Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quả Pháo Mừng Xuân

04/02/200000:00:00(Xem: 5575)
Chỉ còn vài chục giờ nữa là tới giao thừa Canh Thìn, ông Lê Khả Phiêu đã cho nổ một quả pháo mừng Xuân với bài diễn văn hô hào quyết tâm “đổi mới, không đổi màu,” và lớn giọng kết án đế quốc (Ai" Đế quốc Nga, Hoa hay Mỹ") đang lợi dụng toàn cầu hóa và tiến bộ khoa học kỹ thuật để bóc lột các nước nghèo. Pháo nổ quả nhiên đúng lúc, vì là cận mùa Xuân, nhưng ai cũng thấy là lạc điệu vì pháo nổ ầm ĩ mà chẳng thấy lân đâu cả. Phải chăng khoa học kỹ thuật VN chưa làm nổi lân này, mà còn chờ nhập từ Đài Loan. Chưa đầy 24 giờ sau, ông Trần Văn Trường cũng cho nổ quả pháo mừng Xuân ngay trước sân Tòa Santa Ana, Quận Cam, nộp đơn kiện thành phố Westminster, cảnh sát trưởng, các ông chủ tịch cộng đồng Việt, ông chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa QG, và 1,000 người Việt ẩn danh khác để đòi bồi thường hơn 4 triệu đô la. Có chiến dịch mùa Xuân nào hay không" Hay chỉ là tình cờ muốn đốt pháo chơi" Nơi đây, chúng ta thử nhìn về vấn đề cốt tủy nhất cho phát triển Việt Nam, đó là toàn cầu hóa; còn các quả pháo nổ chơi cho vui sẽ không cần nói tới đây.

Chúng ta cũng không cần bàn chuyện ông Phiêu đòi các nước lớn (ám chỉ là Mỹ, sao không đòi Nga, Hoa") phải chuyển giao kỹ thuật cho nước nghèo, bởi vì kỹ thuật đã thành công cụ bóc lột, vân vân. Tổng Thống Clinton có từ bi cũng không kiếm đâu ra bí mật kỹ thuật mà giao cho Phiêu, bởi vì các công ty tư nhân đều canh gác rất kỹ; nói ra điều này, các hãng Intel và Microsoft họ cười cho. Thế nên các ông Trung Hoa mới dùng kế Tôn Tử mà kiếm bí mật kỹ thuật: Đài Loan thì ào ạt đưa du học sinh qua Mỹ, còn Hoa Lục ào ạt đưa gián điệp qua Mỹ. Còn Việt Nam thì chỉ đứng ở Hà Nội mà “ra lệnh” cho quốc tế…

Báo Business Week tuần trước có một bài viết với nhan đề, “Nền Kinh Tế Mới: Thành Công Ở Mỹ. Nhưng Sẽ Áp Dụng Được Cho Toàn Cầu"” Riêng nhan đề này cũng cho thấy là các kinh tế gia Hoa Kỳ từ bi rất mực, chỉ muốn chuyển giao bí mật làm ăn kinh tế cho nước người.
Tại sao kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng trong khi vùng Á Châu khủng hoảng, kéo theo một Châu Mỹ La Tinh suy sụp, làm suýt sụp đổ nền tài chánh Nga, và chới với cả kinh tế Liên Âu" Đó là bí mật nghìn đời mà Việt Nam phải nghiên cứu. Nhưng thực là khó, bởi vì chính các kinh tế gia Hoa Kỳ cũng vẫn chưa đồng ý với nhau.

Tính trung bình 107 tháng vừa qua, Hoa Kỳ tăng trưởng liên tục; nếu tính từ năm 1994, thì cứ đều đặn tăng gần 4%. Thất nghiệp giảm từ 6% tới còn 4%, lạm phát thì cứ thấp thôi. Nếu loại lĩnh vực thực phẩm và năng lượng, thì lạm phát tiêu dùng trong năm 1999 chỉ là 1.9%, mức tăng nhỏ nhất trong 34 năm qua.

Theo Business Week, sự bùng nổ kinh tế này là do một ý chí dám đầu tư ào ạt một cách nguy hiểm vào kỹ thuật thông tin, kết hợp với một thập niên tái cấu trúc các thị trường tài chánh, công quyền và các công ty để giảm chi và tăng mức linh động và hiệu năng.
Nghĩa là, bí mật khoa học kỹ thuật này rất đơn giản: đầu tư ào ạt cho kỹ thuật tin học, và tái cấu trúc tất cả để giảm chi tăng thu. Bài học đơn giản quá, thế mà ông Lê Khả Phiêu cứ bảo là đế quốc không chịu chuyển giao.
Các kinh tế gia Mỹ gọi giai đoạn vừa rồi là Tân Kinh Tế: tăng trưởng nhanh hơn và lạm phát thấp hơn.

Báo BW viết, “Hầu hết các giám đốc công ty và các chính trị gia soạn chính sách ở Âu Châu và Á Châu, một thời nghi ngờ về sức thành đạt của Mỹ, đã đem bài học này nằm lòng.” Và đây là mô hình xuất sắc nhất trong lịch sử có được của chủ nghĩa tư bản thị trường tự do (free-market capitalism).

Nhiều nước cũng đang áp dụng đúng độc chiêu của Mỹ, hy vọng bắt kịp: mặc dù đầu tư không ngang với Mỹ, nhưng ai cũng bơm tiền vào Internet. Thương vụ bán dẫn tăng 17% toàn cầu trong năm 1999, trong khi số người sử dụng Internet tại Tây Âu và Á Châu Thái Bình Dương dự kiến tăng hơn gấp đôi trong 5 năm tới. Tới như Ấn Độ, kỹ nghệ nhu liệu đang tăng 50% tới 60% thường niên.

Và chỉ có Việt Nam là vẫn xiết chặt các cửa thông tin, vì cho rằng khoa học gia và kinh tế gia nước ta không cần gì nghiên cứu nữa: vì đã có ánh sáng của Đảng chỉ đường. Thế nên mới khép cửa Internet, và rồi lại bảo là sao Mỹ không bàn giao kỹ thuật. Có lẽ rồi chỉ có cách đi đường tắt mới khá thôi, nghĩa là vừa theo gương Đài Loan, vừa theo gương Hoa Lục; nghĩa là vừa học, vừa chôm là mau nhất. Sách Tôn Tử đã dạy thế. Đâu có cần gì ai chuyển giao, để rồi lúc giận lại bảo là sao lại chuyển lửa.
Chỉ có dân mình là khổ thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.