Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Quốc Gia, Hai Chế Độ

19/07/199900:00:00(Xem: 6416)
Chuyện của mấy chú Ba, ai muốn tin thì tin. Đặng Tiểu Bình khi về già kể ra cũng có óc hài hước, nên đã đẻ ra cái quái thai của thời đại: “một quốc gia hai chế độ”, hay đổi lại “hai chế độ một quốc gia” cũng thế.
Chủ trương tiếu lâm nầy, họ Đặng dùng để áp dụng cho cái hòn đảo xa xăm của Thiên triều lúc trước. Nhưng đã bị người Anh vận dụng chiến thuật “gậy ông đập lưng ông” để duy trì cho Hongkong một quy chế đặc biệt khi hòn đảo nầy được giao trả lại cho Bắc kinh vào năm 1997. Tuy nhiên, họ Đặng cũng được lợi ở chỗ có duy trì “hai chế độ” thì tư bản ngoại quốc và bản xứ mới không bỏ Hongkong mà ra đi.
Câu chuyện tưởng đâu đôi bên đều có lợi nhưng vùa rồi chuyện hai chế độ chỉ là chuyện nói chơi chú không phải thiệt vì một án lịnh của nền tư pháp Hongkong về vấn đề địmh cư ở Hongkong đã bị Bắc kinh phủ nhận và còn bị khiển trách là đã không hỏi ý kiến Bắc kinh trước khi có quyết định nói trên. Trên thực tế, các du khách tới Hong kong trong những lúc gần đây đều nhận thấy rằng Hongkong mỗi ngày mỗi giống Thượng hải hơn và không nghĩ rằng cái chủ trương một quốc gia hai chế độ có thể giúp cho Hongkong duy trì được cá tính riêng của mình là một nơi mà người ta có thể tự do kinh doanh và tự do tư tưởng như dưới thời của đế quốc Anh.
Sự kiện nói trên không phải không được nhà cầm quyền Đài loan theo dõi. Nhưng việc Tổng thống Lý đăng Huy thình lình tuyên bố phủ nhận cái quái thai của thời đại do Đặng tiểu Bình. Ông khéo léo không dùng hai chữ quốc gia riêng biệt, nhưng nói rõ rằng Trung quốc là Trung quốc và Đài Loan là Đài Loan, không có cái việc “một quốc gia hai chế độ” hay “hai chế độ một quốc gia” gì hết. Nói một cách khác làm gì có thứ quốc gia có chế độ tự do và độc tài ở chung nhau hay có hai chế độ khác nhau như tư bản chủ nghĩa ở chung với cộng sản chủ nghĩa"

Lời tuyên bố bất thần của TT Lý Đăng Huy của Đài Loan liền gây sóng gió đối với nhà cầm quyền Bắc kinh. Chính quyền cộng sản Trung quốc nghiêm khắc lên án Đài Loan và cho rằng Đài Loan sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng của lập trường của mình.
Nhưng phản ứng được thế giới theo dõi nhứt là từ phía Hoa kỳ. Dư luận muốn biết TT Clinton sẽ có thái độ nào khi TT Lý Đăng Huy tuyên bố như trên và trước những lời hăm dọa của Bắc Kinh" Người ta cho rằng chắc chắn Hoa thịnh đốn chẳng bao giờ chịu thay đổi chính sách “một nước Trung quốc” của mình nhưng cũng không thể không bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo nầy bị tấn công, điều mà người ta thấy xảy ra khi lục địa bắn hỏa tiễn hăm dọa Đài Loan cách đây chẳng bao lâu.
Vấn đề dược đặt ra là liệu trước thái độ cương quyết của TT Lý Đăng Huy phủ nhận chủ trương “một quốc gia hai chế độ”, nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc có dám động binh để xâm lăng Đài loan hay không và trong trường hợp Đài loan bị tấn công thì Hoa kỳ sẽ làm gì"
Giả thuyết thứ nhứt khó có thể xảy ra vì dù Hoa lục có một ưu thế tuyệt đối so với Đài loan nhưng muốn bình định một hòn đảo có 21 triệu người cũng không phải là một chuyện dễ. Vã lại Hoa kỳ cũng không thể không tôn trọng sự ký kết của mình để bỏ rơi Đài loan khi Đài loan bị tấn công. Một sự đụng độ giữa Hoa kỳ và Trung quốc sẽ khó tránh được nếu Bắc kinh nhất định muốn “giải phóng” Đài loan theo tham vọng của mình.
TT Lý đăng Huy có lẽ đã chọn đúng lúc để phủ nhận cái quái thai của họ Đặng để lại vì dư luận Hoa kỳ không mấy tán thưởng việc Trung quốc đánh cắp các bí mật nguyên tử của Hoa kỳ và việc Trung quốc có một thái độ quá đáng trong vụ phi cơ Hoa kỳ dội bom nhầm tòa đại sứ Trung quốc ở Belgrade.
Việc Đài loan có trở về với lục địa hay không tùy thuộc ở việc Hoa lục có thay đổi chế độ chính trị hiện nay hay không chứ không phải tùy thuộc ở việc Bắc kinh chế tạo được nhiều hay ít võ khí nguyên tử hay bom neutron như họ vừa khoe khoang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.