Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Bắt, Đánh Đập Cả Chục Tín Đồ Pghh

30/03/200000:00:00(Xem: 4423)
Tin Nguyễn Huỳnh Mai

Ông Trương Văn Thức, một tín đồ PGHH đã bị công an còng tay bắt vào 7 giờ 30 sáng ngày 28-3-2000 (27- 3- 2000 ở Hoa Kỳ) tại Thánh Địa Hòa Hảo và đưa đi giam giữ tại tỉnh An Giang, với tội “vu khống chánh quyền”.

Được biết trước đó một ngày, vào 8 giờ 30 sáng, Viện Kiểm Sát tỉnh An Giang có đến tận Thánh Địa Hòa Hảo để xử vụ án việc chánh quyền đia phương đàn áp tôn giáo vào tháng 12-1999, vì đơn khiếu tố đã gởi đến nhà cầm quyền Trung Ương Hà Nội. Ông Trương Văn Thức và những tín đồ đưa đơn tố cáo đã bị thẩm vấn và được ra về, nhưng hôm sau ông Thức đã bị bắt đi luôn. Được biết thêm ngoài ông Thức còn có ông Châu Văn Lan cũng bị bắt giữ.

Cũng xin nhắc lại là ông Trương Văn Thức cùng 8 tín đồ khác đã bị công an Huyện Phú Tân và tỉnh An Giang đánh đập, đàn áp bằng roi điện tại Tổ Đình PGHH và liệng lên xe chở đi giam giữ vào ngày 26-12-1999. Trước đó ông Thức đã may mắn có tiếp xúc với dân biểu Christ Smith, Chủ Tịch Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ và một số viên chức khác tại Sài Gòn vào ngày 18-12-1999.

Sau khi được Quốc Hội Hoa Kỳ cùng giới truyền thông của cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại áp lực, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tại Hà Nội đã điện thoại ra lệnh cho chánh quyền CS địa phương thả ra, sau khi đã bị xếp đặt cảnh quay phim dàn cảnh tố cáo họ là những người phạm tội.

Những tín đồ bị hàm oan và bị đánh đập vô cớ đã gởi một Bản Tường Trình cho Uủy Ban Nhân Quyền Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ và các tổ chức Nhân Quyền trên thế giới. Đồng thời họ đã gởi Kháng Thư về việc “Chánh quyền An Giang thông đồng với Ban Đại Diện PGHH đã truy bức, nhục hình và bắt bớ, đàn áp tín đồ PGHH tại Tổ Đình”. Kháng Thư này đã gởi cho Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu, Thủ Tướng Phan Văn Khải, Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Bộ Công An và Ban Đại Diện PGHH.

Bản Tường Trình về diễn biến xảy ra do ông Bùi Văn Độ đại diện Tổ Đình ký ngày 30-12-1999, cùng với đại diện nhóm đòi hỏi cho tự do tôn giáo gồm các ông Trần Nguyễn Khang, Trương Văn Thức, Trần Hoài Ân và Bùi Tấn Ngợi.
Kháng Thư được soạn thảo ngày 29-12-1999 tại Đồng Tháp do những tín đồ sau đây đồng ký tên: Bùi Tấn Ngợi, Trần Hoài Ân, Trần Văn Nghĩa và Phạm Hoàng Lập.

TÍN ĐỒ HUYỆN THOẠI SƠN BỊ ĐÀN ÁP


Tín đồ PGHH tại huyện Thoại Sơn, núi Sập gởi đơn khiếu tố về việc Công an huyện này đã đàn áp, đánh đập và bắt 13 tín đồ trong đó có 4 người bị trọng thương vào ngày 13-3-2000, tại một lễ giỗ nhà anh Nguyễn Anh Dũng tại ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông huyện Thoại Sơn, An Giang, mặc dù lễ giỗ có xin phép. Đặc biệt có 3 tín đồ lái tác rán bị đánh đập và biệt giam 10 ngày không được thăm viếng và thuốc men là Võ Văn Liêm 22 tuổi, Nguyễn Văn Hoàng 27 tuổi và Bảy Điển 2 tuổi. Hai cụ già ở Mỹ Hiệp Sơn đã bị đánh quỵ và hai em Tâm và Phúc bị đánh văng khỏi xe gắn máy. Riêng anh Võ Văn Hải bị quản thúc tại gia theo quyết định số 5 của Trung Tá CS Phan Quang Nhựt ngày 15- 3-2000.

Buổi lễ giỗ trở nên kinh hoàng vì công an huyện Thoại Sơn đã cấu kết với bọn côn đồ thừa đêm tối mặc quần đùi, cởi trần, áo buộc ngang lưng, tay cầm tầm vông, hò hét chưởi bới, xông tới khu vực nhà anh Dũng hành hung loạn xạ bất kể trẻ em người già nam nữ, được công an Thoại Sơn bố trí bảo vệ xung quanh.

Đơn Khiếu Tố viết tại Đồng Tháp, An Giang đề ngày 20-3-2000 gởi Ủy Hội Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao tại Hà Nội, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, Tòa Án Nhân Dân Tỉnh An Giang, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh An Giang. Bản văn cũng được gởi cho Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu, Chủ Tịch Trần Đức Lương, Thủ Tướng Phan Văn Khải và tín đồ trong và ngoài nước.

Người viết đơn khiếu tố là Nguyễn Châu Lang với chữ ký đính kèm của các đồng đạo PGHH là Trương Văn Thức, Nguyễn Văn Dũng, Võ Văn Doi, Nguyễn Văn Hiến, Lê Văn Sáng, Nguyễn Văn Dơn, Trần Thị Thảo, Nguyễn Tấn Tèo, Phạm Văn Tâm, Lê Hữu Hòa và Nguyễn Văn Răng. Các tín đồ ký tên hiện cư ngụ tại thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, và các xã Vọng Đông, xã Tây Phú, xã Phú Đông, núi Sập thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Theo phiếu hướng dẫn của Tòa Án Tối Cao Ban Thanh Tra tại Hà Nội đề ngày 1- 3- 2000 do phó trưởng Ban Thanh Tra Bùi Quang Như ký và gởi cho ông Nguyễn Châu Lang tại Ấp Đông, xã Tân Bình, châu thành Đồng Tháp thì họ gởi trả đơn ông lại không xét xử và yêu cầu ông Lang gởi lại cho Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh An Giang.

Ngoài ra tu sĩ Lê Minh Châu cũng đã bị công an chận xe lấy chìa khóa đưa lệnh bắt. Trong khi công an gọi điện thoại về huyện thì ông được một đồng đạo chạy xe ngang, rước chạy trốn đến hôm nay, để lại chiếc xe gắn máy. Lý do ông bị bắt vì không đồng ý giảng đạo theo đường lối của chính quyền và Ban Đại diện PGHH.

Xin độc giả đọc thêm tin tức, tài liệu PGHH tại trang nhà http://hoahao.org và liên lạc hoahao@hoahao.org. Thư từ xin gởi về tập san Đuốc Từ Bi, P.O.Box 3048, Santa Fe Springs, Ca 90670.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.