Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Món Quà “cởi Mở Tôn Giáo”

17/12/199900:00:00(Xem: 6313)
Bản tin hôm Thứ Tư về việc Vatican chuẩn bị lập bang giao với Trung Quốc và đồng ý sáp nhập hai giáo hội làm một - giáo hội quốc doanh và giáo hội thầm lặng - cho thấy một hướng giải quyết mới khả dĩ áp dụng tại nhiều nước, và cho cả nhiều tôn giáo khác. Đó là sự tương nhượng lẫn nhau để gìn giữ mối đạo (dĩ nhiên, giữa trùng vây bạo lực của cường quyền).
Chúng ta còn nhớ trong năm nay, Tòa Thánh Vatican có phong chức “Hồng Y để bụng” cho một vị còn giấu tên vì vấn đề an ninh, và nhiều quan sát viên đoán rằng Hồng Y này có lẽ thuộc giáo hội bí mật tại Trung Quốc. Điều này cho Bắc Kinh thấy, Vatican vẫn kiểm soát các sinh hoạt của giáo hội thầm lặng, bất kể những đàn áp của nhiều thập niên. Nhưng ngược lại, Vatican vẫn trong một nỗi lo: Vậy còn các tu sĩ và giáo dân trong giáo hội quốc doanh thì sao" Họ cũng có đức tin tương tự, cũng tin Chúa Ba Ngôi, cũng đọc kinh Lạy Cha trước các bữa cơm, và rất nhiều người cũng đi lễ hàng ngày chứ đừng nói gì tới hàng tuần... Rồi tới những thế hệ con cháu họ... Và dĩ nhiên không thể gạt bỏ họ ra khỏi vòng tay giáo hội La Mã được.
Điều nguy khác: Càng xa Vatican, đức tin có thể vẫn củng cố mạnh, nhưng giáo hội chưa chắc tồn tại với những cách giải thích giáo lý dần dần cách biệt nhau. Thí dụ, như trường hợp có vị muốn đem thêm hình ảnh Á Châu vào nhân vật Jesus, và muốn có một giáo hội Đông Phương để thích nghi với văn hóa bản xứ. Và dần dần, những hiểm họa xảy ra các trường hợp tan vỡ vì lý luận (cùng đức tin, lý luận vẫn có thể khác) như Anh Giáo tại Anh hay Protestant tại Đức vẫn là các khả thể. Do vậy, Vatican bắt buộc phải tương nhượng để đưa khối giáo hội nhà nước trở về với giáo hội toàn cầu.
Vấn đề là: Bắc Kinh nhường Vatican những gì, và Vatican nhường Bắc Kinh những gì thì chúng ta không biết chính xác; Chỉ trừ việc Khâm Sứ Tòa Thánh sẽ dọn từ Đài Bắc qua Bắc Kinh. Nhưng nơi đây chúng ta rút được bài học rất lớn: Không một giáo hội nào có thể tiêu diệt được giáo hội nào. Dù là chính thống hay quốc doanh, cũng chỉ là tên gọi. Vấn đề chính là đức tin.
Đó có lẽ cũng là lý do người ta thấy, các bản văn của HT Huyền Quang hay HT Quảng Độ không bao giờ chỉ danh hay kể tội một vị “sư quốc doanh” nào. Đừng ai nói là hai vị này không thích đụng chạm, bởi vì một số ngôn ngữ của hai Ngài rõ ràng cũng có lúc “không vui” với một tôn giáo lớn khác. Không phải chuyện ai tu đạo hạnh hơn ai, mà chỉ là không ai có quyền tước đạo tịch của ai (chỉ trừ trường hợp rút phép thông công bên Thiên Chúa Giáo). Đứng về mặt chính trị, điều này còn đưa tới một khả thể là các giáo hội - độc lập và nhà nước - sau này còn có thể nói chuyện với nhau, hay sáp nhập vào nhau. Như trường hợp thỏa hiệp giữa Vatican-Bắc Kinh vừa nói. Và điều này chắc chắn sẽ làm lợi rất nhiều về mặt đạo lẫn mặt đời. Ít nhất thì những vết thương cũng hàn gắn sớm, không cần chờ gì tới kiếp sau.

Điều này cũng cho thấy một hướng đấu tranh mới: các giáo hội (Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài...) độc lập khi đòi tự do tôn giáo, không nên trực diện chống giáo hội quốc doanh. Lý do: Nên để một cơ hội đối thoại với nhau. Trường hợp Công Giáo còn có Vatican từ La Mã lo liệu, nhưng nhiều tôn giáo khác không có cơ may trả giá hay mặc cả gì hết - họ đem cả sinh mệnh họ ra để bảo chứng cho đức tin.
Và những mâu thuẫn trong các giáo hội nếu có thể thu xếp với nhau trong nội bộ thì vẫn tốt hơn là cứ chụp mũ nhau là Việt Cộng. Bởi vì một cơ hội sáp nhập làm một vẫn là cần có, khi nhà nước chịu đứng ra ngoài các sinh hoạt. Nếu cùng một tôn giáo mà không để cơ hội đối thoại với nhau thì rồi tất cả cùng suy yếu, chỉ có lợi cho bọn vô thần.
Một điều để suy nghĩ: Tại sao Tin Lành bị đàn áp dữ dội, mà khi các đoàn thể đấu tranh hải ngoại vận động xin chữ ký, vẫn cứ bị các Mục Sư từ chối. Hoặc là các vị không chịu lên radio chửi mắng nhà nước. Điều cực kỳ đơn giản: Các giáo hội Tin Lành Hoa Kỳ đã và đang thu xếp với Hà Nội. Theo một Mục Sư giấu tên, Washington chính thức xin các Mục Sư đừng ầm ĩ chống Cộng. Điều tương nhượng đang giằng co thì chúng ta không biết. Nhưng nếu dựa vào các bản tin trong bốn tháng qua, dự đoán có thể là Mỹ phải bảo đảm với Hà Nội là không lợi dụng tôn giáo để thúc giục phong trào sắc tộc thiểu số ly khai, và có thể thêm nhiều khoản viện trợ. Và Hà Nội có thể tặng món quà “cởi mở tôn giáo” cho TT Clinton khi ông này viếng thăm VN vào giữa năm 2000.
Đó cũng là lý do Hà Nội cho nhà ngoại giao Mỹ David Young nói chuyện với HT Huyền Quang, và cho TV phỏng vấn Hòa Thượng về tình hình lụt. Đâu có phải CSVN sợ gì các sư. Muốn kiếm chuyện khó dễ lúc nào cũng được mà. Vấn đề cuối cùng chỉ là nhượng bộ quốc tế. Và dù nhượng bộ Công Giáo hay Tin Lành, thì các tôn giáo khác cũng hưởng lợi. Bởi vì khi sửa luật về tôn giáo, thì luật này sẽ áp dụng chung hết, không riêng cho đạo nào. Và việc CSVN để yên (mặc nhiên) cho GHPGVNTN và Khối PGHH của cụ Lê Quang Liêm làm một số chuyện (dĩ nhiên có hạn chế) cho thấy là món quà “cởi mở tôn giáo” đang được ráo riết thảo luận. Vấn đề là: Các giáo hội nên giữ một thế để có thể đối thoại với người đồng đạo. Cho một giải pháp ít đau lòng nhất.
Bởi vì đã tới lúc CSVN và Hoa Lục sẵn sàng nhượng bộ: Họ thấy là tôn giáo thiệt sự chẳng có gì nguy hiểm cả, mà lại tốt cho xã hội. Dù là hơi trễ, nhưng có biết hối lỗi vẫn còn hơn là ngoan cố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.