Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Phật Đản Và An Vị Phật Tại Chùa Bảo Quang

09/05/200300:00:00(Xem: 4223)
PHOTO: Hai vị đại lão hòa thượng ở hàng ghế đầu, phải là HT Tâm Châu, và HT Mãn Giác.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Chiều Chủ nhật ngày 4 tháng 5 năm 2003 hơn 40 Chư Giáo Phẩm và gần 1000 Phật tử đã quang lâm hội trường được thiết lập để chuẩn bị cung nghinh nhị vị Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPG Việt Nam Trên Thế Giới (Hòa Thượng đến từ chùa Từ Quang,Canada), Đại Lão Hoà Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ. Hòa Thượng Thích Chơn Thành Phó Tăng Thống GH Liên Tông, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Hòa Thượng Thích Phước Thuận cùng rất nhiều Chư Tôn Đức Tăng Ni các tự viện vùng Nam Cali và đặc biệt có sự tham dự của Thượng Tọa Thích Quảng Ba từ Úc Châu để chính thức cử hành Đại lễ Phật Đản 2627 tại chùa Bảo Quang thuộc thành phố Santa Ana California.
Trong thành phần quan khách ngoài một số các đại diện Hội đoàn, Đoàn thể trong Cộng đồng Việt Nam tại vùng Nam Cali còn có phái đoàn của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT tại Hoa Kỳ, Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức và đại diện các Đơn vị đang sinh hoặt trong vùng như: Huệ Quang, Kỳ Viên, Phổ Đà, Viên Thông, Long Hoa, Liên Hoa, Pháp Quang, Huyền Quang, Chánh Pháp …v..v.
Trước đó vào lúc 3 giờ Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa VP 2 Viện Hóa Đạo cũng đã đăng đàn thuyết pháp với đề tài : " Vì Hạnh Nguyện Độ Sinh Mà Đức Phật Thị Hiện Ra Đời." Suốt gần 45 phút Thượng Tọa đã hướng dẫn những Phật tử tham dự cởi bỏ tâm phân biệt, nhận chân sự thật của Chánh Pháp và nhân mùa Phật Đản cùng nhất tâm cầu nguyện cho thế giới an lành, đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi cảnh nghèo đói.
Đúng 4 giờ Chư Tăng Ni và Phật tử đã cung nghinh nhị vị Đại Lão Hòa Thượng: Thích Tâm Châu và Thích Mãn Giác cùng Chư Tôn GIáo Phẩm quang lâm lễ đài trong tiếng niệm Phật và 3 hồi chuông trống bát nhã đầy hùng lực.
Sau nghi thức chào cờ và nhập từ bi quán, Ban tổ chức đã trân trọng giới thiệu Chư Tôn Đức hiện diện trong Đại lễ.
Hòa Thượng Thích Tâm Châu đã mở đầu buổi lễ bằng bài thuyết pháp ngắn về tiểu sử Đức Phật Thích Ca. Trong đó Hòa Thượng đã cho biết ngay cả những nhà học giả tây phương ngày nay cũng công nhận những lời dạy của Đức Phật đã được thể hiện bằng hành động và Hòa Thượng cũng khuyên mọi người …" hãy nhìn thấy được đờùi sống thật vì thời gian lặng lẽ trôi đi, tuổi thanh xuân xa dần chúng ta. Hãy quán sát và sợ hãi sự sinh tử vô thường, từ bỏ mọi tham danh, thế tục…"


Hòa Thượng cũng nhắn nhủ mọi người "hãy cầu cho thế giới an lành. Đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi ách nạn Cộng Sản. Lãnh thổ sớm được thu hồi và toàn vẹn. Cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo tinh thần sớm mau được tự do…" Cuối cùng Hòa Thượng đã nguyện cầu Chư Phật gia trì cho tất cả mọi người thân tâm thường an lạc.
Tiếp đến là đạo từ của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Mãn Giác. Nhưng Hòa Thượng vui vẻ nói: Hòa Thượng Tâm Châu đã nói rất hay và đầy đủ, Phật tử hãy ghi nhớ là được rồi. Một phần sức khỏe không được tốt vì trước đó Hòa Thượng đã chứng minh Đại lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang suốt từ 2 giờ đến 4 giờ nên có vẻ mệt mỏi.
Phần thứ hai là lễ Sái tịnh và An vị Phật tại chùa Bảo Quang. Thượng Toạ Viện Chủ chùa Bảo Quang và ban Nghi lễ đã cung thỉnh Hai Vị Đại Lão đã dẫn đầu cùng Chư Tăng-Ni tiến vào chánh điện để làm lễ Sái tịnh, An vị ngôi tượng Bổn Sư chính. Sau đó nhị vị Hòa Thượng cùng với tất cả Chư Tăng Ni, Phật tử hành nhiễu chung quanh sân chùa, rải rác khắp nơi Thượng Tọa Viện chủ đã bỏ rất nhiều công sức và trí tuệ để xây dựng những khu vưcï gồm nhiều pho tượng Phật lớn.
Đặc biệt hơn hết là nhóm tượng giữa sân chùa nhìn ra mặt tiền của khu vực chùa Bảo Quang. Ở giữa là ba pho tượng chính, tạc theo tư thế đứng cao hơn 2 mét mang hình dáng của Phật A Di Đà, Thế Chí và Phổ Hiền. Bên trái của 3 pho tượng chính là Tượng ngài Di Lặc và bên phải là tượng Ngài Chuẩn Đề (Thiên thủ thiên nhãn) tất cả đều bằng đồng đen rất uy nghi và chạm trổ rất nghệ thuật. Ngòai ra chúng tôi còn biết trong thiền đường còn có rất nhiều pho tượng khác được Thượng tọa Viện chủ sưu tập tất cả đều rất nghệ thuật.
Sau khi hành nhiễu, chiêm ngưỡng và làm lễ sái tịnh các ngôi tượng Phật lộ thiên.
Kế tiếp là phần niêm nhan Bạch Phật mở đầu cho trang kinh mừng Khánh Đản theo nghi thức Đại Thừa được cả hai vị Đại Lão Hòa Thượng cùng chủ sám. Kế đến Chư Tôn Đức đã tham dự lễ Phóng sanh, Mộc Dục ( Lễ Tắm Phật) và Trai Tăng tại chánh điện, cùng lúc đó quý phật tử đồng hương cũng được ban trai soạn thiết đãi bửa cơm chay rất thịnh soạn trong khi thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc mang chủ đề "Mừng Ngày Đản Sanh" do các đoàn sinh Gia Dình Phật Tử chùa Bảo Quang, các ca sĩ chuyên nghiệp và rất nhiều tiết mục khác do những đơn vị Gia Đình Phật Tử bạn quanh vùng cùng hợp tác thực hiện.
Buổi lễ chấm dứt với chương trình văn nghệ lúc 7 giờ 30 cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.