Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Căng Thẳng Gây Cơn Đau Tim: Tệ Hơn Cholesterol, Thuốc Lá

23/11/200200:00:00(Xem: 4638)
Càng ngày càng nhiều dữ kiện khuyến cáo căng thẳng gây cơn đau tim hay heart attack, nguy hiểm hơn cả những nguy cơ trước đây thường biết như cao mỡ cholesterol, cao áp xuất máu, hút thuốc lá hay bệnh mập phì.
Đây là một khám phá quan trọng.
Thật vậy, trước đây, chỉ có cách đo mực cholesterol tốt (HDL) trong máu để tiên đoán nguy cơ bệnh tim mach. Nhưng gần đây, hơn 800 bệnh nhân nằm trong chương trình khảo cứu theo dõi từ năm 1960, vừa được tường trình trong báo Pshychology, tháng 11, năm nay. Bệnh nhân khám bệnh định kỳ 3 năm một lần. Khởi thủy phần lớn đều là những người lành mạnh, 40 năm về trước. Thử nghiệm tâm lý (hostility personality test) có độ thay đổi rất nhỏ so sánh với cách đo lường cholesterol hay bệnh cao huyết áp trong y khoa.
Trong khoảng thời gian thật dài, sau 40 năm, bây giờ tuổi trung bình của bệnh nhân là 60.
Trong 3 năm theo rõi, trung bình cứ 45 bệnh nhân lại có một người bị liên hệ bệnh đau tim, heart attack. Người nào có điểm trắc nghiệm tâm lý (hostility) cao nhất, là người dễ bị cơn đau tim nhất. Hay nói cách khác, điểm thử nghiệm tâm lý (hostility) lên cao liên hệ nguy cơ cơn đau tim. Những ai có điểm thử tâm lý (hostility) cao là những người bị bệnh cao huyết áp hay dễ lên cơn đau tim mỗi khi nổi cơn nóng giận. Như vậy rõ ràng có liên hệ bệnh tim mach với bệnh tâm lý của con người.
Bác sĩ Redford Williams theo dõi một nhóm bệnh nhân trong 25 năm liên tục, khởi đầu khi còn học đại học cho tới khi 40 tuổi. Những người có điểm thử nghiệm về cá tính tâm lý (personality test) cao là những người thích hút thuốc lá, cao mỡ trong máu, cao huyết áp, cholesterol tốt xuống thấp, và mập phì với chỉ số mập cao hơn bình thường (body mass index).

Trong một nghiên cứu khác cho 1000 đàn ông luôn luôn nóng giận, dễ kích thích, khi tới 55 tuổi, họ là những người bị bệnh tim mạch gấp 3 lần người bình thường, và dễ lên cơn đau tim gấp 5 lần người bình thường. 15% bị tử vong trước 55 tuổi. Kết quả nghiên cứu do Bác sĩ Patricia Chang đăng trong báo Annals of Internal Medicine tháng Tư năm 2002.
Năm 1999, có chương trình tập luyện cho những bệnh nhân sau bị cơn đau tim, heart attack. Mục đích chính là muốn cho bệnh nhân hiểu rõ vì sao họ lại dễ nổi giận. Chương trình giúp bệnh nhân tự đặt những câu hỏi để tự mình sửa chữa. Có 4 câu hỏi chính là: 1) Liệu nóng giận như vậy có lợi gì hay không" 2) Tự nhiên giận như vậy có chính đáng hay không" 3)Có thể thay đổi tâm lý mỗi lần nổi giận hay không" Và 4) nổi giận như vậy có đáng hay không"
Sau khi theo chương trình tự kiểm như vậy thì bệnh nhân thấy khá hơn, như điểm trắc nghiệm tâm lý (hostility) giảm đi và áp xuất máu cũng xuống thấp.
Theo Bác sĩ Spiro, yếu tố cá tính tâm lý rất hệ trọng thay việc đổi tình trạng sức khỏe con người.
Nói tóm lại, sống trong những nước văn minh, cạnh tranh, vật chất, con người dễ bị căng thẳng, dễ nổi giận, dễ bị bệnh tim mạch, dễ bị cơn đau tim, heart attack.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@Verizon.net; Điện Thoại: (714) 547-3915.
http://groups.Yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.