Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách ‘tiếng Vọng Từ Đất Phi’ Giới Thiệu Tại San Jose

19/03/200400:00:00(Xem: 3966)
SAN JOSE (TVNs--VB) - Gần 200 đồng hương tham dự buổi giới thiệu tuyển tập "Tiếng Vọng Từ Đất Phi". Sách này do nhà báo Nguyễn Ngân, cô đọng các bài viết của những tay viết chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp... chung quanh số phận của gần 200 thuyền nhân tị nạn Việt Nam hiện đang "dở sống dở chết" ở Phi Luật Tân.
Chương trình tổ chức vào lúc 12:00 trưa Chủ Nhật, 14/3/2003 tại San Jose.
Đặc biệt trong chương trình là phần Thị trưởng Milpitas, ông Jose Eswteves và giáo sư Phạm Thư Đăng, đại diện Thị trưởng San Francisco, ông Gavin Newsom, đã trao bằng tuyên dương cho LS Trịnh Hội và nhà báo Nguyễn Ngân về những nỗ lực mà LS Hội và nhà báo Nguyễn Ngân đã đóng góp cho thuyền nhân Việt Nam tại Phi Luật Tân. Sau phần trao tưởng lục, hoa hậu phu nhân Bích Liên đã trao đến LS Hội một bó hoa tươi thắm để tuyên dương những hoạt động thiện chí, bất vụ lợi của người thanh niên trẻ này.
Trong phần trình bày, nhà báo Nguyễn Ngân đã nói:
“Những gì giới truyền thông báo chí mục kích đã được đăng tải và truyền bá trên rất nhiều hệ thống phát thanh, phát hình và báo chí đều là sự thật, sự thật 100%. Chúng tôi nghĩ là đã làm đúng với bổn phận cũng như trách nhiệm của mình. Nhưng những lời tâm sự của gần 2 ngàn thuyền nhân thì không có phương tiện nào để gởi tới đồng hương hải ngoại. Do đó cuốn sách "Tiếng Vọng Từ Đất Phi" chính là phương tiện duy nhất mang nổi lòng của họ tới khắp mọi người.
“Xin quý vị đừng riêng quan tâm đến những bài viết của các cây bút chuyên nghiệp như Hoàng Khởi Phong, Du Miên... Mà hãy để lòng mình vào từng trang giấy của thuyền nhân.
“Có thể văn phong của họ không bóng bẩy. Bố cục không hoàn chỉnh. Nhưng trong mỗi dòng chữ, quý vị sẽ thấy tàn ẩn những viên ngọc đầy màu sắc của khổ đau, của tuyệt vọng và dĩ nhiên cả lòng căm phẫn. Họ đã bỏ lại sau lưng rất nhiều thứ kể cả hạnh phúc của gia đình để tìm kiếm một con đường tương lai cho thế hệ kế tiếp.
“Nhưng chỉ chậm một bước họ đã phải trả một giá không nhỏ, với gần 15 năm dưới khí hậu khắc nghiệt của hải đảo Phi Luật Tân. Họ đã còng lưng dưới những gánh hàng rong để đổi lấy miếng cơm mà lắm khi phải trả bằng nước mắt và sinh mạng của chính người thân trong gia đình. Họ còn đang có cơ nguy trở thành một món hàng được trao đổi dưới những mỹ từ mà chính họ chưa hiểu hết ý nghĩa đàng sau những dòng chữ này
“Có lẽ người có thể thay mặt họ kêu gào cùng quý vị không ai xứng đáng hơn là LS Trịnh Hội, một thanh niên trẻ đã bỏ đời sống tiện nghi để cùng sống thiếu thốn với người tị nạn còn kẹt lại ở Phi Luật Tân, hầu tranh đấu, bảo vệ cho thuyền nhân Việt Nam ruột thịt của chúng ta, hơn 6 năm trời ròng rã.

“Giờ đây nếu quí vị cần tiếp tay mạnh hơn, chúng tôi nghĩ người bạn trẻ này sẽ mau chóng được trở về với công việc của mình tại nước Úc văn minh. Anh cần được thảnh thơi để xây dựng sự nghiệp và kiến tạo một mái ấm gia đình cho chính mình. Điều mà cha mẹ anh rất mong muốn nhưng đã bị anh lãng quên vì tiếng thở dài của đồng bào còn kẹt lại tại Phi đã hơn 6 năm rồi
Ở phần trình bày của mình, LS Trịnh Hội đã cho biết:
"...Mới đầu Hội chỉ nghĩ là sang Phi khoảng 5 - 6 tháng để "Thăm dân cho biết sự tình" nhưng nhìn thấy viễn ảnh đen tối của đồng bào Hội đã nấn ná ở lại giúp đỡ. Đâu có ngờ là mình đã sống với đồng bào sang năm thứ 7 rồi!
“Nhưng có lẽ Hội hy vọng là chỉ hết năm nay.Tình trạng của đồng bào còn kẹt lại tại Phi sẽ được giải quyết, và Hội có thể về lại nước Úc...Xin các chú, các bác trong cộng đồng hãy gọi điện thoại đến các vị dân cử của mình nhất là các vị Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu cấp Liên Bang trình bày tình hình của đồng bào ở Phi và xin họ giúp đỡ. Hội tin rằng nếu các chú, các bác cứ nói hoài thì thế nào cũng sẽ được họ lưu tâm...”
Nhìn chung, buổi giới thiệu sách rất cảm động, mọi người hiện diện đều xúc động trước một tấm banner lớn được giang ngang, đối diện với tầm nhìn của các tham dự viên. Đấy là tấm banner được phóng lớn từ một tấm ảnh có tên là "Ngàn Cánh Tay Đưa Lên". Đây là tấm ảnh được nhà báo chụp vào tháng 10/2003 tai Manila, thủ đô Phi Luật Tân khi Đức Ông Tài và ông Giám Đốc An Ninh Phi Luật Tân đến, LS Trịnh Hội đã trưng cầu ý kiến:
- Ai đồng ý ở lại để nhập thường trú vào Phi Luật Tân thì không có một cánh tay nào đưa lên.
- Nhưng khi được hỏi ai đồng ý để được đến một quốc gia thứ ba định cư thì tất cả mọi người hiện diện đều nhất loạt đưa tay lên.
Bức ảnh này cũng là nền của thiệp mời được BTC gởi mời đồng hương ở San Jose tham dự buổi giới thiệu tuyển tập cũng như được đăng tải trên một số báo xuất bản trong vùng trước khi buổi giới thiệu khai mạc.
Với hình ảnh này, đã minh chứng một cách rõ ràng về ước vọng của gần 2000 thuyền nhân ruột thịt chúng ta còn kẹt lại tại Phi Luật Tân mà hôm nay, không một ai, vì bất cứ lý do gì, vì bất cứ chiêu bài gì, có thể phủ nhận lại ước nguyện đọ Thuyền nhân tị nạn bỏ quê hương ra đi là để tìm đến vùng đất Hứa, là để tìm đến một quốc gia thứ ba hầu hưởng tự do, dân chủ và hạnh phúc hơn xã hội CSVN. Không một thuyền nhân nào khi rời bỏ quê hương Việt Nam lại thích thú sống trọn đời ở những nước trung chuyển có những trại tị nạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.