Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ơn Đền Nghĩa Trả

03/12/200100:00:00(Xem: 3353)
Muốn hay không người Việt ở Mỹ cũng đã chọn nơi nầy làm quê hương rồi. Nói cái gì thì nói, đất nước và nhân dân Mỹ cũng đã mở rộng đôi tay nồng ấm cứu khổn phò nguy hàng triệu người Việt tỵ nạn CS, thuyền nhân, HO, ODP. Muốn hay không giới trẻđến Mỹ vào tuổi học học trò hay sanh tại Mỹ cũng đã hưởng vô vàn ân huệ của đất nước và nhân dân này trong học hành, làm việc và tiến thân. So với người Việt đồng trang lứa ở nước nhà, sự vượt trội của người Việt tại Mỹ thấy rõ trên mọi mặt.

Aên trái nhớ kẻ trồng cây; uống nước nhớ người đào giếng; ơn đền nghĩa trả là đạo lý cỗ truyền của dân tộc Việt, không thể quên được. Việc lạc quyên và hiến máu cứu trợ sau cuộc khủng bố 911 đã tỏ rất cao tình nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng của người Việt mọi thế hệ trên đất Mỹ.

Nhưng so những gì người Việt đã được hưởng trên đất Mỹø, lương tâm, bản tánh ơn đền nghĩa trả của người Việt trên đất Mỹ còn thấy xốn xang trước cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo. để bảo vệ quyền lợi, an ninh cho đất nước Mỹ trong đó có của chúng ta, người Việt.

Nhưng còn không ít người xem Không quân Mỹ dội bom quân khủng bố al Qaida, Taliban ở Kabul, Kandahar xa xôi hơn Mỹ dội bom Quân CS Bắc Việt ở Hà nội, Hải phòng, Đường mòn Hồ chí Minh khi xưa. Chuyện đó không ăn nhập gì đến chiếc xe êm như mộng, đến cái job ngon cơm và căn nhà tiện nghi trả góp hay mướn rẻ chỉø một phần ba tiền tháng theo chương trình trợ cấp Housing của chánh phủ Mỹ.

Chính tinh thần đó đã làm cho Miền Nam lọt vào tay CS trước đây. CS cũng như quân khủng bố là thiểu số nhưng là thiểu số tích cực hoạt động. Nhiều xã 3000 dân mà tiêu cực, thụ động, không xem việc bảo vệ an ninh cho xã là chuyện của mình, mà là chuyện của mấy ông chánh quyền. CS chỉ có 5 hay 3 cán bộ hay 10 du kích nhưng tích cực, hoạt động, mỗi đêm chạy đầu này bắn mấy phát đầu kia bắn mấy phát, ngày lễ lớn kéo cỏ lát, lụt bình, rau muống đấp mô, gài mìn đường đi lên quân. Quân đội, Đia phương Quân, Nghĩa Quân ăn không ngon, ngủ không yên. Chánh quyền hao tài tốn của dần dần kiệt quệ làm tinh thần người Quốc gia và ngay cả của Mỹ giúp đỡ cũng sút giảm, rút lui. CS thắng bằng câu dầm, mua thời gian, trường kỳ mai phục, sống nhờ nền kinh tế của VNCH, sống nhờ trên sự lơ là của người Việt Quốc gia. VNCH thua vì quá nhiều thợ bàn mà thiếu người làm.

Cuộc chiến chống khủng bố còn độc hơn cuộc chiến chống CS. CS lấy giáo điều chánh trị làm ý thức hệ; Khủng bô lấy tôn giáo, cao hơn chánh trị, làm ý thức hệ. Quân khủng bố có mặt trên nhiều nước hơn CS. Quân khủng bố đánh thẳng vào cảm giác an toàn, thói quen xem tự do cá nhân như đương nhiên, bất khả tương nhượng, thói quên hưởng thụ tiện nghi không có không được của mỗi một người Mỹ. Khủng bố đánh thẳng vào sự riêng tư thư tín, tánh tham sanh úy tử của mỗi một người. Nhưng Khủng bố lại vô hình, không màu, không sắc, vô cùng khó phát giác. Với kẻ thù như thế, thái độ tiêu cực, thụ động, xem việc bảo vệ an ninh đất nước Mỹ là chuyện của chánh quyền và quân đội là vô tình nuôi dưỡng khủng bố mà chính mình, gia đình, bè bạn mình sớm muộn gì cũng sẽ có người từ chết tới bị thương vì khủng bố như gia đình người Việt trên đất Mỹ đối với CS xưa kia.

Muốn chiến thắng mọi cuộc chiến, kể cuộc chiến chống du kích, chống khủng bố, điều kiện tiên quyết, cần và đủ là đoàn kết tích cực thành nội lực đề kháng sinh động của dân tộc. Vùng Hoà Hảo trong Chiến tranh VN nghèo, ít học mà an ninh hơn các vùng khác là nhờ gắn bó nhau, tình báo nhân dân chặt. Trái cam vỏ dày, the nhiều, không sâu bọ nào đục khoét được.

Nếu tin quốc gia lâm nguy thất phu hữu trách, nếu nhận nơi này làm quê hương và nếu tiên trách kỷ hậu trách nhân, người mình sẽ thấy còn nhiều chuyện phải làm lắm cho đất nước và nhân dân đã từng cứu khổn phò nguy và cưu mang mình. Số thanh niên Mỹ gốc Việt tình nguyện nhập ngũ chưa đông. Sự tiếp tay với cơ quan an ninh về tin tức khủng bố chưa nhiều.

Có thể mạnh dạn nói không một cộng đồng sắc tộc nào có kinh nghiệm về khủng bố và kiến thức chống khủng bố hơn cộng đồng người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ. Đại đa số là sĩ quan quân đội, an ninh, công chức, cán bộ từng đấu trí dài hơi với khủng bố thường trực của CS. Không có tiểu bang nào nhiều người Việt hơn Cali. Nhưng Cali cũng là tiểu bang nhiều người gốc Trung Đông, người theo Đạo Hồi ở. Đặc biệt là Vùng Nam Cali, Thung lũng Silicon, người Hồi giáo chiếm phần lớn ngành kỹ thuật điện toán.

Cali cũng là tụ điểm của hơn nửa số sinh viên du học của CS Hà nội, một trong bốn nước bằng mặt nhưng không bằng lòng cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo. Hà nội cũng là chế độ từng ủng hộ các nước Hồi giáo chống Mỹ, hiện đang công khai xuất cảng người và gạo, và bí mật trung chuyển nhiều thứ "hàng bén" dể đâm sau lưng các nước mà họ gọi là Tư bản, như phần mềm điện toán quốc phòng, bạch phiến, v.v..

Thế nhưng bao lần chánh quyền kêu gọi hiến kế, cho tin chống khủng bố, chưa nghe sự đáp ứng của cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhứt thế giới sau trong nước này.

Mấy ngày nay, Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ một lần nữa thiết tha kêu gọi ngoại kiều, nhân dân Mỹ, giúp tin tức tìm bọn khủng bố còn trà trộn trong nhân dân. Ai cho tin khả tín, khả dụng sẽ được cấp chiếu khán và được thành công dân Mỹ. Người cho tin được bí mật bảo vệ. Là một nhân viên chánh phủ, Oâng đã làm tất cả những gì quyền hạn hiến định cho phép. Có chỉ trích và phê bình từ một số người phía đối lập Quốc hội và cộng đồng sắc tộc Hồi giáo, e ngại giải pháp ấy sẽ làm giảm quyền tự do.

Là nạn nhân thất quốc sa bang của cuộc khủng bố CS, là người hàm ơn của đất nước Mỹ từng cứu khổn phò nguy mình khi hoạn nạn, người Việt tại Mỹ thực tế, không bàn luận viễn vông như mấy ông tiến sĩ giấy. Khẳng định lập trường xem cuộc chiến chống khủng bố là một cuộc chiến tự vệ chánh đáng. Chiến đấu trước nhứt là để bảo vệ mình, gia đình, bè bạn mình, kế đó là để bảo vệ quê hương thứ hai nầy, đền ơn ngọn rau tấc đất. Chiến đấu chống giặc tại nhà để con em yên lòng biết hậu phương luôn nghĩ và ủng hộ mình hầu vững tay súng ngoài trận mạc đập nát đầu não quân thù khủng bố. Do vậy cứ ủng hộ chánh quyền, quân đội miết tới đến khi chiến thắng cuối cùng, không bàn cãi gì lôi thôi cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.