Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Gài Liên Xô Đuối Sức, Trao Vũ Khí Hơi Độc

06/03/200000:00:00(Xem: 5083)
WASHINGTON (KL) - Nhà báo James Risen của NY Times tường trình, một tình báo hàng đôi của Mỹ làm việc cho cơ quan FBI đã cung cấp các dữ kiện hơi độc làm tê liệt thần kinh cho Liên bang Sô viết năm 1960. Dữ kiện này đã kích động Liên bang Sô viết cho phát triển vũ khí hóa học, theo như cuốn sách mới ra nói về một trường hợp dò thám.
Người gián điệp là một trung sĩ trong quân đội Mỹ, chính phủ đã cho lệnh trung sĩ này đưa các chi tiết về loại hơi độc làm tê liệt thần kinh cho Liên Sô, theo như cuốn sách đã viết.
Các nhà cầm quyền Mỹ đã quyết định cho Liên Sô biết về các chi tiết cơ mật của hơi độc làm tê liệt thần kinh, bởi vì Mỹ hy vọng với tin tức đó sẽ đưa Liên Sô vào mê hồn trận trong chương trình chế tạo vũ khí hóa chất riêng.
Các chi tiết hóa chất liên hệ tới một công thức Mỹ đã cố gắng cho phát triển, sau đó bỏ ngang, bởi vì Mỹ cho thứ vũ khí này không có giá trị vĩnh cửu một khi hiệp ước về vũ khí thành hình. Tiết lộ bí mật này cho Liên Sô, Mỹ hy vọng nó sẽ dẫn Moscow mất thời gian và công của vào việc tìm cách chế tạo một hóa chất sẽ không còn được xử dụng trong tương lai.
Theo cuốn sách viết, đây có phải là vấn đề bí mật này mà Mỹ đã giúp cho Liên Sô bị sụp đổ hay không. Bản chất của người cộng sản là đố kỵ, tranh đua và hay dùng biện chứng pháp để tin ngay những điều đã nhìn thấy.
Không có chứng cớ nào cho thấy công thức chế tạo chất hơi độc làm liệt thần kinh trao cho Liên Sô để chế tạo ra loại vũ khí mới. Nhưng những tin tức tình báo thu lượm được về vũ khí Mỹ có lẽ đã thúc giục Liên Sô kiên định cho mở và phát triển chương trình riêng về vũ khí của họ, theo như cuốn sách viết. Dầu sao văn minh của con người cũng nhờ sự thúc đẩy của các cuộc chiến tranh như giải quyết sự bế tắc về kinh tế, về chính trị nội bộ hay hướng đi lên của một dân tộc trong thế giới loài người.
Trường hợp gián điệp hàng đôi về tin tức cơ mật của chất hơi làm tê liệt thần kinh đã chiếm vai quan trọng trong cuốn sách “Cassidy’s Run: The Secret Spy War Over Nerve Gas”, của tác giả David Wise tại Washington, lần đầu tiên đã được Random House cho xuất bản tháng này.
Trung tâm của cốt chuyện đã đưa ra nhân vật Joseph Cassidy, một trung sĩ bộ binh mà cuốn sách gọi là điệp viên hàng đôi hoạt động lâu nhất trong cơ quan tình báo FBI của Hoa kỳ.

Trung sĩ đã được cơ quan FBI lựa chọn trong số hàng hạ sĩ quan năm 1959 như là chiếc đu để lừa dụ các nhân viên tình báo của Liên Sô trong 20 năm trời nằm trong chiến tranh lạnh.
Hoạt động này có danh xưng là “Operation Shocker”, một hoạt động tình báo được sắp xếp để tìm hiểu sinh hoạt tình báo của Liên Sô tại Hoa kỳ và để làm cho Nga Sô phải bận rộn làm việc với nhân viên tình báo người Hoa kỳ do cơ quan FBI giật dây, nhiều hơn với những các gián điệp thiệt thọ.
Cuốn sách cho biết trường hợp Cassidy đã cho phép FBI biết tối đa các gián điệp nằm vùng của Liên Sô trên đất Hoa kỳ, bởi vì Liên Sô đã cho các điệp viên này tiếp xúc với Cassidy để nhận tin tức hay nhận chỉ thị.
Cuốn sách này được viết theo đúng sự thực, rất chính xác về vai trò điệp viên hàng đôi Cassidy. Năm nay đã 79 tuổi, Cassidy về hồi hưu và hiện đang sống tại Florida để làm cuộc phỏng vấn này. Riêng cơ quan FBI không có lời nào nói về chuyện này.
Theo cuốn sách nói, Mỹ đã cho phép Cassidy giao cho Liên Sô tài liệu mật thiệt sự để làm họ chú ý, còn Cassidy cho giữ ở thế cung cấp tin tức với những tin đã được bóp méo sự thiệt.
Năm 1966, trong khi Trung sĩ Cassidy được chỉ định làm việc tại công binh xưởng Edgewood ở Maryland, nơi chính phủ Mỹ cho chế tạo vũ khí sinh hóa, cơ quan FBI đã cho phép trung sĩ đưa tin cho Liên Sô về việc chế tạo chất hơi độc làm tê liệt thần kinh do Mỹ vừa nghiên cứu xong.
Mỹ đã cho ngưng việc nghiên cứu chất hơi độc này, chất hơi có tên là GJ và đã không bao giờ còn chế tạo loại vũ khí này nữa.
Song Trung sĩ Cassidy đã trao toàn hồ sơ cho Liên Sô để cho thấy rằng Mỹ đã thành công trong việc sáng chế chất hơi làm tê liệt thần kinh và làm cho Liên Sô tin hẳn Mỹ đã đi đầu về việc chế tạo chất hơi độc làm tê liệt thần kinh.
Tin tức rất xác thực về các nỗ lực khám phá của Mỹ về chất hơi độc làm tê liệt thần kinh. Lẫn với những tài liệu giả để làm sai hướng khám phá.
Công tác mật lừa địch về vụ hơi làm tê liệt thần kinh đã kéo dài khoảng ba năm rưỡi, Trung sĩ Cassidy nhiều lần đã trao tài liệu giả cũng như tài liệu thiệt cho Liên Sô về chất hơi độc GJ làm liệt thần kinh.
Hiện nay người ta không biết trường hợp của khoa học gia Wu, gốc Đài Loan có nằm trong trường hợp này không, hay còn phải chờ vài năm sau trường hợp của Wu mới được FBI cho tiết lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.