Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần 2

15/02/200000:00:00(Xem: 4679)
NSW BỊ NẠN THIẾU NHÀ TRẺ TRẦM TRỌNG
SYDNEY: Nạn thiếu nhà trẻ trầm trọng tại tiểu bang NSW đang làm cho nhiều trẻ em dưới hai tuổi không có nơi để đi học mẫu giáo. Nhiều hội đồng thành phố địa phương không thể tìm ra các cô nuôi dạy trẻ, mặc dù số lương hàng tuần lên đến 900 đô la. Trẻ con dưới hai tuổi mỗi ngày phải trả 66 đô la trong khi trẻ từ 3-5 tuổi chỉ trả có 40 đô một em. Nhiều thành phố địa phương hiện đang thiếu giáo viên nhà trẻ trầm trọng.
Đối với các bậc cha mẹ tiền gởi con nhà trẻ là một gánh nặng tài chánh khủng khiếp. Nhiều bà mẹ phải giảm số giờ gởi con nhà trẻ để tiết kiệm nhiều tiền hơn. Điều này làm cho nhiều nhà trẻ phải giữ một số lượng trẻ em nhiều hơn bình thường. Hiện tại có chừng 80 ngàn trẻ em ở NSW đang đi nhà trẻ chính thức hay không chính thức đến 45 giờ một tuần. Có nhiều trẻ em ở nhà trẻ đến 10 giờ một ngày và những trẻ em này đa số có bố mẹ đều đi làm việc. Những cô giáo nuôi dạy trẻ thường phải lo cơm nước và đưa những em đó đi khám bác sĩ tư thay cho ba mẹ.


THẮNG KIỆN VÌ BỊ KỲ THỊ GIỚI TÍNH
NSW: Một phụ nữ từng được tặng danh hiệu Người phụ nữ nông thôn Úc xuất sắc nhất trong năm, đã thắng kiện trong một vụ kiện chống lại hành vi phân biệt giới tính trong khi phỏng vấn xin việc làm. Bà Lorraine Smith đã được ủy ban nhân quyền và cơ hội bình đẳng xử thắng kiện vì bà đã bị kỳ thị giới tính đồng thời cho phép bà được hưỡng 2500 đô la tiền bồi thường. Được biết bà Smith, một phụ nữ ở Nowra đã được phỏng vấn vào chức vụ giám đốc bán thời của Tổ chức những trại chủ sản xuất thịt bò và cừu vào tháng 6.1997. Tổ chức này là một tổ chức của chính phủ NSW.
Tuy nhiên trong buổi phóng vấn bà Smith đã cảm thấy mình bị xúc phạm và bị kỳ thị giới tính khi các nhân viên phỏng vấn nam giới đã hỏi bà một số câu hỏi không liên quan gì đến chức vụ mà bà đang xin làm. Những nhân viên đã hỏi bà có gia đình chưa và cho rằng bà đã có ý nói láo vì không kê khai về tình trạng hôn nhân trong đơn xin việc. Tiếp đó câu hỏi khác là bà đã có con chưa và việc có con sẽ làm bà không thuận lợi sau khi nhận được công việc. Tiếp đến một nhân viên còn nói thẳng là việc thu nhận những người đàn bà trẻ có con sẽ không có lợi gì cho công ty. Tất cả những câu hỏi trên đều là những câu hỏi vi phạm vào điều luật cơ hội bình đẳng.


PHỤ NỮ BỊ ĐUỔI VIỆC QUA ĐIỆN THOẠI
SYDNEY: Sau hơn 30 năm làm việc trong chương trình thiếu nhi nổi tiếng Play School của đài truyền hình ABC, bà Benita Collings vừa qua đã nhận được một cú điện thoại cho biết bà đã bị ban giám đốc đài quyết định cho thôi việc. Cú điện thoại đã được gọi đến cho bà Collings vào tháng 11 năm 1999 từ giám đốc đài là Claire Henderson đặc trách chương trình thiếu nhi, sau nhiều tháng có những tin đồn không được xác minh về những thay đổi đối với chương trình Play School.
Hai nhân viên khác của chương trình là Angela Moore và David James cũng bị thông báo đuổi việc đã viết thư cho ban giám đốc đài ABC, yêu cầu được gặp mặt để thảo luận về tương lai của họ. Trong một nỗ lực nhằm thay đổi bộ mặt của chương trình, năm diễn viên mới đã được tuyển và thời gian cho mỗi lần phát hình của Play School cũng sẽ ngắn hơn.


GIẾT TÌNH ĐỊCH NHƯ TRONG PHIM KINH DỊ
PERTH: Một thiếu nữ vị thành niên đã nổi cơn tam bành lục tặc, giết chết một tình địch 15 tuổi, chỉ vì cô này đã “cướp” mất người tình yêu dấu của mình. Kelly Fuller đã vừa khóc vừa khai trước tòa những sự việc đã xảy trong ngày án mạng. Trước đó Fuller đã yêu tên sở khanh Myk Bloom và bị tên này bỏ rơi đi yêu một cô gái 15 tuổi khác tên là Jessica. Việc này khiến Fuller vô cùng đau khổ và luôn luôn ở trong tâm trạng thất vọng và căm tức.
Một hôm khi Fuller đến nhà thăm Jessica thì cô gái nhỏ nầy liền chỉ cho Fuller xem một vết răng cắn trên cổ của cô ta và khoác lác nói rằng Myk Bloom chẳng bao giờ yêu Fuller mà chỉ yêu cô ta mà thôi. Sự khiêu khích không đúng lúc này khiến cho Fuller càng căm thù hơn, hóa thành giận quá mất khôn, cô ta đã rút con dao trong túi xách ra đâm cô gái Jessica đến chết.
Fuller khai rằng cô chẳng hề có chủ tâm giết chết Jessica và tuyên bố rằng chỉ ngộ sát nạn nhân mà thôi. Fuller cũng khai rằng cô không nhớ đã đâm cô gái không may bao nhiêu nhát tất cả. Từ khi vào nhà của Jessica cho đến khi hoàn thành vụ giết người, chỉ có 45 phút mà cô Fuller tưởng rằng đã hơn một tiếng đồng hồ. Sau khi ra khỏi nhà nạn nhân cô mới cố gắng lấy lại bình tĩnh và tiếp tục đi mua sắm. Phiên tòa hiện vẫn đang tiếp tục.


TRẺ ĐI MẪU GIÁO HỌC GIỎI HƠN Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC
SYDNEY: Một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học giáo dục cho thấy những trẻ em nào được cha mẹ gửi đến nhà trẻ hay trường mẫu giáo, khi vào tiểu học sẽ học giỏi hơn nhưng em không hề đi mẫu giáo hay đến vườn trẻ. Những học sinh vào lớp một mà không hề đến vườn trẻ hay trường mẫu giáo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc làm quen với môi trường học hành và khả năng tiếp thu cũng kém.
Công trình nghiên cứu này được chính phủ tiểu bang tài trợ nhằm làm sáng tỏ một câu hỏi là liệu giữ trẻ em ở nhà cho đến khi đi học tiểu học có tốt hơn việc gửi các em đến trường mẫu giáo hay vườn trẻ hay không. Giáo sư Bob Perry cho biết những học sinh có đi vườn trẻ hay học mẫu giáo đều học khá hơn nhưng em chưa qua vườn trẻ hay trường mẫu giáo. Hiện tại có chừng 265 ngàn trẻ em ở NSW đang được nuôi dạy ở vườn trẻ.


LÀN SÓNG CHỐNG THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD TĂNG CAO
NSW: Trong đợt đi lắng nghe ý kiến của cử tri ở những vùng nông thôn NSW và Nam Úc, thủ tướng John Howard đã bị dân chúng tập trung dàn chào rất cẩn thận. Không có tiếng hoan hô mà chỉ có tiếng la ó dữ dội phản đối chính phủ liên bang về nhiều vấn đề. Tại Lismore thủ tướng Howard đã bị một đám đông bao gồm những người chống súng, những người ủng hộ thuế GST và những nhà tranh đấu cho môi trường, những tay ủng hộ việc dùng cần sa tự do, bao vây và la ó. Khi ông Howard rời khỏi tòa thị sảnh, nhiều người đã tràn đến phía xe của ông.


Hai người đã bị bắt sau khi cảnh sát và các vệ sĩ của thủ tướng tìm cách ngăn chận những người biểu tình giận dữ để dọn đường cho xe của ông lăn bánh. Tuy nhiên sau đó hai người nói trên đã được trả tự do. Trong khi đó thủ tướng Howard đã phê bình rằng giới truyền thông không trung thực khi đăng tải tin tức và cố tình khuyến khích dân chúng lên tiếng ồn ào phản đối chính phủ. Ông Howard có ý nhắm đến tỷ phú Murdoch chủ nhân của tổng công ty truyền thông News và tổ hợp Fairfax hiện đang làm chủ tờ Sydney Morning Herald.


ÁN MẠNG KINH HỒN TRONG THỊ TRẤN BREWARRINA
NSW: Thị trấn Brewarrina nằm giữa Bourke và Walgett là một thị trấn nhỏ dường như bị lãng quên. Ngành công nghiệp lớn nhất ở đây là xí nghiệp xẻ bán thịt kangaroo và tỷ lệ thất nghiệp lên đến 40%. Chưa bao giờ trong thị trấn có bác sĩ hay luật sư gì cả. Vừa qua cảnh sát và các thám tử đã chú ý đến tình hình tội phạm ở thị trấn 1500 dân này sau khi giáo viên Bjarne Carlsen đã bị bắn chết ngay trong căn hộ nhỏ của ông ta hồi tuần rồi.
Nạn nhân đến dạy ở thị trấn này cách đây 1 năm và vụ án mạng xẩy ra chỉ một tuần sau khi một vụ cướp được ghi nhận tại một phi trường nhỏ của thị trấn Brewarrina heo hút. Được biết nạn nhân là một giáo viên rất được lòng của dân chúng trong thị trấn. Gần đây ông giáo Carlsen đã liên hệ lại với gia đình sau khi ly dị vợ. Vợ và hai con trai của ông đã vô cùng sửng sốt vì cái chết thảm thương của nạn nhân.


NHÂN VIÊN THIỆN NGUYỆN ÚC LÀM GIÁN ĐIỆP
CANBERRA: Đài truyền hình SBS thời gian qua đã có một chương trình tuyền hình tiết lộ rằng quả thực hai nhân viên thiện nguyện Úc của tổ chức CARE Australia là những gián điệp ở Nam tư. Đài SBS tố cáo thẳng thừng là nhân viên Pratt là người đứng đầu có trách nhiệm thiết lập một đường dây gián điệp nhằm thu lượm những tin tức tình báo về Nam tư. Pratt trước đây là một thiếu tá trong quân đội Úc cùng với nhân viên khác đã bị nhà cầm quyền Nam tư bắt giam nhiều tháng trước đây.
Theo phóng viên của chương trình Dateline thì các nhân viên này đã làm theo lệnh của tổ chức CARE Canada để hình thành một mạng lưới gián điệp cho Tổ chức an ninh và hợp tác Châu âu, gọi tắt là OSCE. Tuy nhiên giám đốc tổ chức CARE Australia là ông Fraser cho biết nhân viên Pratt rất bất mãn khi bị buộc phải thiết lập mạng lưới thu lượm tin tức cho CARE Canada do ông John Watson điều hành. Hiện nay ông Fraser đang yêu cầu đài SBS không nên cho tường thuật toàn bộ câu chuyện cho đến khi vấn đề được sáng tỏ hơn.


CÂU CHUYỆN THƯƠNG TÂM CỦA MỘT GIA ĐÌNH TRIỆU PHÚ
SYDNEY: Con trai của cặp vợ chồng triệu phú Doug và Greta Moran, trùm sỏ trong lãnh vực bảo hiểm y tế, đã viết trong bức thư tuyệt mạng trước khi tự tử rằng mẹ anh ta là một con ác phụ mất hết nhân tính cần phải bị phán xét. Brendan Moran đã tự tử bằng cách chết ngạt trong một chiếc xe hơi vào ngày 13.2.1995. Vợ góa của nạn nhân là Kristina Moran đã truy tố cha mẹ chồng ra tòa vì cho rằng chính sự đối xử tàn bạo của gia đình này đã làm cho chồng cô phải đi đến chỗ tự tử.
Luật sư đại diện cho vợ của nạn nhân là ông Semmler cho biết có quá nhiều bằng chứng cho thấy việc nạn nhân tự tử là do bức xúc từ sự đối xử tệ bạc của cha mẹ và anh trai trong gia đình. Có một lần anh trai của Brendan Moran đã toan siết cổ em trai đến chết ngay trong phòng làm việc. Chính bà mẹ của nạn nhân là Greta đã gọi điện cho vợ của nạn nhân một ngày sau khi chồng cô này bị anh trai là Peter siết cổ, và yêu cầu vợ nạn nhân ém nhẹm việc này. Theo lời khai của nhiều nhân chứng thì hai vợ chồng triệu phú kiểm soát rất khắt khe mọi chi tiết trong đời sống của tất cả những đứa con.


DÂN CƯ TIẾP TỤC PHẢN ĐỐI DỰ ÁN PHI TRƯỜNG BADGERYS
SYDNEY: Dân cư vùng Tây Sydney đã lên tiếng khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục chống lại dự án phi trường thứ hai của thành phố Sydney tại Badgerys khi quốc hội liên bang tái nhóm và bàn vấn đề này vào cuối tháng. Khoảng chừng 20 chiếc xe bus chứa đầy nhóc những người biểu tình sẽ đến ngay trước quốc hội ở Canberra trong ngày quốc hội đem vấn đề phi trường Badgerys ra thảo luận. Những người chống lại dự án phi trường thứ hai ở Badgerys cho rằng hiện tại Sydney chỉ nên xử dụng 5 phi trường hiện có và không cần xây dựng thêm bất cứ phi trường nào.
Ngay trong chính phủ cũng có những dân biểu và nghị sĩ chống lại dự án xây phi trường thứ hai này, một số khác lại đề nghị chỉ xây dựng tại Badgerys một phi trường nhỏ hơn. Trong khi đó thị trưởng thành phố Bankstown cho hay ông ủng hộ dự án xây dựng phi trường thứ hai ở Badgerys và chống lại việc mở rộng phi trường Bankstown hiện tại. Dân cư thành phố Bankstown đe dọa rằng tất cả những dự án xử dụng phi trường Bankstown nhiều hơn mức độ hiện tại sẽ bị chống đối dữ dội.


MẺ LƯỚI LỚN COCAIN VÀ SÚNG ĐẠN TẠI SYDNEY
SYDNEY: Hồi tuần rồi cảnh sát liên bang phối hợp với hải quan đã bắt được một mẻ lưới lớn gồm cocaine và vũ khí nhập lậu vào Úc từ Nam Mỹ. Một chiếc du thuyền lớn đã bị chận bắt tại vùng Broken Bay trên dòng sông Hawkesbury River. Sau khi theo dõi chiếc thuyền nói trên và ba người trên thuyền từ 18 tháng qua, cảnh sát liên bang cuối cùng đã đưa những tên buôn lậu ma túy vào bẫy và sa lưới pháp luật.
Có tất cả 45 cảnh sát và nhân viên hải quan đã phục kích chiếc tàu khi nó mon men tiến dần vào vùng Broken Bay lúc 2 giờ sáng ngày 1.2.2000. Trên chiếc du thuyền có tên gọi là Ngaire Wha có chứa 500 kg cocaine trị giá 140 triệu đô la. Bất ngờ ba tay buôn ma túy trên tàu không kịp kháng cự khi cảnh sát vũ trang liên bang bất thần đột nhập lên tàu. Được biết trong chiến dịch bí mật mang tên Shard này còn có sự phối hợp của cảnh sát Anh, Newzealand, Nam phi và cảnh sát quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.