Hôm nay,  

Sách ‘tiếng Vọng Từ Đất Phi’ Giới Thiệu Tại San Jose

19/03/200400:00:00(Xem: 4897)
SAN JOSE (TVNs--VB) - Gần 200 đồng hương tham dự buổi giới thiệu tuyển tập "Tiếng Vọng Từ Đất Phi". Sách này do nhà báo Nguyễn Ngân, cô đọng các bài viết của những tay viết chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp... chung quanh số phận của gần 200 thuyền nhân tị nạn Việt Nam hiện đang "dở sống dở chết" ở Phi Luật Tân.
Chương trình tổ chức vào lúc 12:00 trưa Chủ Nhật, 14/3/2003 tại San Jose.
Đặc biệt trong chương trình là phần Thị trưởng Milpitas, ông Jose Eswteves và giáo sư Phạm Thư Đăng, đại diện Thị trưởng San Francisco, ông Gavin Newsom, đã trao bằng tuyên dương cho LS Trịnh Hội và nhà báo Nguyễn Ngân về những nỗ lực mà LS Hội và nhà báo Nguyễn Ngân đã đóng góp cho thuyền nhân Việt Nam tại Phi Luật Tân. Sau phần trao tưởng lục, hoa hậu phu nhân Bích Liên đã trao đến LS Hội một bó hoa tươi thắm để tuyên dương những hoạt động thiện chí, bất vụ lợi của người thanh niên trẻ này.
Trong phần trình bày, nhà báo Nguyễn Ngân đã nói:
“Những gì giới truyền thông báo chí mục kích đã được đăng tải và truyền bá trên rất nhiều hệ thống phát thanh, phát hình và báo chí đều là sự thật, sự thật 100%. Chúng tôi nghĩ là đã làm đúng với bổn phận cũng như trách nhiệm của mình. Nhưng những lời tâm sự của gần 2 ngàn thuyền nhân thì không có phương tiện nào để gởi tới đồng hương hải ngoại. Do đó cuốn sách "Tiếng Vọng Từ Đất Phi" chính là phương tiện duy nhất mang nổi lòng của họ tới khắp mọi người.
“Xin quý vị đừng riêng quan tâm đến những bài viết của các cây bút chuyên nghiệp như Hoàng Khởi Phong, Du Miên... Mà hãy để lòng mình vào từng trang giấy của thuyền nhân.
“Có thể văn phong của họ không bóng bẩy. Bố cục không hoàn chỉnh. Nhưng trong mỗi dòng chữ, quý vị sẽ thấy tàn ẩn những viên ngọc đầy màu sắc của khổ đau, của tuyệt vọng và dĩ nhiên cả lòng căm phẫn. Họ đã bỏ lại sau lưng rất nhiều thứ kể cả hạnh phúc của gia đình để tìm kiếm một con đường tương lai cho thế hệ kế tiếp.
“Nhưng chỉ chậm một bước họ đã phải trả một giá không nhỏ, với gần 15 năm dưới khí hậu khắc nghiệt của hải đảo Phi Luật Tân. Họ đã còng lưng dưới những gánh hàng rong để đổi lấy miếng cơm mà lắm khi phải trả bằng nước mắt và sinh mạng của chính người thân trong gia đình. Họ còn đang có cơ nguy trở thành một món hàng được trao đổi dưới những mỹ từ mà chính họ chưa hiểu hết ý nghĩa đàng sau những dòng chữ này
“Có lẽ người có thể thay mặt họ kêu gào cùng quý vị không ai xứng đáng hơn là LS Trịnh Hội, một thanh niên trẻ đã bỏ đời sống tiện nghi để cùng sống thiếu thốn với người tị nạn còn kẹt lại ở Phi Luật Tân, hầu tranh đấu, bảo vệ cho thuyền nhân Việt Nam ruột thịt của chúng ta, hơn 6 năm trời ròng rã.

“Giờ đây nếu quí vị cần tiếp tay mạnh hơn, chúng tôi nghĩ người bạn trẻ này sẽ mau chóng được trở về với công việc của mình tại nước Úc văn minh. Anh cần được thảnh thơi để xây dựng sự nghiệp và kiến tạo một mái ấm gia đình cho chính mình. Điều mà cha mẹ anh rất mong muốn nhưng đã bị anh lãng quên vì tiếng thở dài của đồng bào còn kẹt lại tại Phi đã hơn 6 năm rồi
Ở phần trình bày của mình, LS Trịnh Hội đã cho biết:
"...Mới đầu Hội chỉ nghĩ là sang Phi khoảng 5 - 6 tháng để "Thăm dân cho biết sự tình" nhưng nhìn thấy viễn ảnh đen tối của đồng bào Hội đã nấn ná ở lại giúp đỡ. Đâu có ngờ là mình đã sống với đồng bào sang năm thứ 7 rồi!
“Nhưng có lẽ Hội hy vọng là chỉ hết năm nay.Tình trạng của đồng bào còn kẹt lại tại Phi sẽ được giải quyết, và Hội có thể về lại nước Úc...Xin các chú, các bác trong cộng đồng hãy gọi điện thoại đến các vị dân cử của mình nhất là các vị Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu cấp Liên Bang trình bày tình hình của đồng bào ở Phi và xin họ giúp đỡ. Hội tin rằng nếu các chú, các bác cứ nói hoài thì thế nào cũng sẽ được họ lưu tâm...”
Nhìn chung, buổi giới thiệu sách rất cảm động, mọi người hiện diện đều xúc động trước một tấm banner lớn được giang ngang, đối diện với tầm nhìn của các tham dự viên. Đấy là tấm banner được phóng lớn từ một tấm ảnh có tên là "Ngàn Cánh Tay Đưa Lên". Đây là tấm ảnh được nhà báo chụp vào tháng 10/2003 tai Manila, thủ đô Phi Luật Tân khi Đức Ông Tài và ông Giám Đốc An Ninh Phi Luật Tân đến, LS Trịnh Hội đã trưng cầu ý kiến:
- Ai đồng ý ở lại để nhập thường trú vào Phi Luật Tân thì không có một cánh tay nào đưa lên.
- Nhưng khi được hỏi ai đồng ý để được đến một quốc gia thứ ba định cư thì tất cả mọi người hiện diện đều nhất loạt đưa tay lên.
Bức ảnh này cũng là nền của thiệp mời được BTC gởi mời đồng hương ở San Jose tham dự buổi giới thiệu tuyển tập cũng như được đăng tải trên một số báo xuất bản trong vùng trước khi buổi giới thiệu khai mạc.
Với hình ảnh này, đã minh chứng một cách rõ ràng về ước vọng của gần 2000 thuyền nhân ruột thịt chúng ta còn kẹt lại tại Phi Luật Tân mà hôm nay, không một ai, vì bất cứ lý do gì, vì bất cứ chiêu bài gì, có thể phủ nhận lại ước nguyện đọ Thuyền nhân tị nạn bỏ quê hương ra đi là để tìm đến vùng đất Hứa, là để tìm đến một quốc gia thứ ba hầu hưởng tự do, dân chủ và hạnh phúc hơn xã hội CSVN. Không một thuyền nhân nào khi rời bỏ quê hương Việt Nam lại thích thú sống trọn đời ở những nước trung chuyển có những trại tị nạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.