Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Quốc Gia, Hai Chế Độ

19/07/199900:00:00(Xem: 6121)
Một Quốc Gia, Hai Chế Độ
Chuyện của mấy chú Ba, ai muốn tin thì tin. Đặng Tiểu Bình khi về già kể ra cũng có óc hài hước, nên đã đẻ ra cái quái thai của thời đại: “một quốc gia hai chế độ”, hay đổi lại “hai chế độ một quốc gia” cũng thế.
Chủ trương tiếu lâm nầy, họ Đặng dùng để áp dụng cho cái hòn đảo xa xăm của Thiên triều lúc trước. Nhưng đã bị người Anh vận dụng chiến thuật “gậy ông đập lưng ông” để duy trì cho Hongkong một quy chế đặc biệt khi hòn đảo nầy được giao trả lại cho Bắc kinh vào năm 1997. Tuy nhiên, họ Đặng cũng được lợi ở chỗ có duy trì “hai chế độ” thì tư bản ngoại quốc và bản xứ mới không bỏ Hongkong mà ra đi.
Câu chuyện tưởng đâu đôi bên đều có lợi nhưng vùa rồi chuyện hai chế độ chỉ là chuyện nói chơi chú không phải thiệt vì một án lịnh của nền tư pháp Hongkong về vấn đề địmh cư ở Hongkong đã bị Bắc kinh phủ nhận và còn bị khiển trách là đã không hỏi ý kiến Bắc kinh trước khi có quyết định nói trên. Trên thực tế, các du khách tới Hong kong trong những lúc gần đây đều nhận thấy rằng Hongkong mỗi ngày mỗi giống Thượng hải hơn và không nghĩ rằng cái chủ trương một quốc gia hai chế độ có thể giúp cho Hongkong duy trì được cá tính riêng của mình là một nơi mà người ta có thể tự do kinh doanh và tự do tư tưởng như dưới thời của đế quốc Anh.
Sự kiện nói trên không phải không được nhà cầm quyền Đài loan theo dõi. Nhưng việc Tổng thống Lý đăng Huy thình lình tuyên bố phủ nhận cái quái thai của thời đại do Đặng tiểu Bình. Ông khéo léo không dùng hai chữ quốc gia riêng biệt, nhưng nói rõ rằng Trung quốc là Trung quốc và Đài Loan là Đài Loan, không có cái việc “một quốc gia hai chế độ” hay “hai chế độ một quốc gia” gì hết. Nói một cách khác làm gì có thứ quốc gia có chế độ tự do và độc tài ở chung nhau hay có hai chế độ khác nhau như tư bản chủ nghĩa ở chung với cộng sản chủ nghĩa"
Lời tuyên bố bất thần của TT Lý Đăng Huy của Đài Loan liền gây sóng gió đối với nhà cầm quyền Bắc kinh. Chính quyền cộng sản Trung quốc nghiêm khắc lên án Đài Loan và cho rằng Đài Loan sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng của lập trường của mình.
Nhưng phản ứng được thế giới theo dõi nhứt là từ phía Hoa kỳ. Dư luận muốn biết TT Clinton sẽ có thái độ nào khi TT Lý Đăng Huy tuyên bố như trên và trước những lời hăm dọa của Bắc Kinh" Người ta cho rằng chắc chắn Hoa thịnh đốn chẳng bao giờ chịu thay đổi chính sách “một nước Trung quốc” của mình nhưng cũng không thể không bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo nầy bị tấn công, điều mà người ta thấy xảy ra khi lục địa bắn hỏa tiễn hăm dọa Đài Loan cách đây chẳng bao lâu.
Vấn đề dược đặt ra là liệu trước thái độ cương quyết của TT Lý Đăng Huy phủ nhận chủ trương “một quốc gia hai chế độ”, nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc có dám động binh để xâm lăng Đài loan hay không và trong trường hợp Đài loan bị tấn công thì Hoa kỳ sẽ làm gì"
Giả thuyết thứ nhứt khó có thể xảy ra vì dù Hoa lục có một ưu thế tuyệt đối so với Đài loan nhưng muốn bình định một hòn đảo có 21 triệu người cũng không phải là một chuyện dễ. Vã lại Hoa kỳ cũng không thể không tôn trọng sự ký kết của mình để bỏ rơi Đài loan khi Đài loan bị tấn công. Một sự đụng độ giữa Hoa kỳ và Trung quốc sẽ khó tránh được nếu Bắc kinh nhất định muốn “giải phóng” Đài loan theo tham vọng của mình.
TT Lý đăng Huy có lẽ đã chọn đúng lúc để phủ nhận cái quái thai của họ Đặng để lại vì dư luận Hoa kỳ không mấy tán thưởng việc Trung quốc đánh cắp các bí mật nguyên tử của Hoa kỳ và việc Trung quốc có một thái độ quá đáng trong vụ phi cơ Hoa kỳ dội bom nhầm tòa đại sứ Trung quốc ở Belgrade.
Việc Đài loan có trở về với lục địa hay không tùy thuộc ở việc Hoa lục có thay đổi chế độ chính trị hiện nay hay không chứ không phải tùy thuộc ở việc Bắc kinh chế tạo được nhiều hay ít võ khí nguyên tử hay bom neutron như họ vừa khoe khoang.

19/10/2019(Xem: 581)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 103)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 106)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 117)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 120)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 85)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 167)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 179)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 156)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 162)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 201)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 152)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 249)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 166)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 212)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.