Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trúng Độc Chì, Nguy Hiểm Cho Trẻ

26/08/200000:00:00(Xem: 5972)
Trẻ em trúng độc chất chì là một trong những vấn đề y tế quan trong bậc nhất tại Hoa Kỳ.
Nửa thế kỷ trước đây, chưa ai biết sự nguy hiểm của chì. Lúc đó người ta còn dùng chì để làm thuốc. Thí dụ dùng thuốc có chất chì bơm vào âm hộ để chữa bệnh giang mai của phụ nữ. Người ta dùng thuốc mỡ có chì để chữa ngứa nấm vú.

Ngày nay, nửa thế kỷ sau, trúng độc chì gây ra bệnh thiếu máu, bệnh hư thận, làm hư haị nhiều cơ quan trong cơ thể, hư thần kinh, chậm phát triển, gây bệnh não bộ, và tử vong.

Những thử nghiệm gần đây cho thấy mức chì cao hơn 10 micrograms/dl trong máu, làm giảm mức thông minh, giảm tổng hợp sinh tố D, làm hư xương của trẻ em. Khi chì cao hơn 10 micrograms/dl trong máu, phụ nữ mang bầu sẽ đẻ non, trẻ sơ sinh sẽ có cân lượng rất thấp. Vậy thì mục đích chữa và phòng ngừa trúng độc chì cho trẻ là phải cố giảm lượng chì xuống dưới mức 10 micrograms/dl trong máu.

Môi trường nào có nhiều chì"
. Sơn quét tường là nguồn chì nhiều nhất xung quanh trẻ, là nguyên nhân chính gây trúng độc chì cho trẻ. Năm 1960, 50 phần trăm nước sơn có chì. Năm 1978, Cơ quan kiểm soát không cho phép nước sơn chứa cao hơn 0.06 phần trăm chất chì, khi dùng để sơn nhà, sơn bàn ghế, đồ chơi. Lý do chính trẻ trúng độc chì là vì trẻ bóc vỏ sơn ngoài tường, đút vào miệng. Trẻ rờ vào đồ chơi dính đầy bụi chì rồi đút ngón tay vào miệng, mút. Khi phá nhà cũ, bụi chì bay lên, cũng làm trẻ trúng độc. Tới 50 phần nhà cũ xây trước năm 1940, dùng sơn có lượng chì rất cao.
. Bụi và đất cũng có chì: nhất là vì chì không bị tiêu huỷ, tồn tại lâu, lẫn lộn với đất và bụi.
. Trong nước cũng có nhiều chì, nhất là năm 1920, lúc đó tất cả ống dẫn nước đều làm bằng chì. Năm 1986, cấm dùng chì làm ống nước, nhưng nhiều nơí như ở Florida hay Pennsylvania, nhiều chỗ chứa nước vẫn còn có chì.
. Đồ ăn bị nhiễm chì khi rau trồng đất có chì, hay nhiều ống dẫn nước còn làm bằng chì. Nhiều hộp đựng đồ ăn cũng còn làm bằng chì. Cho tới năm 1991, mới hoàn toàn cấm hẳn.
. Một vài thuốc dược thảo bên Ả Rập, Trung Hoa, Ấn Độ, hay Châu Mỹ Latin, bị nhiễm chì.
. Một vài loại đồ chơi, như đạn BBs, tranh sơn dầu, cục chì câu cá. Hay một số người bị nhiễm chì vì lý do nghề nghiệp như: thợ ống dẫn nước, thợ in, nghề làm thủy tinh, thợ hầm mỏ chì.

Chì vào cơ thể bằng ngả nào "
Chì qua đường ruột hay hô hấp. Phần lớn qua đường ruột, trẻ em hấp thụ 40 phần trăm chì. Chì đưa đi khắp nơi trong cơ thể, nhất là vào thận và gan, có thể vào máu, xương và một ít vào óc.

Trúng độc chì gây nhiều bệnh:
. bệnh thiếu máu.
. chì vào bắp thịt ruột làm đau bụng, ói mửa.


. trúng độc chì trong hệ thống thần kinh hay bắp thịt, làm tê giây thần kinh, sụi cổ tay hay sụi bàn chân.
. trúng độc chì trong não làm giảm thông minh, chậm phát triển cử động hay chậm nói, học hành kém. Trúng độc não làm ngu đần, chóng mặt, nhức đầu, khó ngủ, bứt rứt. Dần dần có thể bị tâm tính u mê, ói, kinh phong, bất tỉnh và chết.
. Những trúng độc khác như: hư thận, xanh sao, lưng cong, thịt nhão, v..v..

Thuốc chữa trúng độc chì gồm có:
. Dimercaprol or British Anti-Lewisite.
. Calcium Disodium Edetate (CaNa2EDTA-Versenate).
. Succimer (Chemet).
. Penicillamine. (PJ McDonnell, Pharmacy Times, May 2000). Thuốc cần toa bác sĩ.

Phòng ngừa trúng độc chì:
. Coi chừng trẻ em không ăn vôi sơn quét tường. Đôi khi dùng đồ đạc hay bàn ghế chặn không cho trẻ lân la tới chỗ tường bong vôi.
. Nếu phải ở những chỗ nhà cửa xây trước 1960, sơn có nhiều chì, thì nên bọc giấy che tường.
. Tránh hút bụi qúa mạnh, có thể làm tung toé bụi sàn nhà chứa nhiều chì.
. Con nít hay cho tay vào miệng là hay cho chì vào đường bao tử, ruột. Rửa tay, rửa mặt trẻ em thường xuyên. Rửa tay trẻ trước khi đi ngủ, nhất là trẻ em hay mút tay lúc ngủ. Nên rửa đồ chơi thường xuyên.
. Nếu khám phá nhà có nhiều vôi có chì, không nên tự mình cạo rửa. Hãy kêu thợ chuyên môn sửa sang.

Về phương diện dinh dưỡng, hãy:
. Cho trẻ ăn uống đầy đủ.
. Cung cấp đầy đủ chất vôi-Calcium và chất sắt.
. Tránh đồ ăn trong hộp nhập cảng.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý:
. Không cho trẻ gần đồ chơi, hay quần áo nghi có dính chì.
. Nếu nghi nước uống có chì, cần hỏi 1-800-426-4791, để thử làm sao biết nước có chì.

Ngừa trúng độc chì cho trẻ:
Hầu hết trẻ sống tại Hoa Kỳ có cơ nguy bị nhiễm chì. Nếu phụ huynh cho biết trẻ sống trong môi trường có chì, thì trẻ từ 12 tháng rồi 24 tháng phải thử máu đo mức chì, nếu điều kiện cho phép. Tại California, khi đến tuổi đi học, trẻ em bắt buộc phải thử lượng chì trong máu. Nếu trẻ sống trong môi trường nhiều chì, thí dụ sống trong nhà xây trước năm 1960, cần phải thử nghiệm sớm hơn, khi trẻ mới 6 tháng. Hoăc cần phải lưu ý khi trẻ gặp thứ gì bỏ vào miệng thứ ấy. Cũng cần lưu ý khi trẻ có những triệu chứng trúng độc chì: liên hệ tới thần kinh, đau bụng, xanh sao như trình bầy ở trên.

Bạn cũng có thể gọi 1-800-LEAD-FYI để tìm hiểu thêm vấn đề trúng độc chì của trẻ em.
(Ghi trú: bài này viết với mục đích giúp nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.