Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

18/03/200300:00:00(Xem: 4263)
Thủ tướng HOWARD BỊ dư lLÊN ÁN
CANBERRA: Trong một cuộc phoœng vấn với đài truyền hình Tân Tây Lan sau khi bị dân chúng quốc gia này biểu tình phaœn đối dữ dội trong một chuyến công du cuối tuần qua, John Howard đã lên tiếng so sánh mức tưœ vong cuœa quân đội Úc trong chiến tranh Iraq với số nạn nhân tưœ thương trong vụ khuœng bố tại Bali, và vì thế đã bị ráo riết lên án.
John Howard tuyên bố dân chúng Úc thấu hiểu rằng quân đội Úc sẽ có tưœ vong nếu chiến tranh Iraq xaœy ra, và nói: “Tôi nghĩ dân chúng Úc sẽ hiểu được rằng nếu chúng tôi tham chiến thì có thể sẽ có tưœ vong. Nhưng sự tưœ vong này cũng có thể xaœy ra trong những trường hợp rất khoan hòa. Chúng tôi đã mất (89) người dân Úc ơœ Bali vì một hành động đầy ác độc cuœa bọn khuœng bố quốc tế, và chúng tôi phaœi chấp nhận chuyện ấy”.
Lời tuyên bố xằng bậy ấy đã khiến Howard bị tấn công tới tấp từ nhiều phía. TNS Bob Brown, lãnh tụ đaœng Xanh mạnh dạn tố cáo rằng cách so sánh như thế quaœ thật đáng khiển trách. Ông nói: “Bằng sự móc nối một cách sai lầm như thế, John Howard lợi dụng vấn đề này để biện minh sự vận động cho chiến tranh cuœa ông ta. Đây là một điều đáng quơœ trách. Cho đến bây giờ vẫn hoàn toàn không thấy được một mối liên lạc nào giữa Saddam Hussein và thuœ phạm cuœa vụ nổ bom ơœ Bali caœ”.
Lãnh tụ đối lập Simon Crean cũng lên tiếng tấn công John Howard là vô liêm sỉ (insensitive) đối với những người dân Úc vẫn còn đang đau buồn vì vụ nổ bom ơœ Bali. Ông nói: “Chúng ta đang ơœ trong một giai đoạn rất nghiêm trọng trong cuộc tranh luận về chiến tranh Iraq và chúng ta không thể nào chấp nhận được những câu nói vô liêm sỉ trơ trẽn được nói lên chỉ nhằm vào việc biện minh cho chiến tranh. Đấy là một hành động thiếu tế nhị đối với những người vẫn còn đau buồn vì vụ nổ bom ơœ Bali và nó hoàn toàn sai quấy, bơœi vì không có bằng chứng gì móc nối Iraq vào vụ nổ bom caœ”.
Nhưng, có lẽ câu chỉ trích được nhiều người lắng nghe nhất vì nó phát xuất không phaœi từ một chính trị gia đối lập, nhưng từ một thân nhân cuœa một nạn nhân ơœ Bali. Thẩm phán Brian Deegan, có con trai bị thiệt mạng trong vụ nổ bom đã thẳng thắn lên án hành động cuœa John Howard là một hành động đầy tính thời cơ chuœ nghĩa và đồng thời lên tiếng yêu cầu John Howard phaœi chính thức rút lại câu nói ấy. Ông Deegan nói: “Chuyện mà tôi rất quan ngại là việc ông thuœ tướng có veœ như muốn dùng thaœm nạn này để biện minh cho nguy cơ cuœa thaœm nạn khác hoàn toàn không dính líu gì đến cái chết cuœa con trai tôi caœ. Chính phuœ Úc hoàn toàn không có tư cách gì, về mặt luân lý cũng như luật pháp, hoặc bất kỳ một lý do gì khác, để tiến vào Iraq caœ. Dùng những cái chết cuœa thường dân ơœ Bali để biện minh cho việc ấy, theo tôi, là một hành động đầy tính cơ hội chuœ nghĩa”.
Ông Deegan nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng nếu ông Howard đã được trích dẫn một cách trung thực, và ông ta thực sự dùng Bali để biện minh cho việc tấn công Iraq thì ông ta nên rút lại những câu nói ấy”.
VỢ TỔNG TRƯƠŒNG CHUYÊN QUYỀN
ACT: Theo những baœn tin được đăng taœi trên các nhật báo The Australian và Daily Telegraph trong hai ngày 10 và 11/3 vừa qua thì đổng lý văn phòng (chief of staff) cuœa tổng trươœng ngoại thương Mark Vaile, cô Robyn Bain, đã từ chức vì không chịu nổi sự chuyên quyền cuœa vợ ông, bà Wendy Vaile.
Các nhật báo này cho biết, theo những nguồn tin cao cấp từ trong nội bộ đaœng Quốc Gia thì aœnh hươœng cuœa bà Vaile đã là khơœi thuœy cuœa rất nhiều sự căng thẳng trong văn phòng cuœa chồng bà. Tuy nhiên, ông Vaile đã vội vàng lên tiếng phuœ nhận chuyện này. Ông nói: “Tôi hoàn toàn bác boœ lời đồn là Wendy đã có một aœnh hươœng quá tầm trong văn phòng cuœa tôi. Dĩ nhiên là không có chuyện đó”.
Cô Bain, một người được kính nể vì khaœ năng cũng như phong thái làm việc rất chuyên nghiệp, xác nhận rằng bà Vaile là khơœi thuœy cuœa sự căng thẳng trong văn phòng, nhưng từ chối không nói thêm nữa. Cô cho biết cô đã trình bày rõ ràng với ông tổng trươœng về những quan ngại cuœa cô. Cô nói: “Tôi không rời boœ văn phòng cuœa Mark với bất cứ một sự bực mình nào đối với ông, hoặc công việc cuœa ông caœ. Đây là một tình trạng khá khó khăn và tôi không muốn tạo thêm một khó khăn nào nữa”.
Theo những nguồn tin đáng tin cậy từ trong nội bộ đaœng Quốc Gia thì bà Vaile thường đích thân chỉ trích nhân viên cuœa văn phòng bộ trươœng và ra lệnh cho họ. Bà cũng thường xuyên hiện diện trong những bữa ăn tối dành riêng cho nhân viên cao cấp trong bộ cùng bộ trươœng và giới lãnh đạo công nghệ.
Chính vì thế mà đaœng Quốc Gia lo ngại về tương lai cuœa ông Vaile, một người được xem là sẽ nối tiếp ông John Anderson trong việc lãnh đạo đaœng này, và qua đó, có thể trơœ thành phó thuœ tướng cuœa Úc. Một dân biểu cao cấp cuœa đaœng nói: “Chúng tôi đang có một vấn nạn lớn lao”. Một người khác nói: “Chúng tôi nhắc đến bà ta một cách nhạo báng là Tổng Trươœng”. Một người nữa chua chát nói: “Làm sao có thể trơœ thành lãnh tụ được nếu bị vợ xoœ mũi như thế”.
BOB CARR: GIÁO DỤC ƯU TIÊN MỘT
SYDNEY: Cuối tuần qua Bob Carr đã chính thức công bố chiến dịch vận động bầu cưœ cuœa đaœng Lao Động và biến vấn đề giáo dục thành vấn đề chính yếu cuœa cuộc vận động bầu cưœ cho nhiệm kỳ thứ 3 này cuœa ông.
Trước mặt hơn 700 đaœng viên tại Penrith, Bob Carr tuyên bố chính sách giáo dục cuœa chính phuœ Lao Động, nếu được tái đắc cưœ, trong nhiệm kỳ tới. Ông nói: “Trong những năm gần đây, Lao Động đã giaœm thiểu sĩ số học sinh cuœa mỗi lớp học nhưng phụ huynh và giáo chức muốn có nhiều đổi thay nhanh chóng hơn trong vấn đề giáo dục”.
Chiếu theo chính sách mới này, sĩ số cuœa các lớp mẫu giáo sẽ dần dần được giaœm thiểu cho đến khi chỉ còn 20 em mỗi lớp.
Mặc dù trước đây chính phuœ Lao Động đã tuyên bố rằng chưa có đuœ dữ kiện từ các cuộc nghiên cứu để có thể có được một chính sách rõ rệt về sĩ số học sinh trong một lớp, theo chính sách mới, chính phuœ Carr cũng sẽ từ từ giaœm thiểu sĩ số cuœa các lớp 1 và 2 từ 26 em xuống còn 22 và 24.
Chính sách này sẽ được bắt đầu áp dụng ơœ những trường được liệt kê là thiệt thòi (disadvantaged schools) và hoàn tất vào năm 2007 trên toàn NSW.
Bob Carr cũng hứa hẹn sẽ thuê mướn thêm 1500 giáo viên và đồng thời tuyên bố rằng khác với lời hứa cuœa phe đối lập sẽ giaœm thiểu sĩ số lớp 2 còn 21 và thuê mướn thêm 2000 giáo viên, lời hứa hẹn cuœa chính phuœ Lao động có những ngân khoaœn “đáng tin cậy và có thể thực hiện được”.
Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng chính phuœ Carr chỉ chơi trò rượt đuổi chính sách và đã ăn cắp ý kiến cuœa họ. Ông Barry O’Farrell, phát ngôn nhân đối lập về giáo dục, tuyên bố: “Đấy là một gói đã được vội vã thu góp lại vốn chạy theo đuôi dư luận (poll driven) nhằm vào mục đích trấn an những mối quan ngại cuœa dân chúng về những dịch vụ mà chính phuœ Carr chịu trách nhiệm cung cấp trong suốt 8 năm qua”.
Phe đối lập cũng trưng ra một bài diễn văn cuœa Bob Carr trong một buổi đại hội cuœa nghiệp đoàn giáo chức NSW năm 1992, khi còn ngồi ghế đối lập. Trong bài diễn văn này, Bob Carr đã tuyên bố sẽ giaœm thiểu sĩ số lớp học còn 20 nếu thắng chính quyền.
GIÁO DỤC TÍNH DỤC CHO HỌC SINH
ADELAIDE: Chính phuœ Nam Úc vừa đưa một chương trình giáo dục tính dục vào 14 trường trung học ơœ Nam Úc. Đây là lần đầu tiên mà một chương trình giáo dục y tế tính dục và những mối quan hệ cá nhân (sexual health & relationships) được giaœng dạy cho học sinh trung học ơœ tiểu bang này.
Chương trình mệnh danh Share sẽ hướng dẫn và dạy dỗ các em học sinh lớp 8, 9, và 10 về những vấn đề như đồng tính luyến ái, cách sưœ dụng condom, thai nghén, phòng ngừa hãm hiếp và những căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Những vấn đề khác cũng được giaœng dạy bao gồm những vấn đề liên quan đến các mối quan hệ cá nhân cũng như phương cách đối phó với áp lực từ bạn bè.v.v Điều hợp viên cuœa chương trình, cô Sally Gibson cho biết, chương trình này sẽ lần lượt được giaœng dạy trên khắp các trường trung học công lập ơœ Nam Úc. Cô nói: “Chương trình không chỉ cung cấp dữ liệu tin tức căn baœn mà thôi. Nó nhắm vào việc huấn luyện giáo viên cũng như tạo cho giới treœ khaœ năng và kiến thức để có thể tự quyết định và thi hành sự lựa chọn cuœa họ”.
Chương trình này được bộ Giáo Dục và Shine SA hợp tác soạn thaœo. Chuœ tịch nghiệp đoàn hiệu trươœng trung học Nam Úc, ông Bob Heath cho biết chương trình này là một chương trình rất cần thiết.
THÊM QUYỀN CHO CAŒNH SÁT VICTORIA
MELBOURNE: Quốc hội tiểu bang Victoria sẽ thông qua một đạo luật nhằm cho caœnh sát tiểu bang này được quyền chặn xét bất cứ một keœ nào bị tình nghi có lận vũ khí trong mình.
Bộ trươœng caœnh sát Andre Haermeyer cho biết, chiếu theo luật này, caœnh sát sẽ có quyền chặn và lục soát bất cứ một người nào, dựa theo sự tình nghi rằng người này có mang một vũ khí bị ngăn cấm hoặc một món đồ nguy hiểm, giữa nơi công cộng. Những người bị khám xét đã mang những vật ấy sẽ có nguy cơ bị phạt vạ $12,000 Úc Kim hoặc lãnh án 6 tháng tù ơœ.
Ông Haermeyer nói: “Chính phuœ cương quyết giaœm thiểu các vụ hành hung cũng như các vụ phạm tội có dính líu đến vũ khí. Điều này sẽ được thực hiện qua việc ban hành luật mới, áp dụng luật mới và giáo dục quần chúng. Khuynh hướng nguy hiểm trong giới treœ gần đây là việc mang vũ khí trên người. Vì thế, chúng ta phaœi cố gắng nhắn gưœi đến giới treœ rằng những hành động như thế không chỉ có nghĩa là họ đã phạm pháp mà còn có nghĩa là họ đã mang nguy hiểm đến cho chính baœn thân, bè bạn và gia đình họ”.
PHỤ NỮ BỊ ÉP XE RỒI CƯỠNG HIẾP
BRISBANE: Tối Chuœ nhật 9/3 vừa qua, một phụ nữ đã bị ép xe và sau đó lôi vào bụi rậm hãm hiếp ơœ phía Nam Brisbane. Sau khi cắt ngang đường cuœa một chiếc xe tại bùng binh ơœ đường Wembley, khu Drewvale thì nạn nhân bị tài xế cuœa chiếc xe ấy đuổi theo trên đường Illaweena, rồi sau đó, ép xe cô vào lề đường. Khi nạn nhân xuống xe để kiểm tra hư hại cuœa chiếc xe cuœa cô thì hung thuœ quay đầu xe lại phía bên kia đường.
Y tiến đến gần nạn nhân, đấm vào mặt cô rồi sau đó lôi cô vào bụi rậm để cưỡng dâm. Sau khi thoœa mãn thú tính, y chạy ra xe và tẩu thoát. Nạn nhân phaœi trần truồng đi bộ 50 thước trước khi một chiếc taxi cùng 2 chiếc xe khác ngừng lại để giúp cô.
Cô được đưa vào bệnh viện Royal Brisbane để băng bó những vết cắt, vết trầy. Trung sĩ thám tưœ Don Mabbutt từ đồn Acacia Ridge cho biết caœnh sát chưa xác định được xem đây là một vụ tấn công có dự mưu hoặc nạn nhân chỉ bị chọn lựa một cách vô tình hay đấy là một hành động cho haœ cơn giận vì bị lấn đường. Ông nói: “Cô ta bị khuœng hoaœng vì việc này, nhưng cô đang giúp caœnh sát điều tra nội vụ”.
GIÁM MỤC ANH GIÁO MẠ Lỵ TÔN GIÁO
SYDNEY: Tối thứ Sáu vừa qua, TGM Anh Giáo tại Sydney, ông Peter Jensen, làm lễ chính thức bổ nhiệm em ruột cuœa ông, mục sư Phillip Jensen vào chức vụ trụ trì hạt Sydney (Dean of Sydney), và trong bài giaœng đạo đầu tiên trong cương vị này, ông tân trụ trì Jensen đã lớn tiếng tấn công nhiều điều, đặc biệt là những tôn giáo khác.

Thoạt đầu, Phillip Jensen kêu gọi giáo dân hãy nguyện cầu cho ông ta có đuœ can đaœm “tự do nói lên những đều mà tôi phaœi nói, không e ngại để nói lên những điều chúng ta phaœi nói”. Sau đó, ông bắt đầu lý luận rằng tất caœ những tôn giáo trên thế giới đều xung khắc (incompatible) với nhau. Trụ trì Jensen tuyên bố: “Nếu một quan điểm là đúng thì những quan điểm khác phaœi sai. Chúng ta phaœi ngưng ngay sự ngu dốt trong việc mang sự bao dong xã hội (social tolerance) vào trong lãnh vực tôn giáo hoặc thuyết tương đối triết lý (philosophical relativism)”.
Tiếp theo đó, ông bày toœ sự giận dữ về một sinh viên theo Ấn Giáo (Hindu) mà ông từng tiếp xúc. Ông cho biết sinh viên này thừa nhận Đức Chúa Jesus là một trong những lãnh đạo tôn giáo vĩ đại trong lịch sưœ nhân loại, nhưng sau đó, thay vì chối boœ các vị thần cuœa Hindu, sinh viên này lại chỉ muốn “cộng Jesus vào danh sách”. Ông Jensen nói: “Và như thế, y không thích sự thờ phụng riêng một Jesus mà thôi. Thật ra, y cố tranh cãi rằng tất caœ mọi tôn giáo đều đúng”.
Rồi ông tân trụ trì được anh ruột phong chức này nói thêm rằng tại Sydney có rất nhiều người rất dễ thương “theo Ấn Giáo, Hồi Giáo, Do Thái Giáo hoặc vô tôn giáo”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Nhưng những tôn giáo khác nhau cuœa họ không thể nào đều đúng caœ. Một vài, hoặc tất caœ, đã sai lầm. Và nếu sai lầm thì (những tôn giáo này) là những sự lường gạt và dối trá khuœng khiếp (monstrous lies and deceits) cuœa quyœ Sa Tăng, được tạo ra để huœy hoại cuộc sống cuœa những người tin theo chúng”.
Sau khi được hoœi rằng những câu nói như thế cuœa ông có thể tạo nên những sự hiềm khích tôn giáo (religious intolerance) hay không thì ông Jensen phuœ nhận điều ấy. Ông nói: “Tôi chỉ nói rằng caœ hai [Kitô giáo và Hồi Giáo] không thể cùng đúng được. Như thế không có nghĩa là tấn công Hồi Giáo mà chỉ có nghĩa là nói lên sự thật”.
Sự việc mạ lÿ tôn giáo khác này đã bị nhiều tổ chức tôn giáo khác lên án là gây hấn (provocation), xúc phạm ô nhục (offensive), và khaœ ố (insensitive). Nữ tu Marianne Darcy thuộc giáo hội Công Giáo và là tổng thư ký liên bang cuœa Hội Đồng Kitô Hữu và tín đồ Do Thái Giáo Úc Đại Lợi (Australia Council of Chritians & Jews) cho biết những câu nói cuœa giáo sĩ Jensen là một sự đaœ kích thậm tệ cho công cuộc đối thoại liên tôn giáo. Bà nói: “Ông ta hoàn toàn lạc queœ với thời đại hòa hợp hòa giaœi giữa những tôn giáo khác biệt. Quaœ là một sự ngạc nhiên khi thấy một lãnh đạo tôn giáo ơœ vị trí như thế lại có thể nói được những điều như thế”.
Giáo sĩ Do Thái Giáo thâm niên tại Sydney, ông Raymond Apple miêu taœ những lời nói cuœa Phillip Jensen là một việc vô cùng bất lợi. Ông nói: “Trong giai đoạn này người ta không cần đến chuyện một keœ nào đó khích động caœm tính mạnh mẽ chống lại bất kỳ tôn giáo nào. Dĩ nhiên ông ta có quyền có quan niệm rằng chỉ có chi nhánh tôn giáo cuœa ông ta mới đúng. Nhưng, chúng tôi cũng hy vọng rằng ông ta cũng sẽ thừa nhận và kính nể sự tin tươœng chân chính cuœa người khác, như ông đã ao ước rằng toàn thể nước Úc kính trọng niềm tin tuyệt đối cuœa ông ta”.
Ngay caœ những người thuộc giáo hạt Sydney (Sydney diocese) cũng không ngần ngại lên án Phillip Jensen. Ông Michael Horsburgh, một thành viên nghị hội (synod) cuœa giáo hạt, nói rằng lời khẳng định cuœa giáo sĩ Jensen rằng bài giaœng đạo đầu tiên cuœa ông mang tính bao quát với tất caœ mọi người (inclusive) là một trò cười nhạt nhẽo (laughable). Ông nói: “Bài giaœng đầu tiên cuœa một trụ trì là một dịp để nói chuyện với tất caœ mọi người, thế nhưng, bài giaœng này đã được viết ra với mục đích tạo ấn tượng đối với giới có quyền thế trong giáo hội (insiders), để thuyết phục những keœ đã đặt để ông ta vào vị trí này và những keœ yểm trợ ông ta rằng ông ta là một người quaœ quyết và mạnh mẽ”. Ngay caœ giáo chuœ Anh Giáo tại Úc, TGM Peter Carnley cũng rất ngạc nhiên với giọng điệu cuœa Phillip Jensen nhưng không lên tiếng bình phẩm.
CỰU CAŒNH SÁT LÃNH ÁN VÌ ẤU DÂM
MELBOURNE: Một cựu caœnh sát viên, từng được giao trách nhiệm lãnh đạo một đội caœnh sát liên lạc cộng đồng (community policing unit), đã bị tòa County Court tuyên án tù 8 năm vì liên tục cưỡng dâm một bé gái và sau đó buộc em phaœi man khai với caœnh sát sau khi nội vụ được báo cáo.
Bằng chứng trước tòa cho thấy Donald Lavery, bây giờ 55 tuổi, bắt đầu cưỡng dâm nạn nhân năm 1981 khi em vừa lên 9, và kéo dài đến năm 1988 khi em lên 17 tuổi. Trong khoaœng thời gian từ lúc nạn nhân lên 11 đến năm lên 16, chuyện này xaœy ra hàng ngày.
Thế rồi, vào năm 1987, lúc Lavery là thượng sĩ caœnh sát, Internal Affairs mơœ cuộc điều tra về vụ việc này lúc một phụ nữ, sau khi được nạn nhân tâm sự, lên tiếng tố cáo. Y đã buộc nạn nhân phaœi man khai với toán điều tra, và đe dọa rằng nạn nhân sẽ phaœi mang tội suốt đời nếu y vì chuyện này mà mất việc và phaœi tự vẫn.
Khi tuyên án, chánh án Joe Gullaci đã tuyên bố rằng hành vi phạm pháp cuœa Lavery “đâm sâu đến tận trái tim cuœa xã hội”. Ông nói: “Ngươi đã dùng cô ta như một thú vật dụng để thoœa mãn những thèm muốn dâm dục bệnh hoạn cuœa ngươi. Hành động cuœa ngươi rất gian ác và gian ác hơn nữa vì, với tư cách là một caœnh sát viên, ngươi là một người không bị nghi ngờ, và đồng thời, ngươi lại là lãnh đạo cuœa một biệt đội có nhiệm vụ điều tra những tội ác tương tự”.
CAŒNH SÁT CÓ NGUY CƠ BỊ SA THAŒI VÌ VỤ TRỘM TIỀN TANG VẬT
BRISBANE: Ba caœnh sát viên ơœ Sunshine Coast sẽ bị tạm giaœi nhiệm hoặc sa thaœi sau một cuộc điều tra cuœa UŒy Ban Điều Tra Tham Nhũng (Crime & Misconduct Committee - CMC) về vụ $113,000 tiền mặt tang vật cuœa một vụ án dính líu đến ma túy bị đánh cắp từ trạm caœnh sát Maroochydore hồi năm ngoái.
Một caœnh sát viên thứ tư, cũng dự phần trong việc giao chuyển số tiền này sẽ phaœi theo một khóa hướng dẫn cuœa thượng cấp (management guidance). Tươœng cũng nên nhắc lại, vào ngày 7/6/2002, caœnh sát bố ráp một căn phòng tại Outrigger International Resort ơœ Mooloolaba và tịch thu số tiền mặt này làm tang vật. số tiền được giữ trong két sắt ơœ đồn caœnh sát, thế nhưng, 10 tuần sau đó, vào ngày 21/8/02 thì số tiền này không cánh mà bay mất tăm tích. Tuy vậy sự việc này vẫn không được chính thức báo cáo cho đến 2 ngày hôm sau.
Ông Forbes Smith, thuộc đội điều tra hành vi xấu (Misconduct Investi gation Unit) cuœa CMC, cho biết CMC đã đề nghị với lực lượng caœnh sát có biện pháp kyœ luật với những caœnh sát viên nói trên. Ông cho biết thêm rằng CMC bị truy tố những tội thi hành một mệnh lệnh phạm pháp cuœa thượng cấp, không báo cáo việc tiền bị trộm và không baœo đaœm được rằng số tiền ấy được đưa đến nơi luật định. CMC cũng cho biết “không có hy vọng gì” điều tra được chân tướng cuœa thuœ phạm bơœi vì caœnh sát viên, nhân viên thường và những người khác làm việc tại đồn caœnh sát đều có thể dễ dàng lấy trộm số tiền này.

TÙ gây TỘI ÁC qua mobile phone

PERTH: Tù nhân có quan hệ với các tổ chức tội phạm vẫn tiếp tục điều hành các hành động phi pháp từ trong các nhà tù Tây Úc qua điện thoại lưu động và những con “chip” điện toán được đưa lậu vào tù. Giới chức thẩm quyền bày toœ mối quan ngại rằng các hành vi phạm pháp vẫn tiếp tục được thi hành theo lệnh cuœa những tay tù hạng gộc từ trong các nhà giam tù trọng cấm (maximum security).
Tổng giám đốc bộ tư pháp, ông Terry Simpson cho biết vấn nạn tù nhân lén lút sưœ dụng kỹ thuật mới “ngày càng trơœ nên trầm trọng trong các nhà tù” toàn quốc. Ông Terry O’Connor, chuœ tịch UŒy Ban Bài Trừ Tham Nhũng (ACC), cho biết rằng trong cuộc điều tra gần đây cuœa caœnh sát về việc chuyển lậu ma túy vào tù, có nhiều bằng chứng cho thấy tù nhân tiếp tục dùng điện thoại lưu động và máy điện toán để tiếp tục những hoạt động phi pháp. Ông nói: “Sự thật thì nhiều tù nhân đã có thể lấy được điện thoại lưu động”. ¦
Trong một chiến dịch chung cuœa ACC, bộ Tư Pháp và caœnh sát Tây Úc, một nhân viên gác trại giam đã bị truy tố với tội mang lậu điện thoại lưu động và ma túy vào một nhà tù trọng cấm.
Thanh tra Bộ Caœi Huấn, ông Richard Harding cho biết “có một chuỗi những vụ việc rời rạc riêng rẽ, không liên quan đến nhau cần phaœi được điều tra, khám phá và ngăn ngừa”.
Chuœ tịch nghiệp đoàn cai tù Tây Úc, ông Phil Giblett cho biết đã có rất nhiều tù nhân bị khám phá có giữ điện thoại lưu động và khó biết được tầm mức sâu rộng cuœa vấn nạn này.
THAM GIA CƯỚP NHÀ BĂNG, THANH NIÊN VIỆT BỊ BẮT
SYDNEY: Ba tên cướp nhà băng và một thanh niên Việt Nam đồng lõa đã bị truy tố ra tòa hôm cuối tuần qua. Caœnh sát cho biết Michael Dean 25 tuổi, cư dân Earlwood, Larry Ratuvou 29 tuổi, cư dân Marrickville và Mamasa Saladrau 24 tuổi, cư dân Campsie đã dùng búa tài sồi (sledgehammer) tấn công nhà băng National ơœ Chester Hill vào trưa thứ Sáu 7/03/03, đánh đập nhiều nhân viên ơœ đấy để cướp $31,000 tiền mặt rồi sau đó tẩu thoát trên một chiếc xe Holden Commodore.
Chúng chạy xe đến nhà tên đồng lõa là Nguyễn Khánh Hòa, 24 tuổi, và sau đó thì Hòa bèn lái chiếc xe này đến phía sau trường Sefton để giấu. Caœnh sát tóm bắt caœ bọn không bao lâu sau đó. Tất caœ đều không được tại ngoại hầu tra.
KÊU GỌI QUÝ BÀ ĐÌNH CHỈ ÁI ÂN ĐỂ CHỐNG CHIẾN TRANH
CANBERRA: Giới hoạt động chống chiến tranh đang lên tiếng kêu gọi quý bà quý cô hãy cùng nhau đình chỉ việc ân ái như một hành động nhằm bày toœ quyết tâm chống chiến tranh.
Lời kêu gọi này dựa theo caœm hứng từ vơœ kịch trào phúng Hy Lạp cổ Lysistrata cuœa Aristophane được sáng tác hơn 2,500 năm về trước. Trong vơœ kịch này phụ nữ ơœ Athens đã đuổi chồng ra khoœi giường và từ chối không cho họ “quyền làm chồng” cho đến khi chiến tranh giữa Athens và Sparta chấm dứt.
Tiến sĩ Michael Denborough, 73 tuổi, cho biết cuộc đình công tình dục này là một phương cách để nhấn mạnh những sự khuœng hoaœng, những việc kinh hoàng mà phụ nữ và treœ em Iraq phaœi hứng chịu khi chiến tranh xaœy ra.
Tuy nhiên, ông cũng thú nhận rằng ông không biết lời đề nghị cuœa ông có được uœng hộ rộng rãi hay không. Ông nói: “Điều đó không tùy thuộc vào tôi mà tùy thuộc vào quý vị phụ nữ. Tôi không thể làm gì được caœ”.
Thêm vào đó, ông cũng đề nghị quý vị phu quân cuœa những bà bộ trươœng trong nội các Howard cũng nên tham gia cuộc đình công này. Ông nói: “Tôi không hiểu bà Howard nghĩ gì về ông chồng háo chiến cuœa bà ta, nhưng bà Laura Bush, phu nhân tổng thống Hoa Kỳ tuần qua đã thẳng thắn tuyên bố như sau: “Tôi hiểu nhiều người tin tươœng rằng chiến tranh là một việc vô luân (immoral) và họ rất sợ hãi”.”
TS Denborough cũng đề nghị thêm nhiều kiểu phaœn đối khá lý thú, như boœ xe giữa ngaœ tư, khóa lại, rồi vất chìa đi”, hoặc đình chỉ việc mua bán, bơœi vì “chiến tranh luôn luôn vì sự tham lam cuœa các công ty lớn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.