Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Ta Đã Về

23/11/200000:00:00(Xem: 4415)
Saigon đã tiếp đón Tổng Thống Clinton như thế nào" Sau Hà Nội, Saigon không còn tạo được ngạc nhiên. Cũng hàng chục ngàn người dân của thành phố mang tên "Bác" kéo ra đường để chào đón hoan hô ông đầu sỏ của một "đế quốc tư bản". Nếu dân Hà Nội lội bộ ra đường quá nửa đêm để chào mừng Tổng Thống Mỹ gây sự bất ngờ cho đảng và nhà nước, tại Saigon thủ đô cũ của Việt Nam Cộng Hòa, Clinton đến vào tối khuya thứ bẩy không làm ai bất ngờ, kể cả đảng và nhà nước. Ở đây hàng ngàn người trẻ tuổi đã cưỡi xe gắn máy ào đến tụ về sát hai bên những đoạn đường có đoàn xe Mỹ đi qua. Người ta đã chờ đợi và sự nhiệt thành cũng không còn làm phái đoàn Mỹ cảm thấy sững sờ thích thú như ở Hà Nội.

Tuy nhiên hai cuộc viếng thăm ở hai thành phố Nam Bắc có sự khác biệt. Cái đinh của Hà Nội là chính trị, văn hóa và tư tưởng, còn ở Saigon sự chú mục là kinh tế. Dù vậy ở hai nơi cũng có một điểm giống nhau dễ thấy. Hà Nội cũng như Saigon, những người đổ ra đường với nét mặt hân hoan phần lớn đều là giới trẻ. Theo thống kê, 60% dân chúng ở Việt Nam ngày nay đều sinh sau năm 1975 hay chỉ là những đứa trẻ vào những năm cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam. Nếu Hà Nội là quá khứ cổ kính để bảo tồn, Saigon lại là tương lai kinh tế để mong đợi. Nếu không thể thay đổi được quá khứ, người ta vẫn có thể thay đổi được tương lai với điều kiện phải nhìn vào thực tế của hiện tại. Người tạo được tương lai là người trẻ, và tương lai là gì nếu không phải là một cuộc sống ấm no và hạnh phúc hơn hiện tại. Tương lai đó không thể nào có trong hận thù.

Trong cuộc viếng thăm Clinton tuyên bố với dân Saigon: "Những năm thù hận đã qua. Ngày nay chúng tôi chia sẻ mối quan tâm của các bạn về phồn vinh và hạnh phúc...Chúng tôi mong được làm bạn đồng hành với các bạn. Chúng tôi chúc các bạn thành công". Clinton loan báo cấp tín dụng 200 triệu Mỹ kim để tài trợ cho các công ty Mỹ đầu tư vào Việt Nam. Ông nói: "Giới trẻ Việt Nam có tài và sáng kiến tạo thêm công ăn việc làm, hình thành tương lai cho họ trong một kỷ nguyên của doanh nghiệp, suy tư mới và cạnh tranh".

Nhưng họ có được tự do đi vào kỷ nguyên mới đó không" Trước khi rời khỏi Việt Nam, Tổng Thống Clinton đã dành một cuộc phỏng vấn cho CNN. Có câu hỏi đặt ra, ông có tin tưởng chính quyền cộng sản Việt Nam sẽ chấp nhận tự do hơn cho cá nhân, tự do tôn giáo và chính trị không. Clinton đáp: "Câu trả lời thành thật là chúng tôi không biết những gì đang diễn tiến. Nhưng tôi nghĩ xu thế tiến về tự do hầu như một việc không thể nào cưỡng lại được... những người dân ở đây quá trẻ và đầy sinh lực. Quý vị có thể thấy ở ngoài đường thiện chí đã bộc lộ. Họ quan tâm đến nước Mỹ và đang nhìn xem nước chúng ta làm thế nào đối phó với rất nhiều thử thách trong thế kỷ mới. Bởi vậy tôi nghĩ chiều hướng đó là tích cực".

Trước lúc Clinton đến Saigon, trong phái đoàn đông đảo của Mỹ cũng có một vài sự băn khoăn liệu người dân Saigon còn cảm thấy chua chát vì Mỹ đã bỏ họ 25 năm trước đây" Sự băn khoăn này đã hết khi thấy thái độ của dân chúng đối với Tổng Thống Clinton. Hàng chục ngàn người đã túc trực hai bên lề đường từ Tân Sơn Nhứt đến trung tâm thành phố chờ đoàn xe của Clinton chạy qua vào lúc nửa đêm. Hàng ngàn người khác phần lớn là thanh niên cuỡi xe gắn máy đổ về các đường phố gần khách sạn trung tâm thành phố. Tất cả đều hân hoan như đi dự lễ hội, nhiều người tươi cười vẫy tay. Đối với người dân Saigon khi có ngày hội vui trong lòng người, cảnh tượng có hàng đoàn xe gắn máy mở máy chạy rần rần ngoài đường là chuyện quá thường. Người ta đã thấy cảnh đó trong các ngày lễ truyền thống dân tộc, như đêm giao thừa tiếng xe gắn máy nổ chen lẫn với pháo Xuân, cả những lúc đoàn tuyển thủ bóng đá Việt Nam ghi bàn thắng ở nước ngoài cũng vậy. Nhưng không hề thấy có đoàn mô-tô nào đua nhau chạy rầm rộ ở ngoài đường trong những ngày lễ lớn của đảng và nhà nước như 2 tháng 9 hay 30 tháng Tư.

Nhìn thấy Clinton đi ngoài đường phố, một phụ nữ trẻ ỏ Saigon thốt ra câu: "Tôi yêu Clinton. Dù đã già hơn trước, nhưng ông ấy còn phong độ lắm". Một ông ký giả Reuters bắt được câu này, liền ghi vào bản tin gửi đi khắp thế giới. Dân Saigon cũ cũng như mới đều mừng. Nhưng dân Saigon cũ có lý do để mừng hơn. Ngày thứ sáu trong khi Clinton còn ở Hà Nội, người anh hùng chống Cộng Lý Tống đã bay trên thành phố và gây chấn động khi trải xuống Saigon 65,000 lá truyền đơn kêu gọi toàn dân đứng lên đòi tự do dân chủ, lật đổ chế độ cộng sản.

Dù muốn Lý Tống cũng không thể làm chuyện này khi Clinton đã có mặt ở Saigon. Và không làm như vậy cũng là may. Bởi vì khi Tổng Thống Clinton có mặt ở đâu, một mạng lưới an ninh vô hình đã bao phủ khắp vòm trời, các loại ăng-ten của tầu Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế và các hệ thống canh phòng dò tìm của an ninh cận vệ đã giương lên, sẵn sàng bắn hạ những phi cơ lạ bay trên đầu Clinton. Vụ khủng bố tầu Cole còn nóng hổi, mạng lưới an ninh bảo vệ Tổng Thống càng phải xiết chặt để phòng khủng bố quốc tế. Nếu Lý Tống bay lúc đó, phi cơ của ông sẽ bị bắn hạ không phải bởi súng cộng sản Việt Nam mà bởi súng Mỹ.

Lý Tống đã thành công. Tôi bất giác nghĩ đến một bài ca thời tiền chiến. Ngày dân Saigon chào mừng Clinton, nếu có ông Việt kiều Mỹ nào đó lên được đài, rống lên lên bài ca cũ "Quân ta đã về, Quân ta đã về..." thì vui biết mấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.