Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Giống Ai Cả

18/04/200100:00:00(Xem: 3882)
Nếu đúng như tin của Thông tấn Kyodo loan đi, Nông Đức Mạnh được Đảng CSVN cử lên làm Tổng Bí thư, thì rõ ràng CS đang bế tắc cùng cực. Cơn đau đứt ruột, thắt gan tiền hộ sản do đấu đá, tranh giành quyền bính nội bộ trước Đại Hội 9 lâu nay, đã sanh ra một quái thai chánh trị phản tiến hóa và mị dân.

Thứ nhứt, phản tiến hóa. Chế độ CS hô hào là đảng của giai cấp công nhân, vô sản chuyên chính. Nhưng vẫn tạo tiền lệ con vua thì được làm vua của chế độ quân chủ lỗi thời, ngược dòng lịch sửû. Tiền lệ còn sờ sờ ra đấy, ở Bắc Hàn. Cha truyền ngôi cho con vừa trị vì vừa cai trị Đảng và Nhà Nước Bắc Hàn độc quyền còn hơn Thiên Tử thời cực thịnh của vương quyền cách đây hàng chục thế kỷ. Nhưng dù sao, Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch Nước ở Bắc Hàn hiện thời vẫn là con chánh thức của người truyền ngôi.

Đằng này VNCS, Ô. Nông Đức Mạnh, chỉ là con rơi, con ngoại hôn, con không giá thú của Ô. Hồ chí Minh mà mẹ là một "chị nuôi", được Ông Hồ, trong một phút thiếu đàn bà, kềm lòng không được, dùng làm " hộ lý", để giải quyết sinh nhu cầu xác thịt,ù giữa núi rừng thượng du Bắc Việt. Truyền thuyết này, không người CS nào không biết. Nhưng chủ trương thần thánh hoá lãnh tụ và kỷ luật sắt của Đảng khiến ít ai dám nói ra công khai. Báo Tuổi Trẻ của Thành ủy, tiếng nói hầu như của CS Miền Nam, mạnh như vậy, chỉ mới nói - nói có sách mách có chứng hẵn hòi (tài liệu của Bộ Thuộc địa Pháp và của Đệ Tam Quốc tế do KGB Liên xô lưu trữ Nga bán lại cho tình báo Anh) - rằng Ô. Hồ có vợ như bất cứ người đàn ông bình thường nào. Tức khắc, Bí thư Thành đoàn, Chủ nhiệm tờ báo bị kiểm điểm và kỷ luật bay chức; mấy chục ngàn số báo bị tịch thu. Ai còn dại gì đi hé môi để mang họa vào thân.

Nghĩ cũng tội cho Ông Hồ, chết cũng chẳng được yên thân, bị Đảng lợi dụng tối đa để bám víu quyền hành. Chết muốn xác được hỏa táng thì Đảng lại đem đi ướp lạnh. Muốn tro tàn, cát bụi trở về cát bụi, được đem rãi lên đồi cây xanh tươi mát, Đảng lại đem đi "lộng kiếng" hình hài. Hàng ngày động mồ, động mả trái với cỗ lệ Ông Bà, đưa lên hạ xuống cho thiên hạ trong đó có Mỹ mòng, Tây tà, kẻ thù không đội Trời chung của Ông và khách nhàn du" tham quan" từ chân răng kẽ tóc. Chưa hết. Khi Đế quốc Liên xô sụp đổ, căn bản tư tưởng Mắc Lê phá sản, bí quá Đảng còn lấy cái gọi là tư tưởng Hồ chí Minh đểå lót nền cho cái gọi là Kinh tế Thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vừa lai căn, vùa phi Cộng sản. Việc bán rao ấy khiến thiên hạ tìm hiểu thêm và cười Oâng chẳng có tư tưởng gì ngoài việc cóp dê triết thuyết Mac Lê và có khi còn đạo văn đầu Ngô mình Sơ,û ý kiến của Khổng Tử.

Mấy người CS chóp bu làm thế chỉ vì quyền lợi của họ chớ tuyệt nhiên không phải vì Ông. Bất hiếu, bất mục còn hơn những người, cha mẹ "sống thì chẳng chịu cho ăn,/ đến khi chết xuống làm văn tế ruồi". Những đám ma to, đám giỗ lớn vì danh, vì lợi thường là những đám làm vì danh và lội cho người sống, chớ không phải vì người chết.

Làm chánh trị trụcï lợi riêng trên xác chết của Ô. Hồ thôi chưa đủ, Bộ Chánh trị bây giờ còn định trục lợi giọt máu rơi của Oâng để giải quyết bế tắc trong cuộc đấu đá, tranh quyền cố vị phe đảng. Làm điều đó CS Hà nội đã phản bội lãnh tụ, kích thích hiếu kỳ, thúc giục bàng dân thiên hạ phanh phui thêm đời tư của Ô. Hồ, điều mà ai ai cũng muốn sống để bụng, chết mang theo.

Thứ hai, quái dị vì mị dân. Ngay một nước dân chủ như Mỹ, đa văn hóa, đa sắc tộc, nhiều phong trào đấu tranh dân quyền nổi lên vì người thiểu số, cũng chưa có một Tổng thống da màu. Trái lại, vấn đề thiểu số, sắc tộc ở VN không là một vấn đề lớn vì dân tộc VN khá thuần nhứt. Việc Đồng bào Thượng nổi dậy là do chánh sách xâm thực thô bạo của Đảng, do chánh sách đàn áp Tin lành sai lầm của Đảng, chưa hề xảy trong lịch sử 4000 năm của dân tộc. Đó là một biệt lệ chỉ do CS và chỉ vì CS gây ra mà thôi. Từ quá khích này, CS nhảy sang quá khích khác. Đưa một người sắc tộc Tày lên, thống lĩnh toàn bộ dân tộc, trong đó người sắc tộc không hơn 7%. Quyết định mị dân ấy chỉ tạo thêm kỳ thị của khối đa số, chia rẽ thêm dân tộc Việt thuần nhứt xưa nay. Đền ơn đáp nghĩa, đãi ngộ những người có công với chế độ một cách xứng đáng, chẳng ai nói gì. Nhưng lợi dụng ân nghĩa để đưa một người bất xứng, ba phải, ba bị lên để dễ giật dây, trục lợi chánh trị riêng cho phe phái, phá tình đoàn kết dân tộc ngược xuôi, thiểu và đa số, là chánh trị vừa bá đạo vừa mị dân.

Dân tộc VN dù xưa nay rất hòa đồng, thuần nhứt, chắc cũng không hoà đồng thuần nhứt đến mức chấp nhận việc CS đưa một người Thượng lên làm chủ vận mạng quốc gia vì quyền lợi riêng của CS. Vua VN xưa có người gả bán con gái mình để thêm đất đai cho Tổ quốc, "Hai châu Ô, Lý vuông nghìn dặm,/ Một gái thuyền quyên giá mấy mươi." Nhưng chưa có ai trong lịch sử dám dựng một ngưởi Thương lên làm vua VN như CS đang làm. Hơn hai thế kỷ lập quốc, Hoa ky,ø một hiệp chủng quốc đa sắc tộc, đa văn hoá, tự do, dân chủ, nhân dân vẫn chưa bầu lên, Đảng cũng không mị dân đưa ra một tổng thống da màu dù nỗ lực liên tục, và đầy thiện chí giải quyết vấn đề kỳ thị củõng tộc. Thuận thiên dã tồân, nghịch thiên dã vong. Ý dân lại là ý trời, nhứt là trong thời đại dân chủ. Việc đưa Nông Đức Mạnh gốc Tày lên Tổng Bí thư, toàn năng, toàn quyền trong chế độ CSVN, là triệu chứng một bế tắc cùng cực trong sinh hoạt chánh trị. Bí quá các bên đấu đá phải quản xung, tạm chấp nhận một người ba phải lên để có người xử lý thường vụ, dễ giật dây. Đó không phải là một giải pháp mà là một bế tắc tạo thêm bế tắc khác. Tuy nhiên, ở một chừng mực nào đó, chánh trị như trò chơi đá banh. Bao lâu trái banh còn lăn trên sân cỏ, điều bất ngờ còn có thể xảy ra. Nông đức Mạnh là người thứ ba, thứ tư gì đó, được Đại hội trù bị chọn làm ứng viêän Tổng Bí thư, và còn nữa. Điều đó chứng minh Đảng CSViệt Nam đang cực kỳ bế tắc và cuộc đấu đá nội bộ cực kỳ ác liệt, chỉ còn thiếu việc thịt với nhau thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.