Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguy Cơ Bom Bẩn

13/06/200200:00:00(Xem: 3808)
Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

Việc bắt giữ một nghi can đánh "bom bẩn" ở Mỹ có lẽ là biến chuyển quan trọng nhất cho cuộc chiến tranh chống khủng bố nói chung và việc phòng thủ an ninh trên lãnh thổ Mỹ nói riêng. Vụ bắt giữ này có nhiều điểm đáng chú ý. Nghi can là một công dân Mỹ, tên Jose Padilla, cha mẹ là người Puerto Rico theo Công giáo, nhưng Padilla lấy một người vợ gốc Trung Đông nên đổi sang Hồi giáo và lấy tên là Abdullah al Muhajir. Hắn sinh năm 1970 ở New York sau qua sinh sống ở Chicago và đã có nhiều tiền án về băng đảng bạo lực ở một số tiểu bang khác. Sáng thứ hai, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Ashcroft đã chính thức loan báo vụ bắt giữ này khi ông đang công du Moscow.

Muhajir đã bị bắt từ ngày 8 tháng 5 khi anh ta từ Pakistan bay đến phi trường quốc tế Chicago. Bắt cách đây một tháng tại sao đến bây giờ mới loan" Và tin loan ra giữa lúc ông Ashcroft còn ở Moscow, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld bắt đầu công du một số nước Ả rập ở Trung Đông, trước khi đến Pakistan và Ấn Độ. Tại nước Kuwait, Rumsfeld tuyên bố Iraq đã "nói dối" khi nói không hề chế tạo hay có vũ khí giết người tập thể. Trong khi đó Tổng Thống Bush tuyên bố Mỹ sẵn sàng "tiên hạ thủ vi cường". Hãy tạm coi những chuyện đó chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên không có liên hệ gì với nhau, để nhìn vào vụ bắt Muhajir.

Đến ngày thứ ba 11-6 là hạn chót Mỹ phải quyết định đưa ra xử Muhajir theo hệ thống tư pháp liên bang hay trao cho Bộ Quốc phòng. Tối chủ nhật Tổng Thống Bush ký quyết định trao Muhajir cho bộ Quốc phòng coi như một "tên quân thù". Hắn sẽ không bị đưa ra Tòa án Quân sự thiết lập trong cuộc chiến chống khủng bố, vì tòa án này chỉ xử những phạm nhân không phải công dân Mỹ. Nhưng khi bị quân đội giam giữ như quân địch, hắn chỉ có thể được phóng thích khi chiến tranh chấm dứt. Cố nhiên Mỹ không muốn xử tội, chỉ muốn có một nguồn cung cấp tin tức về tổ chức khủng bố. Tại sao Muhajir bị bắt và bị nghi chuẩn bị đánh "bom bẩn"" Tin tức quan trọng về Muhajir là do Abu Zubaydah cung cấp. Abu là cấp chỉ huy cao cấp nhất của al-Qaida đã bị bắt ở Pakistan hồi tháng Ba rồi giải về giam ở Mỹ. Ngoài ra các nguồn tin khác cũng phù hợp. Muhajir đã từng gặp Zubaydah và các chỉ huy khác của al-Qaida nhiều lần từ tháng 12 năm 2001.

Trước ngày 8-5, Muhajir và 2 nghi can khủng bố khác đã bị bắt ở Pakistan vì tội vi phạm luật di dân, nhưng thật ra có nhiều chứng cớ cho thấy ba tên này đã được huấn luyện về cách chế tạo và sử dụng "bom bẩn". Hai tên còn bị giam, nhưng Padilla (tức Muhajir) có quốc tịch Mỹ nên được thả. Các giới chức muốn làm cho hắn tin là đã được tự do nên để mặc cho hắn lên phi cơ bay về Mỹ. Sự thật trên chuyến phi cơ đó đã có hai điệp viên Mỹ cùng đi để dò xét từng hành động của hắn. Khi hắn xuống phi cơ ở Chicago, nhân viên Mỹ đã chờ sẵn để còng tay hắn. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Bolton nói Muhajir mang trong người kế hoạch tấn công. Tuy kế hoạch chỉ mới ở giai đoạn sơ khởi, mục tiêu có vẻ là thủ đô Mỹ Washington.

"Bom bẩn" là loại vũ khí giết người bằng chất phóng xạ cũng như bom hạt nhân, nhưng "bom bẩn" không phải là bom hạt nhân, vì khác nhau ở cách nổ. Bom hạt nhân do hạt nhân nguyên tử nổ, tạo ra sức mạnh khủng khiếp. Còn "bom bẩn" nổ do chất nổ thông thường nhưng xung quanh quả bom đó được nhồi bằng những chất phóng xạ, nên khi bom nổ chất phóng xạ bị phân tán ra ngoài gây chết chóc và nguy hiểm đến sức khỏe của những người ở môt vùng rất rộng lớn, xa nơi bom nổ. Làm một trái bom bẩn dễ hơn làm bom hạt nhân, bởi vì chỉ cần làm bằng tay cũng tạo được bom thường như đã thấy. Còn chất phóng xạ tương đối dễ kiếm, nó có sẵn ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là những nước sử dụng lò nguyên tử để chạy máy phát điện. Những chất liệu phế thải của các lò nguyên tử chính là những chất phóng xạ. Làm bom bẩn dễ, nhưng táy máy vào chất phóng xạ là điều rất phiền cho kẻ làm bom. Các tia phóng xạ xuyên qua được mọi thứ vật chất, vì thế nó nguy hiểm cho con người và cũng vì thế nó dễ bị phát hiện. Chỉ có "nước nặng" hay các tấm chì dày mới ngăn chặn được các tia phóng xạ. Bởi vậy bọn khủng bố muốn làm một quả bom bẩn cần phải được huấn luyện kỹ càng nếu không chúng sẽ chết trước khi hoàn thành quả bom. Nhưng nếu bọn khủng bố cho nổ được một quả bom phóng xạ ở Mỹ, sự tàn hại sẽ đến độ nào" Cái đó còn tùy ở một số điều kiện và hoàn cảnh.

Truớc hết, chất phóng xạ phải thuộc loại tốt, nếu chỉ ở dạng thô sơ nó sẽ không làm hại được nhiều người và trị bệnh phóng xạ nhẹ cũng dễ. Thứ hai, quả bom phải là loại cực mạnh mới đủ sức phân tán chất phóng xạ ra xa. Hãy lấy một thí dụ, nếu xe bom của kẻ nội thù McVeigh đánh vào tòa nhà ở Oklahoma City năm 1995 có bọc chất phóng xạ thì không phải chỉ có 168 người chết tại hiện trường mà sẽ có hàng chục ngàn người chết ở các tiểu bang khác, vì chất phóng xạ tung lên cao được gió đưa đi. Đó là chưa kể hậu họa sẽ dài dài nhiều năm sau, chất phóng xạ sẽ gây các bệnh nan y như ung thư máu cho biết bao người khác. Hoàn cảnh là nơi đánh bom. Nếu chúng đánh vào các thành phố lớn, các nơi tập họp đông người, số thiệt hại rất lớn, bởi vì các thành phố đó sẽ phải di tản hết trong nhiều năm, gây khủng hoảng lớn.

Chúng tôi nghĩ bọn khủng bố không có khả năng đánh một quả bom phóng xạ "lý tưởng" trên đất Mỹ. Nhưng cũng không nên quên mục tiêu tối hậu và dễ đạt nhất cho chúng là làm thế nào gây sự hoảng loạn, kinh hoàng trong tâm trí người dân Mỹ. Bởi vì khủng bố là gì nếu không phải là làm cho sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.