Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngân Sách Dư Thừa

23/08/199900:00:00(Xem: 5371)
Ngân Sách Dư Thừa
Trên đời nhiều lúc cũng oái oăm. Không có tiền thì chạy đôn chạy để, tìm cho ra được tiền. Khi có tiền nhiều quá như Bill Gates thì chẳng biết xài vào đâu, ngoài việc trao cho thân phụ mình xài giúp cho hết.
Nước Mỹ hiện cũng đang lâm vào cái cảnh dư tiền dư của và cũng lâm vào cái cảnh chẳng biết xài tiền vào đâu cho hợp lý đâm ra cãi vã nhau. Quốc hội đề nghị cắt giảm thuế, chấp thuận một đạo luật giảm 792 tỷ mỹ kim trong vòng 10 năm tới. TT Bill Clinton nói cắt giảm như thế nhiều quá và hăm sẽ phủ quyết đạo luật đó, muốn dùng tiền để xài vào các chi phí an sinh xã hội và đài thọ các dự án y tế, xã hội, giáo dục, v.v..
Rõ ràng là người ta xung đột nhau vì có tiền dư thừa, nhưng báo chí Hoa Kỳ thì cho rằng có thể cả hai bên đều bán da gấu. Theo sự dự tính của Văn phòng Ngân sách của Quốc hội thì trong vòng 10 năm tới, ngân sách có thể dư thừa 2,900 tỷ mỹ kim. Nhưng theo Tòa Bạch Ốc thì trong vòng 15 năm tới, sự thặng dư đó sẽ là 5,900 tỷ mỹ kim. Nội bấy nhiêu đó cho thấy rằng không biết ai đúng ai sai.
Các bản dự đoán của bên nầy hay bên kia chẳng có gì là chắc chắn. Nền kinh tế có thể sa sút làm cho người ta thất vọng. Các chi phí về y tế có thể cao hơn. Việc thu thuế hiện nay rất là dễ dãi và dồn dập, nhưng cũng có thể nó chậm lại. Nói tóm lại, sự lạc quan và bi quan đều không phải là tuyệt đối. Và các yếu tố bất ngờ...
Không đồng ý nhau về số thu thì cũng khó đồng ý nhau về số chi. Có một việc mà đa số dư luận quần chúng đồng ý là nếu chính phủ dư thừa tiền bạc thì việc đầu tiên là phải lo trả nợ trước hết. Chính phủ nợ như chúa chổm: 3.700 tỷ, chỉ trả tiền lời thôi cũng sơ sơ 243 tỷ trong năm 1998. Nợ thì không ai muốn trả hết, nhưng lại tính xài hay giảm bớt thuế cho nhân dân. Tại sao lại có chuyện mâu thuẩn như vậy"
Đó là tại người ta thi đua vận động tranh cử trong mùa bầu cử năm 2000 tới đây, mà mỗi bên Cộng Hòa hay Dân Chủ gì cũng đều muốn dùng chính sách mị dân để lôi cuốn quần chúng bỏ thăm cho đảng mình. Nếu trả nợ thì chẳng ai được lợi trông thấy cả, ngay những người chủ nợ thu hồi được nợ, có tiền chẳng biết cho ai vay. Nhưng nếu được trợ cấp nầy nọ thì hẳn là ai cũng thấy có lợi ngay.
Ví dụ, đảng Cộng Hòa muốn cắt giảm thuế. Điều đó có lợi cho giới trung lưu và giới nhà giàu, vì chính hai giới nầy phải trả thuế nhiều nhứt trong xã hội Mỹ. Để cho đảng Cộng Hòa làm được điều nầy thì đảng Dân Chủ sẽ mất thăm. Nên bằng mọi cách, dù là phủ quyết, đảng Dân Chủ phải ngăn chận và nói rằng tiền dư thừa sẽ được dùng để đài thọ cho ngân sách an ninh xã hội, trợ cấp người già, trẻ con không cha, các chương trình giáo dục, y tế, v.v.. mà mục đích chính cũng chỉ là để lôi cuốn được nhiều người bỏ thăm cho ứng cử viên của đảng mình.
Chính vì chính sách chỉ lo làm thế nào cho có lợi cho đảng phái mình mà cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều chạy theo chủ trương sử dụng sự thặng dư ngân sách trên giấy tờ để mị dân thay vì để thực hiện một chính sách khôn ngoan có lợi cho đất nước. Và một ký giả tên tuổi của nước Mỹ, ông Robert J. Samuelson, đã phải viết trên nhiều tờ báo lớn ở đây rằng nếu đất Mỹ dư thừa tiền bạc thì lại thiếu nhiều nhà lãnh đạo.
Và có lẽ ông Samuelson đã có lý...

21/09/2019(Xem: 415)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 448)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 262)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 464)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 570)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 771)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 436)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 819)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 156)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 499)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 518)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 158)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 169)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 182)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 116)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone