Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

12/08/200000:00:00(Xem: 4337)
BẮT ĐƯỢC KẺ CƯỚP, MỘT ÔNG LẠI VÀO TÙ

SYDNEY: Sau nhiều lần bị bọn trộm vào ăn hàng trong cửa tiệm cho thuê và bán băng video của ông, chủ nhân John Lee hết sức buồn phiền và báo cho cảnh sát biết. Sau khi nghe chuyện, cảnh sát bảo ông Lee rằng ông có quyền bắt những tên trộm cướp này tại trận rồi giao cho cảnh sát. Theo lời khuyên của cảnh sát ông Lee bèn tổ chức theo dõi và cuối cùng tóm cổ được tên trộm tại trận. Ông hồ hởi gọi cảnh sát đến và giao tên trộm cho cảnh sát. Tuy nhiên không may ngay sau đó tên trộm được cảnh sát trả tự do và ông Lee lại bị truy tố ra tòa vì tội hành hung những tên trộm.
Theo tin cảnh sát ông Lee theo dõi bọn trộm khi chúng bỏ những cuốn băng video của ông vào trong cạp quần và bước ra khỏi cửa hiệu. Tuy nhiên bọn chúng đã bị ông Lee chận lại và yêu cầu chúng phải bỏ mấy cuốn băng ra. Một tên trong bọn bỏ chạy còn một tên bị ông Lee dùng gậy khống chế bắt nằm xuống sàn nhà và dùng dây điện cột lại. Nhiều chủ nhân các cửa hiệu chung quanh đã ký chung một bức thư ủng hộ hành động của ông Lee và gửi lên cho tư lệnh cảnh sát Peter Ryan. Trong khi đó ông Ryan cho biết công dân có quyền bắt trộm cướp, nhưng không được hành hung các phạm nhân. Xâm phạm thân thể của người khác bất cứ vì lý do gì đều trái với pháp luật


TÔNG CHẾT NGƯỜI, BỎ TRỐN SANG CANADA
SYDNEY: Moslek Hanna Mekhael, tài xế một chiếc xe tải hạng nặng đã gây ra tai nạn khủng khiếp ngày 11.4 khiến một em bé bị chết cháy trong xe, đã trốn sang Canada trong khi đang được tòa cho tại ngoại hầu tra. Tên Mekhael nói trên đã bị cảnh sát truy tố tội lái xe bất cẩn, tội ngộ sát và một số tội danh khác đã nhiều lần từ chối ra tòa trả lời các cáo buộc với lý do rằng hắn đau ốm đến nỗi không thể ra hầu tòa được. Một tuần sau khi tên này bỏ trốn sang Canada, luật sư của hắn vẫn cứ đưa ra lý do rằng thân chủ của ông ta đang còn bệnh nặng không thể ra tòa được.
Tuy nhiên sau đó cảnh sát phát hiện tên Mekhael đã trốn sang Canada là nơi hắn có bà con thân nhân. Trước đó tên này đã cố gắng xin di dân sang Canada trước khi xin đến Úc nhưng đơn của hắn bị từ chối. Cảnh sát liên bang Úc, cảnh sát Canada và cảnh sát quốc tế Ingerpol hiện đã phát hành lệnh truy nã tên Mekhael nói trên. Được biết trong vụ tai nạn giao thông ngày 11.4 chiếc xe tải của Mekhael lái đã gây ra một tai nạn khiến chín chiếc xe bị dính chùm vào nhau tại vùng Brookvale. Cháu bé Scott Steele bị chết trong xe còn mẹ của cháu đã bị bỏng nặng.


CHIẾN HẠM HOBART CHÀO VĨNH BIỆT HẢI QUÂN HOÀNG GIA ÚC
SYDNEY: Sau 35 năm phục vụ hải quân hoàng gia Úc, tuần dương hạm có hỏa tiễn điều khiển Hobart hồi tuần qua đã làm lễ vĩnh biệt lực lượng hải quân tại cảng Sydney. Sau đó chiếc chiến hạm từng là niềm tự hào của hải quân Úc đã lên đường trong chuyến hải trình lần cuối đến Nam Úc. Tại đó nó sẽ được đánh chìm để an nghĩ vĩnh viễn trong lòng đại dương. Khi đang còn hoạt động chiếc tuần dương hạm này được trang bị hỏa tiễn chống tàu ngầm, hỏa tiễn chống máy bay và các vũ khí hiện đại khác. Thủy thủ đoàn của nó gồm 330 thủy thủ trong đó có 30 sĩ quan hải quân.
Trong chiến tranh Việt Nam tuần dương hạm Hobart là một phần của hạm đội 7 của Hoa kỳ, thường yểm trợ hỏa lực cho các cuộc hành quân trên biển và trên đất liền cho quân đội Hoa kỳ, quân đội Úc và quân lực VNCH. Sau năm 1975 chiến hạm Hobart bỏ neo tại Darwin và đã tham gia cấp cứu những nạn nhân của cơn bão nhiệt đới Cyclone Trace. Theo các chuyên gia của hải quân thì tuần dương hạm Hobart được xem là một trong những chiến hạm tốt nhất của hải quân hoàng gia Úc trong những năm cuối thế kỷ 20. Trong khi đó có nhiều nguồn tin rằng hải quân Úc trong thời gian đến đã có kế hoạch đóng ít nhất bốn chiếc hàng không mẫu hạm để mở rộng khả năng tác chiến của quân đội Úc.


CẢNH SÁT NSW LÀM ĂN THẬT CHẲNG RA GÌ
SYDNEY: Darren Carver là một thợ điện xe hơi ở vùng Armidale cách đây hai năm đã bị cảnh sát điều tra đến còng tay tại xưởng, khi anh ta đang làm việc. Lý do là vì cảnh sát cho rằng anh ta đã tham gia hai vụ trộm tư gia trong vùng anh ta đang sống. Những bằng chứng cảnh sát đưa ra là dấu tay lấy được tại hiện trường hai vụ trộm hoàn toàn trùng khớp với dấu tay của Carver. Carver hết lời kêu oan với luật sư của mình, kêu oan với cảnh sát nhưng dường như chẳng có ai tin rằng anh ta vô tội. Cha của Carver là một người được kính trọng tại địa phương nhiều lần đi đến khắp mọi nơi để vận động xin cảnh sát kiểm tra lại các bằng chứng.
Sau đó một thời gian một hôm đích thân tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan gọi điện cho Carver để xin lỗi vì thuộc hạ của ông ta đã gây ra những nhầm lẫn không tha thứ được. Sự việc hóa ra là trước đó nhà của Carver cũng bị trộm và cảnh sát lấy dấu tay của Carver. Khi đưa vào computer không hiểu vì lý do gì hệ thống computer lại cho rằng dấu tay của Carver chính là dấu tay của các tên trộm của hai vụ trộm sau đó. Gần hai năm sau, với nhiều nỗ lực kêu oan của Carver và gia đình, cảnh sát mới chấp nhận là họ đã nhầm lẫn chết người. Carver vừa qua đã được cảnh sát bồi hoàn một số tiền không được tiết lộ do bị làm nhục và chấn thương tâm lý.


NGHI CAN GIẾT NGƯỜI CÓ THỂ HOÀN TOÀN VÔ TỘI
SYDNEY: Ljube Velevski 35 tuổi đã bị tòa tối cao kết án sát nhân vào tháng 7.1997 sau khi cảnh sát tìm thấy vợ của ông ta là Snezana, con gái Zaklina 6 tuổi và hai đứa con gái song sinh Diana và Daniela đã bị nằm chết thê thảm bên trong căn hộ của gia đình. Tất cả đều đã bị cắt cổ. Theo lời buộc tội của công tố viện thì trong ngày hôm xảy ra vụ án mạng, hai vợ chồng của Velevski đã cãi nhau dữ dội và bà vợ đã dọa ông chồng là sẽ ly dị ông ta. Sau đó bà này đã đóng cửa phòng ngủ ở với mấy đứa con trong đó. Velevski ngủ ở phòng ngoài và sáng hôm sau thì phát hiện vợ con đều đã chết.
Theo lời khai của Velevski thì ông ta tin rằng vợ ông ta vì giận chồng quá độ đã tự tay giết chết mấy đứa con rồi sau đó tự cắt cổ mình. Tuy nhiên cuộc điều tra của cảnh sát cho rằng Velevski thiếu những bằng chứng ngoại phạm và ông ta đã bị bồi thẩm đoàn buộc tội. Tuy nhiên vừa qua tòa án đã cho phép Velevski được kháng cáo sau khi luật sư của Velevski đã tiếp tục vận động và đã đưa ra những bằng chứng mới cho thấy khả năng tự vẫn của các mẹ con gia đình nói trên là có khả năng vì bà vợ trước đó đã bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng. Thêm vào đó những bằng chứng pháp y cũng không hoàn toàn khẳng định là Velevski đã nhúng tay vào máu của vợ con mình. Có thể nghi can sát nhân Velevski là một người hoàn toàn vô tội.


DÂN BIỂU BARRY O'FARRELL THÁCH THỨC BÀ CHIKAROVSKI
SYDNEY: Theo những nguồn tin nội bộ của đảng Tự do tiểu bang NSW thì dân biểu Barry O'Farrell hiện nay đang cố tình thách thức chức vụ lãnh đạo đảng của bà Chikarovski. Hiện nay Barry O'Farrell đang cố tình thách thức bà Chikarovski đuổi ông ta ra khỏi thành phần nội các đối lập, vì việc này sẽ gây nên những bất lợi cho bà Chikarovski. Việc này khiến ai cũng thấy rõ chủ tâm của Barry O'Farrell là muốn trở thành lãnh tụ đối lập tại NSW trong khi đó ông Barry O'Farrell vẫn tiếp tục rêu rao rằng dù cho có bị về hưu sớm ông ta cũng không bao giờ muốn chiếc ghế lãnh tụ của bà Chikarovksi.
Những đồng minh thân cận của Barry O'Farrell như dân biểu Jim Samios, Brian Pezzutti và Kevin Rozzoli tỏ rõ thái độ sẵn sàng ủng hộ cuộc chiến hất cẳng bà Chikarovski của Barry O'Farrell.Trong thời gian qua ông Barry đã có lúc tuyên bố những chính sách của ông ta nếu ông được bầu làm lãnh tụ đối lập, tiếp đó ông ta cạo sạch bộ râu quai nón từng nuôi suốt 17 năm để tỏ dấu hiệu thôi không trung thành nữa với bà Chikaroski và sau đó trong một cuộc họp đảng đã công khai lên tiếng xin lỗi vì đã tổ chức cuộc đảo chánh lật đổ lãnh tụ đối lập Peter Collin trước đây. Trong những ngày đến chắc chắn sẽ có những thay đổi quan trọng trong chức vụ lãnh tụ đảng Tự do của tiểu bang NSW.


MỘT THIẾU NỮ CHẾT THẢM VÌ CƯỚP TẠI LIDCOMBE
SYDNEY: Trong tuần rồi một nữ sinh viên tên là Lanh Bui đã chết thảm vì chấn thương sọ não,sau khi bị một bọn cướp xô ra khỏi một chiếc xe đang chạy tại Lidcombe. Được biết cô Bui bị bọn cướp bắt cóc lôi lên một chiếc xe Ford trước con mắt bất lực của một người bạn trai. Vài phút sau đó cô Bui dường như đã bị bọn cướp xô ra khỏi chiếc xe khiến cô bị ngã đập đầu lên đường nhựa gây chấn thương sọ não trầm trọng. Sau khi kiểm tra hiện trường cảnh sát nhận thấy chiếc xách tay của cô Bui đã bị mất và hôm sau thì người ta tìm thấy chiếc xách này trên một con đường vùng Parramatta.
Theo cảnh sát thì thẻ tín dụng của nạn nhân Bui đã bị mất và hiện chưa có bất cứ tin tức gì về bọn cướp trong chiếc xe Ford nói trên. Gia đình của nạn nhân đã lên tiếng trên hệ thống truyền thông yêu cầu những ai có tin tức gì về vụ bắt cóc nói trên hãy cung cấp tin tức cho cảnh sát và giúp tìm ra thủ phạm vụ sát hại cô sinh viên Bui. Thám tử Katsogiannis cho biết cảnh sát đang xem xét giả thuyết cho rằng có thể cô Bui bị bọn cướp bắt cóc để đòi gia đình của cô phải trả tiền chuộc mạng, tuy nhiên vụ bắt cóc không thành công khiến chúng buộc phải xô cô Bui ra khỏi xe. Tuy nhiên cũng có thể cô Bui đã bị ngã ra khỏi xe trong khi chống cự lại với bọn cướp để trốn thoát. Nội vụ hiện đang được điều tra.


GÍA VÉ MÁY BAY SYDNEY-MELBOURNE CHỈ CÒN 51 ĐÔ LA"
SYDNEY: Các công ty vận chuyển hàng không nội địa tại Úc như Impulse, Qantas và Ansett đã bắt đầu một cuộc chiến giành giật thị trường căng thẳng nhất trong lịch sử. Sự việc bắt đầu khi công ty hàng không Impulse ra tuyên bố cho biết giá vé một chiều từ Sydney đi Melbourne của họ chỉ còn có 66 đô la. Trong khi đó giá vé rẻ nhất của Qantas và Ansett là 99 đô la. Tiếp đó hai công ty hàng không Qantas và Ansett đã lập tức phản ứng bằng cách tuyên bố giá vé của họ cũng sẽ được giảm chỉ còn 66 đô la tương tự như vé của hãng Impulse. Tuy nhiên các vé này chỉ được mua trực tiếp trên internet.


Chỉ một ngày sau đó phát ngôn viên của công ty Impulse cho biết giá vé của họ sẽ có thể giảm thêm 15 đô nữa, có nghĩa là nếu bay từ Sydney đi Melbourne hành khách chỉ cần trả 51 đô la mà thôi. Việc này khiến hai công ty Ansett và Qantas lên cơn sốt và báo động toàn diện. Điều đáng lưu ý là những vé đại hạ giá này không thể mua được bằng cách thông thường như mua tại các đại lý du lịch hay bằng cách gọi điện thoại và số vé cũng chỉ giới hạn cho mỗi chuyến bay mà thôi. Ủy hội cạnh tranh và bảo vệ khách hàng hiện đang theo dõi trận chiến giữa các công ty hàng không này tuy nhiên cho biết hành khách sẽ được hưởng lợi.


PHI CƠ KHÔNG LỰC ÚC “TẤN CÔNG” XE 4WD
DARWIN: Hồi tuần trước không lực hoàng gia Úc vô cùng bối rối trước việc một chiếc hỏa tiễn huấn luyện được gắn trên một phi cơ F/A-18 đã bị rơi khỏi máy bay khi đang bay, và rơi trúng một xưởng sửa chữa xe khiến một chiếc 4WD bị hư hại trầm trọng. Chiếc hỏa tiễn dài 2 mét nặng 130 kg trông tương tự như một hỏa tiễn thật không hiểu vì lý do gì đã tự động rơi khỏi bộ phận mang dưới cánh của chiếc phi cơ. Các chuyên viên của không quân Úc đều lắc đầu không sao giải thích được hiện tượng chưa từng có này, và chiếc máy bay FA-18 mang chiếc hỏa tiễn giả đó hiện đang được các chuyên viên điều tra.
Trong năm ngoái một sự kiện tương tự cũng đã xảy ra tại Sydney khi một máy bay quân sự của Úc làm rơi một vật lạ xuống thành phố, khiến một ngôi nhà bị thủng mái ngói và gia chủ hết hồn vì tưởng bom rơi trúng nhà mình. Những sự kiện quái đản xảy ra liên tục như trên khiến cho dân chúng Úc than phiền nhiều về tính chất khả tín trong huấn luyện và chiến đấu của không lực Úc. Nhiều người lên tiếng công khai rằng không quân Úc đã tiêu phí tiền đóng thuế của dân vào những chuyện kỳ quặc chưa từng thấy như những sự việc nêu trên. Không quân hoàng gia Úc đã ngỏ lời xin lỗi các khổ chủ và hiện đang cố gắng tìm ra nguyên nhân các vụ tai nạn nói trên.


GIẾT VỢ CON BỎ VÀO VA LI, 26 NĂM TÙ
SYDNEY: Thủ phạm của một vụ sát nhân tại Sydney, trong đó vợ con của hắn bị giết chết và bỏ vào trong những chiếc va li, vừa qua đã bị tòa án Sydney tuyên án 26 năm tù ở. Được biết tên sát nhân tên là Nick Park là một người Úc gốc Nam Hàn sau khi giết chết vợ con đã cùng với tình nhân trốn về Nam Hàn cho đến khi bị bắt và dẫn độ về Úc vào tháng ba năm 1998. Vợ của tên Park là Quian Quian cùng với hai con là Amy 2 tuổi và Andrew 3 tuổi đã bị giết chết vào tháng 10 năm 1996. Trước đó tên Park vì ham mê đánh bạc đã bị vợ con xa lánh và cùng dọn vào sống với tình nhân tên là Young Hwang, một nữ sinh viên Nam Hàn du học tại Úc.
Vợ của Park đã gặp mặt cô tình nhân tên Hwang và đã xảy ra một vụ ẩu đả khủng khiếp khiến cảnh sát phải can thiệp. Một tuần sau tên Park đến nhà vợ con sau khi biết rằng hắn phải trả tiền nuôi con nếu hai vợ chồng chia tay nhau. Một lúc sau đó hắn gọi điện cho tình nhân báo là mọi việc xong xuôi và cả hai cùng tính chuyện bay về lại Nam Hàn. Sau khi giết vợ con, tên Park nhét các xác chết vào các chiếc va li và thuê một chiếc xe chở xác đem đi vứt ngoài rừng. Sau đó tên Park đề nghị với người yêu là Hwang cùng tự tử chết cho rãnh nợ, nhưng khi Hwang không đồng ý, cả hai liền lên máy bay trốn về Nam Hàn.


MOBILE PHONE CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE
CANBERRA: Một cuộc nghiên cứu mới nhất của cơ quan an toàn trong liên lạc vô tuyến đã cho thấy các bức xạ phát ra từ các máy điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Những tác hại này tỏ ra nghiêm trọng nhất đối với não bộ. Nghiên cứu nói trên cũng cho thấy việc dùng bộ phận head set có thể làm giảm đến 90% các bức xạ nguy hiểm cho não trong khi đang dùng điện thoại lưu động. Nguy cơ lớn nhất cho những người dùng điện thoại di động là các bức xạ có thể gây ra những tổn thương ác tính đối với các dây thần kinh sọ não.
Các công ty sản xuất điện thoại lưu động sẽ bị yêu cầu phải ghi rõ số lượng bức xạ các máy điện thoại của họ phát ra khi sử dụng, để người mua có thể lựa chọn loại an toàn nhất. Nhiều cuộc nghiên cứu của các quốc gia khác nhau đã cho ra những kết quả rất trái ngược về tính an toàn của loại điện thoại di động đang rất thịnh hành hiện nay. Tại Úc hiện có 8.5 triệu máy đang lưu hành và trong vòng ba tháng vừa qua đã có thêm 500 ngàn máy được nối vào mạng điện thoại lưu động. Các chuyên gia khuyên rằng người sử dụng nên dùng bộ phận head set khi nói chuyện để làm giảm tối đa những bức xạ nguy hiểm cho tai và não.


THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD CHƯA CÓ Ý ĐỊNH VỀ HƯU
CANBERRA: Tuần trước thủ tướng John Howard tuyên bố rằng ông có thể từ giã chính trường khi ông được 64 tuổi, có nghĩa là tối đa ông chỉ có thể làm thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa mà thôi. Tuy nhiên tuần này ông Howard lại đính chính rằng ông có thể làm thủ tướng Úc thêm “nhiều năm” nữa chứ không phải chỉ “vài năm” như ông từng tuyên bố trước đây. Việc thủ tướng John Howard đính chính lại như trên có thể một phần do ông nhận thấy đảng Lao động đối lập của ông Kim Beazley hiện đang trong thế yếu và không hy vọng gì sẽ qua mặt được liên đảng trong cuộc bầu cử sắp đến.
Lời tuyên bố nói trên cũng đã làm cho tổng trưởng ngân khố Peter Costello và bộ trưởng quan hệ lao tư Peter Reid buồn méo mặt vì hai ông này ai cũng biết là đang ngắm nghé chiếc chế thủ tướng nếu ông Howard về hưu. Cho đến lúc này mặc dầu nhiều lần bác bỏ rằng ông đang mơ tưởng chiếc ghế thủ tướng, tổng trưởng ngân khố Peter Costello bao giờ cũng cho rằng mình là người thừa kế xứng đáng nhất của thủ tướng John Howard. Khi trả lời phỏng vấn ông Costello cho biết ông quan tâm đến công việc của ông nhiều hơn là quan tâm đến việc của ông thủ tướng. Tuy nhiên có thể ông Peter Costello đang bấm bụng sôi gan vì chuyện ông John Howard quyết định không nhường đường cho đàn em tiến lên.


GÍAO VIÊN TÂY ÚC DỌA BẤT HỢP TÁC VỚI BỘ GIÁO DỤC
PERTH: Gíao viên tiểu học Tây Úc hồi tuần trước đã hăm dọa sẽ tẩy chay kỳ thi kiểm tra chất lượng học tập căn bản của các học sinh tiểu học. Được biết kỳ thi sẽ được tiến hành trong tuần này và bao gồm các học sinh từ lớp 3 đến lớp 5. Nhưng có nhiều tin cho biết bộ giáo dục cũng sẽ buộc các học sinh lớp 7 và lớp 9 phải dự các kỳ thi kiểm tra nói trên. Những giáo viên chống đối cho rằng kỳ thi không thể đánh giá đúng đắn trình độ học tập căn bản của học sinh và sẽ làm cho một số trường bị coi là có chất lượng giáo dục kém. Chương trình kiểm tra này được soạn thảo cách đây ba năm và sẽ áp dụng cho đến năm 2004.
Trong khi đó bộ trưởng giáo dục Tây Úc là Colin Barnett cho biết rằng học sinh lớp 9 cũng sẽ bị buộc phải dự thi và khẳng định rằng tất cả các giáo viên Tây Úc sẽ hợp tác với bộ giáo dục. Theo điều tra gần đây của bộ giáo dục liên bang thì trong năm học sinh tiểu học có một em không hội đủ trình độ đọc viết và làm toán căn bản. Công đoàn giáo viên Tây Úc cho biết hơn một nửa số giáo viên được hỏi ý kiến cho biết họ sẵn sàng tham gia cuộc phản đối tẩy chay các kỳ thi kiểm tra trình độ căn bản nói trên của bộ giáo dục liên bang và tiểu bang. Trong năm 1999 chỉ có hai giáo viên tại Tây Úc lên tiếng chống đối kỳ thi nói trên mà thôi.


TIN VUI CHO CÁC PHỤ NỮ KHÓ KHĂN TRONG VIỆC MUỐN CÓ CON
MELBOURNE: Những phụ nữ không có chồng mà bị bệnh hiếm muộn có thể sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Quyết định này vừa được giới hữu trách tại Victoria thông báo hồi tuần trước và được xem như là tin vui cho những quý bà quý cô trời sinh ra bị trục trặc bộ phận sinh dục khiến không thể thụ tinh được bằng phương pháp sinh lý bình thường. Tuy nhiên theo giáo sư Carl Wood thì việc không cho những phụ nữ đồng tính luyến ái được dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con là kỳ thị giới tính. Giáo sư Wood cũng cho biết hiện giờ người ta chưa định nghĩa rõ thế nào gọi là bệnh hiếm muộn.
Một phụ nữ Victoria tên là Lisa Meldrum hiện đang là trung tâm của một vụ kiện trước tòa liên bang liên quan đến việc đòi cho phụ nữ đồng tính luyến ái phải được phép sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã tỏ ra vui mừng vì quyết định nói trên. Tuy nhiên trên bình diện liên bang thủ tướng John Howard vừa qua đã phủ quyết án lệnh của tòa án tối cao và cương quyết không cho phép các phụ nữ đồng tính luyến ái sinh con bằng phương pháp nói trên. Do đó hiện nay chỉ có những phụ nữ không chồng nào bị trở ngại đường sinh nở bình thường mới được sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà thôi.


TRÙM MA TÚY VICTORIA LÃNH 25 NĂM TÙ
MELBOURNE: Trùm ma túy Victoria Philip Chee Ming Ng, 43 tuổi, và William Samuel Higgs, 53 tuổi thường xuyên cùng nhau bay sang Á Châu để chuẩn bị cho những chuyến nhập lậu ma túy vào nước Úc. Về mặt hình thức cả hai là hai thương gia cùng hợp tác làm ăn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tuy nhiên thương vụ của họ chỉ là tấm bình phong che giấu những hoạt động chuyển lậu ma túy bên trong. Vừa qua tên Ng, đã bị tòa án Victoria tuyên án 25 năm tù giam, một trong những bản án nặng nhất dành cho các tên trùm ma túy từ trước đến nay. Số ma túy mà Ng nhập vào Úc có trị giá lên đến 24 triệu đô la.
Một đồng bọn của Ng quốc tịch Hồng Kông tên là Wai man Li, 46 tuổi cũng bị chánh án Wodak tuyên án 21 năm tù ở. Sự vụ được phát hiện vào năm 1996 khi tên Ng và Li âm mưu nhập lậu lượng ma túy nói trên vào Melbourne. Trong phiên xử tên Ng đã không hề tỏ ra một chút ăn năn hối hận nào về tội ác mà hắn đã phạm phải trong khi đưa một lượng ma túy khổng lồ vào Úc. Thông qua bản án dành cho tên Ng, chánh án Wodak muốn gửi một thông điệp sắt đá đến cho những tên trùm ma túy còn ngoan cố vẫn tiếp tục tiến hành nhập lậu ma túy vào Úc. Trong khi tên Ng vẫn khăng khăng chối tội thì đồng bọn của hắn là tên Li đã thú nhận tội lỗi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.