Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Thứ Tư

16/01/200000:00:00(Xem: 5420)
Chúng ta vẫn quen với khái niệm 3 thế giới từ thời Chiến Tranh Lạnh: một thế giới Tây Phương của tự do và dân chủ, một thế giới bên kia bức màn sắt của chủ nghĩa cộng sản, và một thế giới của những nước phi liên kết. Nhưng khái niệm thế giới thứ ba lúc gần đây đã chỉ cho những nước nghèo, mặc dù thế giới cộng sản đã sụp đổ và chỉ còn vài con khủng long rời rạc...
Thế giới thứ tư là một khái niệm mới do nhà phân tích tài chánh Roger C. Altman, cũng là một chuyên gia ngân hàng đầu tư và từng phục vụ trong nội các đầu tiên của Tổng Thống Clinton trong chức vụ Thứ Trưởng Bộ Ngân Khố, đưa ra.

Altman giải thích rằng hiện tượng kinh tế bùng nổ trong thập niên 1990s đã lộ ra một khoảng cách khổng lồ giữa giàu nghèo giữa thế giới các nước đã kỹ nghệ hóa và thế giới các nước đang phát triển. Khoảng cách giàu nghèo này trước kia vẫn rộng, nhưng chính tiến bộ kỹ thuật và hiện tượng toàn cầu hóa đã làm rộng thêm khoảng cách giàu nghèo.
Ông cho rằng nguyên do của hầu hết bất ổn là do hố sâu giàu nghèo, và nói là nếu địa cầu thực sự chia làm đôi - người giàu hay nước giàu, và người rất nghèo hay nước rất nghèo - thì sẽ rất là bất ổn. Và ông gọi Thế Giới Thứ Tư, một cách gọi để tránh đi các khái niệm cũ, chính là những phần kém phát triển tại Phi Châu và Á Châu, nơi càng lúc càng màu mỡ cho các màn bạo lực, khủng bố do nhà nước bảo trợ và các bi kịch tập thể. Và thế là sẽ có thêm những nơi cần tới can thiệp, như Bắc Hàn, Iraq và Rwanda.

Khoảng cách giàu nghèo càng lúc càng khó hiểu. Chuyện này không riêng gì ở Việt Nam, nơi mà chúng ta đã rời nước ra đi để tránh một chế độ độc tài hung bạo, mà cũng vẫn xảy ra tại Hoa Kỳ, nơi cực kỳ dân chủ và tự do. Thử nhìn các thống kê tại Hoa Kỳ: Cứ 5 gia đình, thì có 1 gia đình bây giờ mang về nhà khoản lương nhỏ hơn trị giá hồi 20 năm về trước. Vậy thì sự giàu có của Hoa Kỳ đổ dồn vào túi ai"

Nhưng thống kê toàn cầu còn lộ rất bất công lớn nữa. Nếu chia dân số thế giới làm năm phần theo mức lương: Khoảng cách lương giữa nhóm một phần năm giàu nhất với nhóm một phần năm nghèo naht trong năm 1960 là 30 đối với 1; bây giờ con số đó là 75 đối với 1. Nghĩa là giàu càng giàu, và nghèo càng nghèo thêm.

Mới một trăm năm trước, lương theo đầu người Hoa Kỳ là 9 lần nhiều hơn lương đầu người của nước Chad và Ethiopia. Bây giờ thì là 45 lần nhiều hơn. Và tới 98% trẻ em chết trước 5 tuổi là tại thế giới các nước đang phát triển.

Chìa khóa có thể cứu nguy cho các nước nghèo hiện nya là gì" Theo Altman, một chìa khóa lớn nhất nằm ở chỗ khoa học kỹ thuật. Mặc dù chính khoa học kỹ thuật đã tạo ra bùng nổ kinh tế và đào sâu thêm ngăn cách giàu nghèo, nhưng cũng chính khoa học kỹ thuật sẽ cứu các nước nghèo. Lý do là vì các nước nghèo có thể học được các kiến thức này rất dễ dàng: tất cả đều có sẵn trên Internet và tại các thư viện lớn của thế giới, mà chẳng tốn kém gì để học các kinh nghiệm đó cả. Vấn đề chỉ là: chúng ta có muốn học không, và có khả năng học không thôi.
Riêng đối với đất nước chúng ta, vấn đề còn nan giải hơn: nhà nước CSVN vẫn chưa sẵn lòng để cho thanh niên sử dụng các phương tiện Internet rẻ hơn, hoặc là miễn phí, mà đi học kinh nghiệm nước nghèo. Kiến thức có sẵn đó, mà lại bị cấm đọc thì biết tới bao giờ đất nước thoát nổi đói nghèo.

Hay là cứ muốn ở trong Thế Giới Thứ Tư mãi thôi"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.