Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Gài Liên Xô Đuối Sức, Trao Vũ Khí Hơi Độc

06/03/200000:00:00(Xem: 4902)
WASHINGTON (KL) - Nhà báo James Risen của NY Times tường trình, một tình báo hàng đôi của Mỹ làm việc cho cơ quan FBI đã cung cấp các dữ kiện hơi độc làm tê liệt thần kinh cho Liên bang Sô viết năm 1960. Dữ kiện này đã kích động Liên bang Sô viết cho phát triển vũ khí hóa học, theo như cuốn sách mới ra nói về một trường hợp dò thám.
Người gián điệp là một trung sĩ trong quân đội Mỹ, chính phủ đã cho lệnh trung sĩ này đưa các chi tiết về loại hơi độc làm tê liệt thần kinh cho Liên Sô, theo như cuốn sách đã viết.
Các nhà cầm quyền Mỹ đã quyết định cho Liên Sô biết về các chi tiết cơ mật của hơi độc làm tê liệt thần kinh, bởi vì Mỹ hy vọng với tin tức đó sẽ đưa Liên Sô vào mê hồn trận trong chương trình chế tạo vũ khí hóa chất riêng.
Các chi tiết hóa chất liên hệ tới một công thức Mỹ đã cố gắng cho phát triển, sau đó bỏ ngang, bởi vì Mỹ cho thứ vũ khí này không có giá trị vĩnh cửu một khi hiệp ước về vũ khí thành hình. Tiết lộ bí mật này cho Liên Sô, Mỹ hy vọng nó sẽ dẫn Moscow mất thời gian và công của vào việc tìm cách chế tạo một hóa chất sẽ không còn được xử dụng trong tương lai.
Theo cuốn sách viết, đây có phải là vấn đề bí mật này mà Mỹ đã giúp cho Liên Sô bị sụp đổ hay không. Bản chất của người cộng sản là đố kỵ, tranh đua và hay dùng biện chứng pháp để tin ngay những điều đã nhìn thấy.
Không có chứng cớ nào cho thấy công thức chế tạo chất hơi độc làm liệt thần kinh trao cho Liên Sô để chế tạo ra loại vũ khí mới. Nhưng những tin tức tình báo thu lượm được về vũ khí Mỹ có lẽ đã thúc giục Liên Sô kiên định cho mở và phát triển chương trình riêng về vũ khí của họ, theo như cuốn sách viết. Dầu sao văn minh của con người cũng nhờ sự thúc đẩy của các cuộc chiến tranh như giải quyết sự bế tắc về kinh tế, về chính trị nội bộ hay hướng đi lên của một dân tộc trong thế giới loài người.
Trường hợp gián điệp hàng đôi về tin tức cơ mật của chất hơi làm tê liệt thần kinh đã chiếm vai quan trọng trong cuốn sách “Cassidy’s Run: The Secret Spy War Over Nerve Gas”, của tác giả David Wise tại Washington, lần đầu tiên đã được Random House cho xuất bản tháng này.
Trung tâm của cốt chuyện đã đưa ra nhân vật Joseph Cassidy, một trung sĩ bộ binh mà cuốn sách gọi là điệp viên hàng đôi hoạt động lâu nhất trong cơ quan tình báo FBI của Hoa kỳ.

Trung sĩ đã được cơ quan FBI lựa chọn trong số hàng hạ sĩ quan năm 1959 như là chiếc đu để lừa dụ các nhân viên tình báo của Liên Sô trong 20 năm trời nằm trong chiến tranh lạnh.
Hoạt động này có danh xưng là “Operation Shocker”, một hoạt động tình báo được sắp xếp để tìm hiểu sinh hoạt tình báo của Liên Sô tại Hoa kỳ và để làm cho Nga Sô phải bận rộn làm việc với nhân viên tình báo người Hoa kỳ do cơ quan FBI giật dây, nhiều hơn với những các gián điệp thiệt thọ.
Cuốn sách cho biết trường hợp Cassidy đã cho phép FBI biết tối đa các gián điệp nằm vùng của Liên Sô trên đất Hoa kỳ, bởi vì Liên Sô đã cho các điệp viên này tiếp xúc với Cassidy để nhận tin tức hay nhận chỉ thị.
Cuốn sách này được viết theo đúng sự thực, rất chính xác về vai trò điệp viên hàng đôi Cassidy. Năm nay đã 79 tuổi, Cassidy về hồi hưu và hiện đang sống tại Florida để làm cuộc phỏng vấn này. Riêng cơ quan FBI không có lời nào nói về chuyện này.
Theo cuốn sách nói, Mỹ đã cho phép Cassidy giao cho Liên Sô tài liệu mật thiệt sự để làm họ chú ý, còn Cassidy cho giữ ở thế cung cấp tin tức với những tin đã được bóp méo sự thiệt.
Năm 1966, trong khi Trung sĩ Cassidy được chỉ định làm việc tại công binh xưởng Edgewood ở Maryland, nơi chính phủ Mỹ cho chế tạo vũ khí sinh hóa, cơ quan FBI đã cho phép trung sĩ đưa tin cho Liên Sô về việc chế tạo chất hơi độc làm tê liệt thần kinh do Mỹ vừa nghiên cứu xong.
Mỹ đã cho ngưng việc nghiên cứu chất hơi độc này, chất hơi có tên là GJ và đã không bao giờ còn chế tạo loại vũ khí này nữa.
Song Trung sĩ Cassidy đã trao toàn hồ sơ cho Liên Sô để cho thấy rằng Mỹ đã thành công trong việc sáng chế chất hơi làm tê liệt thần kinh và làm cho Liên Sô tin hẳn Mỹ đã đi đầu về việc chế tạo chất hơi độc làm tê liệt thần kinh.
Tin tức rất xác thực về các nỗ lực khám phá của Mỹ về chất hơi độc làm tê liệt thần kinh. Lẫn với những tài liệu giả để làm sai hướng khám phá.
Công tác mật lừa địch về vụ hơi làm tê liệt thần kinh đã kéo dài khoảng ba năm rưỡi, Trung sĩ Cassidy nhiều lần đã trao tài liệu giả cũng như tài liệu thiệt cho Liên Sô về chất hơi độc GJ làm liệt thần kinh.
Hiện nay người ta không biết trường hợp của khoa học gia Wu, gốc Đài Loan có nằm trong trường hợp này không, hay còn phải chờ vài năm sau trường hợp của Wu mới được FBI cho tiết lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.