Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 3: Cựu Đại Sứ Ngô Đình Luyện Kể Bí Sử

17/05/200000:00:00(Xem: 8770)
LGT. Trong các anh em của cố Tồng Thống Ngô Đình Diệm, Ông Ngô Đình Luyện, cựu đại sứ VNCH tại Anh, là người duy nhất còn sống. Sau đây là bài viết của cựu đại tá Nguyễn Hữu Duệ ghi lại các buổi trò truyện với ông Luyện về nhiều ẩn tình thời Đệ Nhất Cộng Hòa chưa từng được đề cập.

IV. Về cuộc Đảo chánh
Ông Luyện còn kể với tôi, trước ngày quân đội đảo chánh độ mấy tháng, có một linh mục dòng Jesus ở Hoa Kỳ bí mật sang Luân Đôn gặp ông. Vị linh mục này muốn giữ bí mật nên trước khi gặp ông Luyện, đã phải ghé qua nhiều nước ở Âu Châu rồi mới đến thăm ông Luyện. Hai người gặp nhau ở một tiệm ăn ở ngoại ô Luân Đôn.

Vị linh mục này cho ông Luyện rõ là sớm muộn gì Hoa Kỳ cũng sẽ giúp cho việc đảo chánh ở Việt Nam để lật Tổng Thống Diệm. Theo ông ta thì sự việc sẽ xảy ra ngày gần mà thôi. Ông Luyện hỏi vị linh mục này làm sao có thể ngăn chặn được.

Vị linh mục nói có hai ý kiến, theo ông, Tổng Thống Diệm nên làm:
1. Nên nhượng bộ chính phủ Hoa Kỳ, đồng ý với tất cả những gì người Mỹ muốn qua Đại Sứ Hoa Kỳ. (Theo ông Luyện thì người Mỹ muốn Việt Nam nhường cảng Cam Ranh cho người Mỹ một thời gian như Phi Luật Tân và để cho Mỹ mang quân vào Việt Nam)

2. Nếu Tổng Thống và chính Phủ Việt Nam không đồng ý thì Tổng Thống phải công khai nói ra những gì Hoa Kỳ buộc Việt Nam mà Việt Nam không thể chấp nhận được trong một cuộc họp báo có đủ cả ngoại giao đoàn của các nước và Tổng Thống kêu gọi các nước giúp Việt Nam chống cộng qua công hàm ngoại giao.

Ông Luyện hỏi thêm:
“Theo ý linh mục thì hai ý kiến này, ý kiến nào nên theo.”
“Ý kiến thứ nhất, vì Việt Nam khó mà tách rời ra khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ, khi mọi phương tiện chống cộng sản đều do Hoa Kỳ viện trợ. Tuy nhiên, ý kiến hai không phải là không đúng. Nếu Việt Nam được các cường quốc ủng hộ, chính phủ Hoa Kỳ cũng như quốc Hội có thể thay đổi thái độ thay vì chống đối, có thể sẽ quay ra ủng hộ”

Linh mục cũng lưu ý thêm với ông Luyện là tình hình rất gay go từ khi vụ Phật giáo xảy ra. Nếu đảo chính xảy ra Việt Nam sớm muộn gì cũng giống như trường hợp Trung Hoa với Tưởng Giới Thạch.

Sau cuộc hội kiến, ông Luyện vội về nước trình với Tổng Thống sự việc. Tổng Thống Diệm có vẻ suy nghĩ và hỏi ý kiến ông Luyện. Theo ông Luyện kể, ông có khuyên Tổng Thống nên nhượng bộ người Mỹ. Nếu đảo chính xảy ra dù mình có thắng thì tiềm lực của quân đội cũng bị sứt mẻ rất hại cho việc chống cộng.

Tổng Thống Diệm có vẻ không lưu ý về việc đảo chính mà phàn nàn nhiều với ông Luyện về vụ Phật Giáo, ông tỏ ra rất buồn vì người Mỹ đã nhúng tay vào vụ này.

Tổng Thống nói sẽ nghiên cứu kỹ việc này và bảo ông Luyện sang gặp ông Nhu bàn thêm. Ông Luyện gặp ông Nhu và ông Nhu có vẻ rất chú ý và cũng đồng ý với ông Luyện nhượng bộ người Mỹ nhưng ông lo là việc người Mỹ đòi mang quân vào và xử dụng Cam Ranh khó mà Tổng Thống chấp nhận được. Ông cũng lo là nếu người Mỹ mang quân vào thì Nga và Tầu sẽ giúp miền Bắc nhiều hơn và có thể đem quân vào nữa. Như vậy, Việt nam sẽ là bãi chiến trường đẫm máu.

Còn việc đảo chánh, ông Nhu có vẻ không lo, vì ông cho rằng đã nắm vững quân đội và xem mặt các Tướng lãnh thì không ai có đủ khả năng để làm việc này. Ông cũng đồng ý với ông Diệm là vụ Phật Giáo sẽ làm dân Việt Nam chia rẽ sau này.

Ông Luyện ở lại Việt Nam hai ngày và họp với Tổng Thống cùng ông Nhu thêm một lần, sau đó Tổng Thống nói ông Luyện cứ yên tâm về lại nhiệm sở và ông tin là mọi sự sẽ được giải quyết êm đẹp.


Ông Luyện nói với tôi, chắc ông Diệm nói cho tôi yên lòng chứ kỳ này khác hẳn các kỳ trước tôi gặp ông, thấy ông buồn rầu và suy nghĩ nhiều lắm.

V. Vụ Ông Bà Trần Văn Chương
Tôi hỏi thêm cụ Luyện, chắc cụ cũng rõ việc ông Trần Văn Chương từ chức Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Kỳ và Bà ấy từ chức quan sát viên thường trực ở Liên Hiệp Quốc để phản đối Tổng Thống Diệm về vụ Phật Giáo cũng như ông Vũ Văn Mẫn cạo đầu từ chức Bộ Trưởng Ngoại Giao.
Ông Luyện kể:
“Việc ông Vũ Văn Mẫn tôi không rõ chi tiết nhưng tôi biết chắc là ông ấy thấy Hoa Kỳ muốn có sự thay đổi ở Việt Nam. Ở địa vị ngoại trưởng ông ấy rõ tình hình hơn ai hết. Ông ấy cũng biết Hoa Kỳ muốn Việt Nam có Thủ Tướng và ông ngấp nghé địa vị này nên làm trước.”

“Còn vụ ông bà Trần Văn Chương tôi biết rất rõ. Chắc khi ở Hoa Thịnh Đốn, ông Chương được Hoa Kỳ mua chuộc và súi bẩy. Trước khi từ chức, ông Chương có viết cho ông Diệm một thư dài và khuyên ông Diệm nên từ chức và ông sẵn sàng thay ông Diệm (làm Tổng Thống) trong lúc khó khăn này. Đọc thư, ông Diệm giận lắm, ông Nhu sui ông Diệm cắt chức ông bà Chương và bà Nhu gọi điện thoại gây gổ với ông Bà Chương và dọa sẽ cắt đứt liên lạc với ông bà mặc dầu là cha mẹ ruột. Theo ông Nhu kể thì bà Nhu trách ông Chương là luật sư mà không biết gì về hiến pháp. Nếu Tổng Thống Diệm có từ chức thì phải nhường quyền cho Phó Tổng Thống chứ sao lại nhường cho ông Chương được. Ông Diệm cũng đồng ý cắt chức ông bà Chương và đang tìm người thay thế thì ông bà Chương xin từ chức trước.”

Ông Luyện còn bảo tôi:
“Gia đình tôi ai cũng rõ là việc này do bà Chương chủ động còn ông Chương người rất hiền lành. Mọi việc trong nhà là do bà ấy quyết định và bà ấy thì nhiều tham vọng và ngang ngược. Để tôi kể ông nghe truyện nực cười này của bà ấy.”

“Bà Nhu thấy tổ chức Phụ nữ ở Phi Luật Tân rất thành công nên bà ấy muốn sang thăm để học hỏi và được Bà Tổng Thống Phi chính thức mời sang. Khi sửa soạn thì bà Chương ở Mỹ về và đòi tham gia phái đoàn. Nực cười là khi gửi danh sách phái doàn đến bộ ngoại giao để xin thông hành ngoại giao thì bà ấy đòi trong thông hành của bà ấy phại rút xuống 10 tuổi chứ không chịu theo tuổi trong thẻ kiểm tra nên đặt bộ ngoại giao vào trường hợp khó xử.

“Bộ ngoại giao không giải quyết được nên trình Tổng Thống và ông Nhu quyết định - Ông Đổng Lý chuyển phiếu trình cho ông Nhu, đúng lúc ông Nhu đọc phiếu trình thì ông Luyện vào và ông Nhu đưa phiếu trình cho ông Luyện đọc, ông Luyện nói đùa- Sao bà ấy không rút tuổi xuống hàng trăm cho được việc, ông Luyện hỏi ông Nhu - Thế anh định sao" Ông Nhu nói ngay thì còn sao nữa mình mà phê vào đây đồng ý cho rút tuổi thì còn thể thống gì.

“Đó, anh xem thông hành ngoại giao chỉ làm cho đúng phép mà thôi chứ chả lẽ sang Phi người ta hỏi tuổi bà ấy sao và chả lẽ, lại xem thông hành để biết tuổi của bà ấy- Tôi rất may là vợ tôi chỉ biết lo cho chồng con chứ lại nhiều chuyện như gia đình bà Nhu nữa thì khổ cho ông Diệm biết mấy.”

Ông Luyện cũng cho tôi biết là từ khi ông bà Chương từ chức bà Nhu cắt liên lạc với cha mẹ, kể cả khi sang thăm Hoa Kỳ để giải độc bà cũng không liên lạc khi bà đến Hoa Thịnh Đốn và sau này khi di cư bà cũng không liên lạc.

Tôi công nhận là ông Luyện nói đúng, tôi chưa hề gặp bà Luyện ở Dinh Gia Long bao giờ và cũng chưa biết mặt bà và bất cứ người nào trong gia đình bà.

Kỳ tới: Ông Diệm có tình báo riêng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.