Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần I

02/06/200000:00:00(Xem: 4898)
THÀNH PHỐ SYDNEY CÀNG NỔI TIẾNG NHỜ PHIM MISSION IMPOSSIBLE 2

SYDNEY: Trong phim Mission Impossible hiện đang được trình chiếu tại Úc, khán giả khắp thế giới có dịp chiêm ngưỡng nhiều phong cảnh đẹp của Úc, trong đó có cầu Habour Bridge và nhà hát Opera House. Nhiều nhà bình luận thế giới đã cho rằng thành phố Sydney chưa bao giờ xinh đẹp như thế trong phim Mission Impossible 2. Trong khi quay cuốn phim, các chuyên viên quay phim lừng danh đã thu hình thành phố Sydney không hề thấy bất cứ một điểm xấu xí nào ví dụ như các cần cẩu xây dựng, các giờ cao điểm kẹt xe, mà chỉ thấy một thành phố đẹp tuyệt vời và hiện đại. Phim Mission Impossible 2 được quay hầu như tại Úc với sự tham gia của các diễn viên Mỹ như Tom Cuise, Anthony Hopkins và các diễn viên Úc như John Polson và Richard Roxburgh.

Khán giả Mỹ đã quá nhàm chán với các khung cảnh như New York, Los Angeles, Paris hay Luân đôn. Do đó cảnh quan của thành phố Sydney đã thu hút được sự chiếu cố nồng nhiệt của khán giả Hoa kỳ. Chỉ trong vòng bốn ngày đầu tiên trình chiếu, phim Mission Impossible tại Hoa kỳ đã thu được 80 triệu đô la. Nhiều giới chức du lịch của Úc đã tin tưởng rằng sau khi phim Mission Impossible được trình chiếu khắp thế giới, tỷ lệ du khách đến Úc sẽ tăng lên vùn vụt. Trong thời gian qua giới làm phim Hollywood đã để ý đến Úc như một vùng đất mới cho việc thực hiện những cuốn phim mới với giá thành rẻ hơn, cảnh quan lạ mắt hơn và việc Úc có một đội ngũ những chuyên viên xảo thuật điện ảnh xuất sắc nhất thế giới.

==========

CABRAMATTA CÓ XẾP CẢNH SÁT MỚI

CABRAMATTA: Cảnh sát trưởng mới của vùng Cabramatta là John Sweeney đã nhận nhiệm sở vào hôm 29.5.2000. Với 23 năm kinh nghiệm trong ngành cảnh sát ông Sweeney đã tiếp nhận nhiệm sở mới với nhiều trách nhiệm khó khăn đang chờ đợi ông. Nhiều vụ bắn giết bí ẩn chưa được giải quyết và vấn đề tội phạm liên quan đến ma túy đang phát triển như một bệnh dịch trong thị trấn Cabramatta. Thêm vào đó là nạn trộm đột nhập gia cư với cư dân trên một con đường ở vùng Cabramatta đã báo cáo 85 vụ trộm đột nhập vào nhà trong vòng sáu tháng. Nhiều nhóm cộng đồng ở Cabramatta đã được kêu gọi đóng góp ý kiến về tình trạng bất lực của cảnh sát đối với vấn nạn ma túy trong vùng.

Tuy nhiên ông Sweenney đã bày tỏ sự lạc quan rằng ông sẽ thành công trong sứ mạng chống tội phạm của ông tại Cabramatta. Theo ông Sweeney thì sự hợp tác tích cực của các cộng đồng địa phương với cảnh sát sẽ làm cho khu vực Cabramatta trở lại bình yên trong tương lai. Hiện tại Cabramatta được xem là thủ đô tội ác của Úc. Thêm vào đó ông Sweeney cũng nhận định rằng tội phạm cũng như căn bệnh ung thư của xã hội và là vấn nạn chung của xã hội chứ không của riêng một nhóm nào, và cũng chẳng có ai tài thánh gì mà đưa ra được một giải pháp dứt điểm đối với vấn đề tội phạm.


==========
THỜI TIẾT CUỐI THU LẠNH ĐỘT NGỘT TẠI TIỂU BANG NSW

SYDNEY: Hơn 100 người lái xe đã bị kẹt trên đường gần vùng Blue Mountain vì đường xá bị đóng băng, một trường học bị đóng cửa vì tuyết rơi quá nặng hồi tuần qua. Mức sử dụng điện tại Sydney cũng đã đạt đến mức độ kỷ lục khi thời tiết tiếp tục lạnh giá vào hôm thứ hai 29.5.2000. Cuối tuần qua hai người đã chết khi những làn không khí lạnh cóng tràn về kèm theo tuyết rơi và nhiệt độ giảm mạnh tại vùng phía đông của tiểu bang NSW. Đợt gió lạnh này tràn về từ phía Nam cực phối hợp với một vùng không khí có áp suất thấp và di chuyển chậm ở vùng phía đông của tiểu bang Tasmania.

Cư dân các vùng Katoomba, Goulbourn, Orangev và Bathurst đã chịu đựng nhiệt độ âm vào đêm 29.5 khi tuyết rơi dày 10 cm trên mặt đất. Cảnh sát và lực lượng cứu trợ khẩn cấp đã phải làm việc mệt nhoài vì nhiều cú điện thoại của người lái xe bị mắc kẹt trên đường xa lộ đóng băng cũng như nhiều cư dân có nhà bị tuyết phủ kín. Trong ngày thứ hai 29.5 sở cứu hỏa nông thôn đã phải dùng xe 4WD để cứu cấp những người lái xe bị lạnh cóng khi xe của họ bị kẹt trên những con đường bị đóng băng. Đồng thời các chiếc xe này cũng được dùng để cung cấp những bữa ăn cấp cứu và vận chuyển nhân viên đến bệnh viện Katoomba. Trong khi đó các trung tâm thể thao trượt tuyết tại NSW đã mở cửa sớm hơn thời hạn do tuyết năm này rơi sớm hơn mọi năm.


==========
CỨ 3450 ĐÔ LA ĂN CẮP PHẢI TRẢ LẠI BẰNG MỘT NGÀY TÙ

SYDNEY: Neon Ale một nữ nhạc công cho nhà thờ đã từng ăn cắp của ông chủ Michael Van Dijk đến 207 ngàn đô la để sống một cuộc đời giàu sang phung phí. Thậm chí Ale đã đánh cắp 30 ngàn đô la để tổ chức một đám cưới tưng bừng và mời ông chủ Van Dijk đến tham dự. Tuy nhiên sau khi sự vụ bị phát giác, Ale đã bị truy tố ra tòa và hồi tuần trước quan tòa đã tuyên đọc bản án dành cho Ale. Khi bản án được tuyên đọc, ông chủ Van Dijk vô cùng sững sờ vì Ale chỉ bị tuyên phạt có hai tháng tù giam và không phải trả lại số tiền mà thị đã ăn cắp của ông Dijk.

Được biết Ale từng làm thư ký cho công ty Stell River Manufacturing của ông Michael Van Dijk tại Newcastle và được giao cho nhiệm vụ làm việc với ngân hàng. Khi bị bắt vào tháng Hai năm nay, Ale cho biết phải ăn cắp vì thiếu tiền tiêu xài. Trong đám cưới của mình, Ale đã cung cấp tiền vé máy bay để mời nhiều quan khách từ Samoa sang Úc dự đám cưới tại một câu lạc bộ với nhiều thức ăn rất đắt tiền. Quan tòa Steve Jackson đã nghe luật sư của Ale là Brian Doyle cho biết thân chủ của ông đã thú nhận hết tội lỗi với nhà thờ và không có khả năng trả lại số tiền. Chánh án Jackson cho rằng Ale được hưởng sự khoan hồng vì đang có thai và chưa hề phạm tội gì trước đây, do đó Neon Ale chỉ bị phạt hai tháng tù và bồi hoàn 2250 đô la.


==========
HỌC SINH NSW NGHE KỂ CHUYỆN LỊCH SỬ TẠI QUỐC HỘI

SYDNEY: Hơn 100 học sinh các lớp 5 và 6 từ 21 trường khắp tiểu bang NSW đã tụ họp tại phòng họp của quốc hội tiểu bang NSW lắng nghe một phụ nữ thổ dân là Nancy de Vries kể lại câu chuyện cuộc đời bà. Câu chuyện của bà de Vries là câu chuyện cổ tích kinh dị của một cô bé thổ dân ngây thơ bị bắt ra khỏi gia đình ruột thịt của mình, đưa từ nhà này sang nhà khác và không hề biết ai là thân nhân ruột thịt của mình cho đến khi bà được 55 tuổi. Tại các trường học đã có một chương trình thảo luận cho học sinh tham gia về vấn đề hòa giải với thổ dân.

Sau đó những học sinh tại quốc hội NSW đã đưa ra một kiến nghị của chính các em bao gồm lời xin lỗi chính thức, ủng hộ quyền sở hữu đất của thổ dân, gửi điện thư và email đến cho các chính khách liên bang và tiểu bang đồng thời học tập và tôn trọng truyền thống, văn hóa của thổ dân Úc. Con trai của nghị sĩ thổ dân Aden Ridgeway là Liam, học sinh lớp 11 trường Thiên Chúa Giáo St. Mary đã cùng các học sinh soạn thảo tuyên ngôn hòa giải. Liam cho rằng thủ tướng John Howard là một người ngoan cố và nên học tập những quan điểm của học sinh. Khi biết quá trình ngược đãi thổ dân Úc bắt đầu từ khi thuyền trưởng Cook đặt chân đến lục địa Úc, học sinh Gary Zurnamer 10 tuổi đã nói: "Thật là kinh khủng. Chúng ta phải có trách nhiệm bù đắp những đau khổ đó cho những người thổ dân".

==========
THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD NHẤT ĐỊNH KHÔNG XIN LỖI THỔ DÂN

SYDNEY: Một lần nữa thủ tướng John Howard đã cương quyết khước từ cơ hội để ngỏ lời xin lỗi về những lỗi lầm của các chính phủ Úc trong quá khứ đối với thổ dân. Gần 700 người đến tham dự ngày hội Corroborre đã xoay lưng về phía ông Howard khi ông đến bên ngoài nhà hát Opera House để đọc một bài diễn văn kéo dài 10 phút. Nhiều người đã hét lớn đòi ông Howard phải ngỏ lời xin lỗi, trong khi nhiều người khác giương cao các biểu ngữ lên án thái độ mà họ cho là ngoan cố của ông Howard. Ngay phía trước khán đài chính, một phụ nữ thổ dân đứng đối diện ông Howard và lớn tiếng đòi thủ tướng Úc phải xin lỗi thổ dân.

Trong ngày Chúa nhật vừa qua, ước tính đã có đến 250 ngàn người tham dự cuộc đi bộ vì tinh thần hòa giải với thổ dân băng ngang qua cầu Harbour Bridge. Tuy nhiên thủ tướng Howard đã không tham dự cuộc đi bộ nói trên. Trong đi bộ đã thu hút được một số lớn người Úc thuộc mọi chủng tộc, nguồn gốc, chính kiến và tôn giáo và được xem là cuộc đi bộ vì tinh thần hòa giải với thổ dân lớn nhất trong lịch sử tại Úc. Thủ hiến Bob Carr đã sánh bước cùng bà Chikarovski trong khi cựu thủ tướng Tự do Malcolm Fraser đã vui vẻ chung bước với lãnh tụ đối lập liên bang là ông Kim Beazley.


==========
NGÀY CÀNG NHIỀU PHỤ NỮ VÀO TÙ LIÊN QUAN ĐẾN MA TÚY

SYDNEY: Một thống kê mới nhất của hệ thống nhà tù tiểu bang NSW cho thấy con số phụ nữ bị tống giam vào tù ở NSW hiện nay cao chưa từng thấy so với trước đây. Giám đốc của sở thống kê tội phạm là Don Weatherburn cho biết phụ nữ càng ngày càng có khuynh hướng phạm những tội ác nghiêm trọng như cướp có vũ trang để kiếm tiền thỏa mãn thói ghiền ma túy của họ. Theo thống kê nói trên thì trong số 263 phụ nữ bị truy tố ra tòa thượng thẩm tiểu bang NSW trong năm 1999 thì một nửa trong số họ đã lãnh án tù. Trong khi đó cách đây bốn năm tỷ lệ vào tù của phụ nữ chỉ là 25% trong số 355 trường hợp bị tòa kết án.

Án tù của phụ nữ ngày càng dài do họ đã phạm phải nhiều tội lỗi nghiêm trọng. Cùng với việc giá ma túy giảm trên thị trường trong vòng 5 năm qua, số người nghiện ma túy trong đó có phụ nữ đang tăng lên một cách đáng quan ngại. Trong khi giá mua một liều ma túy từ 25 đến 35 đô la thì độ tinh chất của ma túy ngày càng tăng lên khiến ma túy hiện nay dễ gây ra những tình trạng tử vong do dùng quá liều. Nhà tù tiểu bang đã thất bại trong việc giúp phụ nữ từ bỏ ma túy và nhiều người sau khi ra tù đã lập tức hút chích trở lại. Dư luận hiện nay cho rằng nhà tù tiểu bang NSW khiến cho tù nhân càng ở tù càng trở nên cứng đầu và phạm nhiều tội ác nghiêm trọng hơn.


==========
TỐI HẬU THƯ CHO GIÁM ĐỐC HỎA XA TIỂU BANG NSW

SYDNEY: Bộ trưởng giao thông tiểu bang NSW là Carl Scully đã tổ chức một cuộc họp với các giới chức điều hành hệ thống hỏa xa NSW. Trong cuộc họp này ông Scully đã thông báo nếu họ không chịu dùng mọi biện pháp để giải quyết tình trạng tàu khởi hành và đến không đúng giờ quy định, thì sẽ bị cho về hưu sớm. Đồng thời cũng để tỏ thái độ thiện chí, xin lỗi hành khách về sự phục vụ tồi tệ của hệ thống hỏa xa tiểu bang trong thời gian qua, bộ giao thông tiểu bang NSW đã chi ra 2 triệu đô la để tổ chức một ngày đi miễn phí cho tất cả mọi hành khách xe lửa trong tiểu bang vào thứ tư 1.6.2000.

Thêm vào đó ông Scully dọa sẽ thuê các kỹ sư của các công ty tư nhân kiểm tra kỹ thuật hệ thống điều hành của hỏa xa NSW để tìm ra sai sót của giới chức điều hành. Trong khi đó hành khách sử dụng ga Tempe để đi làm đã vô cùng giận dữ vì trong những giờ cao điểm số chuyến tàu đi qua ga này đã bị giảm đi gần một nửa, do ảnh hưởng của tuyến đường nối trung tâm thành phố với phi trường mới được khánh thành và đưa vào sử dụng. Mỗi ngày có chừng 1200 người sử dụng ga Tempe và có quá nhiều người đã gửi thư than phiền cho rằng họ đã mất hoàn toàn lòng tin vào hệ thống hỏa xa của tiểu bang NSW.


==========
NỖI LO SỢ VỀ THUẾ GST VẪN ÁM ẢNH TẤT CẢ DÂN CHÚNG ÚC

CANBERRA: Những công ty sản xuất xe hơi, các xí nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng và những giáo viên nuôi dạy trẻ tỏ ý lo ngại rằng những lời hứa hẹn về việc đại giảm giá đi kèm với thuế GST sẽ không được thực hiện vào ngày 1.7.2000. Những giới này còn cho rằng giá cả hàng hóa sẽ tăng ngay sau khi thuế GST được áp dụng. Hội những công ty sản xuất và mua bán xe hơi cho rằng lời tuyên bố của ủy hội cạnh tranh và khách hàng cho rằng sau ngày 1.7.2000 giá mỗi chiếc xe hơi sẽ giảm từ 1840 đến 2450 đô la là không đáng tin cậy. Theo hội này thì các công ty sản xuất xe hơi đã bị thiệt hại quá nhiều do số người mua giảm liên quan đến thuế GST do đó sau khi thuế GST ra đời, giá xe sẽ tăng chứ không thể giảm thêm nữa.

Ủy hội cạnh tranh và khách hàng cho rằng sau ngày 1.7 giá giữ trẻ sẽ giảm từ 75 xu cho đến 1.50 đô la. Tuy nhiên hội giáo viên nuôi dạy trẻ cho rằng sau ngày 1.7.2000 giá giữ trẻ sẽ không giảm và ngược lại có thể gia tăng chút ít do việc giáo viên giữ trẻ được tăng lương thời gian gần đây. Do quyết định cho phép lương giáo viên giữ trẻ được tăng lên, lệ phí giữ trẻ có thể sẽ gia tăng để có đủ tiền trả thêm lương cho giáo viên. Bên cạnh đó ủy hội những đại lý thực phẩm và hàng tạp hóa cho rằng hàng hóa và thực phẩm nếu có giảm giá thì cũng sẽ giảm dần qua một thời gian chứ không thể giảm ngay trong ngày 1.7 như ủy hội cạnh tranh và khách hàng đã hướng dẫn sai lạc cho người tiêu thụ.


==========
LÀM SAO ĐỂ MƯỢN ĐƯỢC TIỀN MUA NHÀ VỚI LÃI SUẤT THẤP NHẤT"

SYDNEY: Những người mua nhà mới tại NSW sẽ có thể được hưởng tiền vay mua nhà với lãi suất thấp nhất, nếu họ muốn gắn hệ thống năng lượng mặt trời trong ngôi nhà mới của mình. Chính sách này nhằm khuyến khích việc bảo vệ môi trường tự nhiên của tiểu bang NSW trong thời gian đến. Lãi suất vay mua nhà sẽ giảm chừng 0.25% so với lãi suất bình thường nếu thân chủ mua ngôi nhà đã có hệ thống năng lượng mặt trời hay xây nhà mới có gắn hệ thống năng lượng mặt trời. Giá tiền gắn hệ thống tiết kiệm năng lượng tốn chừng 5000 đô la và số tiền này sẽ được thu hồi trong thời gian khoảng 7 năm do tiết kiệm được năng lượng tiêu dùng trong nhà.

Những trang thiết bị trên bao gồm kính, hệ thống bình nước nóng chạy bằng năng lượng mặt trời và hệ thống cách nhiệt. Theo ngân hàng Macquarie Bank thì những người mua nhà có thể tiết kiệm được 70 ngàn đô la trong tổng số tiền trả nợ vay của ngân hàng để mua hay xây nhà mới. Chính phủ liên bang đã ủng hộ sáng kiến này bằng cách cung cấp cho ngành công nghiệp xây dựng 330 ngàn đô la để nghiên cứu phát triển một hệ thống tiết kiệm năng lượng hiệu quả cho nhà ở. Các chương trình thực nghiệm tại Hoa kỳ cho thấy những ngôi nhà có lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời rất có giá trên thị trường mua đi bán lại. Kế hoạch nói trên đã được bộ trưởng môi trường Úc là Robert Hill rất hoan nghênh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.