Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Dân Biểu Liên Bang Úc, Bob Sercombe

14/04/200000:00:00(Xem: 4124)
Phỏng Vấn Dân Biểu Liên Bang Úc, Bob Sercombe
LTS: Ngay khi được tin dân biểu Bob Sercombe chủ động đệ trình quốc hội kiến nghị về nhân quyền cho Việt Nam (Motion on Human Rights in Vietnam - MHVN), tòa soạn Sàigòn Times đã chú tâm theo dõi vấn đề qua Internet. Sau khi đọc toàn bộ bài diễn văn của dân biểu Sercombe, ngay trưa Thứ Ba, chúng tôi đã gửi thư cho ông bầy tỏ lòng biết ơn sâu xa đồng thời đưa ra một số câu hỏi. Ngay đêm đó, dân biểu Sercombe đã sốt sắng gửi email trả lời các câu hỏi đồng thời gửi luôn chân dung của ông. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã liên lạc với văn phòng của nữ dân biểu Julia Irwin để bầy tỏ lòng biết ơn đối với bà và tinh thần hậu thuẫn hoàn toàn bản kiến nghị của Sàigòn Times. Sau đây, chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả một số câu trả lời của dân biểu Bob Sercombe liên quan đến bản kiến nghị mà ông đã đệ trình tại quốc hội.

Hữu Nguyên: Trước hết, xin chân thành cảm ơn lòng nhiệt tình và sự quan tâm sâu xa của ông đối với thực trạng nhân quyền của tổ quốc Việt Nam chúng tôi. Đọc bài diễn văn của ông, chúng tôi rất cảm động, và có thể nói, việc làm của ông đã mang đến cho cộng đồng Việt Nam tại Úc một sự khích lệ lớn lao. Sau đây, xin phép ông cho chúng tôi hỏi một số câu hỏi ngắn gọn. Thứ nhất, nguyên nhân nào khiến ông quyết định đệ trình kiến nghị về nhân quyền cho VN tại quốc hội"

DB.Sercombe: Tôi nghĩ, nhân quyền là một trong những giá trị cao qúy có tính phổ quát trên toàn thế giới. Bất cứ sự vi phạm nhân quyền nào tại bất cứ đâu đều phải được chúng ta lên án. Và bất cứ ai chiến đấu cho nhân quyền đều phải được sự hậu thuẫn của thế giới, trong đó có Úc Đại Lợi. Chính vì quan niệm như vậy, nên khi được tiếp xúc với một số vị lãnh đạo trong cộng đồng người Việt tại Úc, tôi đã chú tâm theo dõi, tìm hiểu thực trạng nhân quyền tại Việt Nam. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, tôi nhận thấy mình có bổn phận đệ trình bản kiến nghị để quốc hội cũng như chính phủ Úc có cơ hội giúp đỡ chính phủ Việt Nam cải thiện vấn đề nhân quyền.

Hữu Nguyên: Có một số người cho rằng, sự quan tâm đến nhân quyền tại Việt Nam của người Việt hiện đang sinh sống tại Úc là một biểu hiện thuần túy ích kỷ, đầy tính phe phái. Ông nghĩ sao về quan niệm này"

DB.Sercombe: Quan niệm như vậy là sai. Tôi luôn luôn nghĩ rằng, sự quan tâm đến nhân quyền tại quê nhà của cộng đồng Việt Nam tại Úc là một quan tâm hợp lý, đúng đắn và hoàn toàn tự nhiên.

Hữu Nguyên: Trong thâm tâm, đông đảo người Việt tại Úc tin tưởng, nếu tự do nhân quyền tại Việt Nam được cải thiện, nó sẽ mang lại phúc lợi to lớn không những cho Việt Nam mà còn cho cả Úc Đại Lợi"

DB.Sercombe: Đúng như vậy! Thực ra, bất cứ đâu trên thế giới, quyền tự do dân chủ được cải thiện, đều mang phúc lợi lại cho mọi người. Trong tinh thần đó, Úc Đại Lợi chắc chắn sẽ gặp nhiều thuận lợi một khi nhân quyền tại Việt Nam được cải thiện.

Hữu Nguyên: Trong tinh thần tôn trọng sự công bằng, chúng tôi không hề có ý đòi hỏi chính phủ Úc phải có sự đối xử đặc biệt đối với chính phủ VN trong vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên, cũng trong tinh thần tôn trọng công bằng, ông phải đồng ý, nếu quyền tự do dân chủ tại Việt Nam tệ hại hơn so với các quốc gia khác, chắc chắn Úc phải có những chính sách khác biệt đối với chính phủ Việt Nam"

DB.Sercombe: Tôi tin là ở bất cứ quốc gia nào, nếu người dân của quốc gia đó gặp khó khăn trong vấn đề tự do dân chủ, Úc đều phải có bổn phận thúc đẩy quốc gia đó cải thiện vấn đề nhân quyền. Úc phải can đảm theo đuổi sứ mạng cao cả đó một cách khách quan, bất vụ lợi, không thiên vị bất cứ chính phủ nào, bất cứ quốc gia nào.

13/11/2019(Xem: 80)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 70)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 93)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 88)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 93)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 101)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 97)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 71)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 140)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 101)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 118)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 170)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 125)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 99)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
13/11/2019(Xem: 140)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc