Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nước Cờ Đồng Chí

14/07/200100:00:00(Xem: 4079)
Lần đầu tiên một chức sắc cao cấp bậc nhì Bắc Hàn đi thăm Đông Nam Á. Kim Yong-nam, Chủ tịch Nhà nước kiêm Chủ tịch Quốc hội đi thăm ba nước Việt, Mên, Lào từ tuần này. Chế độ Cộng sản Bắc Hàn hắc ám từ mấy chục năm qua vẫn đóng kín cửa, nhưng sau khi bị thiên tai bão lụt và đói dài trong mấy năm liền, cánh cửa đã hé năm 1998 chỉ đủ cho một bàn tay chìa ra để xin ăn với thế giới bên ngoài. Đến năm 1999 vẫn còn nạn đói vì mất mùa, cửa hé rộng thêm, để cái đầu thò hẳn ra nói chuyện với Mỹ và đến năm 2000 mở thêm nữa đón kình địch phía Nam là Tổng Thống Kim Đại Trọng, tính chuyện thống nhất trong hòa bình để khỏi đói.
Chuyến đi của Yong-nam, được lựa chọn vào đúng lúc chỉ còn hai tuần nữa Diễn đàn An ninh ASEAN (ARF) sẽ họp ở Hà Nội, đã nằm trong một ý đồ lớn. Bắc Hàn muốn dùng cần bẩy hăm dọa an ninh khu vực để đổi lấy miếng ăn. Ở Đông Nam Á có hai nước đứng hàng đầu thế giới về xuất cảng gạo là Thái Lan và Việt Nam, nếu Bắc Hàn bỗng thấy cần nhìn xuống khối ASEAN cũng không phải chuyện lạ. Nhưng trong toàn bộ sách lược kiếm gạo này, Bắc Hàn có một nước cờ đặc biệt có nhã ý dành riêng cho Hà Nội. Trước ngày Yong-nam lên đường, đài Phát thanh nhà nước Bắc Hàn nhắc nhở mấy ông đồng chí Hà Nội: Trong thời chiến tranh Việt Nam, Bắc Hàn đã gửi cả phi công chiến đấu “cùng với rất nhiều võ khí đạn dược” qua giúp Cộng sản Việt Nam đánh Mỹ.
Đầu tuần này đồng chí Việt Nam nhắn tin trước chào đón Chủ tịch Bắc Hàn: Trong thời chiến Việt Nam rất tán thưởng sự ủng hộ của các bè bạn anh em như Bắc Hàn, nhưng khả năng giúp đỡ Bắc Hàn về nạn đói chỉ có hạn. Bộ Ngoại giao Việt Nam ra tuyên bố nói: “Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất thông cảm tình hình của Bắc Hàn hiện nay. Nhưng sự viện trợ còn tùy thuộc hoàn cảnh và khả năng thực tế của Việt Nam”. Các nhà buôn gạo ở Saigon cho biết vào lúc Yong-nam đến Hà Nội, một chiếc tầu đã chất 5,500 tấn gạo chở đi Bắc Hàn. Hiển nhiên kiểu viện trợ này chỉ là tượng trưng, so với nhu cầu của Bắc Hàn cũng giống như muối bỏ biển.
Khi hội kiến với Chủ tịch Nhà nước Trần Đức Lương ở Hà Nội, Yong-nam tán dương tình hữu nghị Việt Nam và Bắc Hàn “có gốc rễ sâu đậm, không bị phai lạt vì tình hình thế giới” và mối quan hệ đó sẽ tiến nữa. Việt Nam và Bắc Hàn là 2 trong số 5 nước Cộng sản còn rơi rớt đến ngay nay, nhưng mối quan hệ giữa Hà Nội và Bình Nhưỡng đã lạnh nhạt kể từ khi Việt Nam giao thương với Nam Hàn, kẻ tử thù của Bắc Hàn, và tiếp rước ân cần các nhà kinh doanh tư bản Nam Hàn đem tiền đến đầu tư. Ngày xưa còn vô sản quốc tế, người ta hay ca bài “tình đồng chí, nghĩa đồng bào”, ngày nay tình đồng chí đã biến mất tiêu, chỉ còn “nghĩa đồng... tiền”.

Sự thật trong cái “vô sản quốc tế” oai hùng đó, ân nghĩa cũng chỉ có giới hạn, nó tùy thuộc động cơ và quyền lợi của nguồn cấp viện và cái khó của kẻ đi xin. Trong thời chiến tranh lạnh, Cộng sản Việt Nam là tên lính tiền phong của phong trào cộng sản quốc tế đem xương máu ra đánh đế quốc tư bản Mỹ, nhưng khi cần vũ khí để xung trận hứng chịu bom đạn nơi tiền tuyến, vũ khí đạn dược không phải cho không mà chỉ là cảnh ông mất của kia bà chìa của nọ. Không có tiền mua võ khí thì mua chịu để đến khi thái bình è cổ ra trả nợ. Ngay sau khi chiến tranh chấm dứt, Việt Nam đã phải trả nợ Bắc Hàn bằng gạo.
Thế nhưng vũ khí đạn dược của Bắc Hàn chỉ là một phần quá nhỏ so với số viện trợ quân sự khổng lồ của Nga và Trung Quốc. Số nợ của Nga tích lũy đã lên tới 10 tỷ đô-la Mỹ và chỉ mới đây trước ngày đảng Cộng sản Việt Nam họp đại hội kỳ IX, Tổng Thống Nga Putin vội vã sang Việt Nam để dứt khoát thoả hiệp xóa nợ cho Việt Nam đến 85%. Tại sao Nga chịu xóa nợ cho Việt Nam dễ dàng và nhiều đến như vậy. Lý do là Nga đã ăn chặn từ trước. Năm 1979, Hải quân Nga được chiếm đóng Cam Ranh, nói là thuê nhưng trên thực tế không hề tính tiền thuê. Hơn nữa cũng từ năm đó, Việt Nam phải nhờ kỹ thuật và chuyên viên Nga đến khai thác dầu thô ở ngoài khơi, lời được bao nhiêu là ăn chia. Đây cũng giống như cảnh có của cải chôn trong nhà, nhờ ông bạn đến đào lên giùm rồi chia đôi. Cách trả nợ bằng cửa bên hông này còn quá quắt hơn trả bằng cửa tiền. Chính vì thế sau khi mở cửa ra bên ngoài, Hà Nội bèn lần khân tính đi tính lại trị giá đồng “rúp” của Liên Xô thời xưa để không trả tiếp. Nga chỉ chịu xóa nợ sau khi đã ăn no và thấy còn cần phải tiếp tục hưởng lợi dài dài qua các liên doanh về kỹ nghệ dầu khí.
Số nợ “viện trợ” quân sự của Trung Quốc không biết lên đến bao nhiêu và cũng không ai biết Việt Nam đã trả bằng cách nào. Chỉ biết Việt Nam đã mất đứt Hoàng Sa và một phần lớn lãnh hải sau khi hai bên ký thỏa hiệp phân chia vịnh Bắc Việt. Ngoài ra hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam cạnh tranh với hàng trong nước. Việt Nam ngày nay là cái chợ khổng lồ cho đủ mặt hàng Trung Quốc tràn qua biên giới tuôn vào bóp chết nền công nghiệp trong nước. Hàng giả hàng thật, mặt nào hàng Trung Quốc cũng chiếm thế thượng phong, dĩ chí đến loại ăn cắp tài sản trí tuệ, hàng của Trung Quốc cũng vi diệu hơn hàng của mấy ông “Hồng Kông bên hông Chợ Lớn”. Món nợ viện trợ quân sự còn phải trả dài dài, không phải bằng cửa hông mà bằng cửa hậu.
Năm xưa, người ta lợi dụng bàn cờ “vô sản quốc tế” để bóc lột xương máu nhau. Giờ người ta lợi dụng diễn đàn an ninh khu vực để chèn ép nhau về chiến lược kinh tế, nhưng rút cuộc cũng chỉ là những cuộc đối thoại chớ không thể đạt được những kết quả cụ thể như kinh nghiệm trước cho thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.