Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Ngẫu Nhiên Của Lịch Sử & Niềm Vinh Quang Của Những Người Lính Trong Ctvn

27/06/200200:00:00(Xem: 3547)
Lịch sử luôn luôn có những ngẫu nhiên, những tình cờ khó có thể giải thích. Nhiều người coi những ngẫu nhiên, những tình cờ đó như là những bước đi của định mệnh, nên họ thường phó mặc cho dòng đời trôi nổi, tự coi mình như là một cách bèo giữa dòng đời để rồi, "cũng đành nhắm mắt đưa chân, để xem con tạo xoay vần đến đâu". Trái lại, cũng có những người, đặc biệt là những người lính, tuy không giải thích được những lý do, những nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau những ngẫu nhiên, những tình cờ của lịch sử, nhưng lúc nào họ cũng kiên trì, nhẫn nại, tiến về phía trước, tận dụng những may mắn, nắm bắp đúng lúc những thời cơ, và sẵn sàng đối phó với nghịch cảnh, san bằng mọi trở ngại, để chiến thắng.

Bằng chứng rõ nhất chứng tỏ, người lính là những người đặc biệt có khả năng thích nghi với hoàn cảnh, nhanh chóng làm chủ được tình thế để đạt được những thành công là việc ba người lính được tuyên thưởng Huân Chương Úc Đại Lợi vào ngày kỷ niệm sinh nhật Nữ Hoàng 10 tháng 6 vừa qua. Ba người lính đó là ông Peter Cosgrove, ông John Anictomatis và ông Lưu Tường Quang.

Nhìn vào cuộc đời của 3 ông suốt 33 năm qua, chắc chắn ai cũng phải ngạc nhiên trước những ngẫu nhiên của lịch sử, phải nghiêng mình kính phục trước ý chí và sức mạnh tiềm tàng trong mỗi người, và đều cảm thấy vinh dự trước những niềm vinh quang mà ba vị được vinh danh.

Cách đây 33 năm, vào năm 1969, ông Peter Cosgrove là một trung úy hiện dịch trong quân đội Úc, có mặt tại căn cứ Núi Đất, Việt Nam, với sứ mạng giúp quân dân Việt Nam chiến đấu chống lại làn sóng xâm lăng của CS Bắc Việt. Chiến cuộc tại Việt Nam có thể mang đến cho ông nhiều kỷ niệm vui buồn, nhưng chắc chắn, đã tôi luyện khiến ông trưởng thành và trở nên một vị chỉ huy sáng giá trong quân đội Úc.

Nhờ lòng quả cảm và những đóng góp quan trọng của ông tại Việt Nam, nên ông đã được tưởng thưởng Anh Dũng Bội Tinh MC. Trở về Úc, với kinh nghiệm của một sĩ quan từng tham chiến tại Việt Nam, ông tiếp tục đóng vai trò quan trọng và tích cực trong quân đội cũng như trong xã hội Úc. Kết quả, năm 2001, ông được tuyên thưởng danh hiệu Australian of The Year. Ngày 10 tháng 6 vừa qua, ông được trao tặng Huân Chương Úc Đại Lợi Đệ Nhất Đẳng AC (Companion of the Order of Australia), đồng thời ông cũng được thăng cấp Đại tướng Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội Úc.
Người lính thứ hai cần được đề cập ở đây là ông John Anictomatis, người cùng được trao tặng Huân Chương Úc Đại Lợi Đệ Nhị Đẳng AO vào ngày 10 tháng 6 vừa qua.

33 năm trước, ông John Anictomatis là một sĩ quan trừ bị thuộc tiểu đoàn 9, đóng tại căn cứ Núi Đất, Việt Nam. Giống như ông Peter Cosgrove, sĩ quan John Anictomatis lúc đó cũng có sứ mạng giúp quân dân Việt Nam chiến đấu chống lại làn sóng đỏ CS. 33 năm sau, ông là đại tá trừ bị thuộc quân khu Bắc Úc (North Force).

Người lính thứ ba là ông Lưu Tường Quang, một người Việt tỵ nạn cộng sản, hiện là Trưởng Nhiệm SBS Radio. Cũng vào thời điểm 33 năm trước, ông Lưu Tường Quang đang phục vụ tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Luân Đôn, Anh Quốc. Khi có lệnh tổng động viên, ông Quang đã trở về Sàigòn nhập ngũ trong năm 1969 (khóa 6/69).

Khi cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam vào năm 1975, ông Quang đã tìm đường vượt biên. Với nghị lực và ý chí của một người lính, với niềm tin của một người yêu tự do, ông Quang đã vượt qua được nhiều trở ngại sinh tử, và rồi cuối cùng đã đặt chân đến bến bờ tự do, trong tư cách một người Việt tỵ nạn. Nhờ ở kiến thức phong phú, sự từng trải và kinh nghiệm sống trong xã hội tây phương, cộng với tầm nhìn và nghị lực của một người lính, ông Quang đã nhanh chóng hội nhập thành công vô xã hội Úc. Không những vậy, càng ngày ông càng chứng tỏ cho mọi người thấy, ông là người có khả năng liên tục vươn lên để thành công xuất sắc trong bất cứ hoàn cảnh nào, vô bất cứ lĩnh vực nào, ở bất cứ cương vị nào.

Bằng chứng hiển nhiên nhất chứng tỏ sự thành công của ông là nhân dịp Quốc Khánh Úc 26/1/02, ông được Thủ Tướng John Howard trao tặng danh hiệu Australian Achiever of the Year 2002. Rồi ngày 10 tháng 6 vừa qua, cùng với ông Peter Cosgrove và John Anictomatis, ông Lưu Tường Quang đã được tuyên thưởng Huân Chương Úc Đại Lợi Đệ Nhị Đẳng AO.

Khác với một số người Việt khi thành công thường có thái độ xa cách cộng đồng, ông Quang là một trong số ít người Việt luôn luôn thủy chung, gần gũi với các sinh hoạt của cộng đồng, nhất là những sinh hoạt của anh em cựu quân nhân. Chính sự gần gũi có thủy có chung của ông đã khiến đông đảo mọi người trong cộng đồng, đều vui với niềm vui của ông, tự hào với những những thành công ông gặt hái.

Nhìn vào cuộc đời của ba ông, ta thấy mỗi người đều có những thành công riêng biệt, bắt nguồn từ những yếu tố riêng, khả năng riêng, hoàn cảnh riêng. Nhưng vượt lên trên những yếu tố riêng của mỗi người, ta không thể không thừa nhận, chính ý chí và nghị lực của một người lính, đã là động lực quan trọng, giúp họ thành công, qua những đóng góp và những cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội.
Đặc biệt, việc ba ông, ba người lính từng tham chiến tại VN cách đây 33 năm, nay cùng được trao tặng những vinh dự cao qúy hạng nhất trên đất Úc vào đúng dịp kỷ niệm ngày QLVNCH 19/6, quả thực đã có một ý nghĩa đặc biệt, nhắc nhở tất cả những người lính, về niềm tự hào họ đã phục vụ, về một trận chiến còn dang dở họ phải theo đuổi, và những chiến thắng ắt phải có trong một tương lai không xa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.