Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Đàn Độc Giả (phần 1)

09/12/200100:00:00(Xem: 3985)
Bà Lê Thị Duyên: Thưa bà, tòa soạn đã nhận được qua fax lá thư đề ngày 28 tháng 11 năm 2001, trong đó bà góp ý về những cá nhân và vấn đề liên quan đến Hội Phụ Nữ VN tại tiểu bang Queensland. Rất tiếc, vì trong thư có một số đoạn không rõ, vấn đề bà đề cập lại tương đối phức tạp, trong khi mọi cố gắng muốn liên lạc với bà đều không được, nên chúng tôi tạm thời không thể đăng lá thư theo ý muốn của bà. Rất mong bà thông cảm.

Thi sĩ Thy2000: Tòa soạn, và đặc biệt Hữu Nguyên, xin chân thành cảm ơn tấm lòng của bạn qua việc bạn chép tay bài thơ "Nhớ lời mẹ dặn" của Phùng Quán tặng cho HN. Với thi sĩ, "vịn câu thơ mà đứng dậy", với những người làm báo như anh em chúng tôi, quả thực "vịn vào những lá thư" như lá thư của bạn, để có thể đứng dậy đi tiếp con đường mà mình đã vạch... Bạn yên tâm. Chúng tôi sẽ cố gắng không phụ lòng tin của độc giả. Đó là ước vọng lớn nhất của anh em chúng tôi.

Độc Cô Cầu Đạo: Muôn phần đa tạ những lời khen tặng được Độc Cô đại hiệp thể hiện một cách điêu luyện qua chiêu thức "Kim Dung Hóa Pháp". Mặc dù rất muốn khiêm tốn, nhưng "nhân chi sơ" vẫn khoái phổng mũi vì những lời khen tặng, nên tại hạ không thể không đăng những lời khen của đại hiệp trong mục diễn đàn tuần này. Mong đại hiệp với kinh nghiệm của người từng vân du bốn bể, với tấm lòng bao dung của mội vị chân tu từng hiểu thấu lẽ "Chân lý rộng vô cùng", thông cảm bỏ qua cho cái tai "hiếu mỹ ngôn" của những kẻ cô quả như tại hạ.

*
Làm sao biết đó là xác của Bin Laden"
Một người Hồi Giáo VN - Footscray VIC

Theo dõi cuộc chiến tranh chống khủng bố tại A Phú Hãn, tôi thấy Bin Laden bị bắt hoặc bị giết là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng tôi thắc mắc là giả sử có người liều mạng chết thay cho Bin Laden, hay chịu ra đầu hàng Mỹ giống như Lê Lai cứu chúa của Việt Nam mình ngày xưa, thì làm sao Mỹ có thể biết chắc đó là Bin Laden hả" Ý tôi muốn nói là giả dụ có người giống hệt Bin Laden ra đầu hàng, hay chấp nhận chết thay Bin Laden. Như vậy cũng rắc rối lắm chứ hả""

Thưa ông đạo Hồi! Câu hỏi ông nêu ra rất cần thiết và hợp lý. Nhưng ông yên tâm, chính phủ Mỹ cũng đã nghĩ ra điều đó từ lâu. Theo chúng tôi biết, cách thức tốt nhất để có thể xác nhận lai lịch của một người trị giá tới 50 triệu Úc kim, hiện nay không phải là việc nhận dạng qua hình ảnh mà là bằng xét nghiệm DNA. Để có thể biết được xác chết giống Bin Laden có đúng là xác của Bin Laden, các khoa học gia người Mỹ sẽ xét nghiệm DNA của xác chết, hoặc của người giống Bin Laden ra hàng. Điều quan trọng là làm sao có được DNA của Bin Laden để so sánh" Cho đến nay, quả thực, Mỹ chưa hề có trong tay DNA của Bin Laden. Nhưng tại Saudi Arabia, thân nhân ruột thịt với Bin Laden có rất nhiều, trong đó có cả mẹ của ông ta. Điều khó là chính phủ Saudi có dám trao mẫu DNA của thân nhân Bin Laden cho Mỹ hay không. Vì làm vậy thì chủ quyền quốc gia sẽ bị tổn thương, và thế giới Hồi Giáo sẽ coi thường Saudi. Hy vọng thời gian sẽ trở lời câu hỏi của ông cụ thể hơn. Trân trọng - Hoàng Tuấn.

*
Mấy cha trí thức là chúa hay trở cờ!
Nguyễn Hải - Darra QLD

Trước đây, tôi đã nhiều lần đóng góp bài vở với qúy báo nên lần này thấy ông Kỹ sư Hùng viết bài vạch mặt chỉ tên ông nhà báo Nguyễn Tường Phong bên Mỹ, viết bài cho báo Việt Mercury mà dám bảo VN bây giờ cả nước ăn nhậu, uống cà phê. Thằng chả này sao bố láo quá vậy hỉ" Mấy chục năm làm dân lao động, hết cầy bừa, đến búa đến dùi đục, tôi nghiệm ra, mấy cha cầm viết, hay mang danh trí thức nửa vời là chúa hay hai lòng, hay trở cờ, hay gió chiều nào che chiều ấy. Đã vậy lại còn giỏi lý luận, bào chữa, vỗ ngực tự nhận là kẻ thức thời giống như ông độc giả nào vẫn tự nhận là "thuận thủy đẩy thuyền" mấy bằng kỹ sư đi du học rồi lấy cái tên Thuận Thủy Đới Hạ mà sao dạo này chả thấy thượng hạ gì ráo là thế nào" Chắc ông "thuận thủy" đi sang Mỹ theo nhà báo Nguyễn Tường Phong rồi phải không"

*
Những kẻ sợ ở thiên đàng!
Trần P. Hảo - Perth WA

Cộng sản xưa nay lúc nào cũng bô bô về "thiên đường xã hội chủ nghĩa" nhưng chẳng ma nào thích ở thiên đường. Bảo sao nhà báo Nguyễn Tường Phong không thèm ở lại Sàigòn mà chỉ thích ở Mẽo, viết bài ca ngợi "không có thiên đường nào hơn thiên đường Sàigòn". Cầm viết mà viết tầm bậy tầm bạ, dân chúng VN đang uống nước lụt no mòng cả bụng, vậy mà lão Phong dám bảo cả nước rủ nhau uống cà phê, rủ nhau ăn nhậu. Vắt tay lên trán tự nghĩ xem có xứng làm người không đã mà đòi làm nhà văn, nhà báo.

*
Thà tha lầm 10 người hơn kết tội oan 1 người!
Gs Vũ Vương Hải - Canberra ACT

Thưa ông Hoàng Tuấn, đầu thư cho tôi gửi lời thăm hỏi sức khỏe tới qúy anh em trong tòa soạn. Sau là cho tôi xin thưa một việc như sau. Gần đây tôi có đọc bài viết "Mở lại hồ sơ vụ án John Newman" thấy tác giả có đề cập đến nguyên tắc tố tụng hình sự thà tha lầm còn hơn kết án oan, nên tôi mới nhớ là người đầu tiên đã viết về nguyên tắc này là ông Wiliam Blackstone (tôi không rõ là Wiliam hay William"). Hình như sáu bảy trăm năm trước, ông này có viết trong một bài nổi tiếng "Commentaries on the Laws of England" là "Dưới hệ thống công lý của chúng ta, thà tha lầm 10 người còn hơn kết tội oan một người" (Under our system of justice it is better if ten guilty men go free than that on innocent man be convicted).

*
Diễn đàn độc giả, không để kẻ gian lợi dụng!
Thị Cao - Werrington NSW

Thưa ông Hoàng Tuấn. Trong số báo ngày 16-11-01, tôi rất hoan nghênh và đồng ý với qúy báo về việc không bằng lòng cho đăng những bài mà không có ghi tên, địa chỉ hay số phone. Theo tôi đó là một chiều hướng tốt, đồng thời trong tương lai mục diễn đàn bạn đọc sẽ phản ảnh trung thực, đứng đắn những ý kiến của độc giả. Ước mong sao kể từ số báo tới. Mục DĐĐG sẽ được đăng đầy đủ với tên, địa chỉ hoặc số phone. Có như thế thì tờ báo của quí vị sẽ tránh được những ý kiến nằm vùng của Cộng Sản gây hoang mang, bất ổn trong cộng đồng... Đó cũng là tôn chỉ của qúi báo, phải không ông Hoàng Tuấn" Kính chúc qúi báo thành công và xin qúi báo đăng ý kiến này của tôi trên mục diễn đàn độc giả. Cám ơn.

*
Tiếng nói của một người thanh niên Việt còn ở VN
TL - Sàigòn, Việt Nam

Kính gửi qúy báo, tôi là một độc giả thường xuyên của qúy báo [qua Internet]. Tôi rất vui là ở hải ngoại có được một tờ báo tương đối hoàn chỉnh, và đặc biệt là có nhiều bài nói về tiếng nói dân chủ trong nước. Và tôi rất mong là qúy báo có được phương pháp nào hơn để nhiều người ở VN có thể tìm đọc. Tôi là một thanh niên trẻ làm việc cho một công ty quốc doanh và làm thêm cho một công ty bảo hiểm [...]. Tôi thấy ở VN bây giờ có quá nhiều bất công mà ai cũng sợ công an không dám nói. Còn ai dám nói, dám viết thì báo chí không dám đăng tải. Tôi thấy ở Việt Nam bây giờ rất cần có những tờ báo sẵn sàng đăng tải ý kiến độc giả như qúy báo. Tôi đọc qúy báo không bỏ sót bao giờ, ngay cả khi CS họ phong tỏa bằng bức tường lửa tôi cũng tìm cách vượt được bức tường lửa dễ dàng. Và tôi cũng tranh thủ giới thiệu qúy báo tới bạn bè tôi. Mà những người đó thì không nhiều vì giới trẻ ở VN bây giờ chỉ lo ăn chơi, nhậu nhẹt, đua xe, hút chích, xì ke... Chúc qúy báo vui khỏe. Hẹn gặp khi khác.

*
Vài câu hỏi với ông Nguyễn Đức Quỳnh
Một Độc Giả

Thưa ông, cách đây không lâu, tôi rất thích thú đọc bài phỏng vấn ông trên báo Sàigòn Times và được xem hình ảnh về cây cảnh của ông. (NGAY 12/10/01 MUC PHONG VAN ONG NGUYEN DUC QUYNH "VUA VUON" TRANG 32-33). Tôi thấy ông Quỳnh có viết những câu thơ để đặt tên cho hoa cảnh mà ông sáng tạo như cây "Tam tòng tứ đức", "Tam cương ngũ thường"... Hầu hết tôi đều hiểu cả, chỉ có câu "Tam cương" là tôi mù tịt, không hiểu là gì. Nhiều người đọc báo, nhất là giới trẻ có đến hỏi tôi, tôi phải khất. Tôi cũng mong ông giải thích luôn "tam cương ngũ thường" vì tôi sợ điều tôi hiểu không biết có đúng hay không. Thành thật cảm ơn ông.

*
Trả lời các bạn trẻ Barthurst
Trần Đức Nhuận - Sydney NSW

Cách đây 2 tuần, trên trang Diễn Đàn Độc Giả của quý báo, các bạn trẻ Vinh, Tuấn, Toàn ở Barthust có nêu một vài suy tư và tuần rồi, ông Nguyễn Hạnh, Sydney NSW viết bài giải đáp. Tôi, với tư cách cá nhân là một cựu QN/QLVNCH thấy cần phải có ý kiến.

Cùng các bạn trẻ ở Barthurst. Thưa các bạn, ông Nguyễn Hạnh "chẳng ngại mình dốt nát..." (ông Hạnh viết như vậy) chắc các bạn (và ngay cả tôi) không hài lòng. Thưa các bạn, không có một quân trường nào của QLVNCH dạy cho người QN/QLVNCH mưu sinh thoát hiểm bằng phương cách trộm cắp cả. Ông anh 55 tuổi nào đó của các bạn bảo là trộm gà, ông Nguyễn Hạnh thêm vịt, chó, mèo. Những lời nói như vậy tôi cho là có ý xuyên tạc QLVNCH. Người lính QLVNCH được trang bị bài học "mưu sinh thoát hiểm" để áp dụng trong những tình thế ngặt nghèo như bị thất lạc giữa rừng già, hay lúc đào thoát khỏi trại giam của địch... bằng những sự hiểu biết cơ bản: cây, trái, lá, củ, nấm, sinh vật nào... ăn được, không có chất độc. Nhìn thân cây định được hướng, nhìn thế đất biết được nơi nào có nước, có nguồn suối; nhìn dấu vết biết là của người hay của thú rừng... Hơn thế nữa, phải biết ngụy trang, xóa vết tích của chính mình (như đi vệ sinh phải đào lỗ chôn giấu đi) ông Nguyễn Hạnh à, chớ làm gì có dạy bắt gà, vịt, chó, mèo (chắc con chó không có răng mô).

Còn ông anh 55 tuổi của các bạn, nếu tính chính xác cho tới nay thì ông ấy sanh năm 1946, năm 1970 mới 24 tuổi, và nếu năm đó ông anh thụ huấn một trong những khóa 1970 Sĩ quan trừ bị Thủ Đức thì là quá trễ. Điều này theo tôi thì: 1/ Ông anh là sinh viên đại học xuất sắc năm nào cũng lấy chứng chỉ và sắp sửa thi lấy bằng Master (tiến sĩ) cho nên được hoãn dịch vì lý do học vấn - mà chắc là không phải sinh viên Đại Học, vì người có học không ai phát biểu bừa bãi cả. 2/ Ông anh là người trốn quân dịch, nếu bị phát giác thì đi quân trường Quang Trung, Vạn Kiếp, Thất Sơn hoặc Đống Đa... chớ làm gì được vô Thủ Đức. 3/ Ông anh của các bạn là người... nằm vùng.

Về thắc mắc Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức ra trường năm 1970..." Xin nói cho đúng là cấp bậc - Việt Cộng gọi là quân hàm - Chuẩn úy trở xuống và chức vụ là Trung Đội Trưởng Bộ Binh. (Chữ lon nói trại ra từ một chữ Pháp nghe chướng tai quá). Tôi nói từ Chuẩn Úy trở xuống vì khóa nào cũng vậy, sau vài tháng sưu tra lý lịch, có vài con gà mờ hoặc văn bằng (Tú Tài I) giả, hoặc là... té giếng hoặc là VC giả dạng học sinh, sinh viên bị thộp cổ tống khỏi trường với cấp bậc binh nhì, trung sĩ hoặc vào quân lao chờ ngày ra tòa.

Trường hợp các sinh viên Y Khoa, họ có bị động viên và được gọi là Trưng Tập các bạn ạ. Cùng các bạn - Tàu nhỏ dùng để đổ bộ trong kinh rạch, không đi biển được (dù là cận duyên). Chỉ một hai con sóng trung bình là chìm ngay. Tôi không nghe nói có chiếc nào tới Mã Lai cả. Và ai ai đều biết ông D.V.Minh và nội các của chính phủ V.V. Mẫu chỉnh tề chờ VC vô dinh Độc Lập để đầu hàng. Nếu có người biết nghe, thấy mấy chuyện... lạ có lẽ chỉ mỗi một ông anh 55 tuổi của các bạn mà thôi. Xin bái phục, bái phục. Thế nhưng ông anh biết quá nhiều chuyện mà chưa bao giờ nghe tới khối ASEAN thì đúng là thứ... nằm vùng. Nhật Bản và Nam Hàn (phải nói là bán đảo Triều Tiên, gồm Nam, Bắc Hàn) thuộc vùng Đông Á. Ông N.Hạnh "không ngại dốt nát" viết "người Tây coi họ là trung tâm...". Tôi góp ý với các bạn như thế này: chỉ có đám con trời (Thiên Tử) mới coi đất nước họ là "nước giữa" (Trung Quốc), còn người Âu Châu coi Âu Châu là Tây và Á châu là Đông. Xa lắc tí tè đối với họ, họ gọi là Viễn Đông (Far East); gần gần họ họ gọi là Cận Đông (Near East); giữa xa và gần thì họ gọi là Trung Đông (Middle East). Đó là khái niệm từ thuở xa xưa, khi chưa tìm ra Châu Mỹ. Riêng mỗi lục địa (ngay cả một khoảnh đất nhỏ cũng vậy) lại được định vị bằng bốn phương tám hướng, cho nên mới có Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á...

Thưa các bạn trẻ Barthurst. Thư các bạn không dài nhưng lòng các bạn chứa chan. Tôi đóng góp vài ý kiến nhỏ như trên mong các bạn đỡ được những ấm ức và cũng xin nói với các bạn như vầy: "Bất cứ môi trường xã hội nào cũng có những ngọn đèn sáng và những ngọn lửa lập lờ (tôi không viết lập lòe). Trước khi kết thúc, tôi xin gửi đến các bạn một đoạn phiếm ngắn để các bạn giải sầu. Ở xứ Úc tự do này, nói láo, nói phét và... nổ không bị ai đánh thuế (cả GST) và không bị cảnh sát phạt cho nên bệnh... nổ nở rộ như nấm mối gặp mưa dầm. Sau đây là một đoạn đối thoại ngắn ghi được tại một văn phòng giữa một người cựu Quân Nhân do Ban Chấp Hành Hội CQN/QLVNCH/NSW trong thời gian rầm rộ trăm hoa đua nở xin Bộ Cựu Chiến Binh Úc công nhận tư cách cựu QN đồng minh.

Nhân viên điền đơn hỏi:

- Cấp bậc cao nhất của anh tính đến ngày 30.4.1975"

- Anh ghi cho tôi là Trung sĩ - người cần được giúp trả lời

- Ủa, hồi nào tới giờ, anh nói với tôi anh là Trung Tá phòng 7 TTM cơ mà!

Ngừng vài mươi giây, anh trả lời:

- Anh ghi cho tôi là Trung Sĩ để Úc dễ nhận!

- Thưa anh không ạ. Cấp bậc nào phải ghi đúng cấp bậc ấy. Trung Sĩ, ngay cả binh nhì hay Trung Tá, Đại Tá... Bộ Cựu Chiến Binh Úc đều cứu xét như nhau, không phân biệt gì cả miễn sao hồ sơ lý lịch đúng thứ thiệt là được.

Ngừng một chút, anh "quân nhân" trả lời:

- Không giấu gì anh, tôi chỉ là Trung Sĩ y tá, qua đây nói chơi và theo cách viết tên ngược của Úc, tôi thành Trung Tá y sĩ đó mà.

- Vâng, như vậy tên anh là Trần Từ Thiện, bắt chước anh, tôi viết là Thiện Từ Trần vậy nhé!

Xin kết thúc câu chuyện và chúc các bạn trẻ vui vẻ, khỏe mạnh. Thân ái.

*
Đồng ý với GS Đăng: Người Việt đánh vợ là bắt chước Tàu!
Đỗ Vân - Kwinana WA

Trong mục Diễn Đàn Độc Giả cách đây vài số (235""), Gs Trương Văn Đăng ở Melbourne VIC có viết bài đại khái là đàn ông Việt hay đánh vợ là do ảnh hưởng bởi người Tàu. Thi sĩ Nam Man (chắc là người Tàu") đã không đồng ý, nên viết bài thơ "Ba Tàu Nam Man" tuyên bố người Tàu chỉ oánh vợ bằng "cái đó" chứ không đánh bằng roi. Tại hạ ở xa xin có lời, trong lịch sử VN, đàn ông đánh vợ chỉ mới có đây thôi. Chứ lịch sử bên Tàu, chuyện đánh vợ, thậm chí giết vợ được mọi người khen tụng, đã được ghi thành sách cách đây cả mấy ngàn năm.

Chắc qúy độc giả còn nhớ, thời Chiến quốc ở bên Tàu có ông Bình Nguyên Quân người nước Triệu. Ông này rất có lòng hiếu khách thích chiêu dụ người tài trong thiên hạ để mưu đồ việc lớn. Trong số những người khách đến ăn nhờ ở đậu nhà ông có một người què chân nên khi đi phải khập khiễng. Thế thì một buổi sáng nọ, ở trên lầu có mỹ nữ thiếp yêu của ông Bình Nguyên Quân đứng chơi trông thấy ông khách què đi cà thọt, nàng liền cười khúc khích. Có vậy thôi mà ông khách kia nổi giận vào méc với ông Bình Nguyên Quân và đòi lấy đầu của mỹ nữ rửa nhục. Ông Bình Nguyên Quân khi thấy tân khách của mình bỏ đi vì chuyện đó cũng nghe lời, vác mỹ nữ của mình ra chặt đầu rồi mang thủ cấp tới xin lỗi ông què.

Chỉ vì bất chợt thấy một người què rồi cười mà bị mất mạng thì quả là coi rẻ người phụ nữ đến độ nào. Đã vậy, sau này Chiêu Tương Vương nghe chuyện còn khen Bình Nguyên Quân là người "hiền". Rồi Hướng Thọ là tướng giỏi của nước Tần còn tuyên bố, ở địa vị ông thì ông chặt đầu mỹ nữ ngay khi thấy mỹ nữ cười. Thật là ác độc. Nhưng ác độc hơn nữa là suốt mấy ngàn năm nay, người Tàu cũng như người Việt mình đều chép câu truyện tàn nhẫn, vô nhân đạo này để thi nhau vỗ tay khen Bình Nguyên Quân biết chiêu hiền đãi sĩ, sẵn sàng vì kẻ sĩ mà chém đầu người đẹp, mà không một ai đoái hoài đến cái chết thảm khốc và vô lý của người con gái. Tôi viết lại chuyện này để qúy vị có thấy đúng, người Việt mình bị nhiễm văn hóa Tàu nên cũng khoái coi rẻ phái đẹp để được làm "đấng trượng phu" hay không"

*
You don't need brains to be a Boss - any asshole will do.
John Nguyen - Footscray VIC

Sau khi đọc báo mấy tuần qua, tôi vừa bực vừa tức cười trước việc làm của những vị có danh mà không có thực. Sống ở bên Úc này có tự do, dân chủ mà xem ra những vị đó vẫn không học hỏi được điều hay, lẽ phải của thiên hạ, vẫn cứ khư khư đem ba chuyện dốt nát hù dọa thiên hạ, chụp nón cối vô người này người nọ để được ghế cao ngất ngưởng ngồi. (...) Tha lỗi cho tôi phải nói vậy. Nhân đây xin chép mấy câu chuyện của người tây (xin qúy báo giữ nguyên tiếng Anh thì mới thú) để qúy độc giả ngẫm nghĩ coi xem có khôn hơn được tí nào không. Chuyện thứ ba (Sàigòn Times đã đăng hai chuyện của John Nguyen trong 2 số trước) như thế này: When the body was first made, all the parts wanted to be Boss. The brain said, "I should be Boss because I control the whole body's responses and functions." The feet said, "We should be Boss as we carry the brain about and get him to where he wants to go." The hands said, "We should be the Boss because we do all the work and earn all the money." And so it went on and on with the heart, the lungs and the eyes until finally the asshole spoke up. All the parts laughed at the idea of the asshole being the Boss. So the asshole went on strike, blocked itself up and refused to work. Within a short time the eyes became crossed, the hands clenched, the feet twitched, the heart and lungs began to panic and the brain fevered. Eventually they all decided that the asshole should be the Boss, so the motion was passed. All the other parts did all the work while the Boss just sat and passed out the shit! Sau khi đọc xong câu chuyện trên, qúy vị biết bài học của nó là gì" Xin thưa: You don't need brains to be a Boss - any asshole will do.

*
Nhật Tiến & Nguyễn Chí Thiện
Nguyễn Văn Cung - Inala, QLD

Đọc bài viết "Những kẻ lú lẫn" của tác giả Bà Nhàn nói về nhà văn Nhật Tiến, đăng trên Sàigòn Times số 238, tôi lại nhớ khoảng ngót bốn chục năm trước, đọc truyện ngắn "Thềm Hoang" của Nhật Tiến, tôi thấy qúy tài năng và kính trọng Nhật Tiến đặc biệt mặc dù tôi lớn hơn ông Nhật Tiến hai ba tuổi. Năm sau, hay tin tác phẩm Thềm Hoang được giải thưởng văn chương toàn quốc, tôi thấy ông rất xứng đáng. Rồi những tác phẩm tiếp theo của ông như "Chim hót trong lồng", "Những người áo trắng"... và nhất là có dịp được nghe ông nói truyện tại trường Nguyễn Bá Tòng, Gia Định, tôi lại càng kính trọng ông hơn. Rồi khi ông vượt biên trở thành một trong những người đầu tiên đánh thức thế giới trước hiểm họa hải tặc Thái Lan, góp công thành lập Ủy Ban Báo Nguy Cứu Người Vượt Biển, tấm lòng kính trọng của tôi dành cho ông lại được bồi đắp. Đến khi hay tin ông về thăm Việt Nam, kêu gọi mọi người xóa bỏ lằn ranh quốc cộng, tôi rất ngỡ ngàng và rất buồn vì thấy một thần tượng mấy chục năm của mình bỗng nhiên không cùng chung niềm tin với chính mình.

Nhưng dù buồn, dù ngỡ ngàng, tôi vẫn kính trọng nhà văn Nhật Tiến vì tôi tin sự thay đổi thái độ của ông là bắt nguồn từ niềm tin trong trái tim, khối óc của ông chứ không phải vì phú qúy, vinh hoa hay theo thời như phần đông những người khác. Tuy nhiên, trước đây mấy năm tôi có được đọc lá thư của ông gửi cho Nguyễn Chí Thiện, tôi ngỡ ngàng và thất vọng trước lối hành văn khách sáo, ngôn ngữ rào trước đón sau, thiếu chân thành của ông. Gạt sang bên những bất đồng chính kiến, quan điểm lập trường quốc cộng, điều tôi muốn nói là nhà văn Nhật Tiến đã viết một lá thư với những từ ngữ quá kiểu cách, quá giả tạo như "xin mạn phép thi sĩ" "giữa những tràng pháo tay nổi lên ở khắp mọi nơi", "giữa những vòng hoa vinh quang được tới tấp gửi đến để vinh danh một chiến sĩ xuất sắc của nhân quyền"... Qua thư của ông tôi mới nghiệm thấy, thì ra có những người viết văn rất hay, làm thơ rất giỏi nhưng khi viết thư họ mới để lộ "cái tôi" thiếu chân thành của họ. Nhà văn Nhật Tiến là một trong số những người như họ. Nhận ra điều này, tôi thấy không còn gì đáng gọi là thất vọng đối với ông ta, và có lẽ chúng ta cũng như những thế hệ người Việt mai sau nên xếp loại Nhật Tiến giống như những nhà văn tiền chiến có tài nhưng đã để cái tâm của mình bị CS làm vẩn đục, sau này dại dột đi theo cộng sản...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.