Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Thiếu Chữ Nhân

20/02/200300:00:00(Xem: 3663)
Lần cuối, lần cuối và lần cuối. Mấy chữ đó nghe hoài cũng đủ thấy mệt, bởi vậy lần này sẽ là lần cuối thật chớ không phải giả. Anh và Mỹ đang chuẩn bị một nghị quyết mới đưa ra Hội đồng Bảo An biểu quyết, bảo Saddam Hussein nếu không tuân lệnh là đánh, chớ không ỡm ờ như kiểu nghị quyết 1441 lần trước. Như vậy nghị quyết mới sẽ là một "tối hậu thư", nhưng chưa biết chỉ dọa chung chung "sẽ đánh" hay ra hạn kỳ nhất định đến ngày nào đó không nghe là đánh. Điều Tổng Thống Bush và Thủ tướng Anh Tony Blair mong muốn là nghị quyết mới phải nói rõ HĐBA cho phép dùng vũ lực, và có thể sẽ đưa ra kỳ hạn ngắn một hai tuần không nghe là đánh.
Người ta đã tưởng dự thảo nghị quyết mới của Anh-Mỹ sẽ hoàn thành trong tuần này, nhưng tin giờ chót nói vào tuần tới mới có, vì hai ông Bush và Blair còn phải họp để xác định ngôn từ làm cho HĐBA có thể thông qua. Trong khi chờ đợi, bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục cho thêm 20,000 quân đến bố trí tại vùnh Vịnh, chứng tỏ TT Bush rất quyết liệt. Về các cuộc biểu tình chống chiến tranh, TT Bush nói ông tôn trọng ý kiến khác biệt vì tinh thần dân chủ, nhưng ông có bổn phận bảo đảm an toàn cho dân Mỹ và an ninh cho thế giới. TT Bush đã nhiều lần nói ông bất chấp HĐBA, có thể lãnh đạo đồng minh tự ý mở cuộc chiến. Nhưng ông Blair lại muốn có nghị quyết cho phép của HĐBA, vì đây là điểm tựa của ông trước dư luận dân chúng Anh chống một cuộc chiến không có sự yểm trợ của LHQ. Không có điểm tựa này sự nghiệp chính trị của ông sẽ lâm nguy.
Trong hai ngày qua, tại LHQ có một diễn đàn đặc biệt. Gần 60 đại sứ các nước đã ghi tên lên tiếng trước HĐBA. Những nước này không phải 15 nước hội viên HĐBA, họ lên tiếng về vấn đề đánh Iraq. Đa số chống lại chiến tranh trong lúc này, nói cần phải cho thanh sát quốc tế có thời giờ làm việc để giải giới Saddam Hussein bằng phương pháp hòa bình. Thành ra ngoài những cuộc biểu tình hàng triệu người ở nhiều nước trên thế giới, diễn đàn này cũng là một diễn đàn phản chiến. Phần lớn những nước quyết liệt chống chiến tranh là đại diện của Phong trào không Liên kết, Liên đoàn Ả Rập, Liên Âu và các nước Á châu, Phi Châu, Nam Mỹ. Đặc biệt Iran, một nước đã từng đánh nhau với Iraq năm 1980-88, lên tiếng cảnh cáo chiến tranh sẽ tạo ra "một cơn ác mộng chết chóc và tàn phá". Đại sứ Iran nói: "Viễn tượng chỉ định một viên tướng tư lệnh ngoại quốc cai trị một nước Ả rập và Hồi giáo chỉ tạo thêm tình trạng bất ổn và cho thấy rõ sự hoang tưởng trong lúc này". Lời nói của Iran ám chỉ đến kế hoạch của Mỹ dự tính sau khi chiếm được Iraq, đại tướng Tommy Franks sẽ tạm thời cai trị Iraq trước khi thành lập được một chính phủ dân chủ. HĐBA cũng không có sự nhất trí, 3 nước có quyền phủ quyết Pháp, Nga, Trung Quốc chống lại chiến tranh, riêng Nga còn nói không cần phải có nghị quyết thứ hai.

Việc Mỹ hoãn đưa dự thảo nghị quyết không phải chỉ vì tình hình chống dối đó mà còn vì một lý do chiến lược riêng. Nếu vào tuần tới Mỹ đưa nghị quyết thì đó là gần đến dịp trăng sáng ngày 3 và 4 tháng 3 thuận lợi nhất cho Mỹ mở cuộc chiến. Đây đúng là "thiên thời", vì nếu HĐBA bác bỏ nghị quyết của Mỹ, TT Bush sẽ có cơ hội ra lệnh đánh để tốc chiến tốc thắng. Còn về "địa lợi", khỏi phải nói. Cho tới đầu tháng tới quân đội Mỹ sẽ tăng đến 200,000 người ở vùng Vịnh và với 45,000 quân Anh đã có sẵn, quân đồng minh chắc chắn sẽ tiến ngay đến Baghdad để lật đổ chế độ Saddam. Coi như Iraq đã lọt vào thế gọng kìm của liên quân Anh-Mỹ, cứng nhắc hết đường cựa quậy chỉ còn chờ chết. Chỉ khổ nỗi, muốn xiết cái kìm cần phải có hai gọng chớ có một gọng thì xiết làm sao được.
Gọng thứ nhất là nước Kuwait ở phía Nam Iraq. Ở đây là chắc ăn nhất, vì 100,000 quân Mỹ đã có mặt tại tiểu quốc này và đã dàn quân ngay sát biên giới Iraq. Dù Kuwait sức yếu không đem quân tham chiến được, nhưng với những căn cứ hậu cần vững chắc ở Kuwait, đại quân Mỹ sẽ có thể tiến thẳng vào miền Nam Iraq như thế chẻ tre, vì đây là vùng "cấm bay" từ 12 năm nay để phi cơ Anh-Mỹ tuần tiễu ngày đêm và có cơ hội đánh phá trước những đài ra-đa và hệ thống phòng không của Iraq. Nhưng gọng thứ hai ở Bắc Iraq lại có chuyện bất ổn. Tại đây nước Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh NATO, đòi tiền "hối lộ" mới chịu cho Mỹ đóng quân và mở rộng căn cứ. Chính quyền Thổ và giới quân sự rất mạnh của nước này đòi Mỹ phải viện trợ kinh tế đến 32 tỷ đô la. Trước đây Thổ yêu cầu Mỹ viện trợ từ 4 đến 15 tỷ và xóa bỏ luôn nợ cũ và vay thêm một số nợ mới. Nhưng đến thứ tư tuần này, giữa lúc Mỹ gia tăng tối đa sức mạnh quân sự ở vùng Vịnh để chuẩn bị đánh Iraq, Thổ lại đòi viện trợ 10 tỷ và hơn 20 tỷ cho vay dài hạn, tức là gấp đôi số đòi hỏi trước.
Mỹ đã làm áp lực mạnh, dọa thời gian sắp hết để ám chỉ rằng nếu Thổ không chịu, Mỹ sẽ không viện trợ gì hết và tìm con đường khác để tấn công Iraq. Ngoài hai đầu Nam Bắc, Iraq còn tiếp ráp ở phía Đông với Iran và phía Tây với Syria trên đường biên giới dài và một mẩu với Jordan. Iran và Syria đều chống chiến tranh và chống Mỹ, còn Jordan thân Mỹ nhưng đóng vai thủ, không chịu ra mặt ủng hộ Mỹ đánh Iraq vì sợ dân Palestine sẽ thừa cơ nổi loạn trong nước. Cũng có thể Mỹ thừa đủ sức mạnh mà tấn công Iraq, không cần sự ủng hộ của Thổ, nhưng nếu không dàn xếp xong với Thổ, kế hoạch chiến tranh của Mỹ bị bể một mảng lớn ngay sát mặt trận. Tổng Thống Thổ nói sẽ không cho phép Mỹ đóng quân để đánh Iraq, nếu không có một nghị quyết thứ hai của HĐBA cho phép đánh. Lập trường này chỉ có lợi cho phe phản chiến. Trong ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa cần cho chiến tranh, Mỹ còn thiếu một chữ nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.