Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Dân Mỹ Ở Hải Ngoại Bỏ Quốc Tịch, Để Tránh Thuế

06/09/201300:00:00(Xem: 6085)
NEW YORK - Số công dân Hoa Kỳ chọn từ bỏ quốc tịch tăng đáng kể trong năm nay giữa lúc chính quyền xúc tiến việc thi hành luật về khai báo tài chính để bài trừ trốn thuế.

Những người sinh sống ở hải ngoại muốn bỏ quốc tịch vì mệt mỏi với thủ tục khai thuế quá phức tạp.

Không giống các nước, chính phủ Hoa Kỳ lấy thuế với mọi lợi tức, bất kể thu đuợc ở đâu và công dân sinh sống tại đâu - đối với kiều dân, khai thuế tại 2 nước là vật lộn với hàng núi giấy tờ.

Ông Kim-Fredrik Schneider, sinh sống tại Anh và có song tịch Thụy Điển, than thở "Mỗi năm tôi phải thuê người khai thuế từ 600 đến 700 MK để làm giúp hồ sơ thuế". Ông này không sinh sống tại Hoa Kỳ từ 13 năm là 1 trong 1809 người từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ hay thẻ xanh trong 6 tháng đầu năm 2013 - con số của chính phủ ghi nhận 932 trường hợp tương tự trong toàn năm 2012.

Chính phủ Obama đang vận dụng luật thuế với trương mục ngoại quốc, đòi hỏi các ngân hàng ngoại quốc báo cáo tất cả tài sản ký thác của công dân Hoa Kỳ - luật này đuợc QH chấp thuận năm 2010 nhằm thu hàng trăm tỉ MK thuế không khai báo.


Ông Eugene Chow làm việc cho công ty di trú Chow King & Associates nói: đa số người từ bỏ quốc tịch không là "mèo mập sống ngoài nước" mà là dân thường cảm thấy khó tuân thủ luật thuế thay đổi.

Luật sư di trú Melissa Vincenty nhận xét tương tự và kể ra trường hợp 1 phụ nữ gần tuổi hưu dưỡng từ bỏ quốc tịch cũng vì lý do kể trên - bà Vincenty cho biết thêm: công dân Hoa Kỳ lo ngại về các đầu tư của họ, gồm quỹ hưu, sẽ bị đánh thuế đến mức nào. Bỏ quốc tịch Hoa Kỳ là chọn lựa thực tế để có thể giải quyết gánh nặng thuế. Nhưng, những người chưa trả thuế, bỏ quốc tịch không là dễ - chính phủ Hoa Kỳ vẫn có thể truy nã cựu công dân nếu có bằng chứng trốn thuế. IRS có thể truy thu thuế thiếu chịu, theo nhắc nhở của ông Scott Michel, chủ tịch công ty pháp lý quốc tế Caplin & Drysdale.

Ngoài ra, ông Chow lưu ý: thừa kế của người từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ vẫn có thể chịu trách nhiệm thuế với tài sản thừa kế, nếu vẫn là công dân Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.