Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lỡ Tay Đánh Lầm

11/05/199900:00:00(Xem: 11819)
Đánh vào Sứ quán là đánh vào mặt. Thế ngộ lỡ tay đánh lầm thì sao" Nhiều cuộc biểu tình chống Mỹ đã diễn ra ở Bắc Kinh và các thành phố Hoa lục sau khi Sứ quán Trung Quốc ở Belgrade bị NATO đánh trúng. Có lẽ từ ngày Cách mạng Văn hóa Vô sản dưới thời Mao Trạch Đông, đến bây giờ người ta mới thấy những khẩu hiệu đả đảo Mỹ dữ dội như vậy. Nào là “Mỹ bọn sát nhân”, “Hãy trả nợ máu bằng máu”, “Đả đảo bọn chó săn Mỹ” và cả câu rủa thế kỷ “NATO là bọn phát xít”.
Có một ông Tầu còn hăm: “Bọn Mỹ đừng có ngạo mạn, 1.2 tỷ dân Trung Quốc quyết không để các ngươi đối xử như vậy”. Sứ quán Mỹ ở Bắc kinh bị người biểu tình ném đá và chai lọ, nhiều lãnh sự quán ở các thành phố lớn cũng bị người biểu tình kéo đến la lối, và Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô bị đốt.
Căng thẳng Mỹ-Trung, khủng hoảng thế giới chăng" Dân biểu tình Trung Quốc đòi phải ngừng oanh tạc ngay tức khắc và vô điều kiện, Hoa kiều đỏ ở Belgrade biểu tình “hô ủng hộ người Serb”, còn dân Serb của Milosevic cầm cờ cộng sản Trung Quốc hô “người Trung Quốc là anh em của chúng ta”. Trong khi đó một ông lãnh tụ tả phái (cộng sản Nam Tư) hạ một câu đầy hy vọng: “Tôi nghĩ Đại chiến Thứ ba có thể đã bắt đầu”. Chúng tôi nghĩ đến cảnh đồng bệnh tương lân hay nói cho đúng hơn “có tật giật mình”.
NATO chính thức tỏ ý ân hận vì đã đánh lầm, vì tưởng tòa nhà đó (Sứ quán Trung Quốc) là một kho... chứa vũ khí. Đánh lầm đã đau, cái “tưởng lầm” này còn đau hơn nữa. Chúng tôi không nghĩ NATO cố ý. Nhưng nếu nó không cố ý, nó vẫn không đổi ý. Vì ngày hôm sau NATO vẫn tiếp tục đánh phá dữ dội nhiều trại binh Nam Tư, như không nghe thấy lời gào thét đòi ngưng oanh tạc, và coi việc Sứ quán Trung Quốc bị trúng bom chỉ một “tai nạn”. Sự thật Trung Quốc đã thất bại trong nước cờ ngoại giao đầu tiên. Trung Quốc đòi triệu tập Hội đồng Bảo An LHQ ngay nửa đêm để kiến nghị cơ quan quốc tế cao nhất thế giới về an ninh biểu quyết lên án Mỹ và NATO. Nhưng rút cuộc Hội đồng Bảo An chỉ đưa ra một lời tuyên bố chung nhẹ nhàng, không có tính cách trói buộc, để tỏ ý bàng hoàng và lo ngại, đồng thời chia buồn với chính phủ Bắc Kinh và gia đình các nạn nhân, chớ không lên án hay tố cáo.
Về phía Trung Quốc, nếu nhìn kỹ số người biểu tình thì có nơi thật rầm rộ nhưng nhiều lắm cũng chỉ vài ba ngàn. Cố nhiên nó có thể còn lan rộng nữa. Nhưng tất cả các cuộc biểu tình đều có kiểm soát, có đạo diễn, có tổ chức ngầm chớ không phải tự biên tự diễn để có khả năng bất ngờ bùng lên thành những cuộc biểu tình khổng lồ, điều mà Bắc Kinh rất úy kỵ lúc này vì sắp đến ngày kỷ niệm Thiên an môn.
Sau khi Sứ quán của họ ở Belgrade bị trúng bom, Bắc Kinh không thể chỉ phản đối lấy lệ vì thể diện quốc gia. Vả lại Bắc Kinh cũng nhìn thấy đây là cơ hội để xả nỗi bực bội từ lâu trong mối quan hệ với Mỹ, đồng thời tìm cách khai thác. Từ ngày Thủ tướng Chu Dung Cơ qua Mỹ, cuộc thương thảo quan hệ kinh tế không thấy được tiến triển chút nào. Không những thế, ở Mỹ còn nổi lên những cuộc tranh cãi sôi nổi, tố cáo Trung Quốc đã dùng gián điệp ăn cắp những bí mật quốc phòng, kỹ thuật phi đạn và bom hạt nhân từ cả chục năm nay. Bắc Kinh muốn trả đòn bằng cách dồn Mỹ vào thế kẻ bị tố cáo để bù lại.
Nhưng trên hết vẫn là một mối âu lo có tính cách chiến lược của Trung Quốc. Ngay sau khi NATO mở trận oanh tac Nam Tư, Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên lên tiếng chống đối. Từ Bắc Kinh đến Belgrade con đường có thể xa, nhưng từ Kosovo đến Tây Tạng con đường lại có vẻ gần gụi làm sao. Kosovo là một tỉnh tự trị của Nam Tư còn Tây Tạng cũng là một tỉnh tự trị của Trung Quốc. Chính quyền Serb đã làm gì đối với người dân gốc Albania ở Kosovo để đến nỗi liên minh NATO đem bom dội lên đầu" Chính quyền Bắc Kinh đã làm gì ở Tây Tạng và ở Tân Cương, một tỉnh khác của Trung Quốc, khi những người dân gốc Hồi giáo nổi loạn đòi độc lập" Cố nhiên Trung Quốc không lộ liễu đến độ thi hành chính sách “tẩy sạch chủng tộc”, nhưng cũng đã đàn áp dữ dội những phong trào đòi độc lập ở các nơi đó.
Trông người mà nghĩ đến ta, đó là tâm trạng của những anh có tật giật mình. Và nó cũng kéo theo một vài tên quân lẻ tẻ, theo nghĩa đồng bệnh tương lân. Iraq chống NATO oanh tạc, Cuba cũng chống. Đa số các nước Á châu đều lên tiếng phản đối NATO oanh tạc vì các nước này đều có căn bệnh giống nhau: bệnh sợ ngoại quốc can thiệp vào việc nội bộ của mình.
Riêng trường hợp của Việt Nam có điểm đặc biệt vì một vấn đề định hướng đối ngoại khá tế nhị. Nếu định hướng Bắc, theo Trung Quốc lên án, tố cáo Mỹ và NATO thì kẹt với hướng Tây vì Hà Nội đang cần đến đô la của mấy ông Tây. Hà Nội đã tìm được một hướng nửa Bắc, nửa Tây, gọi là hướng Tây-Bắc, chỉ kêu gọi NATO chấm dứt tấn công và giải quyết hòa bình “căn cứ theo sự tôn trọng nền độc lập, chủ quyền và những quyền lợi chính đáng của mọi sắc dân thiểu số ở Nam Tư”. Đây chính là kiểu là định hướng không Bắc mà cũng không Tây. Đúng là tập quán mập mờ theo kiểu định hướng kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.