Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

22/05/200200:00:00(Xem: 3839)
ALYSON HANNIGAN
ALYSON_HANNIGAN
Từ 6 năm qua, khi tập phim truyền hình Buffy The Vampire Slayer được trình làng cho đến nay, đã có hàng chục triệu khán giaœ khắp nơi trên thế giới hàng tuần mê mệt theo dõi những biến chuyển trong đời sống cuœa nhóm thanh thiếu niên nam nữ khá đặc biệt cuœa thị trấn Sunnydale trong nỗ lực diệt trừ các loài quyœ dữ muốn tàn phá xã hội cuœa con người. (Người viết mục này cũng là một khán giaœ trung thành cuœa loạt phim tập này, và loạt phim tập thuộc loại "ăn ké" từ nó là Angel, từ nhiều năm qua.)

Sức lôi cuốn cuœa tập phim nằm ơœ chỗ nó không chỉ thuần túy là một loạt phim tập hành động đơn thuần. Các nhân vật chánh trong phim, ngoài việc boœ thì giờ trừ ma diệt quyœ, vẫn phaœi gặp và đối phó với những khó khăn bình thường cuœa thanh thiếu niên nam nữ đồng trang lứa, từ việc cố theo đuổi bài vơœ trong lớp đến chuyện tình caœm lãng mạn sang đến những vấn đề khác, phức tạp hơn trong cuộc sống hàng ngày cuœa họ, cuœa thanh thiếu niên đồng trang lứa. Trong sáu năm qua, các nhân vật này cũng trươœng thành theo thời gian, theo với tầng lớp khán giaœ chính cuœa tập phim, và có keœ ra đi, có người còn ơœ lại, nhưng tập phim vẫn không mất đi sức cuốn hút như từ thuơœ ban đầu.

Một phần quan trọng cuœa sức cuốn hút này là từ diễn viên chính Sarah Michelle Gellar, đã từng được Saigon Times giới thiệu với quý độc giaœ khá lâu trước đây. Một phần khác không kém phần quan trọng là những diễn viên khác kể caœ Eliza Dushku và Charisma Carpenter (hai người đã rời tập phim này.

Alyson Hannigan cũng là một thành tố quan trọng đóng góp cho sự thành công cuœa Buffy từ những ngày đầu tiên cuœa tập phim, qua vai trò Willow, một thiếu nữ đơn thuần, ngây thơ, thông minh hết mực nhưng lúc nào cũng có những rụt rè e ngại thiếu tự tin trong nhiều vấn đề xã hội, đặc biệt là trong vấn đề tình caœm nam nữ. Nàng là bạn thân cuœa Buffy, và là một thành viên trong nhóm trừ ta, diệt quyœ, thường xuyên dùng trí thông minh và sự suy xét chính chắn cuœa nàng để nghiên cứ, điều tra các phương cách để giúp cho người bạn thân thành công với sứ mạng mà định mệnh đã giao phó. Tuy là bạn thân, nhưng hai người khác xa nhau một trời một vực về những sơœ trường và sơœ đoaœn cá nhân. Thế nhưng chính những sự khác biệt này đã giúp cho họ liên kết một cách hữu hiệu hơn. Tài diễn xuất cuœa Alyson đã mang đến cho vai trò Willow, một thiếu nữ sau này khám phá ra mình có căn duyên để phát triển baœn năng thiên phú cuœa một người phù thuœy tốt, và đồng thời với baœn năng đó là xu hướng thích đồng tính luyến ái, một veœ đơn thuần, chơn chất thật lôi cuốn và dễ thương.

Thế nhưng, khi cuộc tuyển lựa tài tưœ cho tập phim được tổ chức, trong khi các nhân vật chính khác đều được chọn caœ, Alyson vẫn chưa được thu nhận vào vai trò này, mặc dù nàng đã traœi qua ba phen bốn bận trình diễn trước ban tuyển chọn. Joss Whedon, tác giaœ cuœa tập phim, muốn chọn một thiếu nữ khác và đại diện cuœa đài truyền hình lại muốn chọn một thiếu nữ khác nữa. Nhưng cuối cùng thì tài diễn xuất, sự ăn rơ, đồng điệu với bạn đồng diễn, cũng như sự cố gắng thấy rõ cuœa Alyson đã đem lại cho nàng thắng lợi cuối cùng.

Buffy không phaœi là tập phim đầu tay cuœa người thiếu nữ hiền hòa nhưng không kém phần lém lỉnh này. Từ thuơœ còn sơ sanh, nàng đã là vai chính trong các mẩu quaœng cáo cho dịch vụ chụp aœnh cuœa cha mẹ. Thế rồi sau khi song thân ly dị, nàng theo mẹ dọn về Atlanta sinh sống. Khi nàng lên 4 tuổi, Alyson đã được mẹ cho tham gia vào ngành người mẫu quaœng cáo. Và trong nhiều năm sau đó, nàng thu thập được một sơ yếu lý lịch đáng nể cho một cô bé xíu. Nàng xuất hiện trên đuœ loại quaœng cáo, từ tạp chí cho đến truyền hình, cho nhiều công ty và mặt hàng khác nhau như McDonalds và thuốc tiêu Mylanta.

Thế rồi, trong dịp nghỉ hè, khi sang California thăm cha, chính sự trươœng thành cùng phong thái hết sức đặc biệt cuœa cô bé 11 tuổi đã khiến cho vô số các công ty đại diện tài tưœ mời Alyson cộng tác. Khi mãn hè, Alyson về lại Atlanta thaœo luận với mẹ nàng và bà quyết định từ boœ sự nghiệp địa ốc vững chãi cuœa bà để dọn về California ngoœ hầu tạo cơ hôi cho đứa con gái cưng có dịp phát triển nghề nghiệp. Không bao lâu sau đó, Alyson được chọn thuœ diễn vai cô con gái thiếu niên cuœa Dan Akroyd trong cuốn phim tình caœm khôi hài My Stepmother Is An Alien cùng với Kim Basinger.

Tiếp theo là một chuỗi nhiều vai trò ngắn hạn trong các loạt phim tập khác nhau và sau đó là vai trò Willow. Nhờ vào sự ăn khách cuœa Buffy, Alyson được mời thuœ diễn trong cuốn phim khôi hài American Pie khá ăn khách cuœa năm 1999. Và sự nghiệp điện aœnh cuœa nàng cũng phất lên từ dạo ấy.

*
AMBER BENSON
AMBER_BENSON
Trong ba năm vừa qua, Amber Benson cũng dần dần trơœ nên một thành tố quan trọng cho sự thành công cuœa Buffy. Nàng thuœ vai Tara, một thiếu nữ hiền hòa, cũng có căn cơ là phù thuœy, quen được với Willow trong một lớp học tại đại học, và từ đó, tình bạn giữa hai người từ từ naœy nơœ, và theo ngày tháng, biến thành tình yêu đôi lứa. Amber thuœ diễn thật xuất sắc vai trò Tara, người thiếu nữ một lòng một dạ trung thành với người yêu, và nhờ vào tình yêu đôn hậu cuœa nàng, nhờ vào sự cần được che chơœ cuœa nàng mà Willow trơœ thành một người tự tin hơn, mạnh dạn hơn.

Khác với đa số các bạn đồng diễn vốn không có nhiều kinh nghiệm diễn xuất điện aœnh cũng như truyền hình trước khi được thâu nhận vào một vai quan trọng trong tập phim, Amber đã có được một sơ yếu lý lịch kha khá trong cuộc đời diễn viên trước khi nhận vai Tara năm 1999.

Sanh ra và lớn lên ơœ Birmingham, Alabama, Amber có được một thời thơ ấu thật tươi vui và hạnh phúc với sự yêu thương trìu mến cuœa cha mẹ. Từ thuơœ nhoœ, nàng đã hăng say trong việc lao đầu vào nhiều lãnh vực nghệ thuật khác nhau, từ vũ múa, ca hát đến trình diễn. Cha mẹ nàng cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho con phát triển về mọi mặt. Thế rồi, sau một buổi trình diễn trong vơœ kịch múa ba lê The Nutcracker, Amber bỗng nhân thức được niềm đam mê chính cuœa nàng là trình diễn kịch nghệ, trên sân khấu.

Năm Amber lên 12 tuổi thì cha mẹ nàng dời về Orlando, thuộc tiểu bang Florida sinh sống. Tại đây, Amber bắt đầu tham dự các cuộc tuyển lựa tài tưœ cho nhiều chương trình thiếu nhi khác nhau, cùng nhiều loạt phim tập nhưng không thành công. Thấy vậy, khi nàng lên 14, cha mẹ nàng bèn dọn sang Los Angeles, thành phố cuœa mộng mơ, để giúp cho con gái có nhiều cơ hội tìm được việc làm và phát triển nghề nghiệp mà nó hằng mơ ước từ nhiều năm qua.

Tuy vậy, mãi hơn một năm sau thì Amber mới tìm được việc làm đầu tiên: nàng được tuyển chọn vào một vai khá quan trọng trong cuốn phim tâm lý xã hội King Of The Hill do đạo điễn Steve Sodenbergh thực hiện. Cuốn phim được giới điểm phim ngợi khen hết mình và giựt được nhiều giaœi thươœng. Phong thái diễn xuất cuœa Amber cũng khiến cho nàng được đề nghị dự giaœi Youth In Film Awards.

Và trong những năm tiếp theo sau đó, Amber liên tục thuœ diễn trong nhiều phim như Imaginary Crimes, S.F.W., Bye Bye Love, The Crush vv. Thêm vào đó là những vơœ kịch được hết mực ngợi khen trên sân khấu. Và chỉ sau hai lần diễn thưœ, nàng đã được chọn vào vai Tara. Thoạt đầu, vai trò này được dự định là vai trò tạm, ngắn hạn, trong một mùa. Thế nhưng, khi nhận thức được rằng khán giaœ hết sức ái mộ Amber thì vai trò Tara được biến thành một trong những vai nòng cốt cuœa tập phim.

Năm 2001 vừa qua là một cái mốc khá quan trọng cho Amber. Đấy là năm mà nàng giám chế, đạo diễn, viết kịch aœn và thuœ vai chính trong một cuốn phim xã hội khá hay, đã được giới phê bình phim aœnh ngợi khen. Thêm vào đó, nàng cũng đóng góp thường xuyên như người viết chuyện cho cá tập truyện bằng tranh dựa theo những nhân vật cuœa bộ phim tập Buffy. Tương lai đang rộng mơœ cho người thiếu nữ đa tài này.

*
EMMA CAULFIELD
EMMA_CAULFIELD
Tương tự như Amber Benson, Emma Caufield bắt đầu xuất hiện trong bộ phim Buffy với một vai trò ngắn hạn, trong ba tập, rồi thôi. Đấy là vai ác thần Anyanka, keœ chuyên trừng trị những người phụ tình, và thường xuyên thực hiện tâm nguyện cuœa những người bị tình phụ.

Một thời gian khá lâu sau đó, vì biến chuyển cuœa cốt truyện, ác thần Anyanka lại một lần nữa xuất hiện để gây xáo trộn Sunnydale. Tuy nhiên, sau ấy,Joss Whedon, tác giaœ tập phim, vì mến thương tài nghệ diễn xuất cuœa Emma, nên đã mang nàng trơœ về thường xuyên hơn.

Cùng với sự xuất hiện thường xuyên, Emma càng thu thập được nhiều người ái mộ, và việc này khiến Joss Whedon bắt đầu tạo nên nhiều sự cố trong phim để làm cho ác thần Anyanka, tim lạnh như băng bỗng bị chàng thanh niên Xander hớp hồn, và sau nhiều biến chuyển, đổi thay, đã mất đi quyền lực cùng đời sống vĩnh hằng để trơœ thành người trần, chỉ vì tình yêu. Và thế là từ đó, Emma trơœ thành một thành viên thường trực cuœa tập phim và là một yếu tố quan trọng trong sự thành công cuœa những tập phim sau.

Đấy là vai trò thường trực đầu tiên cuœa Emma sau nhiều năm lăn lóc tại các phim trường Hồ Ly Vọng, đóng hết vai phụ này, đến vai ngắn hạn nọ qua vai thường xuyên (thỉnh thoaœng xuất hiện) khác trong nhiều bộ phim khác nhau như Save By The Bell: The College Years, Renegade, Weird Science, Silk Stalkings, General Hospital, Beverly Hills 90210 vv.

Emma vốn là một nữ diễn viên có căn baœn, có tài, nhưng vì xui nên chưa gặp được dịp tung cánh trên vòm trời điện aœnh, truyền hình trước khi gia nhập Buffy. Sanh ra và lớn lên tại San Diego, từ thuơœ bé nàng đã say mê nghệ thuật trình diễn. Nhưng mãi đến khi vào trung học, nàng mới có dịp chọn diễn xuất kịch nghệ là một môn học chính và theo đuổi môn này tại La Jolla Play House và sau đó là kịch viện nổi tiếng Old Globe Theater, nơi nàng được trao tặng bằng khen danh dự "Excellence In Theater Arts" (Xuất Sắc Về Nghệ Thuật Sân Khấu).

Khi hoàn tất trung học, nàng theo học văn bằng cưœ nhân Tâm Lý Học tại UCLA. Khi xong văn bằng cưœ nhân để làm tấm mộc che thân cho tương lai sau này, nàng sang Anh Quốc, theo học nghệ thuật trình diễn tại Luân Đôn, để có thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ làm diễn viên cuœa nàng.

Và giờ đây, nàng đã đạt được mộng ước thuơœ thiếu thời, và tương lai sự nghiệp nàng rộng mơœ.

*
HOLLY VALANCE
HOLLY_VALANCE
Holly Valance là một nàng kiều nữ khác mà tương lai đang giang rộng tay đón chào, chỉ sau vài năm xuất hiện trên tập kịch Neighbours. Qua vai cô nữ sinh Felicity Scully cứng đầu bướng bỉnh, Holly đã thâu thập được khá nhiều khán giaœ ái mộ ơœ Úc cũng như ơœ Anh Quốc, nơi Neighbours là một trong những chương trình ăn khách hạng nhất trong nhiều năm qua.

Khi nhìn thấy dung nhan kiều diễm cùng thân hình bố lưœa cuœa Holly, một thiếu nữ chưa đầy 20 tuổi, không ai ngạc nhiên về việc nàng được nhiều người ái mộ. Và nếu biết được rằng cha mẹ nàng cũng từng một thời là những người mẫu thời trang hấp ẫn và khêu gợi, thì không ai ngạc nhiên về sắc đẹp cuœa nàng.

Mẹ cuœa Holly là một cô người mẫu thời trang ơœ Anh quốc, nhưng trong một lần sang Úc để tham gia vào một cuộc biểu diễn thời trang thì bà gặp cha nàng, một chàng người mẫu điển trai, gốc Nam Tư nhưng lớn lên tại Úc. Tình yêu bùng nơœ và mẹ nàng quyết định giã từ quê hương để ơœ lại Úc theo tiếng gọi cuœa tình yêu. Sau khi có với nhau được hai mặt con thì họ chia tay nhau. Mẹ nàng vẫn sống tại Melbourne còn cha nàng thì lưu lạc lên Queensland.

Từ thuơœ bé, cô gái mắt nâu này đã có một nhan sắc khaœ dĩ làm mê hồn người. khaœ năng trình diễn bẩm sinh cuœa nàng cũng toœ lộ khi nàng vừa tròn 4 tuổi. Holly thường đóng trò, giaœ làm những nhân vật trong truyện cổ tích hay trên truyền hình cho cha mẹ nàng xem. Thêm vào đó, nàng cũng ít khi nào thích vận nhiều quần áo, mặc dầu trời Melbourne lúc nào cũng mát lạnh.

Lớn lên một tí, Holly thường hát hò và bày trò kịch để mua vui cho hai đứa em gái cuœa nàng. Nàng luôn mơ ước được làm người mẫu thời trang để nối gót cha mẹ, mặc dù caœ hai người đều khuyên nàng không nên theo đuổi nghiệp ấy. Thế nhưng Holly vẫn muốn thưœ qua kiếp sống người mẫu, và mẹ nàng chiều con, tìm một công ty đại diện cho nàng gia nhập. Chẳng bao lâu sau, Holly bắt đầu nhận được nhiều công việc, từ quaœng cáo cho các catalogue quần áo thiếu niên cuœa những cưœa tiệm lớn như K_Mart, cho đến quaœng cáo trên truyền hình cho Just Jeans, cho nước uống hiệu Wave vv, và ngay caœ những buổi trình diễn thời trang mang tính địa phương nữa. Công việc vẫn đều đặn đến trong suốt thời gian nàng học trung học.

Tuy không còn sống chung với nhau nhưng caœ cha và mẹ cuœa Holly đều quan tâm đến tương lai cuœa đứa con gái lớn và thường xuyên khuyên nàng nên theo đuổi nghiệp diễn viên hơn là chọn ngành người mẫu làm nghề nghiệp chính sau này. Khi nàng đang học lớp 10, thì nhân được một đề nghị đi trình diễn thưœ cho một vai trò trên Neighbours. Tuy không nghĩ sẽ có cơ hội được tuyển chọn, Holly vẫn đến tham dự buổi tuyển lựa tài tưœ, cho để lấy tí kinh nghiệm. Nào ngờ, nhan sắc cùng phong thái trình diễn cuœa nàng đã khiến Holly được mời ký kết hợp đồng 3 năm với chương trình này.

Và chẳng bao lâu sau thì Holly Valance trơœ thành một thứ siêu minh tinh trong lòng người ái mộ ơœ caœ hai quốc gia. Và thế là, noi gương đàn chị Kylie Minogue và Natalie Imbruglia, hai danh ca đương thời đã chuyển sự ái mộ cuœa khán giaœ Neighbours thành một bàn đạp để chinh phục giới treœ yêu nhạc ơœ Anh quốc và ơœ Úc, Holly cũng vừa cho ra lò một baœn nhạc và đoạn phim video thật nóng boœng kèm theo. Sau vài tuần xuất hiện, dĩa nhạc Kiss Kiss cuœa nàng đã leo lên vị trí hàng đầu trong số những đĩa nhạc đang bán chạy ơœ Anh Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.