Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Nhạc Thính Phòng: ‘thi Ca Qua Âm Nhạc’

16/04/200300:00:00(Xem: 4351)
PHOTO: Ca sĩ Quang Tuấn trong buổi nhạc thính phòng “Thi Ca Qua Âm Nhạc.”

La Mirada (Nguyễn Ngân) -- Mặc dù rơi vào một thời điểm không mấy thuận tiện vì hai quan tâm lớn: Chiến tranh Iraq và nguy cơ của dịch SARS, hơn 1000 người đã tham dự chương trình âm nhạc thính phòng tại hí viện La Mirada lúc 4 giờ chiều ngày 13 tháng 4 năm 2003. Số lượng người tham dự đã nói lên được giá trị của chiều ca nhạc do Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California tổ chức.
Hơn 20 tiết mục của 10 nhạc sĩ sáng tác phổ theo thơ của 15 thi sĩ do 9 ca sĩ tên tuổi của hải ngoại trình bày cùng dàn hợp xướng gồm tới 20 nhạc sĩ của Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển đã đưa người tham dự về lại một quá khứ đầy hoa mộng.
Những tác phẩm trình bày đều phát đi từ nguồn thơ diễm tuyệt của những nhà thơ thành danh trên văn đàn Việt Nam. Người phổ nhạc cũng không xa lạ và ca sĩ là những giọng ca được xem như sáng giá trong số nhiều ca sĩ đang sinh hoạt tại hải ngoại. Chiều "Thi Ca Qua Âm Nhạc" đã làm say mê hàng ngàn người là điều tất yếu.
Nhạc trưởng Thomas Ngô đã được nhiều người khen ngợi: "Là người hát hay nhất và nhiều nhất". Đây là lời khen thật tế nhị, dĩ nhiên không dành riêng cho Thomas Ngô mà cho cả hơn 20 nhạc sĩ trong dàn nhạc giao hưởng. Lần đầu tiên khán giả đã được thưởng thức sự "ngồi lỳ" suốt hơn 20 tác phẩm trong vòng 4 giờ để làm tròn nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc, BTC đã không phải dùng CD để "back up" cho bất kỳ tác phẩm nào (Trừ bài thơ "Bên Kia Sông Đuống" do Kiều Loan ngâm).
Hai người cũng được mọi người tán thưởng mà không hề hát một bản nhạc nào, nhưng đã xuất hiện suốt chương trình được lòng người xem nhất lại chính là hai nhân vật dẫn chương trình: MC Nguyễn Đức Cường và Hồng Vân.
Cả hai chẳng những rất duyên dáng, xuất hiện trong tư thế của một người tự tin, biết rõ công việc của mình. Người ta nhìn thấy ngay tức khắc sự làm việc nghiêm túc trong vai trò MC mà cả hai được BTC giao phó.
Không phải cách làm việc ỷ lại, cường điệu khi giới thiệu. Cả hai đã không che dấu khi nhìn vào "bài viết sẳn" để đọc lên lời dẫn giải. Điều này nói lên sự kính người thưởng ngoạn và tôn trọng chính người nghệ sĩ sắp lên trình diễn. Việc làm có chuẩn bị của Đức Cường và Hồng Vân không làm người nghe khó chịu vì những lời "cương ẩu" và nhất là không làm người ca sĩ ra sân khấu với tình trạng dở khóc giở cười vì lời giới thiệu không đi vào bài bản đã được chuẩn bị.


Cách thức làm việc của Nguyễn Đức Cường và Hồng Vân mang tính chuyên nghiệp của người MC dành cho một chương trình nhạc thính phòng. Cả hai đã chứng tỏ: Họ hiểu rằng những người đến xem phần lớn là những người có trình độ thưởng thức họ làm đúng bổn phận dẫn giải và giới thiệu mà không đi quá đà vào tư thế "dạy đời". Cả hai trở nên "kẻ dẫn đường lễ độ". Họ đến sân khấu nhạc thính phòng không phải với vai trò hoạt náo viên. Nhất là một sân khấu mang tính nghệ thuật như chiều " Thi Ca Qua Âm Nhạc".
Một bông hoa cho BTC về sự tôn trọng người đã làm nên văn chương và tư tưởng của ca khúc. Dù chỉ là rất đơn sơ khi cho chiếu lại hình ảnh của các thi sĩ có thơ được phổ nhạc, đây có thể coi như là lời cám ơn thành thật và rất thực tế. Tránh được cảnh một số tác phẩm bán ra trên thị trường đã vô tình hay cố ý quên đi nguồn gốc tác phẩm được xử dụng. Sự tán thưởng của khán thính giả khiến cho Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Cali sẽ cố gắng bỏ nhiều thì giờ hơn, để sưu tập được nhiều hơn, những tư liệu rất quý báu này. Người xử dụng và người thưởng thức có bổn phận và nghĩa vụ phải cám ơn các con người đứng sau lưng tác phẩm.
"Chừng nào thì cuốn Video này sẽ bán ra trên thị trường, chúng tôi muốn coi lại".Lời hỏi thăm mà tôi được nghe trên 10 người hỏi khi ra về, theo tôi chính là phần thưởng lớn nhất đối với BTC.
Hai ca sĩ Anh Dũng và Diễm Liên gặp chúng tôi sau hậu trường đã nói:" Hay hoac dỡ thì chúng tôi không thể nói. Nhưng chúng tôi nói rất chân thành từ trái tim lời cám ơn khán thính giả đã đến xem với một thái độ trân trọng, nghiêm túc. Chúng tôi đã tập dợt và đã trình diễn hết sức mình.” Cũng cần ghi nhận, trong khi ca sĩ Diễm Liên đứng hát nơi đây, thì người chồng của chị đang tác chiến bên chiến trường Iraq.
Hoàng Thi Thao người điều hợp chương trình cho biết: "Chúng tôi hiểu rằng với những vần thơ diễm lệ được phổ nhạc quá là nhiều, chúng tôi không thể nào thoả mãn hết nhu cầu của khán thính giả, nhưng qua buổi diễn mới nhận thấy rằng: Dù dưới một sáng tác nào, mang một thông điệp nào, sự làm việc nghiêm túc của tập thể "Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Cali" đã được đền bù. Dĩ nhiên bất cứ người nghệ sĩ nào cũng phải cố gắng trong nghệ thuật . Đây là điều bắt buột nếu không muốn bị bỏ rơi lại đàng sau. Nhưng sự thưởng thức nghiêm túc của khán thính giả, Những tràng pháo tay đúng lúc mớiõ là phần thưởng và mục tiêu của người nghệ sĩ nói chung và của BTC nói riêng.
Buổi chiều 13 tháng 4 năm 2003, trời Cali thật đẹp lại càng đẹp hơn vì tấm lòng phơi phới của người thưởng ngoạn. Thi Ca Việt Nam tràn ngập những bài thơ hay trong số đó cũng không biết bao nhiêu bài đã được thăng hoa bằng âm nhạc. Chỉ với chủ đề này thôi "Hội Âm Nhạc Nghệ Thuật Cali" có thể tiếp tục phần 2 phần 3 và nhiều phần kế tiếp mà không sợ bị nhàm chán trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.