Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Và Vụ Khủng Bố Ở Mỹ

03/10/200100:00:00(Xem: 3652)
Mỹ cách VN nửa vòng trái đất, cuộc khủng bố 911 ở Mỹ làm gì có ảnh hưởng tới VN được. Đó là phỏng định thông thường. Thực tế khách quan trong thời đại Tin học và kinh tế toàn cầu không phải như vậy. Ngay những ngày đầu sau cuộc khủng bố, hậu chấn đã thấy ở VN. Vàng lên giá, đô la sụt, điện thoại viễn liên Việt Mỹ dù cước phí mắc nhứt hoàn cầu bận tới tấp. Mỹ là một đệ nhứt siêu cường, mọi biến động đều có ảnh hưởng trên thế giới. Một núi lửa phun dưới đáy Thái Bình Dương, làn sóng lan vô bờ, càng xa càng thành sóng thần. Vã lại, lúc này hơn lúc nào hết, CS Hà nội đang cần Thương Ước Việt Mỹ được phê chuẩn như cần một phao cứu sinh cho nền kinh tế. Cuộc khủng bố 911 là một chấn động lớn của nước Mỹ, đang đưa nước này và nhiều siêu cường khác tiến đến một cuộc chiến tranh thế giới chống khủng bố. Vì vậy không lý do gì ảnh hưởng cuộc khủng bố ở Mỹ không tác động đến VNCS trên phương diện kinh tế, chánh trị, và xã hội.

Hậu quả kinh tế đang phát sinh ở VN. Nhãn tiền là giá vàng tăng, giá đô la giảm. Nhịp độ quí kim và chỉ tệ mạnh này tăng giảm từng giờ. Lấy ngày 25/9 làm thí dụ. Một lượng vàng 4 số 9 là 5, 22 triệu buổi sáng, chiều lại lên 5, 38; giá ngoài lên 5,30; tăng 100 ngàn so với giá ngày 13/9. Nhân dân càng trữ vàng càng tai hại cho nền kinh tế trong nước. Phản ứng thường lệ của CS Hà nội là dùng biện pháp hành chánh, ra thông báo cấm cá nhân không được gửi vàng ra nước ngoài cũng như nhận vàng từ nước ngoài gởi về. Người xuất cảnh chỉ được đem theo không qúa 300 gam vàng nữ trang

Du lịch thê thảm nhứt. Hai công ty du lịch lớn của Nhà Nước là Saigontourist và Fiditourist lo lắng báo động. 200 khách từ Nhựt, Mỹ đã báo không đến. 1000 khách du thuyền cuối năm có thể hồi. Khách nội địa cũng sút giảm khoảng 30% theo tính toán của Công ty Du lịch Bến Thành ở Sàigòn, nơi tập trung nhiều du khách nhứt nước nhờ có phi cảng Tân sơn Nhứt. Giảm sút du khách quốc tế kéo theo giảm sút thu hoạch của các dịch vụ phụ thuộc như nhà ngủ, nhà hàng, di chuyển và nhất la số đô la thu được từ du lịch.

Thủy hải sản, mặt hàng xuất cảng nhiều bị ảnh hưởng lớn. Báo Sàigòn Giải Phóng, tiếng nói của CS phía Nam, than, "nhiều thương gia Mỹ đã lùng sục tìm nguồn hàng phục vụ cho mùa Giáng Sinh 2001 và Tết 2002. Thế rồi đùng một cái, Toà Tháp Trung Tâm Thương Mại Thế giới sụp đổ, các hàng Mỹ vội vã quay về nước, các hợp đồng đang thương thảo bị bỏ dở, nhiều đơn vị đã chuẩn bị sẵn containers (kiện chứa hàng) hàng xuất khẩu bị yêu cầu ngưng lại. Đau nhứt là trong các hợp đồng bị ngưng lại thì phần nhiều liên quan tôm cá, mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhứt."

Mặt hàng may mặc, chưa thấy ảnh hưởng hiện tiền như mặt hàng tươi sống tôm cá, nhưng sẽ bị hậu qủa thâm hậu và lâu dài hơn. Hàng chuẩn bị cho mùa Lễ Tạ Ơn và Giáng sinh ở Mỹ đã nhận thông báo cắt giảm họp đồng. Hàng gia công lâu dài, đối tác Mỹcũng cắt giảm, lo ngại nhu cầu tiêu thụ Mỹ đã sút giảm do chu kỳ kinh tế suy thoái lại gia tốc bởi hậu quả của cuộc khủng bố.

Bên cạnh các hậu qủa kinh tế tài chánh hiện tiền trên là hậu qủa trầm kha Thương Ước phải chịu. TNS Trent Lott, Trưởng Khối Thiểu số Thượng Viện, nhân danh khối đặt vấn đề tiên quyết ít ai ngờ. Phải giải quyết vấn đề cá bông lau VN gây thiệt hại cho cá catfish Mỹ trước khi thảo luận biểu quyết việc phê chuẩn Thương Ước. Thủ thuật nghị trường tinh xảo này làm giới ủng hộ Thương Uớc chới với; cái gì sẽ xảy ra nữa đây.

Thêm vào đó, hiện tại Quốc Hội Mỹ còn tập trung vào nhiều việc phải làm ngay do cuộc chiến chống khủng bố gây ra. Ngay khi Quốc hội Mỹ thông qua, Thương ước cũng không còn là cái phao cứu mạng cho nền kinh tế VN như kỳ vọng đã có trước ngày Mỹ bị khủng bố. Mỹ đang ở trong thời kỳ chiến tranh. Vấn đề an ninh là vấn đề hàng đầu. Phi cảng, hải cảng, hành khách, hàng hóa sẽ phải đặt dưới sự kiểm soát an ninh gắt gao hơn trước. Hệ thống ngân hàng, hối đoái, ngành an ninh phải để mắt vào nhiêu hơn. Tiêu thụ muốn hay không cũng sút giảm.

Con số 2 tỷ Mỹ kim hàng năm người Việt gởi về sẽ bớt do người gởi một phần. Phần chánh là do nhà cầm quyền Mỹ tăng cường kiểm soát con đường đi của đồng đô la xem có dính líu gì tới âm mưu khủng bố Mỹ không. Ngay sau cuộc khủng bố, Bộ Trưởng Ngân khố Mỹ đã điều này. Có tin đồn đại rằng số tiền một người Việt gởi về mỗi tháng đang được xem xét định mức lại ở Mỹ.

Bù vào hậu qủa tai hại kinh tế tài chánh nói trên, CS Hà nội cũng có một cái lợi. Đó là cái lợi chánh trị liên quan đến công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền. Tin tức và xúc cảm về cuộc khủng bố làm dư luận Mỹ bớt chú tâm hơn về các vi phạm nhân quyền, những cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ trong nước. Trong nước, các tôn giáo và những nhà đấu tranh tôn trọng thời gian tang khó của Mỹ, chia xẻ nỗi đau thương của dân tộc này nên tạm ngưng từ sau ngày 11/9. Ngoài nuớc, đặt biệt là ở My,õ trung tâm chánh trị lớn nhứt của người Việt ngoại, quá bận bịu với việc phân ưu, cứu trợ cũng "quản xung".

Có lẽ vì ảo tưởng bình yên đóù mà CS Hà nội đánh giá không đúng mức hậu qủa kinh tế, chánh trị, và xã hội do cuộc khủng bố 911 ở Mỹ gây ra cho VN. Tâm lý đó được bộc lộ qua lời phát biểu tiêu biểu của "Ngài" Tiến sĩ Nguyễn Thạc Hoát, Uûy viên Hội Đồng Quản trị Ngân hàng Công Thương VN, "Nếu ai có cho rằng, nền kinh tế VN bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng khoảng này [cuộc khủng bố 911 ở Mỹ], chỉ là để ngụy biện…" Đó có thể lời nói của Đảng tỏ vẻ cứng bên ngoài nhưng thâm tâm chắc hẵn khác. Riêng nhân dân thì âu lo ra mặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,