Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Bom Đến Bầu

18/03/200400:00:00(Xem: 3922)
Vụ đánh bom khủng bố dữ dội trên các chuyến xe lửa ở Tây Ban Nha tuần trước đã ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử ngay sau đó khiến đảng đối lập thắng cử. Việc này có ý nghĩa như thế nào đến cuộc chiến tranh chống khủng bố và tình hình thế giới hiện nay" Ngày thứ năm 11-3, 10 quả bom đã nổ trên 4 chuyến tầu ở thủ đô Madrid, khiến trên 200 người chết và ít nhất có 1,500 người bị thương. Đây là vụ khủng bố tàn khốc nhất ở Tây Âu kể từ sau Thế chiến II, gây chấn động trong nước và cả thế giới. Đến ngày chủ nhật dân chúng Tây Ban Nha đi bầu lại Quốc hội và kết quả bất ngờ là đảng Xã Hội đã thắng, khiến chính phủ của đảng Bình Dân sẽ phải nhường chính quyền cho đối lập.
Chính phủ trung-hữu của đảng Bình Dân do Thủ tướng Maria Aznar lãnh đạo đã liên minh chặt chẽ với Tổng Thống Bush trong cuộc chiến tranh chống Iraq. Sau khi thắng cử, lãnh tụ đảng Xã Hội Rodriguez Zapatero - người sẽ lên làm Thủ tướng - tuyên bố sẽ rút 1,300 quân Tây Ban Nha ra khỏi Iraq vào ngày 30-6 sắp tới. Ông nói 90% dân Tây Ban Nha cũng như đảng Xã Hội đều chống lại cuộc chiến tranh Iraq. Ông còn đưa ra những lời tuyên bố khá nặng nề đốùi với hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh. Zapatero nói Tổng Thống Bush và Thủ Tướng Blair "cần phải nghĩ lại và tự kiểm điểm để những việc như vậy sẽ không còn xẩy ra trong tương lai". Mặt khác ông chủ trương nối lại thế liên minh cố hữu của Tây Ban Nha với Pháp và Đức, hai nước Âu châu đã từng quyết liệt chống lại quyết định của Tổng Thống Bush mở trận đánh Iraq. Tuy nhiên Zapatero nói Tây Ban Nha vẫn tiếp tục chính sách chống khủng bố và duy trì mối bang giao thân hữu với Mỹ nhưng với "tư cách bình đẳng hơn". Hiển nhiên Zapatero không coi việc đánh Iraq là một bộ phận của cuộc chiến tranh chống khủng bố al-Qaeda. Điều này đi ngược lại chủ trương của chính quyền Mỹ hiện nay.
Ngay sau vụ đánh bom dữ dội ở Tây Ban Nha, nguời ta đã nghi thủ phạm là al-Qaeda. Nhưng chính quyền Aznar nói có thể đây là hành động của bọn ly khai ETA ở trong nước và truy lùng dấu vết của bọn này. ETA là chữ tắt của một phong trào thiểu số gốc Basque sống ở một lãnh thổ nhỏ Đông Bắc Tây Ban Nha giáp giới Pháp. ETA thành lập từ năm 1959 và từ năm 1968 đã mở cuộc tấn công bạo động trong nước nhằm đòi thành lập một tiểu quốc riêng của họ. Họ đã từng đánh bom làm chết đến 800 người trong gần 40 năm qua. Nhưng đó chỉ là những vụ khủng bố nhỏ, lẻ tẻ. Đảng Bình Dân có thù nặng với bọn này vì năm 1995 ETA đã từng ám sát hụt lãnh tụ đảng Aznar hiện đang làm Thủ Tướng. Nếu chính quyền Aznar muốn quy tội cho ETA là thủ phạm vụ đánh bom trên xe lửa để tiễu trừ cho hết bọn này cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên các chuyên gia bên ngoài đều nói ETA quá yếu không thể nào có khả năng tạo ra một vụ nổ đến 10 quả bom có phối hợp trong khoảng 10 phút trên 4 chuyến tầu chạy cách nhau xa. Vụ này có dấu ấn của bọn al-Qaeda.

Một tổ chức mới tự nhận là al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe lửa Tây Ban Nha. Nếu al-Qaeda hay một hiện thân mới của khủng bố quốc tế đã gây ra vụ đánh bom, một kết luận không thể tránh là bọn khủng bố đã đi vào một sách lược mới nhằm lật đổ một chính phủ đương quyền trong một nước dân chủ bằng cách đánh phá trước ngày dân chúng nước đó đi bầu. Nhưng một số nhà phân tích và dư luận dân chúng ở Tây Ban Nha nói chính Thủ tướng Aznar đã làm cho đảng Bình Dân của ông thất cử. Aznar không ra tranh cử lần này, nhưng ông làm mọi chuyện để đảng Bình Dân và người kế vị của ông là Rajoy đắc thắng. Đảng Xã Hội của Zapatero trước đây đã từng bị dư luận chỉ trích là có lập trường mềm yếu đối với bọn Basque ly khai. Nay đổ riệt cho bọn ETA đánh bom là một cách tốt nhất để phá vỡ thế tranh cử của đảng Xã Hội và bảo đảm cho đảng Bình Dân nắm chắc phần thắng.
Thế nhưng một ngày trước khi dân đi bỏ phiếu, bắt đầu có những khám phá mới cho thấy bàn tay gây ra vụ đánh bom hôm thứ năm không phải là ETA ở trong nước mà khủng bố từ bên ngoài. Sáu người gốc Maroc đã bị bắt và vụ phát hiện một quả bom chưa nổ càng giúp cho việc truy lùng bọn khủng bố. Sự việc này đã quật ngược lại chủ trương của Aznar định lợi dụng tình thế để kiếm phiếu cho đảng của ông ta. Cử tri Tây Ban Nha có ấn tượng là chính quyền Aznar đã "táy máy" vào tin tức để đánh lạc hướng dư luận. Đây là điều thật đáng tiếc. Bởi vì trước đây người ta vẫn tin là đảng Bình Dân đương quyền sẽ thắng thêm một nhiêm kỳ nữa và Rajoy, người được chọn để kế vị Aznar, chắc chắn sẽ tiếp tục đưa nền kinh tế Tây Ban Nha - lớn vào hàng thứ năm ở Âu châu - vào thế thịnh vượng và ổn định hơn . Thành ra đòn tranh cử và thủ đoạn bưng bít tin tức để lừa gạt dư luận đã khiến "gậy ông đập lưng ông" nên đảng Bình Dân đã thất cử. Đây là bài học cho mọi cuộc tranh cử trong các chế độ dân chủ, không phải chỉ riêng ở Tây Ban Nha.
Tuy nhiên đó chỉ là bài học nhỏ. Còn bài học lớn hơn trong thời cuộc thế giới ngày nay. Khi thành công trong việc gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử như chúng đã làm ở Tây Ban Nha, bọn khủng bố chắc chắn sẽ còn dùng thủ đoạn tương tự ở những nước liên minh với Mỹ, nhất là trong những thời kỳ sắp có tuyển cử. Bọn khủng bố không phải chỉ nhằm đánh phá những nước đó mà còn nhằm vào tất cả tiến trình dân chủ ở mọi nước trên thế giới, bởi vì dân chủ là kẻ thù của khủng bố. Và dĩ nhiên chúng sẽ chọn những mục tiêu dễ nhất để đánh phá. Phải chăng bọn khủng bố chỉ cần đánh bom trước ngày bầu cử là dân chúng sẽ sợ mà không bỏ phiếu cho những chính quyền chống khủng bố" Chúng tôi không nghĩ thế.
Lập trường chung của các dân tộc trên thế giới là chống khủng bố. Không có nước nào vì sợ mà đầu hàng khủng bố. Nhưng đã đánh khủng bố là phải đánh cho trúng. Đánh sai còn có hại hơn không đánh. Chưa đánh được nó mà lại tự gây chia rẽ, làm mất đoàn kết vì quyền lợi riêng tư thì chỉ có thua. Định luật của mọi cuộc đấu tranh là vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.