Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Thiếu Chữ Nhân

20/02/200300:00:00(Xem: 3512)
Lần cuối, lần cuối và lần cuối. Mấy chữ đó nghe hoài cũng đủ thấy mệt, bởi vậy lần này sẽ là lần cuối thật chớ không phải giả. Anh và Mỹ đang chuẩn bị một nghị quyết mới đưa ra Hội đồng Bảo An biểu quyết, bảo Saddam Hussein nếu không tuân lệnh là đánh, chớ không ỡm ờ như kiểu nghị quyết 1441 lần trước. Như vậy nghị quyết mới sẽ là một "tối hậu thư", nhưng chưa biết chỉ dọa chung chung "sẽ đánh" hay ra hạn kỳ nhất định đến ngày nào đó không nghe là đánh. Điều Tổng Thống Bush và Thủ tướng Anh Tony Blair mong muốn là nghị quyết mới phải nói rõ HĐBA cho phép dùng vũ lực, và có thể sẽ đưa ra kỳ hạn ngắn một hai tuần không nghe là đánh.
Người ta đã tưởng dự thảo nghị quyết mới của Anh-Mỹ sẽ hoàn thành trong tuần này, nhưng tin giờ chót nói vào tuần tới mới có, vì hai ông Bush và Blair còn phải họp để xác định ngôn từ làm cho HĐBA có thể thông qua. Trong khi chờ đợi, bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục cho thêm 20,000 quân đến bố trí tại vùnh Vịnh, chứng tỏ TT Bush rất quyết liệt. Về các cuộc biểu tình chống chiến tranh, TT Bush nói ông tôn trọng ý kiến khác biệt vì tinh thần dân chủ, nhưng ông có bổn phận bảo đảm an toàn cho dân Mỹ và an ninh cho thế giới. TT Bush đã nhiều lần nói ông bất chấp HĐBA, có thể lãnh đạo đồng minh tự ý mở cuộc chiến. Nhưng ông Blair lại muốn có nghị quyết cho phép của HĐBA, vì đây là điểm tựa của ông trước dư luận dân chúng Anh chống một cuộc chiến không có sự yểm trợ của LHQ. Không có điểm tựa này sự nghiệp chính trị của ông sẽ lâm nguy.
Trong hai ngày qua, tại LHQ có một diễn đàn đặc biệt. Gần 60 đại sứ các nước đã ghi tên lên tiếng trước HĐBA. Những nước này không phải 15 nước hội viên HĐBA, họ lên tiếng về vấn đề đánh Iraq. Đa số chống lại chiến tranh trong lúc này, nói cần phải cho thanh sát quốc tế có thời giờ làm việc để giải giới Saddam Hussein bằng phương pháp hòa bình. Thành ra ngoài những cuộc biểu tình hàng triệu người ở nhiều nước trên thế giới, diễn đàn này cũng là một diễn đàn phản chiến. Phần lớn những nước quyết liệt chống chiến tranh là đại diện của Phong trào không Liên kết, Liên đoàn Ả Rập, Liên Âu và các nước Á châu, Phi Châu, Nam Mỹ. Đặc biệt Iran, một nước đã từng đánh nhau với Iraq năm 1980-88, lên tiếng cảnh cáo chiến tranh sẽ tạo ra "một cơn ác mộng chết chóc và tàn phá". Đại sứ Iran nói: "Viễn tượng chỉ định một viên tướng tư lệnh ngoại quốc cai trị một nước Ả rập và Hồi giáo chỉ tạo thêm tình trạng bất ổn và cho thấy rõ sự hoang tưởng trong lúc này". Lời nói của Iran ám chỉ đến kế hoạch của Mỹ dự tính sau khi chiếm được Iraq, đại tướng Tommy Franks sẽ tạm thời cai trị Iraq trước khi thành lập được một chính phủ dân chủ. HĐBA cũng không có sự nhất trí, 3 nước có quyền phủ quyết Pháp, Nga, Trung Quốc chống lại chiến tranh, riêng Nga còn nói không cần phải có nghị quyết thứ hai.

Việc Mỹ hoãn đưa dự thảo nghị quyết không phải chỉ vì tình hình chống dối đó mà còn vì một lý do chiến lược riêng. Nếu vào tuần tới Mỹ đưa nghị quyết thì đó là gần đến dịp trăng sáng ngày 3 và 4 tháng 3 thuận lợi nhất cho Mỹ mở cuộc chiến. Đây đúng là "thiên thời", vì nếu HĐBA bác bỏ nghị quyết của Mỹ, TT Bush sẽ có cơ hội ra lệnh đánh để tốc chiến tốc thắng. Còn về "địa lợi", khỏi phải nói. Cho tới đầu tháng tới quân đội Mỹ sẽ tăng đến 200,000 người ở vùng Vịnh và với 45,000 quân Anh đã có sẵn, quân đồng minh chắc chắn sẽ tiến ngay đến Baghdad để lật đổ chế độ Saddam. Coi như Iraq đã lọt vào thế gọng kìm của liên quân Anh-Mỹ, cứng nhắc hết đường cựa quậy chỉ còn chờ chết. Chỉ khổ nỗi, muốn xiết cái kìm cần phải có hai gọng chớ có một gọng thì xiết làm sao được.
Gọng thứ nhất là nước Kuwait ở phía Nam Iraq. Ở đây là chắc ăn nhất, vì 100,000 quân Mỹ đã có mặt tại tiểu quốc này và đã dàn quân ngay sát biên giới Iraq. Dù Kuwait sức yếu không đem quân tham chiến được, nhưng với những căn cứ hậu cần vững chắc ở Kuwait, đại quân Mỹ sẽ có thể tiến thẳng vào miền Nam Iraq như thế chẻ tre, vì đây là vùng "cấm bay" từ 12 năm nay để phi cơ Anh-Mỹ tuần tiễu ngày đêm và có cơ hội đánh phá trước những đài ra-đa và hệ thống phòng không của Iraq. Nhưng gọng thứ hai ở Bắc Iraq lại có chuyện bất ổn. Tại đây nước Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh NATO, đòi tiền "hối lộ" mới chịu cho Mỹ đóng quân và mở rộng căn cứ. Chính quyền Thổ và giới quân sự rất mạnh của nước này đòi Mỹ phải viện trợ kinh tế đến 32 tỷ đô la. Trước đây Thổ yêu cầu Mỹ viện trợ từ 4 đến 15 tỷ và xóa bỏ luôn nợ cũ và vay thêm một số nợ mới. Nhưng đến thứ tư tuần này, giữa lúc Mỹ gia tăng tối đa sức mạnh quân sự ở vùng Vịnh để chuẩn bị đánh Iraq, Thổ lại đòi viện trợ 10 tỷ và hơn 20 tỷ cho vay dài hạn, tức là gấp đôi số đòi hỏi trước.
Mỹ đã làm áp lực mạnh, dọa thời gian sắp hết để ám chỉ rằng nếu Thổ không chịu, Mỹ sẽ không viện trợ gì hết và tìm con đường khác để tấn công Iraq. Ngoài hai đầu Nam Bắc, Iraq còn tiếp ráp ở phía Đông với Iran và phía Tây với Syria trên đường biên giới dài và một mẩu với Jordan. Iran và Syria đều chống chiến tranh và chống Mỹ, còn Jordan thân Mỹ nhưng đóng vai thủ, không chịu ra mặt ủng hộ Mỹ đánh Iraq vì sợ dân Palestine sẽ thừa cơ nổi loạn trong nước. Cũng có thể Mỹ thừa đủ sức mạnh mà tấn công Iraq, không cần sự ủng hộ của Thổ, nhưng nếu không dàn xếp xong với Thổ, kế hoạch chiến tranh của Mỹ bị bể một mảng lớn ngay sát mặt trận. Tổng Thống Thổ nói sẽ không cho phép Mỹ đóng quân để đánh Iraq, nếu không có một nghị quyết thứ hai của HĐBA cho phép đánh. Lập trường này chỉ có lợi cho phe phản chiến. Trong ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa cần cho chiến tranh, Mỹ còn thiếu một chữ nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.