Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Tiệm Làm Nail Của Dân Việt: Hữu Ích Hay Có Hại?

17/05/201200:00:00(Xem: 16377)
Ngoc Kim Le, Esq.
Attorney: Ngoc Kim Le
Firm: Marron Lawyers
Education: UCLA- B.A. English; UC Davis- JD
Areas of Law: Business Litigation; Employment;
Real Estate; Class Action
Website: www.marronlaw.com
Email: nle@marronlaw.com
Phone: 562.432.7422


Phụ nữ gốc Việt đã chiếm lĩnh ngành kinh doanh tiệm làm nail. Bạn có ngạc nhiên không? Dĩ nhiên là không. Khó mà bước vào một tiệm làm móng tay nào mà không có thợ là người Việt. Sự thật theo một tờ báo LA Times xuất bản năm 2008, tới 80% thợ làm nail ở Cali là người Việt. Trong khi ai cũng biết là phụ nữ gốc Việt thống trị trong ngành công nghiệp nail, ít người biết rằng ung thư ngực là loại ung thư tỉ lệ cao nhất ở người phụ nữ Việt. Có sự liên hệ nào giữa việc phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất làm nail và ung thư không? Nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra điều này.

Nhiều sản phẩm trong ngành nail có thể chứa những hóa chất độc hại như là formaldehyde, được biết như một chất có thể gây ung thư; cũng như toluen và dibutil phthalate, có liên hệ đến việc sẩy thai và dị tật bẩm sinh. Cơ quan FDA của Hoa Kỳ, tuy nhiên, vẫn chưa cấm sử dụng những loại hóa chất này trong ngành nail, bởi vì tỉ lệ của những thành phần này vẫn còn chưa vượt qua mức độ được xem là có hại cho người sử dụng.

Để đáp lại thái độ có vẻ thụ động của FDA về vấn đề này, nhiều nhóm, thí dụ như Chiến Dịch Vận Động Cho Sự An Toàn Trong Ngành Thẩm Mỹ, đang vận động quốc hội có những luật lệ gắt gao hơn của FDA. Dân biểu Janice Schakowsky (Bang Illinois) đã đưa ra dự luật có tên là Dự Luật Thẩm Mỹ An Toàn Năm 2011 (vào ngày 24 Tháng 06 Năm 2011), đề nghị điều chỉnh Luật Thực Phẩm, Thuốc Tây và Thẩm Mỹ, đòi hỏi yêu cầu về dán nhãn, tiêu chuẩn an toàn, hướng dẫn sản xuất, danh mục những thành phần an toàn và không an toàn. Thật không may là dự luật đã bị ngăn cản.

luat_su_ngoc_le_photo_medium

Mặc dù FDA chưa cấm sử dụng một số hóa chất trong ngành nail, vì số lượng sử dụng tương đối thấp của những hóa chất có thể gây ung thư, nhiều nhân viên làm việc trong ngành nail vẫn phải tiếp xúc ngày càng nhiều với các loại hóa chất này trong một thời gian kéo dài. Trong lúc những nhà làm chính sách đang cố gắng chấn chỉnh lại luật lệ trong ngành thẩm mỹ, những nhà nghiên cứu đã đến nhiều tiệm nail để phỏng vấn thợ nail, tìm hiểu về sự liên hệ có thể có giữa việc làm việc trong ngành nail và khả năng mắc bệnh ung thư, cũng như các căn bệnh khác.

Chương Trình Nghiên Cứu Ung Thư Ngực California đã phỏng vấn 200 phụ nữ gốc Việt ở Quận Alameda để làm nghiên cứu thí điểm. Chương trình đã tìm ra rằng một số lớn trong số họ đã gặp phải những vấn đề về sức khỏe khi làm việc trong ngành công nghiệp. Một cách cụ thể là những căn bệnh cấp tính nghiêm trọng có liên quan đến việc tiếp xúc với những chất dung môi ở mức cao, thí dụ như ngứa da và mắt, khó thở, nhức đầu và bị xuyễn. Những nhà nghiên cứu tin tưởng rằng những vấn đề sức khỏe có liên quan đến công việc, là bởi vì những triệu chứng này giảm đi khi người công nhân nghỉ làm hơn một ngày. Trong khi chưa tìm ra được mối liên hệ nhân quả trực tiếp giữa những hóa chất sử dụng trong ngành nail và bệnh ung thư trong thời điểm này, họ vẫn tin là một cuộc điều tra sâu hơn là cần thiết, bởi vì sự liên hệ giữa việc thường xuyên sử dụng những loại hóa chất có khả năng gây ung thư & phá vỡ tuyến nội tiết, những mối quan ngại phổ biến về sức khỏe của những hóa chất này, những chứng bệnh cấp tính ở mức độ cao và nguy cơ nổi bật ở những phụ nữ Việt Nam di dân đang đi làm.

Nguy hiểm đến sức khoẻ không chỉ có ở những sản phẩm trong ngành công nghiệp nail. Sự thật là có khoảng 80,000 hóa chất trên thị trường Mỹ hiện nay được kiểm tra không thường xuyên và kém hiệu quả về vấn đề an toàn, và có khoảng 74 tỉ pound các sản phẩm hóa chất được sản xuất ở nước ngoài và nhập vào Mỹ mỗi ngày. Điều này cũng liên quan đến những phụ nữ gốc Việt, bởi vì nhiều doanh nghiệp làm chủ và điều hành bởi phụ nữ Việt Nam hiện nay đang dùng mỹ phẩm và những sản phẩm có thể chứa những hóa chất độc hại.

Nhà sản xuất loại sản phẩm keo giữ tóc rất thông dụng có tên là Brazilian Blowout vừa phải dàn xếp 4.5 triệu Đô cho một vụ kiện sản phẩm này. Có những đơn khiếu kiện từ những người tạo mốt cho rằng sản phẩm này làm chảy máu mũi, khó thở và kích thích mắt. Sản phẩm này thải ra khí formaldehyde khi bị nóng lên. Người tiêu dùng vẫn có thể mua Brazilian Blowout, nhưng nhà sản xuất không thể giới thiệu nó như là một sản phẩm không chứa formaldehyde, và phải có hướng dẫn chi tiết cho vấn đế an toàn khi sử dụng.

Đi kiện đòi bồi thường cho việc dùng hóa chất độc hại dẫn đến những tổn thương có liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm là một công việc phức tạp. Trong vụ kiện Bockrath kiện công ty Aldrich Chem. Co. (1999) 21 C4th 71, 80, 86 CR2d 846, tòa án cho rằng để chứng minh rằng tổn hại bị gây ra bởi sự tiếp xúc lâu dài với một sản phẩm có chứa nhiều chất độc hại, thì phải có bằng chứng là sản phẩm có những thành phần cụ thể đem đến sự tổn thương, và những bằng chứng này phải được dựa trên từ chứng cứ y học hợp lý. Để có thể xác lập vụ kiện trong lần đầu tiên, quí vị phải xác định từng sản phẩm, độc tố mà nó có chứa, và những bệnh lý gây ra do việc tiếp xúc với nó. Thực hiện những vụ kiện như vậy rất tốn kém tiền của và thời gian. Nó đặc biệt đòi hỏi những nhân chứng chuyên ngành, thí dụ như bác sĩ, và sự tìm kiếm thêm những nguyên đơn khác để mời cùng tham gia trong vụ kiện. Chi phí cho vụ kiện sẽ tăng rất đáng kể. Tuy nhiên, mặc dù theo đuổi những vụ kiện như vậy là lâu dài và phức tạp, chi phí bồi thường đem về được cũng rất đáng kể.

Thêm nữa, người muốn kiện phải có đệ đơn kiện trong một thời hạn qui định. Theo qui định của bang Cali về tố tụng dân sự chương 340.8 (a), quí vị phải đệ đơn kiện trong vòng 2 năm kể từ ngày bị đau, hay kể từ lúc quí vị nhận ra là mình đang bị tổn thương, và cái gì đã gây ra nó. Có thể sẽ khó khăn cho quí vị để nhận ra chính xác khi nào mình bị tổn thương và cái gì gây ra nó, cho nên khi thấy bất cứ điều gì bất thường làm quí vị quan tâm, nên có một hành động nào đó, thí dụ như liên lạc với luật sư của mình. Nếu có trường hợp tử vong gây ra bởi việc tiếp xúc với hóa chất, qui định của bang Cali về tố tụng dân sự chương 340.8 (b) là đơn kiện phải nhận được trong vòng hai năm kể từ ngày chết, hoặc kể từ ngày người đi kiện cho nạn nhân biết được nguyên nhân dẫn đến trường hợp tử vong này.

Người bị phương hại bởi một sản phẩm bị lỗi có thể kiện bất cứ cá nhân hay thực thể nào tham gia vào quá trình sản xuất, quảng cáo, hay phân phối nó trên thương trường, bao gồm nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ, bất kể thực thể nào là người đã tạo ra lỗi cuả sản phẩm đó. Có nghĩa là quí vị có thể kiện nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm đến cửa hàng, hoặc cửa hàng đã bán nó.

Nếu quí vị tin rằng mình đang bị tổn hại bởi một loại mỹ phẩm, cách tốt nhất là nên hỏi ý kiến luật sư của mình càng sớm càng tốt, để xem thử quí vị có thể khởi kiện sản phẩm này hay chưa.

Cáo bạch: Bài báo này chỉ có mục đích cung cấp thông tin. Chuyên mục Sổ Tay Luật Pháp không cung cấp những dịch vụ pháp lý, chuyên môn. Những thông tin trên đây không phải là những lời khuyên đủ tính chất pháp lý, hay là một dịch vụ chuyên môn. Luật sư và văn phòng luật sư có thể không cung cấp dịch vụ pháp lý bằng tiếng Việt cho quí vị. Xin vui lòng hỏi trước với mỗi luật sư hay văn phòng luật sư để biết là họ cung cấp dịch vụ pháp lý bằng một ngôn ngữ nào đó không phải là Anh Ngữ.

Bài báo được viết bằng tiếng Anh và dịch sang tiếng Việt bởi Việt Báo Daily News. Mặc dù Việt Báo cố gắng dịch chính xác đến mức tối đa có thể, tuy nhiên không có bản dịch nào là tuyệt đối. Chúng tôi không bảo đảm sự chính xác của bản dịch. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến độ chính xác của thông tin trong bản dịch, xin vui lòng tham khảo bản Anh Ngữ được xem như bản chính (tại trang nhà www.vietbao.com , thư mục Tin Tuần- Luật Pháp) . Bất kỳ sự khác biệt nào tạo ra trong khi dịch thuật đều không bị một ràng buộc pháp lý nào, và không có hệ quả pháp lý phải tuân thủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.