Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Tướng Cao Văn Viên Kể Lại Chiến Sự 1975: Vòng Đai Sài Gòn Sau Khi Ql.vnch Rút Khỏi Xuân Lộc

08/12/200100:00:00(Xem: 3432)
Đại Tướng Cao Văn Viên Kể Lại Chiến Sự 1975: Vòng Đai Sài Gòn Sau Khi Ql.vnch Rút Khỏi Xuân Lộc
Như VB đã trình bày trong số báo thứ Bảy tuần qua, sau hơn hai tuần kịch chiến với 3 sư đoàn CSBV và gây nhiều tổn thất cho Cộng quân, Lực lượng VNCH tại mặt trận Xuân Lộc đã được lệnh triệt thoái để tái phối trí phòng thủ vòng đai Sài Gòn. Sau đây là phần tổng lược về tình hình vòng đai Sài Gòn sau khi các đơn vị VNCH rút khỏi phòng tuyến Xuân Lộc, tỉnh Long Khánh. Phần này được biên soạn dựa theo hồi ký của Đại tướng Cao Văn Viên do Trung tâm Quân sử Lục quân Hoa Kỳ xuất bản, dịch giả Duy Nguyên chuyển dịch sang Việt ngữ và đồng ý cho Việt Báo sử dụng làm tài liệu biên soạn các bài tổng lược về cuộc chiến Việt Nam. VB cũng đã bổ sung một số chi tiết dựa theo lời kể của một số nhân chứng và tài liệu được phổ biến trong đặc san Mũ Mâu.

* Đại tướng Cao Văn Viên nhận định về cuộc rút quân khỏi Xuân Lộc
Theo ghi nhận của Đại tướng Cao Văn Viên, việc di tản khỏi Xuân Lộc đã được các đơn vị VNCH thực hiện thành công nên Quân đoàn 3 bắt đầu củng cố tổ chức phòng thủ và phác thảo một kế hoạch toàn diện, trình lên bộ Tổng Tham Mưu cùng với kế hoạch phòng thủ Biệt khu Thủ Đô. Trung tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư lệnh Quân đoàn 3, đã đề ra kế hoạch gồm 5 trung tâm kháng cự chính. Những trung tâm này mở rộng tầm hoạt động ra một bán kính xa hơn tầm bắn của đại bác 130 mm; năm mặt trận này sẽ liên lạc với nhau tạo thành vòng cung bao bọc bốn hướng quanh Sài Gòn.

Mặt trận Củ Chi nằm về hướng Tây Bắc do Sư đoàn 25 BB phụ trách, mặt trận Bình Dương về hướng Bắc do Sư đoàn 5 BB đảm nhận; mặt trận Biên Hòa về hướng Đông Bắc thuộc trách nhiệm của Sư đoàn 18 BB; Vũng Tàu và Quốc lộ 15 do Lữ đoàn 1 Nhảy Dù trấn giữ, một tiểu đoàn của Sư đoàn 3 BB, đơn vị Thiết giáp và lực lượng Địa phương quân và Nghĩa quân tỉnh Phước Tuy phụ trách phòng tuyến Bà Rịa. Mặt trận Long An trực thuộc quyền điều động của Biệt khu Thủ Đô với quân số còn lại của Sư đoàn 22 BB vừa được tái tổ chức. Đặc biệt, dọc theo Quốc lộ 15 được để bỏ ngõ và làm đường rút lui ra biển khi cần thiết.

Là một tư lệnh chiến trường, Trung tướng Nguyễn Văn Toàn được toàn quyền quyết định và được Bộ Tổng Tham Mưu ra sức yểm trợ khi ông thi hành kế hoạch này. Hành động đầu tiên của ông là rút Sư đoàn 25 BB từ Tây Ninh về, để tỉnh này lại cho Biệt động quân và Địa phương quân cơ hữu của Tiểu khu Tây Ninh phụ trách. Sư đoàn 25 BB rút về Củ Chi và mạn Tây Biệt khu Thủ Đô, xa hơn vòng đai phòng đai phòng thủ cũ của Biệt khu. Sư đoàn 18 BB sau 3 ngày nghỉ ngơi tại Long Bình, ra trấn đóng mạn Nam của thành phố Biên Hòa. Lữ đoàn 3 Kỵ binh và Lữ đoàn 468 Thủy quân Lục chiến trấn giữ mạn Nam của căn cứ Long Bình.

* Áp lực của CQ tại các mặt trận quanh Sài Gòn
Cũng theo ghi nhận của Đại tướng Cao Văn Viên, sau khi Lực lượng VNCH rút khỏi An Lộc, Chơn Thành và An Lộc, áp lực của CQ gia tăng đáng kể từ nhiều hướng nhắm vào Sài Gòn. Quốc lộ nối Củ Chi và Tây Ninh bị cắt nhiều đoạn. Các đoàn xe chở tiếp phẩm lên Tây Ninh thường xuyên bị phục kích. Đồng thời CQ gia tăng các đợt pháo kích vào Biên Hòa bằng phi tiễn và đại bác 130 mm; CQ từ phía Bắc tỉnh Bình Dương, mật khu Hố Bò tiến xuống. Tin tình báo cho thấy CQ đang siết vòng vây chung quanh Sài Gòn bằng nhiều mũi dùi. Mỗi mũi là một quân đoàn gồn 2 đến 3 sư đoàn bộ binh có thiết giáp và pháo binh yểm trợ. Hoạt động của một số đơn vị VNCH bị suy giảm trong ngày Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức, ngày 21 tháng 4 năm 1975. Lợi dụng tình hình chính trị của VNCH có sự thay đổi, Cộng quân đã dồn toàn lực lượng tấn công vào Biên Hòa từ hướng Nam và Đông Nam. Ngày 26 tháng 4/1975, CQ tấn công vào Trường Thiết Giáp tại Long Thành, chiếm quận lỵ Chơn Thành và cắt đứt Quốc lộ 15 nối Vũng Tàu với Sài Gòn. Đặc công CQ chiếm cầu xe lửa nằm về hướng Tây Nam Biên Hòa trong khi đại bác CQ pháo xối xả vào căn cứ Không quân. Cộng quân tràn xuống gần kho đạn ở Thành Tuy Hạ, định phá kho đạn này và trực tiếp đe dọa Sài Gòn từ hướng Đông Nam.

Tại khu vực trách nhiệm của Sư đoàn 25 Bộ binh, suốt trong tháng 3/1975, Cộng quân chủ trương chiếm núi Bà Đen và những ngôi làng phía Tây tỉnh Tây Ninh để mở rộng hành lang xâm nhập vào các khu Hố Bò, Khiêm Hạnh và Hiếu Thiện. Tại mặt trận Khiêm Hạnh-Hiếu Thiện, Cộng quân đã gặp phản ứng quyết liệt của Sư đoàn 25 Bộ binh và Lực lượng Thiết giáp tăng phái. Tuy nhiên CQ quyết chiếm cho bằng được nên sau khi chiếm được quận lỵ Dầu Tiếng thuộc tỉnh Bình Dương, CQ băng qua sông, đem theo thiết giáp và pháo binh vào Hố Bò và Bời Lời, Tại đây, CQ bắt đầu nhắm thẳng vào Biệt khu Thủ đô.

Từ Tây Ninh rút về Củ Chi để củng cố vòng đai phòng thủ tại đây, Sư đoàn 25 BB tiếp tục giao chiến với CQ tại Đức Hòa, Đức Huệ và Hiếu Thiện. CQ cố cắt đứt liên lạc giữa tỉnh lỵ Hậu Nghĩa và Đức Huệ, Đức Hòa và giữa Hiếu Thiện với Củ Chi; CQ đắp mô và đặt rào cản tại nhiều vị trí. Sư đoàn 25 BB liền tìm cách vừa giải tỏa các nơi bị CQ chiếm vừa ngăn chận không cho CQ tiến về Sài Gòn. Tuy nhiên CQ đã đưa quân lẻn vào khu vực quận Hóc Môn, toan chận hậu đường rút lui của Sư đoàn 25 BB về Thủ đô Sài Gòn đồng thời mở cuộc tấn công vào Sài Gòn.

Trong ngày 27/4 và đêm 28/4, Củ Chi trở thành mục tiêu pháo binh và phi tiễn của CQ. Thiệt hại của các đơn vị VNCH tại Củ Chi rất nặng. Nhất là đoàn xe tiếp tế từ Cù Chi đi Hiếu Thiện bị phục kích và bị thiệt hại nặng. 45 xe chở tiếp phẩm quân lương bị đốt cháy. Tuy vậy chiến trận trên địa bàn của Sư đoàn 25 BB phụ trách không ác liệt bằng mặt trận Biên Hòa.

* Kịch chiến tại phía Đông tỉnh Bình Dương
Nỗ lực của CQ trong giai đoạn cuối này là tấn công vào Phú Giáo, Tân Uyên, Cổ Mi nằm về phía Đông Nam tỉnh Bình Dương. Các đơn vị Địa phương quân và Nghĩa quân tại đây đã bị các trung đoàn Cộng quân của khu Miền Đông tấn công liên tục, cuối cùng phải rời bỏ phòng tuyến. Tại Bến Sắn, Cộng quân điều động 1 sư đoàn có bí số CT-7 và 2 trung đoàn cơ động áp sát tuyến phòng thủ của Sư đoàn 5 Bộ binh. Cộng quân muốn chọc thủng mặt Đông của tỉnh Bình Dương và mặt Tây của tỉnh Biên Hòa để tiến về Sài Gòn, nhưng đã bị sức kháng cự mãnh liệt của các đơn vị Sư đoàn 5 BB nên CQ đã bị tổn thất nặng và phải rút lui.

Ngay sau khi chận đựng được sức tiến của CQ tại khu vực phía Đông tỉnh Bình Dương thì lực lượng Sư đoàn 5 Bộ binh lại phải đối đầu với trận tấn công từ hướng Chơn Thành, An Lộc. Bốn tiểu đoàn Biệt động quân rút từ An Lộc về hợp cùng với các đơn vị Địa phương quân, Nghĩa quân của Chơn Thành đã kịch chiến với Cộng quân tại Nam Chơn Thành. Cộng quân tấn công bằng những đợt pháo kích trước rồi mở cuộc xung phong bằng bộ binh và thiết giáp. Cộng quân cũng tung lực lượng tấn công vào một đơn vị Sư đoàn 5 Bộ Binh từ Bầu Bàng cố tiến về Chơn Thành theo Quốc lộ 13. Với sự yểm yểm trợ chính xác và liên tục của Không quân VNCH, lực lượng Biệt động quân đã gây cho Cộng quân nhiều thiệt hại đáng kể: hơn 300 xác CQ chết tại trận địa cùng 14 xe tăng cháy. Tuy nhiên, CQ vẫn không chịu buông tay, hết lớp này đến lớp khác cố bám vào khu Đông Nam Chơn Thành cốt sao đẩy lùi cho bằng được sức tiến quân mạnh mẽ của các đơn vị Biệt động quân tại đây và đồng thời chận đường rút về Lai Khê. Cuối cùng, các đơn vị Biệt động quân đã về đến Lai Khê mà không bị tổn thất nhiều, một số bị thương được các đồng đội mang theo về, chỉ còn lại 20 chiến binh Biệt động quân tử trận thì không mang theo được.

Lực lượng VNCH rút từ An Lộc và Chơn Thành gồm có 8 tiểu đoàn, 6 tiểu đoàn Biệt động quân và 2 tiểu đoàn Địa phương quân, tất cả đặt dưới quyền chỉ huy của Đại tá Nguyễn Thành Chuẩn, Chỉ huy trưởng Biệt động quân Quân khu 3. Toàn bộ lực lượng đã rút về Lai Khê an toàn, kể cả Bộ Chỉ huy Tiểu khu Bình Long. Tất cả các súng 105 mm của hai tiểu đoàn Pháo binh được trực thăng chở về Lai Khê, nhưng 4 khẩu 155 ly ngắn nòng và hơn 10,000 viên đạn đại bác phải tự thiêu hủy trước khi rút đi.

Về phòng tuyến Long An, như đã trình bày, Sư đoàn 22 Bộ binh, vừa được tái tổ chức sau khi từ Bình Định rút vào Nam, được giao nhiệm vụ phòng thủ vòng đai thị xã Long An và khu vực từ Tân An về Sài Gòn. Các đơn vị của Sư đoàn 22 BB đặt thuộc quyền điều động của Biệt khu Thủ đô. Trước tháng 4/1975, chiến trường Long An do Quân đoàn 3 và Quân khu 3 trách nhiệm và Biệt khu Thủ đô (gồm Sài Gòn và tỉnh Gia Định) chịu sự chỉ huy tổng quát của Bộ Tư lệnh Quân khu 3. Từ tháng 4/1975, Biệt khu Thủ đô chịu trách nhiệm cả Long An và nhận lệnh trực tiếp của Bộ Tổng Tham mưu. Theo ghi nhận của Đại tướng Cao Văn Viên, trong tuần lễ cuối tháng 3/1975, trong các cuộc giao tranh với CQ tại mặt trận Bình Định và trên đường triệt thoái vào Nam, Sư đoàn 22 Bộ binh bị thiệt hại khoảng 40% lực lượng và phải mất một tuần để tái tổ chức. Sau đó 2 trung đoàn của Sư đoàn 22 Bộ binh được tăng cường cho mặt trận Long An. Tính đến cuối ngày 24/4/1975, quanh phòng tuyến do Biệt khu Thủ đô trách nhiệm đã có 10 sư đoàn Cộng quân, khu vực quanh Biên Hòa có 2 sư đoàn Cộng quân, cộng với 3 sư đoàn Cộng quân đang áp sát các phòng tuyến thuộc tỉnh Bình Dương, tổng cộng có 15 sư đoàn Cộng quân chuẩn bị tấn công vào Sài Gòn.

15/10/2019(Xem: 147)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
15/10/2019(Xem: 233)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 789)
Hiện nay Bank Teller là một nghề đầy triển vọng mà giới trẻ thường mơ ước. Nhưng nghề nầy đòi hỏi phải có kiến thức tối thiểu là phải tốt nghiệp High School hoặc hơn.
15/10/2019(Xem: 495)
Hội Nghị Trung Ương-11 khóa XII vừa kết thúc chiều 12 tháng 10 năm 2019. Chúng ta cố tìm hiểu những thay đổi tầm nhìn về cương lĩnh lãnh đao Chính trị và Kinh tế-xã hội của tbt-ctn Nguyễn Phú Trọng từ Hội Nghi Trung Ương-10 (HNTƯ-10) đến Hội Nghị Trung Ương-11 (HNTƯ-11).
15/10/2019(Xem: 1018)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 871)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 771)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 243)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 209)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 244)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 227)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 282)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 312)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 284)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 366)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt