Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Tụ Pghh Từ Chối Trình Diện Công An

21/10/199900:00:00(Xem: 4975)
SAIGON (VB) — Công an lại một lần nữa sách nhiễu cụ Lê Quang Liêm, người lãnh đạo phong trào phục hoạt Phật Giáo Hòa Hảo quốc nội, gửi thư tận nhà buộc cụ tới trụ sở để thẩm vấn, theo tin từ trong nước.
Tuy nhiên, cụ Liêm từ chối trình diện, với cớ rằng cụ quá già yếu, và yêu cầu công an cần gì thì cứ tới nhà. Theo lời các tín đồ, tình hình này không ai có thể tiên đoán được điều gì, bởi vì công an đang cố ý quy chụp cho cụ Liêm tội danh “tổ chức ghi danh tự thiêu đòi phục hoạt PGHH mà số người tình nguyện đã tới 36 người” để có cớ bắt giam. Và nếu cụ Liêm tới đồn thì công an có thể bắt giữ luôn, thay vì tới tận nhà bắt có thể gây phản ứng từ các anh em đang hoạt động cho cụ. Theo lời kể, những hoạt động của cụ Liêm hoàn toàn bất bạo động, nhưng lòng dân phẫn nộ đã đột khởi ra nhiều hoạt động khác nhau. Dưới đây là nguyên văn Bản Thông Báo từ văn phòng PGHH Hải Ngoại về tình hình này.


PHẬT GIÁO HÒA HẢO KHỐI TÍN ĐỒ THUẦN TÚY
Văn Phòng Trung Ương: E 1 Cư Xá Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn, Việt Nam. Tel: 011-84-88-4-51-987.
Văn Phòng Đại Diện Hải Ngoại: 3450 Bethoven St., Pittsburgh, PA 15219, USA. Tel (412) 687-7436; Fax (310) 519-2654.

Thông Báo
Số 11:VP/ĐĐ/TƯ

Kính gởi: Các cơ quan truyền thông, báo chí
Đồng kính gởi: Các chính phủ, các hội đoàn yêu chuộng tự do

Văn phòng đại diện hải ngoại của khối tín đồ PGHH thuần túy tại Việt Nam vừa nhận từ Việt nam: Giấy mời số 53/GM đề ngày 18-10-1999 của công an TP.HCM đòi cụ Lê Quang Liêm, lãnh tụ phong trào đòi tự do tôn giáo cho PGHH và cho các đoàn thể khác, đến số 44 Đặng Văn Ngữ, phường 10 Quận Phú Nhận, để làm việc về một số vấn đề... (giấy mời đính kèm).
Cũng giống như những lần trước cụ lê Quang Liêm trả lời với công an là cụ không thể đến được vì cụ đã già yếu và cụ xét cụ không có việc gì liên quan đến ngành công an. Nếu ngành công an cần đến cụ thì cụ xin mời đến nhà…

Với thái độ cương quyết như trên, tín đồ PGHH ở trong nước và ở hải ngoại chưa biết là phía công an sẽ phản ứng ra sao" Họ sẽ dùng bạo lực để cưỡng bách bắt giam, bất kể dư luận quốc tế, bất kể tín đồ PGHH dẽ tự thiêu để phản đối hay hô nhượng bộ"

Riêng đối với cụ Lê Quang Liêm khi đã chấp nhận đối đầu, sau 24 năm mềm mỏng chịu đựng, với hằng chục thỉnh nguyện thư, văn thư do chính cụ và nhiều cụ trị sự viên nhân sĩ PGHH khác ký tên đòi sự tự do tôn giáo, nhưng nhà nước vẫn giữ im lặng, tíêp tục thực hiện âm mưu thâm độc tiêu diệt PGHH, không còn con đường nào khác nên cụ và một số tín đồ PGHH thuần túy phải chấp nhận hy sinh mạng sống của mình để đền ơn đạo đáp nghĩa thầy.

Điều mong muốn duy nhất của khối tính đồ PGHH Thuần túy là được tự do hành đạo theo đúng tôn chỉ của Đức Huỳnh Giáo chủ. Đây là nguyện vọng bức thiết, là chính nghĩa giống như nguyện vọng chống ngoại xâm mà cả dân tộc đã đổ bao nhiêu xương máu để dành lại từ tay bọn thực dân đầy dã tâm và hung ác trước kia.

PGHH tranh đấu không bạo động, luôn tôn trọng luật pháp. PGHH yêu cầu chính quyền công nhận quyền sống thiêng liêng của mình bằng tinh thần bất bạo động của Gandhi đối với quân thực dân Anh nên được ủng hộ rộng rãi. PGHH chấp nhận trả giá cho công cuộc đấu tranh đòi quyền tự do tôn giáo và bình đẳng trước pháp luật được hiến pháp qui định và nếu cần thiết sẽ gởi đi khắp thế giới những thông điệp đầy máu và nước mắt, đầy oan cừu để góp phần đẩy lùi một chế độ đã quá lạc hậu, lỗi thời trong thời đại văn minh, thời đại mà quyền làm người đã trở thành một thực trạng không ai dám vi phạm ở gần khắp nơi trên thế giới.

Cụ Lê Quang Liêm đã sẵn sàng. Mọi tín đồ PGHH ủng hộ cụ đã sẵn sàng. Vấn đề còn tùy thuộc vào phía nhà cầm quyền có sẵn sàng nhìn vấn đề bằng lương tâm trong sáng của người Viêt nam hay vẫn cứ say mê bạo lực và quyền uy, vẫn cứ mê lầm để chờ ngày tự sát.
Chúng tôi mong được các cơ quan truyền thông báo chí và các chính phủ hội đoàn trong thế giới tự do hãy nhìn vào Việt Nam và ủng hội chúng tôi.

Pittsburgh (PA) ngày 30 tháng 10 năm 1999
Trưởng Ban đại diện kiêm phát ngôn viên Chính thức
Nguyễn Văn Cội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.