Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lợi Dụng Trẻ Em

19/03/200000:00:00(Xem: 4796)
Sáu tuần nữa, một phần tư thế kỷ sẽ trôi qua ngày 30/4, ngày đó hai triệu người Việt rời quê nhà, tỵ nạn CSVN. Một phần tư thế kỷ, từ Melbourne, đến Paris qua Canada, và xuống Washington, DC, bất cứ nơi nào có người Việt định cư, CSVN không cấm được một cây cờ, tập họp được một cuộc biểu tình - dù chỉ là 5,6 người - Trái lại, toàn thể phong trào người Việt chống CSVN phát triển lượng và chất, kết họp toàn cầu. Trong ba sắc dân, Tây Tạng, Cuba, VietNam chống Cộng ngoài nước, Cộng đồng Việt Nam bền vững và hùng mạnh hơn. Xâm nhập người lớn thất bại, CSVN vốn già không bỏ, nhỏ không tha, tìm cách thâm nhập vào giới trẻ đặc biệt giới thiếu niên, lứa tuổi tiểu học. Báo Nhân Dân, tiếng nói chánh thức của CSVN sẽ cho xuất cảng sách đọc (văn hóa, lịch sử, truyện tranh) và sách học tiếng Việt, đối tượng chánh là thiếu niên Việt hải ngoại.

Mưu ấy rất sâu, nhưng chắc chắn sẽ thất bại. Và ai cũng biết mưu bất hoạch vi hại (mưu không thành gây tai hại). Thất bại vì xem thường phụ huynh và thiếu niên Việt Nam hải ngoại. Không biết các tùy viên văn hóa các Tòa Đại sứ VNCS có dám hạ cố đi “xem dân cho biết sự tình” không mà báo cáo để tờ báo đảng, Nhân dân, và người làm kế hoạch tin các em nhỏ của người Việt hải ngoại hầu như không còn nói và viết được tiếng Việt, còn sách tiếng Việt thì thì thiếu thốn trầm trọng. Cái kiểu tham mưu, Kissinger như thế là hại lãnh đạo. Vì thực tế như đen và trắng là trên khắp thế giới, nơi nào có cộng đồng người Việt là có sách báo, có chùa, nhà thờ, có đoàn thể và có lớp dạy tiếng Việt. Các vùng đông dân Việt ở Mỹ chẳng những có lớp tiếng Việt tự lập mà còn được dạy ở trường công như Trung, Tiểu nhất là Đại học cộng dồng. Tiếng Việt còn được xử dụng trong các mẫu giấy tờ của các cơ quan có liên hệ đến nhân dân. Còn ở gia đình Việt Nam, nếu trẻ em đã nghe hiểu, nói được thì tiếng Việt chỉ dạy từ 3 tháng trở lại là đọc viết được. Bản thân tôi, đã chỉ 1 ngày 1 giờ, trong chỉ hai tháng dạy là 5 đứa cháu nội sanh ở Mỹ viết thơ được. Hơn nữa, phụ huynh VN rất trọng truyền thống dân tộc, và đại đa số là người có học nên dù bận gì cũng dạy cho con em đọc, viết tiếng mẹ đẻ.

Đánh giá trẻ Việt hải ngoại dốt tiếng Việt là xem trẻ em và cha mẹ người Việt quá thường, theo thói quen mục hạ vô nhân của lớp người thống trị độc tài. Chính sự đánh giá tình hình nhân sự sai lầm ấy sẽ giết kế hoạch .

Kế hoạch cũng sẽ thất bại vì đánh giá sai thị trường sách tiếng Việt. Chẳng những Mỹ mà ở Pháp, Úc, nói chung là thế giới tự do, xu thế thời đại là đa văn hóa. Do vậy sáng tác đủ thể loại, văn học, nghệ thuật, chính trị vô cùng phong phú. Thị trường và "" sách báo kể cả sách giáo khoa bằng tiếng Việt ở các vùng có người Việt hải ngoại đúng là rừng nho biển thánh khôn dò so với vùng đất đã từng giết chết nhân văn giai phẩm, “Hànội, chỉ có mưa sa trên cờ đỏ”.
Ngoài hai căn bản sai lầm về tình hình trên, kế hoạch năm 2000 tràn ngập sách giáo khoa tung ra hải ngoại sẽ thất bại nặng. Thứ nhứt vì cách dạy hiện tại ở Việt Nam quá lỗi thời, dựa vào phương pháp sư phạm thực dân Pháp không thích hợp với tâm sinh lý của trẻ em VN ở các quốc gia tiền tiến.

Trẻ em VN hải ngoại không thể ngửi được các bài đọc có câu của Út Tịch ” đánh Mỹ đến còn lại cái quần cũng đánh”. Làm sao các em chịu được một bài toán tanh mùi chính trị máu như: Út Tịch ngày 1 diệt 3 thằng Mỹ, ngày 2 diệt 5 thằng Mỹ. Vậy trong 2 ngày Út Tịch diệt Mỹ được mấy thằng " Dù cách dạy đó đã sửa đổi một phần nào, cải cách giáo dục chỉ làm rối thêm. Như Ông Hồ cổ võ bỏ tiếng Hán thì cán cộ nữ có chồng chả lẽ gọi là cán bộ “gái” vì gái là chưa chồng dù là nữ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cải cách bỏ chữ y dài cho gọn. Một học sinh tên Thúy rất đẹp trở thành Thúi làm sao không phản đối. Kiểu dạy như trên, sách giáo khoa soạn trên tinh thần chính trị là chủ đạo như thế, người Việt hải ngoại dứt khoác không chấp nhận và tẩy chay. Hải ngoại tự do, thừa sách, thừa thầy khác với Việt Nam chỉ có một thứ sách do Đảng và Nhà nước xuất bản và buộc phải học chỉ thứ đó mà thôi. Sự cạnh tranh là luật cung cầu của thị trường sách vở sẽ giết kế hoạch và loại sách giáo khoa của CSVN tung vào các cộng đồng người Việt hải ngoại.

Thứ hai, đã nói sách phát hành thì phải có hệ thống phát hành. Trừ ra biếu cho thư viện, cơ sở văn hóa chỉ cần gởi bưu điện, còn bán hay cho cũng phải có tiệm, có cơ sở. Với phong trào đang đòi tự do dân chủ đang lên ở hải ngoại, ít có vị thương gia, chủ tiệm nào dám làm “Trần Tường” cho sứ quán VNCS. Nên chi, theo báo Nhân Dân, việc phát hành sách giáo khoa của VNCS từ đó đến giờ là “muối bỏ biển.” Năm 95, tặng 2 quyển cho Đại học Indiana. Năm 99, chuyển một số cho “Việt Kiều.” Còn cái gọi là “Ủy ban người Việt Nam ” ở nước ngoài mà Báo Nhân Dân nói đang bàn bạc việc xuất cảng sách có lẽ là đầu đoàn thế tử của nhân viên sứ quán CSVN mà thôi.

Tóm lại thất bại trong việc xâm nhập, tình báo văn hóa làm tiền đã cho tuyên truyền quốc ngoại. CSVN hướng về một đối tượng mới, trẻ em, hy vọng lợi dụng tuổi thơ làm đầu cầu bước qua người lớn. Vũ khí chiến thuật thay vì các khẩu hiệu xã hội chủ nghĩa lỗi thời, kế hoạch lấy sách giáo khoa làm chánh. Nhưng kế hoạch sẽ thất bại vì lượng định sai lầm, khinh thường phụ huynh và con cái người Việt. Thất bại vì không am hiểu thị trường sách vở, không khí sáng tác ở xứ tự do. Thất bại vì chắc chắn không thể có một hệ thống phát hành.

Mưu bất hoạch vi hại. Nhân dân VN sẽ è cổ ra để trả tiền cho kế hoạch và làm đầy túi cán bộ xuất bản, phát hành và sứ quán. Và riêng tại Mỹ, Sở Vệ sinh và Sở Tái chế sẽ phải mất công đổ rác mhiều hơn, trong đó có sách giáo khoa của kế hoạch do Ban Văn Hóa Tư tưởng CSVN chủ trương thực hiện. Lợi dụng trẻ em (child abuse) là một trọng tội đối với lương tâm và luật pháp. Lợi dụng một đứa trẻ bằng tình dục để thỏa mản thú tính là một lợi dụng cá nhân. Lồng tuyên truyền vào sách vở lòng; lồng tuyên truyền vào bài học cho lứa tuổi đầu xanh vô tội là đại trọng tội ví nó có thể tàn phá cả thế hệ. Nhứt định người có lương tâm không thể chấp nhận tính vô luân của kế hoạch ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.