Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trông Người Nghĩ Đến Ta

21/06/200000:00:00(Xem: 5309)
“Chúng ta đã chấm dứt 55 năm phân ly, thù nghịch, mở ra một chương mới cho lịch sử đất nước chúng ta.” Đó là lời tường trình xúc tích với quốc dân đồng bào của người lãnh đạo chánh quyền Nam Hàn. Dân Nam Hàn nở hoa. Đất Nam Hàn mừng lễ. Một “Mùa hè băng rã”. Tảng băng còn sót lại của Chiến Tranh Lạnh được hai Ông Kim Bắc, Kim Nam dùng lửa tình dân tộc, hơi ấm của mùa hè thiên niên kỷ thứ ba tươi màu hợp tác, hòa giải chọc thủng. Nhiều dấu hiệu sau hội nghị đáng mừng. Ông Kim Bắc, con người kín tiếng, bí mật long trọng mời Đức Giáo Hoàng đến viếng Bắc Hàn. Một ghe đánh cá lạc qua vùng biển Bắc Hàn thay vì bị đuổi bắt như trước đây, được chỉ dẫn đường về Nam. Đặc biệt nhứt, cũng theo BBC, các loa tâm lý chiến ngưng bặt không xúc phạm lẫn nhau nữa. Phản ứng chung của thế giới là hy vọng, là lạc quan rằng Nam Bắc Hàn đang đi dần đến thống nhứt.

Giữa bầu trời trong mây tạnh Đại Hàn ấy, một số quan sát viên, chính trị gia cũng còn lo. Sự thiếu vắng, sự im lặng đáng sợ là hai vấn đề thời sự, nhậy cảm của Đại Hàn: vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và sự hiện diện của 37,000 quân nhân Mỹ ở Nam Hàn. Đó phải chăng là sự tránh né vì vấn đề quá tế nhị" Hay đó là con bài chủ để hai Ông Kim dành quyền riêng, không muốn người ngoài xen vào lắm thầy thối ma, để làm giá, làm đà phát triển cho một Đại Hàn thống nhứt"
Chân trái là Bắc Hàn có nguyên tử lực. Chân phải, Nam Hàn có tiền sẽ tạo thế lăng ba vi bộ để làm Nước mạnh Dân giàu. Giả thuyết ấy có căn cứ. Xuất thân là một người đối lập bị bắt, bị dẫn độ, bị tù bởi chánh quyền quân phiệt đi trên xe Mỹ, Ông Kim Nam rất hiểu làm bạn với Mỹ rất khó và đôi khi rất nguy. Do vậy Mỹ là khách thì tiếp đãi ở phòng khách, nhất định không cho vào phòng riêng. Kinh nghiệm đối lập nhắc Ông phải nói 95 phần trăm sự thật nhưng chọn lọc, giữ tối mật 5 phần trăm để làm sinh lộ chánh trị.

Chính sự sơ hở, để bạn luông tuồng đã giết chết một Tổng Thống và gây tử vong chánh trị cho hai vị tướng Tổng Thống của VNCH trước đây một phần tư thế kỷ. Với ngần thời gian suy tư và lịch sử phơi bày sự thật, người Việt cảm thấy nỗi buồn nhược tiểu ray rứt hơn qua cái chết của Tổng Thống Ngô đình Diệm sau khi tìm cách giải quyết “chuyện nhà” với Miền Bắc qua trung gian Đại sứ Ba Lan và một số thân tín khác. Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu tử vong chánh trị vì quá tin vào lời hứa của Nixon hơn tin vào nội lực, quân đội và nhân dân. Cả đời binh nghiệp của Đại tướng Dương văn Minh bị hoen ố, mang tiếng người ra lịnh cho quân đội đầu hàng để Mỹ rút chân danh dự.

Ba vị lãnh đạo quốc gia Việt Nam Cộng Hòa có tâm huyết dân tộc không ít hơn Ông Kim. Thua vì thiếu thời cơ, nội lực và để bạn quá luông tuồng. Thời VNCH là cao điểm của Chiến Tranh Lạnh. Bao nhiêu đòn thù hiểm hóc, nỗi hận chiến tranh của hai khối, hai khối quét vào Việt Nam. Nội lực không tập hợp được vì các đòn ngầm của bạn muốn điều khiển chiến tranh, chánh trị Việt Nam thay cho người Việt.

Còn luông tuồng thì quá mức chấp nhận được. Mọi liên lạc của phái đoàn Paris trong hòa hội với Tổng Thống VNCH đều qua tổng đài Tiger Mỹ. Đầu ngòi nổ bom CBU, văn phòng tùy viên quân sự Mỹ giữ. Đô la viện trợ màu đỏ, MPC, chỉ có giá trị ở Việt Nam, và vân vân, Dĩ vãng qua rồi, tha thứ nhau, không trách cứ đồng bào với nhau. Giá trị của dĩ vãng là bài học, rút kinh nghiệm để dân tộc nói chung đừng bị vào tròng, bị vòng kim cô xiết một lần nữa. Không trách bạn bè. Dân tộc nào mà không có quyền lợi dân tộc của nguời ta. Vậy hướng về tương lai thôi.
Có nhiều dấu chỉ rất bất lợi cho Hà Nội. Cam Ranh vẫn còn là một căn cứ hải quân Mỹ thèm muốn ở vùng Đông Nam Á. Chuyến đi của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ ở một chừng mực nào đó là đầu cầu của Ban Cố Vấn Mỹ khi xưa. Đô la xanh đã sanh hậu quả thế nào tại Việt Nam, Hà Nội chắc đã thấy. Một lúc nào đó các công ty siêu quốc gia sẽ nắm thực quyền cái chủ quyền Việt Nam như đang làm trên các quốc gia đang phát triển. Các hậu quả ấy rất dễ xảy ra nếu Việt Nam không có nội lực. Nội lực không thể có do đóng cửa rút cầu như các vị giáo điều CSVN nghĩ. Nội lực có là do chân rít, lan ra diện và ăn sâu điểm vì thế giới của thế kỷ 21 là cộng tồn tương sinh.

Nội lực có là nhờ kết họp cái mà CS gọi là sức mạnh tổng hợp, nói mà không làm. 25 năm nay đảng thoái hóa vì tự tách rời quần chúng, tự cô lập trong độc quyền. Đã đến lúc lượng dân chủ trong dân đã đủ để biến thành phẩm dân chủ trong xã hội Việt Nam. Đó là tất yếu, định luật lịch sử. Muốn tồn tại trong cộng đồng quốc gia Việt Nam; muốn tránh vết xe đổ trên con đường ngoại giao quốc tế trong thời kinh tế toàn cầu chỉ có một con đường độc đạo: trở về với Dân tộc bằng Dân Chủ.

Thời cơ vô cùng thuận lợi. Khối CS đã theo Karl Marx, Lenine qua bên kia thế giới gần hết rồi. Chiến tranh lạnh đã cáo chung.
Nhơn hòa thì CSVN phải tỏ thiện chí làm hòa. Chưa bao giờ dân tộc VN có nguồn chất xám lớn ở hải ngoại như giờ và một lực lượng lao động trẻ như ở quê nhà. Tài nguyên ưu tú nầy chưa tập hợp được vì Hà Nội còn độc tài đảng trị nên đất nước mất mát, thiệt thòi quá nhiều. Muốn đối phó với các phù thủy Tây Phương phải cần lá bùa ám quỉ tây phương. Đảng CSVN không đủ sức, chắc chắn dù đã từng đào hào sâu, chạy nhanh, núp kỹ trong du kích chiến.

Con đường của trí thức là con đường dân chủ, tự do. Nội lực dân tộc, lá chắn bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo đảm sự độc lập đất nước, chỉ có nhờ dân chủ. Hai mươi lăm năm cai trị một mình, VNCS ngày càng nghèo hơn, yếu hơn, vì không thống nhứt được dân tộc để có sức mạnh tổng hợp.

Bài học Nam Bắc Hàn gặp nhau đáng cho người việt suy gẫm, lãnh đạo Miền Nam làm mà thất bại vì thiếu thời cơ, nội lực. Hà Nội cần rút kinh nghiệm, chấp nhận lấy dân chủ là sách lược, lấy nhân dân làm gốc thì họa may còn kịp để có mặt như một chánh đảng cùng các chánh đảng khác nhau làm cho nước mạnh dân giàu, tránh được áp lực ngoại bang trong thời kinh tế toàn cầu, đô la bản vị, công ty siêu quốc gia thế kỷ 21 nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.