Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chân Dung Một Con Ác Quỷ Y Khoa

15/02/200000:00:00(Xem: 5407)
Chân Dung Một Con Ác Quỷ Y Khoa
Với bề ngoài khả kính của một vị bác sĩ giàu lòng nhân đạo và yêu nghề, bác sĩ Harold Shipman chưa từng bị bất cứ một bệnh nhân nào than phiền trong suốt cuộc đời hành nghề của ông. Thân chủ của Harold Shipman đa số là những bà cụ già nua bệnh hoạn đã dùng những lời lẽ tôn kính và thân ái nhất để nói về vị bác sĩ của mình. Quá nổi tiếng và quá bận rộn, bác sĩ Harold từng cho biết chỉ có thần chết mới có thể ngăn cản ông tiếp tục con đường vinh quang của một vị lương y hết lòng với bệnh nhân như ông. Ít có những bác sĩ nào có được một thiên chức như ông vì hình như đối với ông công việc cũng là nguồn vui vô tận. Tuy nhiên ít ai biết rằng dưới lớp vỏ bọc nhân từ đó, bác sĩ Harold thực sự là một con ác quỷ y khoa với một bản năng tội phạm thèm khát giết người.

Đã có lần một người có đầu óc quan sát bén nhậy đã báo cho chính quyền biết sự nghi ngờ của ông sau khi hay biết, nhiều thân chủ của bác sĩ Harold đều chết đột ngột khi đang ngồi trên ghế và ăn mặc rất đàng hoàng, trong khi đa số những người lớn tuổi đều qua đời trên giường bệnh. Tuy nhiên chẳng có ai từng lưu tâm đến lời nhận xét và cảnh cáo sắc sảo này. Bác sĩ Harold Shipman chưa bao giờ tỏ ra ngần ngại và bực dọc khi được gọi đi thăm bệnh nhân vào bất cứ lúc nào dù ngày hay đêm, dù mưa hay nắng. Ông ta cũng đã từng lớn giọng chống lại việc cắt giảm ngân sách y tế vì việc đó, theo ông ta, làm hạn chết khả năng cứu người của ông ta. Thế mà bác sĩ Harold Shipman chính là một tên ác quỷ y khoa ghê rợn nhất trong lịch sử của xứ sở sương mù.

Theo các thám tử cảnh sát thì bác sĩ Harold Shipman từng giết hại ít nhất là 150 nữ bệnh nhân lớn tuổi. Những nữ bệnh nhân không may này đa số đều chết đột ngột vì một liều morphine quá mạnh và bác sĩ Harold Shipman bao giờ cũng cấp giấy chứng nhận rằng bệnh nhân chết vì tuổi già và khuyên thân nhân đừng nên yêu cầu mổ tử thi để cho người chết được yên nghỉ. Khi bị giam giữ trong nhà giam chờ ngày ra tòa, Harold Shipman lăn lộn trên sàn nhà, khóc lóc và kêu gào xin người ta đừng để ông một mình chết già trong khám đường lạnh giá. Tuổi già và cái chết khổ sở từng ám ảnh Harold Shipman suốt từ thời niên thiếu cho đến hiện nay. Ông ta từng chứng kiến người mẹ bệnh hoạn của ông chịu đựng những cơn đau do bệnh ung thư hành hạ và hằng ngày phải dùng những liều Morphine cực mạnh để kiềm chế những cơn đau dày xéo thân xác.

Chính hình ảnh của bà mẹ đau khổ của Harold Shipman đã ám ảnh ông. Theo Harold thì ông muốn những nữ bệnh nhân không phải chịu đựng những nỗi đau khổ như mẹ của ông. Tuy nhiên những liều Morphine của ông thường là quá mạnh làm nhiều nữ thân chủ đã im lặng lìa đời.

Vừa qua bác sĩ Harold Shipman đã bị buộc tội cố sát 15 nữ bệnh nhân và đang bị điều tra vì liên quan đến cái chết mờ ám của 150 nữ thân chủ khác. Thậm chí một chánh án tòa pháp y ở Luân đôn còn cho rằng những cái chết có liên quan đến vị bác sĩ “nhân ái và đầy lương tâm nghề nghiệp” này có thể lên đến con số 1000 người. Quan tòa Forbes đã mô tả bác sĩ Harold là một con ác quỷ đội lốt lương y và đã tuyên án ông 15 án tù chung thân vì tội giết hại 15 nữ bệnh nhân. Trước đó một bồi thẩm đoàn đã kết luận bác sĩ Harold Shipman phạm tội cố sát sau 34 tiếng đồng hồ nghị án. Trong lời tuyên bố với phạm nhân quan tòa Forbes đã nói: “Tôi không nghi ngờ gì tất cả những bệnh nhân không may đã mỉm cười và tỏ lòng biết ơn khi ông đến thăm bệnh cho họ tại nhà. Thế rồi chính ông đã giết chết từng người một với một trái tim vô đạo và sự tính toán khoa học của một thầy thuốc lành nghề”.

Bản án dành cho bác sĩ Harold đã làm cho ông ta trở thành kẻ giết người hàng loạt kinh khủng nhất của thế kỷ 20 và chỉ có những con quỷ khát máu trong thế kỷ 19 mới có số nạn nhân cao hơn số nạn nhân của ông ta mà thôi. Cảnh sát cũng sẽ truy tố Harold Shipman 54 tuổi, sống tại vùng Hyte, Greater Manchester tội sát nhân 23 nạn nhân khác và 120 cái chết bí ẩn có liên quan đến Harold Shipman cũng đang được điều tra. Tuy nhiên cho đến hiện nay động cơ chính của Harold Shipman khi ra tay giết người vẫn chưa được rõ, có điều cảnh sát có đủ chứng cớ nhận thấy rằng hắn giết người không phải vì muốn bệnh nhân được chết êm thắm mà chỉ vì hắn là một tên ác quỷ y khoa. Những yếu tố như trả thù, sang đoạt tài sản, sự điên khùng, thói dâm đãng và những cơn thịnh nộ tâm thần đều có trong những hành vi sát nhân của Harold Shipman. Chính Harold Shipman đã buộc nạn nhân cuối cùng viết chúc thư để lại gia tài cho hắn, nhưng lại không làm thế trong số 14 nạn nhân trước đó.

Thêm vào đó người ta cũng nhận thấy Harold Shipman, đã có vợ và bốn con, luôn luôn bị ám ảnh với cái chết và muốn giành quyền ban bố sự sống hay cái chết cho những bệnh nhân của mình. Chính hắn đã bày tỏ những cảm giác vui sướng hết sức bệnh hoạn khi chứng kiến nỗi đau khổ của thân nhân các nạn nhân của hắn. Một luật sư công tố là Richard Henriques còn tuyên bố rằng Harold là một con quỷ khát máu người. Tất cả những nạn nhân của bác sĩ Harold Shipman đều là những cụ bà lãnh trợ cấp hưu bổng và hầu như đều sống đơn chiếc một mình, và không có ai trong số họ đau ốm hay bị những căn bệnh quái ác nào hành hạ cả. Vì thế những tờ giấy khai tử do bác sĩ Harold Shipman ký đã làm cho dư luận phải nghi ngờ.

Những hành vi giết chóc của Harold Shipman bắt đầu từ năm 1995 và chỉ kết thúc khi con gái của một trong số các nạn nhân của hắn tỏ dấu nghi ngờ về cái chết của mẹ mình và tờ chúc thư để lại gia tài một triệu đô la cho bác sĩ Harold Shipman. Thi hài của cụ bà Kathleen Grundy, 81 tuổi , được khai quật vào tháng 8.1998 và chỉ một tháng sau Harold Shipman bị truy tố tội sát nhân đầu tiên. Theo chánh án tòa pháp y South Manchester là John Pollard thì số lượng nạn nhân thực sự của Harold Shipman có lẽ sẽ không bao giờ được biết rõ. Vào lúc bị bắt, Harold Shipman đã tích lũy được một số lượng lớn Morphine có thể giết chết 1500 bệnh nhân. Bồi thẩm đoàn và gia đình các nạn nhân lại càng thêm kinh hồn khi biết Harold Shipman từng là một con nghiện ma túy và phải vào trung tâm cai nghiện vào những năm 1970.

Tháng 3.1988 khi một nữ bác sĩ lên tiếng nghi ngờ về số lượng bệnh nhân chết trong khi được bác sĩ Harold Shipman chăm sóc, một nhóm điều tra cảnh sát được thành lập nhưng nội vụ chẳng đi đến đâu vì thiếu bằng chứng. Vào lúc đó Harold Shipman đã giết chết tất cả 12 người.
Là một bác sĩ, thay vì sung sướng vì cứu được mạng sống của bệnh nhân, Harold Shipman lại cảm thấy sung sướng được chứng kiến những bệnh nhân của mình từ giã cõi đời dưới bàn tay của mình. Cho đến giờ phút cuối cùng tên bác sĩ giết người này vẫn lớn tiếng cho rằng hắn là một người vô tội. Tất cả những người từng làm việc, từng tiếp xúc với Harold Shipman đều có chung một nhận định rằng hắn là một kẻ đam mê quyền lực và thích được chế ngự người khác. Một bác sĩ tâm thần của ngành pháp y Luân đôn là bác sĩ Richard Badcock, đã thẩm vấn Harold Shipman 90 phút trong khi hắn đang bị giam giữ trong nhà tù cho biết Harold Shipman giết người để giải tỏa nỗi lo lắng đang ám ảnh hắn và không cảm thấy an lòng khi chưa hoàn toàn làm chủ được mọi tình huống. Tuy nhiên khi được hỏi là nỗi lo lắng nào ám ảnh Harold Shipman một cách trường kỳ và ghê gớm như vậy thì bác sĩ Richard Badcock cho rằng chính Harold Shipman cũng không hiểu nỗi lo lắng thực sự của hắn là gì.

Tất cả những nạn nhân đều sống ở vùng Hyde nơi Harold Shipman có phòng mạch và những bệnh nhân này đều chết bất đắc kỳ tử trong ngày họ mời bác sĩ Harold Shipman đến nhà. Không hề có một dấu vết gì chứng tỏ những nạn nhân bị hành hạ, tra tấn mà tất cả đều chết một cái chết nhẹ nhàng và bất ngờ.

Ngày 2.2.2000 vừa qua là ngày đầu tiên Harold Shipman bắt đầu cuộc đời tù tội của hắn sau khi bị kết tội là tên sát nhân kinh khủng nhất trong lịch sử hình sự của Anh quốc. Vợ hắn là Primpose Shipman, 50 tuổi, với khuôn mặt đầm đìa nước mắt và một thân hình bồ tượng, đứng trước cửa nhà của bà ta ở vùng Great Manchester. Khi đám phóng viên vây quanh hỏi cảm tưởng của bà về ông chồng sát nhân thì bà lạnh lùng: “Miễn trả lời”. Con trai của Harold Shipman là David, 20 tuổi còn nhấn mạnh thêm với đám phóng viên rằng vĩnh viễn sẽ không có ai trong gia đình này có một lời phát biểu nào về vụ Harold Shipman bị kết án vì giết hại ít nhất 15 bệnh nhân của ông ta. Thêm vào đó bà Primpose cho biết bà ta vẫn trung thành với chồng và sẽ đều đặn hàng tuần đến thăm ông trong tù.

Bất chấp những chứng cớ rành rành về tội trạng của ông chồng sát nhân, bà Primpose dường như không thể nào tin rằng chồng bà là một kẻ sát nhân kinh hồn như thế.

Về mặt pháp lý Harold Shipman vẫn là một bác sĩ chưa bị rút giấy phép hành nghề, còn một tháng lương chưa lãnh và có quyền được ăn hưu. Bộ trưởng y tế Anh là Alan Milburne hồi tuần qua cho biết, về mặt giấy tờ Harold Shipman vẫn còn được quyền hành nghề y, được giữ tước vị bác sĩ và vì thế có thể tiếp tục giết người nếu được ra khỏi tù. Trong tù Harold Shipman vẫn tiếp tục ban những lời khuyên y tế cho những bạn tù. Hắn đã cứu một bạn tù khỏi chết sau khi tên này dùng sợi dây buộc giày của tay bác sĩ giết người để tự treo cổ.

Những nạn nhân của Harold Shipman trong độ tuổi từ 49 đến 81 đều bị tiêm một liều Morphinc cực mạnh trong khoảng thời gian ba năm từ 1995 đến 1998. Hiện nay sau khi tên bác sĩ sát nhân này bị kết án, cảnh sát đã nhận được vô số đơn từ của thân nhân của những người đã từng có những cái chết mờ ám. Những người quá cố này trước đây đều là thân chủ của Harold Shipman cách đây 25 năm.

16/11/2019(Xem: 1815)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1126)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 1045)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 272)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 199)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 921)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 131)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 341)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 199)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 145)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 275)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 267)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 557)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 793)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 488)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.