị ngôi tượng Bổn Sư chính. Sau đó nhị vị Hòa Thượng cùng với tất cả Chư Tăng Ni, Phật tử hành nhiễu chung quanh sân chùa, rải rác khắp nơi Thượng Tọa Viện chủ đã bỏ rất nhiều công sức và trí tuệ để xây dựng những khu vưcï gồm nhiều pho tượng Phật lớn.
Đặc biệt hơn hết là nhóm tượng giữa sân chùa nhìn ra mặt tiền của khu vực chùa Bảo Quang. Ở giữa là ba pho tượng chính, tạc theo tư thế đứng cao hơn 2 mét mang hình dáng của Phật A Di Đà, Thế Chí và Phổ Hiền. Bên trái của 3 pho tượng chính là Tượng ngài Di Lặc và bên phải là tượng Ngài Chuẩn Đề (Thiên thủ thiên nhãn) tất cả đều bằng đồng đen rất uy nghi và chạm trổ rất nghệ thuật. Ngòai ra chúng tôi còn biết trong thiền đường còn có rất nhiều pho tượng khác được Thượng tọa Viện chủ sưu tập tất cả đều rất nghệ thuật.
Sau khi hành nhiễu, chiêm ngưỡng và làm lễ sái tịnh các ngôi tượng Phật lộ thiên.
Kế tiếp là phần niêm nhan Bạch Phật mở đầu cho trang kinh mừng Khánh Đản theo nghi thức Đại Thừa được cả hai vị Đại Lão Hòa Thượng cùng chủ sám. Kế đến Chư Tôn Đức đã tham dự lễ Phóng sanh, Mộc Dục ( Lễ Tắm Phật) và Trai Tăng tại chánh điện, cùng lúc đó quý phật tử đồng hương cũng được ban trai soạn thiết đãi bửa cơm chay rất thịnh soạn trong khi thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc mang chủ đề "Mừng Ngày Đản Sanh" do các đoàn sinh Gia Dình Phật Tử chùa Bảo Quang, các ca sĩ chuyên nghiệp và rất nhiều tiết mục khác do những đơn vị Gia Đình Phật Tử bạn quanh vùng cùng hợp tác thực hiện.
Buổi lễ chấm dứt với chương trình văn nghệ lúc 7 giờ 30 cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.