Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Nhạc Thính Phòng: ‘thi Ca Qua Âm Nhạc’

16/04/200300:00:00(Xem: 4017)
PHOTO: Ca sĩ Quang Tuấn trong buổi nhạc thính phòng “Thi Ca Qua Âm Nhạc.”

La Mirada (Nguyễn Ngân) -- Mặc dù rơi vào một thời điểm không mấy thuận tiện vì hai quan tâm lớn: Chiến tranh Iraq và nguy cơ của dịch SARS, hơn 1000 người đã tham dự chương trình âm nhạc thính phòng tại hí viện La Mirada lúc 4 giờ chiều ngày 13 tháng 4 năm 2003. Số lượng người tham dự đã nói lên được giá trị của chiều ca nhạc do Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California tổ chức.
Hơn 20 tiết mục của 10 nhạc sĩ sáng tác phổ theo thơ của 15 thi sĩ do 9 ca sĩ tên tuổi của hải ngoại trình bày cùng dàn hợp xướng gồm tới 20 nhạc sĩ của Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển đã đưa người tham dự về lại một quá khứ đầy hoa mộng.
Những tác phẩm trình bày đều phát đi từ nguồn thơ diễm tuyệt của những nhà thơ thành danh trên văn đàn Việt Nam. Người phổ nhạc cũng không xa lạ và ca sĩ là những giọng ca được xem như sáng giá trong số nhiều ca sĩ đang sinh hoạt tại hải ngoại. Chiều "Thi Ca Qua Âm Nhạc" đã làm say mê hàng ngàn người là điều tất yếu.
Nhạc trưởng Thomas Ngô đã được nhiều người khen ngợi: "Là người hát hay nhất và nhiều nhất". Đây là lời khen thật tế nhị, dĩ nhiên không dành riêng cho Thomas Ngô mà cho cả hơn 20 nhạc sĩ trong dàn nhạc giao hưởng. Lần đầu tiên khán giả đã được thưởng thức sự "ngồi lỳ" suốt hơn 20 tác phẩm trong vòng 4 giờ để làm tròn nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc, BTC đã không phải dùng CD để "back up" cho bất kỳ tác phẩm nào (Trừ bài thơ "Bên Kia Sông Đuống" do Kiều Loan ngâm).
Hai người cũng được mọi người tán thưởng mà không hề hát một bản nhạc nào, nhưng đã xuất hiện suốt chương trình được lòng người xem nhất lại chính là hai nhân vật dẫn chương trình: MC Nguyễn Đức Cường và Hồng Vân.
Cả hai chẳng những rất duyên dáng, xuất hiện trong tư thế của một người tự tin, biết rõ công việc của mình. Người ta nhìn thấy ngay tức khắc sự làm việc nghiêm túc trong vai trò MC mà cả hai được BTC giao phó.
Không phải cách làm việc ỷ lại, cường điệu khi giới thiệu. Cả hai đã không che dấu khi nhìn vào "bài viết sẳn" để đọc lên lời dẫn giải. Điều này nói lên sự kính người thưởng ngoạn và tôn trọng chính người nghệ sĩ sắp lên trình diễn. Việc làm có chuẩn bị của Đức Cường và Hồng Vân không làm người nghe khó chịu vì những lời "cương ẩu" và nhất là không làm người ca sĩ ra sân khấu với tình trạng dở khóc giở cười vì lời giới thiệu không đi vào bài bản đã được chuẩn bị.


Cách thức làm việc của Nguyễn Đức Cường và Hồng Vân mang tính chuyên nghiệp của người MC dành cho một chương trình nhạc thính phòng. Cả hai đã chứng tỏ: Họ hiểu rằng những người đến xem phần lớn là những người có trình độ thưởng thức họ làm đúng bổn phận dẫn giải và giới thiệu mà không đi quá đà vào tư thế "dạy đời". Cả hai trở nên "kẻ dẫn đường lễ độ". Họ đến sân khấu nhạc thính phòng không phải với vai trò hoạt náo viên. Nhất là một sân khấu mang tính nghệ thuật như chiều " Thi Ca Qua Âm Nhạc".
Một bông hoa cho BTC về sự tôn trọng người đã làm nên văn chương và tư tưởng của ca khúc. Dù chỉ là rất đơn sơ khi cho chiếu lại hình ảnh của các thi sĩ có thơ được phổ nhạc, đây có thể coi như là lời cám ơn thành thật và rất thực tế. Tránh được cảnh một số tác phẩm bán ra trên thị trường đã vô tình hay cố ý quên đi nguồn gốc tác phẩm được xử dụng. Sự tán thưởng của khán thính giả khiến cho Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Cali sẽ cố gắng bỏ nhiều thì giờ hơn, để sưu tập được nhiều hơn, những tư liệu rất quý báu này. Người xử dụng và người thưởng thức có bổn phận và nghĩa vụ phải cám ơn các con người đứng sau lưng tác phẩm.
"Chừng nào thì cuốn Video này sẽ bán ra trên thị trường, chúng tôi muốn coi lại".Lời hỏi thăm mà tôi được nghe trên 10 người hỏi khi ra về, theo tôi chính là phần thưởng lớn nhất đối với BTC.
Hai ca sĩ Anh Dũng và Diễm Liên gặp chúng tôi sau hậu trường đã nói:" Hay hoac dỡ thì chúng tôi không thể nói. Nhưng chúng tôi nói rất chân thành từ trái tim lời cám ơn khán thính giả đã đến xem với một thái độ trân trọng, nghiêm túc. Chúng tôi đã tập dợt và đã trình diễn hết sức mình.” Cũng cần ghi nhận, trong khi ca sĩ Diễm Liên đứng hát nơi đây, thì người chồng của chị đang tác chiến bên chiến trường Iraq.
Hoàng Thi Thao người điều hợp chương trình cho biết: "Chúng tôi hiểu rằng với những vần thơ diễm lệ được phổ nhạc quá là nhiều, chúng tôi không thể nào thoả mãn hết nhu cầu của khán thính giả, nhưng qua buổi diễn mới nhận thấy rằng: Dù dưới một sáng tác nào, mang một thông điệp nào, sự làm việc nghiêm túc của tập thể "Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Cali" đã được đền bù. Dĩ nhiên bất cứ người nghệ sĩ nào cũng phải cố gắng trong nghệ thuật . Đây là điều bắt buột nếu không muốn bị bỏ rơi lại đàng sau. Nhưng sự thưởng thức nghiêm túc của khán thính giả, Những tràng pháo tay đúng lúc mớiõ là phần thưởng và mục tiêu của người nghệ sĩ nói chung và của BTC nói riêng.
Buổi chiều 13 tháng 4 năm 2003, trời Cali thật đẹp lại càng đẹp hơn vì tấm lòng phơi phới của người thưởng ngoạn. Thi Ca Việt Nam tràn ngập những bài thơ hay trong số đó cũng không biết bao nhiêu bài đã được thăng hoa bằng âm nhạc. Chỉ với chủ đề này thôi "Hội Âm Nhạc Nghệ Thuật Cali" có thể tiếp tục phần 2 phần 3 và nhiều phần kế tiếp mà không sợ bị nhàm chán trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.