Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung Một Con Ác Quỷ Y Khoa

15/02/200000:00:00(Xem: 5771)
Với bề ngoài khả kính của một vị bác sĩ giàu lòng nhân đạo và yêu nghề, bác sĩ Harold Shipman chưa từng bị bất cứ một bệnh nhân nào than phiền trong suốt cuộc đời hành nghề của ông. Thân chủ của Harold Shipman đa số là những bà cụ già nua bệnh hoạn đã dùng những lời lẽ tôn kính và thân ái nhất để nói về vị bác sĩ của mình. Quá nổi tiếng và quá bận rộn, bác sĩ Harold từng cho biết chỉ có thần chết mới có thể ngăn cản ông tiếp tục con đường vinh quang của một vị lương y hết lòng với bệnh nhân như ông. Ít có những bác sĩ nào có được một thiên chức như ông vì hình như đối với ông công việc cũng là nguồn vui vô tận. Tuy nhiên ít ai biết rằng dưới lớp vỏ bọc nhân từ đó, bác sĩ Harold thực sự là một con ác quỷ y khoa với một bản năng tội phạm thèm khát giết người.

Đã có lần một người có đầu óc quan sát bén nhậy đã báo cho chính quyền biết sự nghi ngờ của ông sau khi hay biết, nhiều thân chủ của bác sĩ Harold đều chết đột ngột khi đang ngồi trên ghế và ăn mặc rất đàng hoàng, trong khi đa số những người lớn tuổi đều qua đời trên giường bệnh. Tuy nhiên chẳng có ai từng lưu tâm đến lời nhận xét và cảnh cáo sắc sảo này. Bác sĩ Harold Shipman chưa bao giờ tỏ ra ngần ngại và bực dọc khi được gọi đi thăm bệnh nhân vào bất cứ lúc nào dù ngày hay đêm, dù mưa hay nắng. Ông ta cũng đã từng lớn giọng chống lại việc cắt giảm ngân sách y tế vì việc đó, theo ông ta, làm hạn chết khả năng cứu người của ông ta. Thế mà bác sĩ Harold Shipman chính là một tên ác quỷ y khoa ghê rợn nhất trong lịch sử của xứ sở sương mù.

Theo các thám tử cảnh sát thì bác sĩ Harold Shipman từng giết hại ít nhất là 150 nữ bệnh nhân lớn tuổi. Những nữ bệnh nhân không may này đa số đều chết đột ngột vì một liều morphine quá mạnh và bác sĩ Harold Shipman bao giờ cũng cấp giấy chứng nhận rằng bệnh nhân chết vì tuổi già và khuyên thân nhân đừng nên yêu cầu mổ tử thi để cho người chết được yên nghỉ. Khi bị giam giữ trong nhà giam chờ ngày ra tòa, Harold Shipman lăn lộn trên sàn nhà, khóc lóc và kêu gào xin người ta đừng để ông một mình chết già trong khám đường lạnh giá. Tuổi già và cái chết khổ sở từng ám ảnh Harold Shipman suốt từ thời niên thiếu cho đến hiện nay. Ông ta từng chứng kiến người mẹ bệnh hoạn của ông chịu đựng những cơn đau do bệnh ung thư hành hạ và hằng ngày phải dùng những liều Morphine cực mạnh để kiềm chế những cơn đau dày xéo thân xác.

Chính hình ảnh của bà mẹ đau khổ của Harold Shipman đã ám ảnh ông. Theo Harold thì ông muốn những nữ bệnh nhân không phải chịu đựng những nỗi đau khổ như mẹ của ông. Tuy nhiên những liều Morphine của ông thường là quá mạnh làm nhiều nữ thân chủ đã im lặng lìa đời.

Vừa qua bác sĩ Harold Shipman đã bị buộc tội cố sát 15 nữ bệnh nhân và đang bị điều tra vì liên quan đến cái chết mờ ám của 150 nữ thân chủ khác. Thậm chí một chánh án tòa pháp y ở Luân đôn còn cho rằng những cái chết có liên quan đến vị bác sĩ “nhân ái và đầy lương tâm nghề nghiệp” này có thể lên đến con số 1000 người. Quan tòa Forbes đã mô tả bác sĩ Harold là một con ác quỷ đội lốt lương y và đã tuyên án ông 15 án tù chung thân vì tội giết hại 15 nữ bệnh nhân. Trước đó một bồi thẩm đoàn đã kết luận bác sĩ Harold Shipman phạm tội cố sát sau 34 tiếng đồng hồ nghị án. Trong lời tuyên bố với phạm nhân quan tòa Forbes đã nói: “Tôi không nghi ngờ gì tất cả những bệnh nhân không may đã mỉm cười và tỏ lòng biết ơn khi ông đến thăm bệnh cho họ tại nhà. Thế rồi chính ông đã giết chết từng người một với một trái tim vô đạo và sự tính toán khoa học của một thầy thuốc lành nghề”.

Bản án dành cho bác sĩ Harold đã làm cho ông ta trở thành kẻ giết người hàng loạt kinh khủng nhất của thế kỷ 20 và chỉ có những con quỷ khát máu trong thế kỷ 19 mới có số nạn nhân cao hơn số nạn nhân của ông ta mà thôi. Cảnh sát cũng sẽ truy tố Harold Shipman 54 tuổi, sống tại vùng Hyte, Greater Manchester tội sát nhân 23 nạn nhân khác và 120 cái chết bí ẩn có liên quan đến Harold Shipman cũng đang được điều tra. Tuy nhiên cho đến hiện nay động cơ chính của Harold Shipman khi ra tay giết người vẫn chưa được rõ, có điều cảnh sát có đủ chứng cớ nhận thấy rằng hắn giết người không phải vì muốn bệnh nhân được chết êm thắm mà chỉ vì hắn là một tên ác quỷ y khoa. Những yếu tố như trả thù, sang đoạt tài sản, sự điên khùng, thói dâm đãng và những cơn thịnh nộ tâm thần đều có trong những hành vi sát nhân của Harold Shipman. Chính Harold Shipman đã buộc nạn nhân cuối cùng viết chúc thư để lại gia tài cho hắn, nhưng lại không làm thế trong số 14 nạn nhân trước đó.

Thêm vào đó người ta cũng nhận thấy Harold Shipman, đã có vợ và bốn con, luôn luôn bị ám ảnh với cái chết và muốn giành quyền ban bố sự sống hay cái chết cho những bệnh nhân của mình. Chính hắn đã bày tỏ những cảm giác vui sướng hết sức bệnh hoạn khi chứng kiến nỗi đau khổ của thân nhân các nạn nhân của hắn. Một luật sư công tố là Richard Henriques còn tuyên bố rằng Harold là một con quỷ khát máu người. Tất cả những nạn nhân của bác sĩ Harold Shipman đều là những cụ bà lãnh trợ cấp hưu bổng và hầu như đều sống đơn chiếc một mình, và không có ai trong số họ đau ốm hay bị những căn bệnh quái ác nào hành hạ cả. Vì thế những tờ giấy khai tử do bác sĩ Harold Shipman ký đã làm cho dư luận phải nghi ngờ.

Những hành vi giết chóc của Harold Shipman bắt đầu từ năm 1995 và chỉ kết thúc khi con gái của một trong số các nạn nhân của hắn tỏ dấu nghi ngờ về cái chết của mẹ mình và tờ chúc thư để lại gia tài một triệu đô la cho bác sĩ Harold Shipman. Thi hài của cụ bà Kathleen Grundy, 81 tuổi , được khai quật vào tháng 8.1998 và chỉ một tháng sau Harold Shipman bị truy tố tội sát nhân đầu tiên. Theo chánh án tòa pháp y South Manchester là John Pollard thì số lượng nạn nhân thực sự của Harold Shipman có lẽ sẽ không bao giờ được biết rõ. Vào lúc bị bắt, Harold Shipman đã tích lũy được một số lượng lớn Morphine có thể giết chết 1500 bệnh nhân. Bồi thẩm đoàn và gia đình các nạn nhân lại càng thêm kinh hồn khi biết Harold Shipman từng là một con nghiện ma túy và phải vào trung tâm cai nghiện vào những năm 1970.

Tháng 3.1988 khi một nữ bác sĩ lên tiếng nghi ngờ về số lượng bệnh nhân chết trong khi được bác sĩ Harold Shipman chăm sóc, một nhóm điều tra cảnh sát được thành lập nhưng nội vụ chẳng đi đến đâu vì thiếu bằng chứng. Vào lúc đó Harold Shipman đã giết chết tất cả 12 người.
Là một bác sĩ, thay vì sung sướng vì cứu được mạng sống của bệnh nhân, Harold Shipman lại cảm thấy sung sướng được chứng kiến những bệnh nhân của mình từ giã cõi đời dưới bàn tay của mình. Cho đến giờ phút cuối cùng tên bác sĩ giết người này vẫn lớn tiếng cho rằng hắn là một người vô tội. Tất cả những người từng làm việc, từng tiếp xúc với Harold Shipman đều có chung một nhận định rằng hắn là một kẻ đam mê quyền lực và thích được chế ngự người khác. Một bác sĩ tâm thần của ngành pháp y Luân đôn là bác sĩ Richard Badcock, đã thẩm vấn Harold Shipman 90 phút trong khi hắn đang bị giam giữ trong nhà tù cho biết Harold Shipman giết người để giải tỏa nỗi lo lắng đang ám ảnh hắn và không cảm thấy an lòng khi chưa hoàn toàn làm chủ được mọi tình huống. Tuy nhiên khi được hỏi là nỗi lo lắng nào ám ảnh Harold Shipman một cách trường kỳ và ghê gớm như vậy thì bác sĩ Richard Badcock cho rằng chính Harold Shipman cũng không hiểu nỗi lo lắng thực sự của hắn là gì.

Tất cả những nạn nhân đều sống ở vùng Hyde nơi Harold Shipman có phòng mạch và những bệnh nhân này đều chết bất đắc kỳ tử trong ngày họ mời bác sĩ Harold Shipman đến nhà. Không hề có một dấu vết gì chứng tỏ những nạn nhân bị hành hạ, tra tấn mà tất cả đều chết một cái chết nhẹ nhàng và bất ngờ.

Ngày 2.2.2000 vừa qua là ngày đầu tiên Harold Shipman bắt đầu cuộc đời tù tội của hắn sau khi bị kết tội là tên sát nhân kinh khủng nhất trong lịch sử hình sự của Anh quốc. Vợ hắn là Primpose Shipman, 50 tuổi, với khuôn mặt đầm đìa nước mắt và một thân hình bồ tượng, đứng trước cửa nhà của bà ta ở vùng Great Manchester. Khi đám phóng viên vây quanh hỏi cảm tưởng của bà về ông chồng sát nhân thì bà lạnh lùng: “Miễn trả lời”. Con trai của Harold Shipman là David, 20 tuổi còn nhấn mạnh thêm với đám phóng viên rằng vĩnh viễn sẽ không có ai trong gia đình này có một lời phát biểu nào về vụ Harold Shipman bị kết án vì giết hại ít nhất 15 bệnh nhân của ông ta. Thêm vào đó bà Primpose cho biết bà ta vẫn trung thành với chồng và sẽ đều đặn hàng tuần đến thăm ông trong tù.

Bất chấp những chứng cớ rành rành về tội trạng của ông chồng sát nhân, bà Primpose dường như không thể nào tin rằng chồng bà là một kẻ sát nhân kinh hồn như thế.

Về mặt pháp lý Harold Shipman vẫn là một bác sĩ chưa bị rút giấy phép hành nghề, còn một tháng lương chưa lãnh và có quyền được ăn hưu. Bộ trưởng y tế Anh là Alan Milburne hồi tuần qua cho biết, về mặt giấy tờ Harold Shipman vẫn còn được quyền hành nghề y, được giữ tước vị bác sĩ và vì thế có thể tiếp tục giết người nếu được ra khỏi tù. Trong tù Harold Shipman vẫn tiếp tục ban những lời khuyên y tế cho những bạn tù. Hắn đã cứu một bạn tù khỏi chết sau khi tên này dùng sợi dây buộc giày của tay bác sĩ giết người để tự treo cổ.

Những nạn nhân của Harold Shipman trong độ tuổi từ 49 đến 81 đều bị tiêm một liều Morphinc cực mạnh trong khoảng thời gian ba năm từ 1995 đến 1998. Hiện nay sau khi tên bác sĩ sát nhân này bị kết án, cảnh sát đã nhận được vô số đơn từ của thân nhân của những người đã từng có những cái chết mờ ám. Những người quá cố này trước đây đều là thân chủ của Harold Shipman cách đây 25 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.